หากใครมีโอกาสมาเที่ยวอำเภอ "ศรีสัชนาลัย" ที่ตั้งเมืองหลวงเก่าของกรุงสุโขทัย เราอยากจะชวนไปนั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆ ชมวิวมรดกโลกกันที่นี่ "ชมปรางค์" คาเฟ่สุโขทัยสุดชิค ที่ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำยม และสามารถชมวิววัดพระปรางค์ศรีสัชนาลัยได้จากระเบียงร้าน บอกเลยว่าบรรยากาศดีมากๆ ใครมาเที่ยวสุโขทัยห้ามพลาดมาเช็คอินกันที่นี่เลย!


“ชมปรางค์” เป็นคาเฟ่บ้านไม้เก่าอายุเกือบ 100 ปี ที่ถูกนำมาบูรณะให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง โดยยังคงเก็บรักษาเอกลักษณ์รูปแบบสถาปัตยกรรมเด่นๆ ไว้ นับตั้งแต่ลวดลายไม้ฉลุบริเวณช่องลมริมระเบียงและหลังคากระเบื้องว่าว ผสมผสานเข้ากับการตกแต่งแบบร่วมสมัย โดยทำเป็นทั้งบ้านพักส่วนตัวบริเวณชั้นล่าง ส่วนด้านบนเปิดเป็นร้านที่สามารถมองเห็นยอดพระปรางค์เมืองศรีสัชนาลัยได้อย่างชัดเจน มีเพียงแม่น้ำยมกั้นเท่านั้น ซึ่งที่นี่เกิดจากความตั้งใจของเจ้าของร้านที่อยากให้ “ชมปรางค์” เป็นจุดที่คนมาเที่ยวชมความงามและไหว้พระขอพรที่วัดพระปรางค์ ศรีสัชนาลัย สามารถแวะมาชื่นชมกับบรรยากาศของบ้านไม้โบราณที่กลมกลืนกับโบราณสถานที่อยู่โดยรอบ 


เมื่อเปิดประตูบานเฟี้ยมเข้าไปภายในร้าน เราจะพบกับโซนแรกที่ถูกตกแต่งเหมือนเป็นห้องรับแขกและพื้นที่นั่งเล่นภายในบ้าน มีโต๊ะไม้สีเข้มพื้นท็อปปูด้วยหินอ่อน ด้านข้างเป็นตู้โชว์ไม้สักแบบโบราณที่ถูกดัดแปลงให้เป็นเคาน์เตอร์บาร์เครื่องดื่มได้อย่างเก๋ไก๋ 


ส่วนอีกด้านหนึ่งของห้องก็มีชุดโต๊ะเก้าอี้ริมหน้าต่างกระจกใสเปิดรับแสงธรรมชาติ สามารถมองออกไปเห็นวิวภายนอกได้ ภายในร้านตกแต่งแบบร่วมสมัย ได้กลิ่นอายแบบบ้านในยุคก่อน โดยเฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่งหลายชิ้นล้วนเป็นของสะสมที่หุ้นส่วนของทางร้านได้นำมาตกแต่งสร้างบรรยากาศให้ร้านชมปรางค์แห่งนี้มีเรื่องราวและมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น


ภายในร้านยังมีพื้นที่ชั้นบนที่มีบันไดเวียนให้เราเดินขึ้นไปนั่งเล่น พร้อมระเบียงเล็กๆ สำหรับชมวิววัดพระปรางค์และภูเขาที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งตรงข้ามได้อีกด้วย


จุดที่เป็นไฮไลท์ของร้านชมปรางค์ เราขอยกให้กับโซนระเบียงด้านข้างที่สร้างยื่นออกไปฝั่งริมแม่น้ำยม ซึ่งเราสามารถนั่งจิบกาแฟ ทานเมนูขนมอร่อยๆ พร้อมกับชมวิววัดพระปรางค์ได้แบบเต็มตา


สำหรับเมนูแนะนำของทางร้าน ห้ามพลาดกับเบเกอรี่โฮมเมดแสนอร่อยที่ทางร้านทำเอง อย่าง "ท็อฟฟี่เค้กแมคคาเดเมีย" เมนูที่ขายดีที่สุดของร้าน ท็อฟฟี่เค้กเข้มข้นท้อปปิ้งด้วยแมคคาเดเมียลูกโตเคี้ยวกรุบๆ ราดด้วยซอสคาราเมล, เมนูเค้กมะพร้าวลาวา เค้กมะพร้าวอ่อนเนื้อชิฟฟ่อน ด้านในมีส่วนผสมของน้ำมะพร้าวเคี่ยวที่มีความครีมมี่นุ่มๆ ละมุนลิ้น และทาร์ตมะม่วงที่ทางร้านใช้ครีมชีสสดและมะม่วงน้ำดอกไม้หวานหอมนำมาทำเป็นเมนูขนมหวานแสนอร่อย ซึ่งจะมีให้ทานเฉพาะช่วงฤดูกาลหน้ามะม่วงเท่านั้น


นอกจากนี้ ยังมีเมนู "เค้กสังคโลก" เค้กเนื้อข้าวหอมนิล หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ลงลวดลายตามแบบสังคโลก ที่ดีไซน์เป็นลวดลายสังคโลกที่ขึ้นชื่อเป็นเอกลักษณ์ของศรีสัชนาลัยและกรุงสุโขทัยกันอีกด้วย ทานคู่กับกาแฟร้อนที่เสิร์ฟพร้อมน้ำชา โดยทางร้านเลือกใช้เมล็ดกาแฟโรบัสต้าที่ปลูกในตำบลห้วยตม อ.ศรีสัชนาลัย ซึ่งจุดเด่นของกาแฟห้วยตมคือจะปลูกแทรกภายในสวนทุเรียนและลองกอง ทำให้กาแฟที่ได้มีกลิ่นหอมและรสชาติแบบผลไม้ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเสิร์ฟมาในชุดแก้วและจานลายสังคโลกที่ทำจากชุมชนบ้านเกาะน้อย ต.หนองอ้อ อ.ศรีสัชนาลัย แหล่งผลิตเครื่องสังคโลกที่มีชื่อเสียงของสุโขทัยนั่นเอง


