ร้อนๆ แบบนี้ เราอยากจะชวนไปโดดน้ำตก เล่นน้ำคลายร้อนกันที่สระบุรี กับที่พักสุดชิลริมน้ำตกที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ "Phutara Glamping" (ภูธารา แกลมป์ปิ้ง) จุดกางเต็นท์เล่นน้ำคลายร้อนที่มาพร้อมกับน้ำตก 5 แก่งในแหล่งเดียว! บอกเลยว่าเฟี้ยวสุดๆภูธารา แกลมป์ปิ้ง เป็นที่พักสไตล์แคมป์ปิ้งสุดชิลติดริมน้ำ ตั้งอยู่บนถนน 2224 เส้นเดียวกันกับน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ถ้ามาจากทางตัวอำเภอมวกเหล็ก จ. สระบุรี ที่พักจะอยู่เลยน้ำตกเจ็ดสาวน้อยมาประมาณ 3 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าไปตามป้ายที่เป็นทางดินอีกประมาณ 500 เมตร เราก็จะพบกับลานกางเต็นท์สุดชิลริมน้ำตกกันแล้ว


จากลานจอดรถ จุดแรกที่เราจะพบคือลานทราย ที่มีร่มและเก้าอี้สีขาวให้เราได้นั่งเล่นพักผ่อน พร้อมชมน้ำตกอย่างใกล้ชิดแบบริงก์ไซด์กันชิลๆ ได้ทั้งวิวน้ำตกและอารมณ์เหมือนไปพักผ่อนริมทะเลแบบ 2 in 1 แค่เห็นวิวตรงจุดนี้ก็อยากจะทิ้งของ วิ่งพุ่งตัวลงน้ำกันแล้วจ้า!


แต่อดใจไว้ก่อน อย่าเพิ่งรีบลงเล่นน้ำกันน้า... ขอสำรวจหาทำเลกางเต็นท์กันก่อน เพราะที่นี่เค้าฮ็อตมากกกก... มีคนมากางเต็นท์ริมลำธารกันเพียบทุกวัน ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น ขนาดเรามาวันธรรมดาคนยังเยอะขนาดนี้ ไม่ต้องพูดถึงวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดที่นี่เต็มยาวข้ามเดือนกันเลยทีเดียว


โชคดีวันที่เราไปทางที่พักกำลังมีการปรับปรุงพื้นที่ ทำให้มีนักท่องเที่ยวไม่มากนัก เราเลยไปขอกางเต็นท์ต่อจากครอบครัวหนึ่งที่กำลังจะกลับในวันนั้นพอดี ตรงจุดนี้มองเห็นน้ำตกจากหน้าเต็นท์ได้เลย


ทริปนี้เราได้เต็นท์ตัวใหม่ของ Navigator มาออกทริปด้วย ภายในเต็นท์กว้างขวางนอนได้ 7-8 คนสบายๆ แถมยังมีช่องประตูและหน้าต่างรอบด้าน สามารถเปิดรับลมหรือจะนอนชมวิวจากในเต็นท์เลยก็ได้ มีมุ้งตาข่ายไม่ต้องกลัวยุง ที่สำคัญ ตัวเป็นเต็นท์เป็นผ้าแคนวาสที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ต้องกลัวว่าจะร้อน เต็นท์สีกากีผสมสีเขียวทหารเท่ๆ กางแล้วหล่อสุดๆ


จัดข้าวของกันเสร็จแล้ว ออกมานั่งเล่นหน้าเต็นท์กัน อย่างที่บอกว่าที่นี่ตั้งอยู่ติดลำธารที่มีน้ำตกถึง 5 แก่ง ฉะนั้น ต้องไม่พลาดพกเก้าอี้แคมป์ปิ้งดีๆ มานั่งชมวิวน้ำตกกันด้วย


กางเต็นท์เสร็จเราไปสำรวจรอบๆ ที่พักกัน ที่นี่มีจุดกางเต็นท์ให้เลือกหลายโซน อย่างโซนนี้จะเป็นลานปูนริมน้ำ มีหลังคาคลุมด้านบนไม่ต้องกลัวฝน เหมาะกับเต็นท์แบบ instant tent ที่กางได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้สมอบก ด้านหน้าอยู่ติดกับธารน้ำตกบริเวณแก่งที่สาม


ถัดมาจะเป็นโซนหาดทรายที่เราเจอตอนแรก บริเวณนี้กางเต็นท์ไม่ได้ เพราะเป็นพื้นที่ส่วนกลางให้ทุกคนได้มานั่งเล่นพักผ่อน แต่สามารถขยับขึ้นไปกางบนลานที่อยู่ถัดไปข้างบนด้านหลังได้ สามารถมองเห็นวิวน้ำตกได้เหมือนกัน


นอกจากนี้ ที่ภูธารา แกลมป์ปิ้งเค้ายังมีเต็นท์ของที่พักให้บริการ ทั้งเต็นท์แบบ VIP อยู่ติดริมน้ำ พร้อมห้องน้ำส่วนตัว มีระเบียงนั่งเล่นชิลๆ ด้านหน้า สามารถพักได้ถึง 4 คน พร้อมอาหารเช้า ในราคาสุดคุ้มเพียงแค่คืนละ 1,000 บาท


