ถ้าพูดถึงลพบุรี หลายคนคงนึกถึงฝูงน้องลิงที่ศาลพระกาฬ ซึ่งเป็นเหมือนมาสคอตการท่องเที่ยวของเมืองลพบุรี แต่ความจริงแล้วเมืองรองอย่างลพบุรียังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายที่ ซึ่งรอให้เราไปค้นพบเสน่ห์ของเมืองเล็กๆ แห่งนี้ ตามเราไปเที่ยวลพบุรี เมืองที่ไม่ได้มีแค่ลิงจั๊กๆ แต่ไปแล้วตกหลุมรักจริงๆ กันเลยดีกว่า!


สะพานรถไฟโคกสลุง

เริ่มต้นด้วยสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ลพบุรีที่กำลังฮ็อตฮิตมาแรงสุดๆ ในตอนนี้ อย่าง "สะพานรถไฟโคกสลุง" สะพานรถไฟลอยน้ำข้ามเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์นั่นเอง


จุดเด่นของที่นี่ นอกจากเราจะได้มีโอกาสชมขบวนรถไฟที่วิ่งเหนือเขื่อนป่าสักฯ แล้ว ช่วงที่ไม่มีรถไฟวิ่งผ่าน เรายังจะได้ไปเดินเล่นถ่ายรูปบนสะพานที่อยู่เหนือน้ำ ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติของเขื่อนป่าสักฯ กันอีกด้วย


ด้วยความที่ชาวบ้านในพื้นที่มักจะต้อนสัตว์เลี้ยงลงมาหากินที่นี่ เราจึงเห็นฝูงวัวลงมากินหญ้ากันละลานตา เป็นภาพที่สวยงามเหมือนอยู่ต่างประเทศกันเลยทีเดียว


ในช่วงที่น้ำในเขื่อนลดจะปรากฏทุ่งหญ้าสีเขียวขจีสุดสายตา เราสามารถลงไปเดินเล่น ถ่ายรูป หรือนั่งปิคนิคกันได้ด้วย บรรยากาศชิลมากๆ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่ถึงกลายเป็นแลนด์มาร์คใหม่ของลพบุรีที่ฮ็อตฮิตติดเทรนด์จนใครๆ ก็ต้องมาเช็คอิน

ที่ตั้ง : ต.โคกสลุง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี
พิกัด : https://goo.gl/maps/G6zpjtEYSWK4PWLC9


ทุ่งหญ้ามะนาวหวาน

อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ คือบริเวณพื้นที่ฝั่งตำบลมะนาวหวาน อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี ซึ่งขณะนี้ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์คใหม่อีกแห่งที่มาแรงไม่แพ้กัน โดยจะอยู่คนละฝั่งกับสะพานรถไฟโคกสลุง 


ในช่วงที่ระดับน้ำในเขื่อนลดลงตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมจนถึงเดือนสิงหาคม เราสามารถขับรถลงไปเที่ยวชมทุ่งหญ้าฝั่งตำบลมะนาวหวานกันได้สบายๆ หรือใครติดใจบรรยากาศ อยากจะปิคนิคค้างแรมกันสักคืนก็ได้เช่นกัน 


ข้อจำกัดของที่นี่คือจะเหมาะกับสายลุยมากกว่า เพราะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ทั้งห้องน้ำหรือไฟฟ้า แต่ก็แลกมาด้วยวิวสวยๆ ท่ามกลางธรรมชาติ มองเห็นทั้งวัดเขาพระและพระอาทิตย์ตกในตอนเย็น ช่วงสถานการณ์แบบนี้อาจไม่สะดวกกับการกางเต็นท์ เราแค่ได้มาขับรถเล่น กางทาร์ปจิบกาแฟชมวิวก็ฟินแล้ว


ถ้าไม่อยากค้างคืนที่นี่ เราสามารถแค่มาปิคนิคถ่ายรูปกันได้เหมือนกัน สามารถขับรถเลาะเลียบริมเขื่อนหามุมใต้ร่มไม้สวยๆ ปิคนิคกันได้เลยค่ะ

