อากาศร้อนๆ แบบนี้ เราอยากจะชวนไปเที่ยวลพบุรี กางเต็นท์นอนริมน้ำตกสีฟ้าใส ที่ "สวนรุกชาติวังก้านเหลือง" จุดกางเต็นท์ริมน้ำตกสุดชิล อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี สวยไม่แพ้วังเวียง!
"สวนรุกขชาติวังก้านเหลือง" หรือน้ำตกวังตะเคียน ตั้งอยู่ในเขตอำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี ที่นี่เป็นจุดท่องเที่ยวเช็คอินใหม่สำหรับคนที่รักธรรมชาติ เพิ่งเปิดให้บริการให้นักท่องเที่ยวมากางเต็นท์ค้างแรมได้ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ที่นี่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก แต่โด่งดังในกลุ่มสายแคมป์ปิ้งที่ชอบบรรยากาศเงียบสงบและเป็นธรรมชาติแบบไม่ปรุงแต่ง 


ที่สำคัญ ทางสวนรุกชาติวังก้านเหลืองไม่คิดค่าบริการในการเข้ามาท่องเที่ยว เล่นน้ำตก และกางเต็นท์พักแรม เพียงให้นักท่องเที่ยวช่วยบริจาคใส่กล่องเป็นค่าบำรุงสถานที่ตามกำลัง ทำให้หลายคนยกให้ที่นี่เป็นจุดเช็คอินหลักศูนย์วิวหลักแสน (ความฟินหลักล้าน) กันเลยทีเดียว


เมื่อมาถึงหลังจากลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ด้านหน้าเสร็จ เราก็สามารถขับรถลงมาจอดที่ลานบริเวณใกล้กับจุดกางเต็นท์ด้านล่างได้เลย โดยทางลงไปจุดกางเต็นท์ด้านล่างนั้นเป็นทางดินปนทรายค่อนข้างชัน ไม่เหมาะกับรถโหลดเตี้ยเท่าไหร่นัก ยิ่งหากเป็นช่วงหน้าฝนหรือมีพายุเข้าทางจะเละไม่เหมาะกับการนำรถลงไป บางครั้งถ้าประเมินแล้วมีความเสี่ยงว่ารถจะขึ้นไม่ได้ ทางเจ้าหน้าที่จะให้นักท่องเที่ยวจอดรถไว้ที่ลานด้านบนแล้วขนของลงมากางเต็นท์ด้านล่างแทน (ใครเป็นสายแบกอาจจะลำบากขนหลายรอบกันหน่อย)ป้ายทางเข้าน้ำตกวังตะเคียน จุดเล่นน้ำ กางเต็นท์ภายในบริเวณสวนรุกขชาติวังก้านเหลือง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากน้ำตกวังก้านเหลือง จุดเล่นน้ำตกแบบไปเช้าเย็นกลับสำหรับคนพื้นที่ลพบุรี หลายคนจึงมักจะสับสนว่าเป็นที่เดียวกันอยู่บ่อยๆ แนะนำว่าใครจะมาเที่ยวกางเต็นท์ที่นี่ให้ปักหมุดใน Google Maps ดีๆ ต้องเป็นที่ "สวนรุกขชาติวังก้านเหลือง" ตามพิกัดนี้เท่านั้นนะ>> https://goo.gl/maps/xKv3W7sanydLrNAZ6

สวนรุกขชาติวังก้านเหลือง ลพบุรี


จากตรงจุดนี้จะมีลานจอดรถอยู่ใกล้ๆ เราสามารถขนของลงจากรถไปกางเต็นท์ริมน้ำกันได้สะดวก แต่ถ้าชอบความสงบเงียบแนะนำเดินไปจุดต้นๆ เหนือที่เล่นน้ำตก ซึ่งเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ หรือบริเวณท้ายๆ น้ำลึกเข้าไปด้านใน ซึ่งเป็นส่วนตัวแต่ต้องเดินขนของไกลกว่า เพราะฉะนั้นแนะนำว่า ให้พกรถเข็นมาด้วยดีกว่า เผื่อต้องเดินไกลจะได้ไม่เหนื่อยขนของหลายรอบ


พระเอกขี่ม้าขาวของเราประจำทริปนี้ ต้องยกให้พี่เค้าเลย...รถเข็นแคมป์ปิ้งพับได้ของ Naturehike Folding Trolley ความจุ 90 ลิตร ขนาดใหญ่บรรทุกของได้สะใจ รับน้ำหนักได้ถึง 80 กิโลกรัม วัสดุทำจากโครงเหล็กแข็งแรง และผ้าออกซ์ฟอร์ด 600D ที่ทนทานต่อแรงฉีกขาด ไปออกทริปกางเต็นท์ต้องไม่พลาดมีติดรถไว้ไปด้วย ช่วยทุ่นแรงในการขนของได้มากๆ