สำหรับเครื่องดื่มของที่ร้านชมปรางค์ ก็มีให้เลือกหลากหลายเมนู ทั้งกาแฟสด, ชา, นม, น้ำผลไม้และอิตาเลียนโซดา ฯลฯ เมนูเครื่องดื่มแนะนำของที่ร้าน อาทิ "อเมริกาโน่ส้ม" ที่ทางร้านใช้น้ำส้มจากสวนส้มแม่สิน ซึ่งเป็นแหล่งปลูกส้มเขียวหวานสีทองที่ขึ้นชื่อของศรีสัชนาลัย สุโขทัย น้ำส้มคั้นสดใหม่จากสวนไปผสมกับกาแฟจนออกมาเป็นเมนูอเมริกาโน่น้ำส้ม ถ้าใครไม่ดื่มกาแฟก็มีเครื่องดื่มอย่างอัญชันมะนาวโซดา น้ำอัญชันผสมน้ำมะนาวสดและโซดาสีสวย รสเปรี้ยวหวานหอมสดชื่นให้สั่งอีกด้วย


แก้วนี้ทีเด็ดที่เราอยาก recommend มากๆ กับเมนู "อเมริกาโน่น้ำมนต์" ที่ทางร้านใช้น้ำแร่บริสุทธิ์ที่ผ่านการทำพิธีที่วัดพระปรางค์จนกลายมาเป็นน้ำมนต์ แล้วนำมาทำเป็นเมนูเครื่องดื่มกาแฟสุดเก๋ ด้านบนตกแต่งด้วยทองคำเปลวที่สามารถกินได้ โดยรายได้ส่วนหนึ่งจะถูกแบ่งไปทำบุญกับทางวัด เรียกว่าเป็นเมนูที่ทั้งเก๋ ทั้งอร่อย แถมยังได้บุญอีกด้วยค่ะ


นอกจากนี้ ทางร้านยังมีเครื่องดื่มซอฟท์ดริงค์อย่างเมนูม็อกเทลและค็อกเทลให้เลือกสั่งมานั่งจิบชิลๆ อย่างเมนูโมฮิโต้ และม็อคเทลสีสวยสูตรพิเศษของทางร้าน ที่เลือกใช้ส่วนผสมของกระทิงแดงหรือ Red Bull เป็นเบสแทนเตกีล่า เสิร์ฟในแก้วมาร์การิต้าพร้อมกับเกลือที่ขอบแก้ว


ถัดไปไม่ไกลจากตัวร้าน ยังมีจุดถ่ายรูปเก๋ๆ อย่าง "สะพานหยก" สะพานข้ามแม่น้ำยมที่สร้างจากเหล็กทาสีเขียวดูคล้ายหยกเหมือนชื่อสะพานนั่นเอง ใครอยากมาเดินเล่น ถ่ายรูปชมวิวที่สะพานชิลๆ ก็ดี หรือหากอยากไปเที่ยวโบราณสถานใกล้ๆ อย่างวัดเจ้าจันทร์ หรือวัดชมชื่น ก็สามารถเดินข้ามสะพานไปเที่ยวได้แค่ไม่กี่นาที 


ไม่เพียงเป็นแค่คาเฟ่เท่านั้น แต่ “ชมปรางค์” ยังเป็นสถานที่นั่งเล่นพักผ่อน มีเครื่องดื่มไว้ให้จิบเพิ่มความสดชื่น พร้อมเมนูขนมอร่อยๆ ไว้คอยบริการ ซึ่งในอนาคตทางร้านยังมีแพลนจะปรับรูปแบบให้บริการแบบ Fine Dining ในช่วงเย็น นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นจุดนัดพบแลกเปลี่ยนข้อมูลท่องเที่ยว สำหรับคนไม่เคยมาเที่ยวศรีสัชนาลัย สุโขทัย ทางร้านก็สามารถแนะนำให้ได้  ซึ่งนอกจากจะตั้งอยู่ใกล้กับวัดพระปรางค์แล้ว ยังอยู่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์คอย่างอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย โดยใช้เวลาขับรถไปเพียงไม่ถึง 5 นาทีเท่านั้นเอง เรียกว่าร้านชมปรางค์เป็นจุดเช็คอินใหม่ที่ใครมาเที่ยวอำเภอศรีสัชนาลัยพลาดไม่ได้เลยจริงๆ 

ชมปรางค์

ที่ตั้ง : 111/1 ม.3 บ้านวังยายมาก ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย

เปิด : เปิดทุกวัน 9.00-19.00 น
โทร. 0634656168

Facebook : ชมปรางค์ – Chomprang

พิกัด Google Maps :https://goo.gl/maps/mRA8jLg5jwUwRAQZ9

สิทธิพิเศษ

- ซื้อเครื่องดื่ม 2 แก้ว แถมฟรีเครื่องดื่ม 1 แก้ว          

*ไม่จำกัดสิทธิ์

วิธีรับสิทธิ์

สแกน QR CODE ที่หน้าร้าน หรือไปที่ www.chillpainai.com/golocalthailand

เงื่อนไข

โปรโมชั่นใช้ได้ตั้งแต่ : วันนี้ - 5 กันยายน 2564