ที่ตั้ง : ต.มะนาวหวาน อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี
พิกัด : https://goo.gl/maps/zMw2NWSkYgKp6ZU39


สวนรุกขชาติวังก้านเหลือง

ใครประทับใจความสวยงามของธารน้ำสีฟ้าใสที่บลูลากูน ไม่ต้องไปไกลถึงวังเวียง! เพราะที่ลพบุรีก็มีน้ำตกสีฟ้าสวยใสไม่แพ้กัน นั่นก็คือ "สวนรุกขชาติวังก้านเหลือง"


"สวนรุกขชาติวังก้านเหลือง" หรือน้ำตกวังตะเคียน ตั้งอยู่ในเขตอำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี ที่นี่เป็นจุดท่องเที่ยวเช็คอินใหม่สำหรับคนที่รักธรรมชาติ เพิ่งเปิดให้บริการให้นักท่องเที่ยวมากางเต็นท์ค้างแรมได้ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ที่นี่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก แต่โด่งดังในกลุ่มสายแคมป์ปิ้งที่ชอบบรรยากาศเงียบสงบและเป็นธรรมชาติแบบไม่ปรุงแต่ง 


น้ำตกที่นี่เป็นน้ำตกหินปูน ทำให้น้ำในลำธารเป็นสีฟ้าใสสวยงามน่าเล่นสุดๆ แถมยังมีมุมถ่ายรูป เล่นน้ำตกหลายจุดให้เล่นน้ำกันแบบชุ่มฉ่ำกันได้ทั้งวัน


แม้ช่วงนี้ทางสวนรุกขชาติฯ ยังปิดบริการกางเต็นท์พักแรม แต่เราก็สามารถมาเที่ยวน้ำตกแบบไปเช้าเย็นกลับได้เช่นกัน เป็นอีกที่เที่ยวแลนด์มาร์คสุดชิลของลพบุรีที่พลาดไม่ได้สำหรับคนรักธรรมชาติเลยจริงๆ

สวนรุกชาติวังก้านเหลือง
ที่ตั้ง: อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี
เปิด: เล่นน้ำ 09.00-17.00 น. กางเต็นท์ 08.00-20.00 น.

โทร. 0808121895
Facebook : 
สวนรุกชาติวังก้านเหลือง

พิกัด:  https://goo.gl/maps/xKv3W7sanydLrNAZ6


จุดชมวิวเขาพระยาเดินธง

นอกจากเขื่อนป่าสักฯ แล้ว ที่เที่ยวแลนด์มาคร์คในอำเภอพัฒนานิคม จ.ลพบุรีอีกแห่ง ต้องยกให้ที่นี่ “จุดชมวิวเขาพระยาเดินธง” จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น 270 องศา บนยอดเขาพระยาเดินธงที่เราสามารถมองเห็นวิวหลักล้านได้อย่างชัดเจน


โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่เราสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้จากบนยอดเขา น่าเสียดายวันที่เราไปฝนไม่ตกเลยอดเจอทะเลหมอก มีแค่หมอกจางๆ เท่านั้น แต่ก็นับว่าคุ้มค่ากับการตื่นเช้ามาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่


ระหว่างเส้นทางขึ้นมายังจุดชมวิวนั้น เรายังจะได้ชมความสวยงามของถนนที่ได้ชื่อว่าเป็น "ถนนลอยฟ้าลพบุรี" เรียกว่ามาเช็คอินที่นี่ได้ทั้งไหว้พระทำบุญ ชมวิวสวยๆ แบบ 2 in 1

ที่ตั้ง : วัดเขาพระยาเดินธง ตำบลพัฒนานิคม อำเภอพัฒนานิคม จ.ลพบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/DR66p7kMGEHAVqW1A


