10 เคล็ด(ไม่) ลับเก็บผักยังไงให้สด อร่อย ได้นานขึ้น

เชื่อว่าสายเชฟหลายคนในยุคโควิด-19 คงไม่ค่อยได้ออกจากบ้านไปไหนกัน  ออกแต่ละครั้งก็จะซื้อตุนทีครั้งละมากๆ แล้วยิ่งเป็นผักล่ะก็ ซื้อมาเยอะก็ใช้ไม่ทันหมด แล้วพอจะเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไปก็เหี่ยวเน่า ไม่สามารถนำมาปรุงอาหารต่อได้ จนต้องออกจากบ้านไปซื้อใหม่อยู่เรื่อยๆ วันนี้ชิลไปไหนเลยจะมาบอก  10 เคล็ด(ไม่) ลับเก็บผักยังไงให้สด อร่อย ได้นานขึ้น เผื่อจะเป็นประโยชน์ให้กับเชฟมือใหม่หลายๆคนกันค่าผักสลัดผักสลัด

เมื่อไหร่ที่เราซื้อผักสลัดมา เราก็ต้องการให้ผักของเรากรอบ อร่อย เหมือนเพิ่งซื้อมาสดๆใช่ไหมล่ะ ถ้าอยากจะเก็บไว้ให้นานขึ้น เมื่อซื้อผักมาแล้ว ไม่ต้องล้างน้ำ ควรเก็บห่อด้วยกระดาษทิชชู่ จากนั้นใส่ไว้ในถุงซิปล็อคหรือกล่องที่มีฝาปิด แล้วแช่ในตู้เย็นได้เลยจ้า โดยกระดาษนั้นจะช่วยเก็บความชื้นไม่ให้ระเหยออก และช่วยห่อหุ้มไม่ให้ผักสัมผัสกับความเย็นมากเกินไป แถมยังคงความสดและคุณประโยชน์ได้อีกด้วยน้า

ต้นหอม ผักชี และขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี และ ขึ้นฉ่าย

ตามมาด้วยการดูแลผักตระกูล ต้นหอม ผักชี และ ขึ้นฉ่าย ผักพวกนี้จะมีอายุสั้น การเก็บให้สดเหมือนใหม่ตลอดเวลา ควรเด็ดใบเน่าทิ้งไป แล้วเตรียมกล่องพลาสติกที่มีฝาปิดมิดชิด แล้วนำกระดาษทิชชู่รองที่ด้านล่างของกล่องก่อน จากนั้นนำผักวางลงไป และปิดด้วยทิชชู่ด้านบนอีกครั้ง ก่อนปิดฝาแล้วนำเข้าตู้เย็น วิธีนี้จะทำให้ยืดอายุได้ 2-3 อาทิตย์เลยทีเดียวเลยนะ

ตระกูลหอม และกระเทียมตระกูลหอม และกระเทียม

วิธีเก็บพืชในตระกูลหัวหอม เช่น หอมแดง หอมหัวใหญ่ และกระเทียม ไว้ให้นานที่สุด คือ ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เราควรวาง หรือแขวนไว้ในที่แห้ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก และไม่โดนแสงแดด เพื่อที่จะได้ไม่เสียเร็วและอยู่ติดคู่ครัวเราไปนานๆ นั่นเอง

มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

สาวกมะเขือเทศทั้งหลาย รู้มั้ยว่าการเก็บมะเขือเทศให้อยู่ได้นานและรสชาติดีที่สุด คือควรเก็บไว้นอกตู้เย็น โดยห้ามโดนแสงแดดหรือความร้อนเด็ดขาด นอกจากนั้นให้วางคว่ำฝั่งขั้วลงด้านล่าง หรือนำเทปใสปิดที่ขั้วของมะเขือเทศและวางคว่ำลงก็ได้ ตอนว่างควรเรียงให้ห่างกันสักนิด และไม่วางซ้อนกันเพราะจะทำให้ช้ำและเสียง่าย แค่นี้มะเขือเทศของเราก็จะสด อร่อย แถมยังคงเต็มไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุเหมือนเดิมจ้า

