ใครไปเที่ยวจันทบุรีแล้วต้องห้ามพลาดไปลองชิมเมนูขึ้นชื่อเมืองจันทบุรี กันที่ร้าน "บ้านน้ำพริกข้าวสวย" ร้านอาหารจันทบุรีสูตรต้นตำรับอายุเก่าแก่กว่า 70 ปี การันตีความอร่อยด้วยเจ้าของร้านที่เป็นคนเมืองจันท์แท้ๆ สูตรต้นตำรับจากรุ่นคุณแม่สู่รุ่นลูก แถมแต่ละเมนูนำเสนอได้อลังการสวยงามสุดๆ ปักหมุดไว้ในลิสต์ร้านอร่อยจันทบุรีกันได้เลย!


ร้านบ้านน้ำพริกข้าวสวย ตั้งอยู่ริมถนนพระยาตรัง ซึ่งเป็นถนนเส้นหลักในตัวเมืองจันทบุรี หน้าร้านซึ่งเป็นอาคารชั้นเดียวดูโดดเด่นด้วยสไตล์โมเดิร์นที่ผสมกลิ่นอายความเป็นไทยร่วมสมัย บริเวณระเบียงหน้าร้านยังมีน้ำตกจำลองและบ่อปลาคาร์ปที่เลี้ยงไว้เพิ่มความสดชื่นให้กับผู้ที่มาเยือนร้านแห่งนี้


พอเปิดประตูเข้ามาภายในร้าน เราก็ต้องประทับใจกับการตกแต่งที่มีกลิ่นอายความเป็นไทยที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งเจ้าของร้านได้นำเครื่องจักสานและงานฝีมือต่างๆ จากทุกภูมิภาคทั่วเมืองไทย รวบรวมมาจัดแสดงไว้ภายในร้านแห่งนี้ ซึ่งมีให้เลือกนั่งทั้งโซนห้องแอร์ที่มีโต๊ะนั่งรับประทานอาหารและที่นั่งแบบยกพื้นแบบไทยโบราณ ผนังไม้ตีเกล็ดด้านหนึ่งตกแต่งด้วยกรอบหน้าต่างกรุกระจกสีลายดอกพิกุล ให้บรรยากาศแบบบ้านไทยสมัยก่อน


ส่วนห้องด้านในอีกห้องหนึ่งนั้นตกแต่งอย่างหรูหราในโทนสีแดง เติมเสน่ห์ด้วยโคมไฟบนเพดานเพิ่มความโรแมนติก ด้านข้างมีหน้าต่างกระจกใสบานยาวสูงจรดเพดานเปิดรับแสง ซึ่งสามารถมองเห็นน้ำตกจำลองเล็กๆ ภายนอกร้านได้อีกด้วย


จุดเริ่มต้นของร้านบ้านน้ำพริกข้าวสวย เกิดจาก "คุณทราย" เจ้าของร้านได้ตัดสินใจกลับมาสืบทอดตำนานร้านน้ำพริกของคุณแม่ที่อำเภอขลุง จันทบุรี ซึ่งได้รับสูตรต้นตำรับตกทอดมาจากบรรพบุรุษ โดยตัดสินใจรีแบรนด์ตั้งชื่อร้านใหม่และออกแบบแพ็คเกจจิ้งให้ร่วมสมัย สามารถเก็บไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น โดยคุณแม่ยังคงเป็นผู้ควบคุมสูตรและกระบวนการผลิตทุกขั้นตอนด้วยตัวเองเช่นเดิม จนกระทั่งขยายมาเปิดเป็นร้านอาหารบ้านน้ำพริกข้าวสวยที่ตัวอำเภอเมืองจันทบุรีในปัจจุบัน


สำหรับอาหารที่ร้านแน่นอนว่าเมนูเด่นคือน้ำพริกที่มีให้เลือกถึงกว่า 37 ชนิด ซึ่งมีซิกเนเจอร์คือ "น้ำพริกเบญจรงค์" ที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบเด่นๆ 5 อย่างคือ หมูหยอง, กุนเชียง, กุ้ง, ไข่เค็ม และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ โดยเมนูอาหารที่นี่เรียกว่าจัดเต็มมากๆ นอกจากจะมีให้เลือกหลากหลายเมนูแล้ว ยังบรรจงจัดวางและนำเสนออย่างประณีตงดงามจนดูเหมือนกับงานศิลปะเลยทีเดียว โดยเสิร์ฟมาในภาชนะไทยๆ หลายรูปแบบ ทั้งโตกทองเหลือง, ตะกร้าและกระจาดไม้ไผ่ ตกแต่งภาชนะด้วยใบตองและดอกไม้ไทยอย่างสวยงาม 


ประเดิมด้วยเมนูแรกกันกับ "เมี่ยงอินเลิฟ" เมนูกินเล่นเรียกน้ำย่อยชื่อเก๋ ที่ประกอบไปด้วยเมี่ยงคำเสิร์ฟมาบนกลีบบัว, ข้าวเกรียบปากหม้อ และข้าวตังกรุบกรอบพร้อมเครื่องจิ้มอย่างน้ำจิ้มถั่วและปูหลน รสชาติอร่อยเข้มข้น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของที่ร้านโดยเฉพาะ