จุดชมวิวภูซับเหล็ก

ไปต่อกันที่ "จุดชมวิวภูซับเหล็ก" ที่เที่ยวสุดอันซีนแห่งใหม่ของลพบุรี ที่มาพร้อมกับวิวหลักล้าน เพราะเราจะได้ชมความงามของอ่างเก็บน้ำภูซับเหล็กที่ล้อมรอบด้วยภูเขาสูงแบบพาโนรามา เรียกว่าใครที่มาเที่ยวลพบุรีแล้วพลาดไม่ได้


สำหรับการจะขึ้นมายังจุดชมวิวภูซับเหล็กนั้น เราต้องจอดรถไว้ด้านล่างแล้วเดินเท้าขึ้นมายังยอดเขาด้านบน เส้นทางค่อนข้างชันพอสมควร แนะนำฟิตร่างกายให้พร้อม สวมชุดและรองเท้าผ้าใบที่สะดวกในการปีนเขามาด้วย ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาเที่ยวชมที่จุดชมวิวภูซับเหล็กคือช่วงประมาณ 4-5 โมงเย็นเป็นต้นไป อากาศกำลังเย็นสบายไม่ร้อน และเรายังสามารถรอชมพระอาทิตย์ตกจากมุมสูงในตอนเย็นได้อีกด้วย

ที่ตั้ง : ตำบลโคกตูม อำเภอเมืองลพบุรี จ.ลพบุรี
พิกัด : https://goo.gl/maps/DWaD2nSKsqFfw5za9


พระนารายณ์ราชนิเวศน์

ใครที่ชอบประวัติศาสตร์หรือยังอินกับละครบุพเพสันนิวาส เราอยากจะชวนไปเที่ยวกันที่นี่ "พระนารายณ์ราชนิเวศน์" หรือที่ชาวเมืองลพบุรีเรียกกันติดปากว่า "วังนารายณ์" บอกเลยว่าสวยงามประทับใจควรค่ากับการมาเที่ยวชมมากๆ เลยค่ะ


ก่อนจะเข้าไปด้านใน เราก็ต้องไปลงทะเบียนที่จุดคัดกรองนักท่องเที่ยวกันก่อน ซึ่งพระนารายณ์ราชนิเวศน์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยทางด้านสาธารณสุข SHA หรือ Amazing Thailand Safety & Health Administration เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นักท่องเที่ยวทุกคนจึงต้องผ่านการวัดอุณหภูมิร่างกาย ลงทะเบียนกรอกแบบฟอร์ม หรือสแกน QR Code ก่อนเข้าไปเที่ยวชมด้านในกันค่ะ


พระนารายณ์ราชนิเวศน์ หรือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์ เป็นพระราชวังที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2209 ณ เมืองลพบุรี ความสำคัญของที่นี่นอกจากจะเป็นเป็นที่ประทับเวลาเสด็จประพาส ออกว่าราชการ และต้อนรับแขกเมืองของสมเด็จพระนารายณ์แล้ว ยังสะท้อนให้เห็นความเจริญรุ่งเรืองของเมืองลพบุรีที่เป็นเมืองรองที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในสมัยกรุงศรีอยุธยา


พระนารายณ์ราชนิเวศน์ ตั้งอยู่ในเขตตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่เขียวขจีล้อมรอบ จนไม่น่าเชื่อว่าในย่านใจกลางเมืองลพบุรีจะมีมรดกโบราณสถานแบบนี้ซ่อนตัวอยู่ โดยภายในพื้นของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์ แบ่งออกเป็นทั้งหมด 3  ส่วนคือ เขตพระราชฐานชั้นนอก, เขตพระราชฐานชั้นกลาง และเขตพระราชฐานชั้นใน เราเริ่มต้นจากเขตพระราชฐานชั้นนอก ซึ่งประกอบด้วยอาคารเก่าโบราณที่สร้างในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยมีโบราณสถานที่สำคัญคือ "ตึกรับรองคณะทูตต่างประเทศ" ซึ่งสมเด็จพระนารายณ์ฯ ได้พระราชทานเลี้ยงแก่คณะทูตจากประเทศฝรั่งเศสในปี พ.ศ.2228 และ พ.ศ2230