ถั่วงอกถั่วงอก

ถั่วงอกอวบๆ ขาวๆ แต่ก็พอเวลาผ่านไปก็เหี่ยวดำไม่น่าทาน วิธีที่จะเก็บถั่วงอกให้สดใหม่ คือเมื่อซื้อมาแล้วล้างให้สะอาด และแช่ถั่วงอกในขวดโหล เติมน้ำให้ท่วม แล้วเหยาะน้ำส้มสายชูเล็กน้อย เพียงแค่นี้ก็จะทำให้ถั่วงอกเราขาว สด กรอบและเก็บได้นานแน่นอน

พริกพริก

ความแซ่บกับคนไทยเป็นของคู่กัน โดยพริกที่เป็นผักติดครัวของทุกบ้าน หากเก็บดีๆสามารถอยู่ได้เป็นเดือนเลยนะ วิธีที่ว่าคือเด็ดขั้วของพริก จากนั้นล้างให้สะอาด แล้วนำมาผึ่งให้แห้ง ก่อนนำไปห่อด้วยกระดาษทิชชู่ และเก็บไว้ในที่แห้ง อีกวิธีหนึ่งก็คือทำแบบเดิมแต่ใส่กล่องแล้วปิดฝาให้สนิทแล้วนำไปแช่ตู้เย็น แค่นี้ก็จะช่วยให้เราเผ็ดร้อนได้เป็นเดือนเลยนะ

ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด

ขิง ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด

เหล่าสมุนไพรทั้งขิง ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด วิธีที่จะยืดอายุได้นาน คือนำมาล้างให้สะอาด และนำขิง ข่า ตะไคร้ มาฝานเป็นชิ้นๆ สำหรับนำไปใช้ พอเสร็จแล้วควรพึ่งให้แห้งสนิท   จากนั้นนำไปเก็บในถุงซิปล็อค แล้วนำไปแช่ตู้เย็นได้เลย วิธีนี้จะต่ออายุได้มากกว่า 1 อาทิตย์เลยนะ

เห็ดฟาง และนางฟ้าเห็ดฟาง และนางฟ้า

หลายๆคนคงรู้ว่า เห็ดเสียง่ายแค่ไหน ก็เลยจะมาบอกวิธีเก็บ เห็ดฟาง และเห็ดนางฟ้า คือการนำเห็ดไปต้มให้สุก จากนั้นเอามาแช่ในน้ำเย็นจัดให้หายร้อน ก่อนใส่ถุงซิปล็อกแล้วนำแช่ในตู้เย็น ก็จะต่อเวลาได้อีก 2 วันเลยจ้า

ใบกระเพรา ใบแมงลัก ใบโหระพาใบกระเพรา ใบแมงลัก ใบโหระพา

เคล็ดลับการเก็บให้สีเขียวสดเหมือนเพิ่งเด็ดจากต้น เพียงแค่เราเด็ดใบออกจากก้าน นำไปล้างให้สะอาด แล้วตั้งน้ำให้เดือด เพื่อนำใบ กระเพรา ใบแมงลัก หรือโหระพา ลงไปลวก ประมาณ 15 วินาที จากนั้นตักขึ้นมาน็อคในน้ำเย็นจัด ทิ้งไว้สักพักและบีบน้ำออก แล้วทำเป็นก้อนกลมๆ ก่อนนำใส่กล่องที่มีฝาปิด เป็นอันเสร็จนำแช่ในช่องฟรีซได้เลย เวลาจะใช้ก็เอาออกมาวางให้ละลายแล้วนำไปปรุงอาหารได้ตามปกติเลยจ้า

มะนาวมะนาว

การยืดอายุมะนาวให้เปรี้ยวจี๊ดโดนใจ คือการห่อมะนาวด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ทีละลูก ใส่ลงในถุงพลาสติก แล้วมัดปากถุงให้แน่น หรือจะใส่กล่องพลาสติกปิดฝา นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา ก็เก็บได้นานถึง 3 เดือนเลยทีเดียว