โซนถัดมาจะเป็นเต็นท์ของที่พักแบบ 2 คน ตั้งอยู่ติดริมน้ำตกแก่งสุดท้าย เปิดประตูเต็นท์ออกมาเห็นวิวน้ำตกได้เลย ราคาแค่คืนละ 500 บาทเท่านั้น คุ้มสุดๆ


นอกจากที่พักแล้ว ที่ภูธารา แกลมป์ปิ้งยังมีบริการเรือคายัคให้ลูกค้าที่มาพักได้พายเล่นในธารน้ำตกกันฟรีอีกด้วย เราสามารถพายเรือเล่นน้ำกันสนุกได้ทั้งวัน


ส่วนเรื่องอาหารการกินก็ไม่ต้องห่วง เพราะภายในที่พักเค้ามีทั้งร้านค้าและร้านอาหารให้เลือกหลายร้าน มีทั้งส้มตำ,ไก่ย่าง,อาหารอีสาน,ชุดหมูกระทะ และอาหารตามสั่งให้เลือกเมนูกันจุใจ หรือใครอยากจะเช่าห่วงยางเล่นน้ำ ที่นี่ก็มีบริการให้เช่าห่วงยางด้วยนะ


สำรวจรอบๆ ที่พักเสร็จแล้ว ได้เวลาไปเปลี่ยนชุดพายเรือเล่นน้ำกันสักที แนะนำเลยว่าใครที่ชอบพายเรือคายัค แต่ไม่อยากไปทะเล ลองเปลี่ยนบรรยากาศพายเรือเล่นในน้ำตกก็ชิลไปอีกแบบ ได้ลัดเลาะไปตามแก่งน้ำตก ชมธรรมชาติที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้แบบนี้ เหมาะกับช่วงซัมเมอร์แบบนี้สุดๆ


ข้อดีของที่นี่คือ อนุญาตให้ทำอาหาร ขนทั้งเตาแก๊สหรือเตาสนามมาได้เต็มที่ (ยกเว้นเตาไฟฟ้า เนื่องจากป้องกันเกิดการกระชากไฟ) งานนี้เมนูปิ้งย่างต้องมาแล้ว! เราพกเตาแคมป์ปิ้งมาปาร์ตี้ BBQ ริมน้ำตกกันชิลๆ ทำอาหารไปท่ามกลางวิวและเสียงน้ำตกด้านหลัง 


ตอนกลางคืนคือได้ฟีลสุดๆ ได้มาแคมป์ปิ้งริมน้ำตก กินอาหารฝีมือเราเอง เมาท์มอยกับเพื่อนที่รู้ใจ บรรยากาศแบบนี้ให้เต็มสิบกันไปเลย!


ลืมบอกไปว่าที่ภูธารา แกลมป์ปิ้ง มีไฟฟ้าให้ต่อพ่วง แต่ถ้าหากนำเต็นท์มาเองจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ถ้าใครไม่สะดวกนำสายไฟพ่วงยาวๆ มาด้วยแนะนำพกพาวเวอร์บ็อกซ์มาเองแบบเราก็สะดวกดี ทริปนี้เราก็มีพาวเวอร์บ็อกซ์ของ Navigator มาใช้ เครื่องใหญ่ กำลังไฟแรง จ่ายไฟได้เยอะ จะชาร์จแบตกล้อง โทรศัพท์มือถือหรือเสียบต่ออุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ พร้อมกันก็สะดวก ไม่ต้องลากสายไฟมาพ่วงให้เกะกะ


วันหยุดนี้ใครมองหาที่กางเต็นท์ริมน้ำ บรรยากาศดี ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แถมมีน้ำตกให้เล่นถึง 5 แก่ง สัมผัสการพักผ่อนในราคาหลักร้อย แต่ความฟินหลักล้าน ปักหมุดมาเช็คอินที่ "ภูธารา แกลมป์ปิ้ง" สระบุรี กันได้เลย

ภูธารา แกลมป์ปิ้ง
ที่ตั้ง: ต.มวกเหล็ก อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี

ค่าบริการและไฟฟ้า:

1. ลูกค้านำเต็นท์มากางเอง (ทุกขนาด) ค่าบริการเต็นท์ละ 200 บาท/คืน จำกัด 2 ท่าน (ไม่รวมไฟฟ้า และเครื่องนอน)

2. ลูกค้าเช่าเต็นท์ ค่าบริการเต็นท์ละ 500 บาท/คืน จำกัด 2 ท่าน, เต็นท์สำหรับ 4 คน 1,000 บาท/คืน

(รวมไฟฟ้า อาหารเช้า และเครื่องนอน)

จองที่พัก Facebook:Phutara Glamping

พิกัด: https://goo.gl/maps/KM6VNzmsMhDSZaSu7