ถัดมาคือ "สิบสองท้องพระคลัง" ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นคลังเก็บสินค้าหรือใช้เก็บเครื่องราชบรรณาการในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ฯ


จากนั้นไปต่อกันที่เขตพระราชฐานชั้นกลาง ที่มีไฮไลท์คือ "พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท" ท้องพระโรงที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงใช้เสด็จออกรับคณะราชฑูตฝรั่งเศสนั่นเอง


"พระที่นั่งจันทรพิศาล" เป็นท้องพระโรงสำหรับประชุมเสนาบดีในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ปัจจุบันภายในเป็นห้องจัดแสดงเรื่องประวัติศาสตร์ และโบราณวัตถุในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ฯ


นอกจากนี้ ยังมีพระที่นั่งที่สร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.4 อย่างพระที่นั่งพิมานมงกุฎ เป็นอาคารสูง 3 ชั้น สถาปัตยกรรมแบบจีน สำหรับเป็นที่ประทับส่วนพระองค์  ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่จัดแสดงโบราณวัตถุที่น่าสนใจ แค่ได้เดินชมแต่ละชิ้นก็คุ้มค่ากับมาเที่ยวที่นี่ แถมยังได้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เมืองลพบุรีในสมัยกรุงศรีอยุธยากลับไปอีกด้วย

ที่ตั้ง : ถนนสรศักดิ์ ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี

เปิดตั้งแต่ 8.30-16.00 น. (เขตพระราชฐานด้านนอก ปิด 18.00 น.) หยุดวันจันทร์-วันอังคารและวันหยุดนักขัตฤกษ์

ค่าเข้าชม ชาวไทยคนละ 10 บาท ชาวต่างประเทศ 30 บาท

โทร. 0-3641-1458

พิกัด : https://goo.gl/maps/BSSJSv3KcJcwn1ns5


พระปรางค์สามยอด

ปิดท้ายด้วย "พระปรางค์สามยอด" โบราณสถานและแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี จุดเด่นของที่นี่คือปราสาทขอมในศิลปะบายน ยอดพระปรางค์ของปราสาททั้ง 3 องค์ที่เรียงต่อและเชื่อมต่อกันด้วยมุขกระสัน ตั้งอยู่โดดเด่นใจกลางเมืองลพบุรี


นอกจากนี้ ทางด้านทิศตะวันออกของปราสาทประธานยังมีการต่อเติมวิหารก่ออิฐถือปูนเชื่อมต่อกับปราสาทประธานเพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และยังมีไฮไลท์อย่างบรรดาฝูงลิงน้อยใหญ่ที่อาศัยอยู่บริเวณรอบๆ ปราสาท ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันด้วย

ที่ตั้ง : ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี

เปิดให้เข้าชม 06.00-18.00 น. เว้นวันจันทร์-อังคาร
อัตราค่าเข้าชม ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างประเทศ 50 บาท

พิกัด : https://goo.gl/maps/32v9tRVahkUj7T1PA


เที่ยวลพบุรีกินอะไรดี?

  • ครัวไม้หอมลพบุรี

เริ่มต้นกันที่ "ครัวไม้หอม ลพบุรี" ร้านอาหารไทยที่ตั้งอยู่ในตัวอำเภอเมืองลพบุรี จุดเด่นของที่นี่คือ เป็นร้านอาหารไทยแบบต้นตำรับที่ตกแต่งได้อย่างชิคและเก๋ไก๋ โดยเมนูที่ร้านครัวไม้หอมจะเน้นเป็นอาหารไทยสูตรโบราณ โดยพยายามรักษารสชาติและดัดแปลงให้น้อยที่สุดเมนูแนะนำพลาดไม่ได้ อาทิ แกงรัญจวน, ยำดอกขจร, แกงคั่วหอยใบชะคราม, น้ำพริกไม้หอม ฯลฯ เป็นต้น เหมาะสำหรับคนที่ไปเที่ยวลพบุรีแล้วอยากทานอาหารไทยอร่อยๆ ฝีมือเชฟ ปักหมุดที่นี่ไว้ในลิสต์กันได้เลย!