แต่ถ้าใครอยากได้จานเรียกน้ำย่อยที่หลากหลายมากขึ้น แนะนำเมนู "เครื่องว่างบ้านน้ำพริก" เซ็ตเมนูที่ประกอบไปด้วยของกินเล่นแบบไทยๆ ทั้งปลาแห้งแตงโม, ถุงทอง, เมี่ยงคำ, ข้าวตัง และขลุ่ยกุ้ง ลักษณะเหมือนปอเปี๊ยะทอดด้านในสอดไส้ด้วยเนื้อกุ้ง ทานคู่กับน้ำมะปี๊ด น้ำผลไม้พื้นเมืองจันทบุรีที่เสิร์ฟมาในชะลอมกาบหมาก รสชาติเปรี้ยวอมหวานสดชื่น


ใครชอบทานน้ำพริก พลาดไม่ได้กับเมนูนี้ "กินข้าวกินปลา" เซ็ทน้ำพริกขนาดสำหรับ 2 คนที่เสิร์ฟมาพร้อมข้าวและเครื่องเคียงอย่างปลาทูทอด, กุนเชียง, ผักสด และน้ำพริก 5 อย่าง ได้แก่ น้ำพริกไข่ปู, น้ำพริกตาแดง, น้ำพริกกุ้งเสียบ, น้ำพริกมะขามสามรส, น้ำพริกกะปิปลาทูที่เป็นสูตรโบราณใช้กรรมวิธีเคี่ยวสุก ต่างจากน้ำพริกกะปิทั่วไป ซึ่งน้ำพริกที่ร้านจะไม่เน้นรสจัดมาก คนไม่กินเผ็ดหรือเด็กๆ ก็ทานได้ 


นอกจากนี้ ยังมีเมนูเด็ดอีกจานห้ามพลาดอย่าง "คั่วแห้งหน่อกระทือ" ที่นำสมุนไพรพื้นบ้านของไทยอย่างหน่อกระทือมาปรุงเป็นเมนูคั่วแห้งลักษณะคล้ายๆ กับคั่วกลิ้ง ผัดกับหมูสับและสมุนไพรอื่นๆ อย่างกระวาน, พริกไทยดำ ฯลฯ รสชาติเผ็ดร้อน ซึ่งนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยต้านหวัดและไวรัสอีกด้วย


สำหรับใครที่เลือกไม่ถูกว่าจะสั่งอะไรดี แนะนำเมนูนี้ "เสบียงจันท์" ที่รวมเมนูอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อของจันทบุรีและเมนูแนะนำของร้านบ้านน้ำพริดข้าวสวยไว้ครบครัน มีทั้งเมนูน้ำพริกขึ้นชื่อที่ขายดีของทางร้าน ทั้งน้ำพริกกะปิ, น้ำพริกมะขาม ฯลฯ กินคู่กับเครื่องเคียงอย่างกั้ง, กรรเชียงปู, ปลาทูทอด และไข่ต้ม นอกจากน้ำพริกแล้ว ยังมีเมนูอาหารพื้นเมืองอื่นๆ เช่น หมูชะมวง, ไก่ต้มกระวาน และคั่วแห้งหน่อกระทือ จัดเสิร์ฟมาในหาบอาหารไซส์ขนาดกลาง รับประทานได้ประมาณ 2-3 คน ซึ่งจัดเป็นเมนูขึ้นชื่อที่ขายดีที่สุดของทางร้าน


ตบท้ายด้วยเมนูของหวานอย่าง "ข้าวเหนียวมะม่วง" ที่จัดใส่ภาชนะมาอย่างสวยงาม มะม่วงสุกหวานหอมปิดแผ่นทองเล็กๆ ที่สามารถกินได้ เสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวเหนียวมูนและน้ำกะทิหวานมันกลมกล่อม


อิ่มแล้วไปเลือกซื้อของฝากกันต่อ ซึ่งที่ร้านก็มีสินค้าให้เลือกซื้อหลายอย่าง ทั้งน้ำพริกที่ขึ้นชื่อของทางร้านอย่างน้ำพริกเบญจรงค์ และคั่วแห้งหน่อกระวาน ซึ่งของฝากทุกชิ้นของร้านบ้านน้ำพริกข้าวสวยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานหลายเดือน บางอย่างนั้นเก็บไว้ได้นานเป็นปีเลยทีเดียว เรียกว่ามาเช็คอินที่ร้านนี้ร้านเดียวครบ ทั้งอิ่มอร่อยกับเมนูพื้นเมืองจันท์ ถ่ายรูปเมนูอาหารสวยๆ อัพลงโซเชียล และยังได้ของฝากติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้านอีกด้วย

บ้านน้ำพริกข้าวสวย

ที่ตั้ง: 22 172 หมู่ 1 ถนนพระยาตรัง อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี 

เปิด: ทุกวัน 09.00-17.30 น.

โทร. 0981496544

Facebook: บ้านน้ำพริกข้าวสวย

พิกัด Google Maps: https://g.page/Baannamphrikkaosauy?share

สิทธิพิเศษ 

- รับฟรี  น้ำมะปี๊ด 1 ชะลอม (มูลค่า 60 บาท) เมื่อสั่งเซ็ท ''เครื่องว่างบ้านน้ำพริก'' (350 บาท)
*ไม่จำกัดสิทธิ์

วิธีรับสิทธิ์

สแกน QR CODE ที่หน้าร้าน หรือไปที่ www.chillpainai.com/golocalthailand

เงื่อนไข

โปรโมชั่นใช้ได้ตั้งแต่ : วันนี้ - 5 กันยายน 2564