ที่ตั้ง : 20/202 ถนนพระปิยะ ตำบลป่าตาล อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี
เปิด : เวลา 10.00-20.00 น. (หยุดวันที่ 1 และวันที่ 16 ของทุกเดือน)
โทร. 061-6063179
Facebook : ครัวไม้หอม Krua Mai Hom

พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/RsUcXNWbd6m9E7oh9


  • ฉัตรนารา

ส่วนใครมองหาร้านที่มีให้เลือกครบทั้งเมนูคาวหวาน เราขอแนะนำร้านนี้ “ฉัตรนารา” คาเฟ่และร้านอาหารในตัวเมืองลพบุรี ที่มาพร้อมกับเมนูอาหารไทย เครื่องดื่มและเบเกอรี่ สูตรตำรับที่ตกทอดมาจากคุณยาย ตัวร้านตกแต่งเก๋ไก๋สไตล์โมเดิร์น ตั้งอยู่ติดริมถนน มีที่จอดรถสะดวกสบาย และยังมีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ ให้แช๊ะ แชร์ เช็คอินกันอีกด้วย!

ที่ตั้ง : 167 ถนนพระปิยะ ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมืองลพบุรี จ.ลพบุรี
เปิด :  10.00-22.00 น.
โทร.089 569 3255
พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/ewWCmQVB2uVWv8ph7


เที่ยวลพบุรีพักที่ไหนดี?

ใครไปเที่ยวเมืองรองสุดน่ารักอย่างลพบุรี มองหาที่พักในตัวเมืองราคาเบาๆ สบายกระเป๋า ตามเราไปเช็คอินกันที่นี่ "O2 Hotel Lopburi" ที่พักลพบุรีสุดคุ้ม เริ่มต้นแค่หลักร้อย!


O2 Hotel Lopburi เป็นที่พักสไตล์โมเดิร์นในตัวเมืองลพบุรี ห้องพักที่นี่มีให้เลือก 2 แบบ คือ ห้อง Superior และ Deluxe ภายในห้องพักตกแต่งสไตล์โมเดิร์น มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งแอร์ ทีวี ตู้เย็น ฯลฯ ซึ่งห้องพักทั้งสองแบบจะแตกต่างกันเพียงแค่ขนาดพื้นที่ใช้สอยเท่านั้นค่ะ


ส่วนห้องน้ำก็หรูหรากว้างขวางมากๆ มีสุขภัณฑ์โมเดิร์นทันสมัย และยังมีอ่างอาบน้ำให้เราได้แช่น้ำผ่อนคลายหลังจากไปเที่ยวมาทั้งวันกันอีกด้วย


นอกจากห้องพักสะดวกสบายแล้ว โรงแรมยังได้การรับรองมาตรฐาน SHA จึงการันตีเรื่องสุขอนามัยของที่พักได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย ใครมองหาที่พักลพบุรีราคาคุ้มค่า คุ้มราคา ตั้งอยู่ในตัวเมือง เดินทางสะดวกครบแบบนี้ มาเช็คอินกันได้ที่นี่เลยค่ะ

ที่ตั้ง : 120 หมู่ 4 ท่าศาลา เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี
ราคาเริ่มต้น 799-1,490 บาท
โทร. 064-9677474
พิกัด : https://goo.gl/maps/jGFq5BT53K5FFNKe6


และทั้งหมดนี้ก็คือจุดเช็คอิน กิน เที่ยว พัก แลนด์มาร์คลพบุรีที่เราเอามาฝาก บอกเลยว่าไม่ได้มีแค่ลิงจั๊กๆ แต่รับรองว่าไปแล้วจะตกหลุมรักจริงๆ 

สอบถามข้อมูลด้านการท่องเที่ยวเพิ่มเติม ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี
โทรศัพท์ 036 770 096-7 และ Facebook Fanpage TAT Lopburi