สำหรับจุดกางเต็นท์ที่สวนรุกขชาติวังก้านเหลืองจะแบ่งเป็น 2 โซน คือลานกางเต็นท์ด้านบน และบริเวณริมน้ำตกด้านล่าง ซึ่งเป็นลานดินใต้ต้นไม้ร่มรื่นทอดตัวเป็นแนวยาวไปตามลำธาร วันธรรมดามีนักท่องเที่ยวมากางเต็นท์กระจายกันห่างๆ ไม่แออัด แต่ถ้าหากเป็นวันหยุดเสาร์อาทิตย์จะมีคนมากางเต็นท์ที่นี่กันเยอะมาก แนะนำให้มาแต่เช้าไม่เกิน 10-11 โมง ไม่อย่างนั้นทำเลดีๆ จะถูกจับจองหมดซะก่อน (ลานกางเต็นท์ที่นี่ไม่ต้องจอง ใครมาถึงก่อนเลือกทำเลได้ก่อนเลย)

สวนรุกขชาติวังก้านเหลือง ลพบุรี


เราเดินสำรวจรอบๆ เพื่อหาทำเลเหมาะๆ สำหรับปักสมอกางเต็นท์กัน ตอนนั้นเริ่มมีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่กางเต็นท์เมื่อคืนกำลังทยอยเก็บเต็นท์กลับ หลังจากเดินดูสักพักเราก็ตัดสินใจกางเต็นท์แคมป์ปิ้งริมน้ำตรงจุดนี้ ซึ่งอยู่ตรงบริเวณโค้งน้ำพอดี เป็นลานโล่งๆ พื้นค่อนข้างเรียบ แถมยังมีกอไผ่ใหญ่อยู่ฝั่งตรงข้ามให้ร่มเงาร่มรื่นตลอดทั้งวัน

สวนรุกขชาติวังก้านเหลือง ลพบุรี


ปักสมอเสร็จเล่นเอาเหงื่อตก ขอพักแป๊บ...บรรยากาศริมน้ำคือดีมาก น้ำเป็นสีฟ้าใสเหมือนในภาพเลยจริงๆ โชคดีที่เราเลือกมาเที่ยววันธรรมดา คนไม่ค่อยเยอะเหมือนวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ทำให้น้ำไม่ขุ่น สีฟ้าใสสวยสุดๆ


พักเสร็จมาแต่งเต็นท์กันต่อ ทริปนี้เราเลือกใช้เต็นท์ Naturehike รุ่น Brighten 6.4 เป็นเต็นท์ผ้าฝ้ายผสม (cotton blend) ทรงกระโจมขนาด 3-4 คน (แต่ถ้าของเยอะนอน 2 คนกำลังพอดี) ตัวเต็นท์มีเสากลางมาด้วย ตอนแรกเราก็กลัวว่าจะเกะกะ เข้าออกเต็นท์ลำบากหรือเปล่า แต่เอาเข้าจริงคือสบายมาก แถมยังจัดชุดเข้ากับโต๊ะกลางได้พอดี


Naturehike Outdoor Folding Oval Table Wood โต๊ะพับรูปไข่ วัสดุทำจากไม้แท้สีน้ำตาลสวยงาม พร้อมขาโต๊ะเหล็กแข็งแรง ประกอบง่ายมากๆ เหมาะสำหรับเต็นท์ที่มีเสาตรงกลางเพราะโต๊ะรุ่นนี้เจาะรูตรงกลางมาให้ด้วย จะใช้วางของหรือใช้วางแก้ว นั่งเล่นจิบกาแฟในเต็นท์เลยก็ได้


จุดเด่นของเต็นท์นี้นอกจากเป็นผ้า Cotton ผสม หรือที่เรียกกันว่าผ้าแคนวาสที่คงทนต่อแสง UV และระบายอากาศได้ดีกว่าเต็นท์ที่ทำจากผ้าใยสังเคราะห์อย่างไนลอน, โพลีเอสเตอร์ หรือ PU แล้ว ตัวเต็นท์ยังมีประตูเปิดเข้าออกได้ 2 ทาง จึงสามารถเปิดรับลมระบายอากาศ ทำให้ภายในเต็นท์ไม่ร้อนอบอ้าวด้วย ใครเป็นสายกางเต็นท์เน้นอุปกรณ์แบบเรา แนะนำไลน์ Glamping Series ของ Naturehike ที่มีเต็นท์สวยๆ ให้เลือกหลายแบบ หลายขนาด ใครบอกว่ากางเต็นท์แล้วต้องนอนลำบาก บอกเลยว่าเดี๋ยวนี้เทรนด์แกลมป์ปิ้งกำลังมาแรง เต็นท์หลายรุ่นโปร่งสบายกว้างขวางไม่แพ้ห้องพักในโรงแรม แถมได้พักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติกันฟินๆ อีกด้วย


นอกจากนี้ ยังมีพร็อบน่ารักๆ ให้เลือกมาแต่งเต็นท์อีกเพียบ ทั้งที่นอนแคมป์ปิ้ง,ผ้าปูที่นอน หรือกล่องสวยๆ อย่าง Naturehike Folding Storage Box กล่องเก็บของอเนกประสงค์พับได้ ความจุถึง 50 ลิตร ประหยัดเนื้อที่ใส่ท้ายรถได้สบายๆ พอจะใช้ก็แค่กางออก แถมยังเปิดหยิบของได้ทั้งด้านหน้าและด้านข้าง


มีเต็นท์แล้วก็ต้องมีทาร์ปเป็นของคู่กัน แม้ว่าบริเวณที่เรากางเต็นท์จะมีต้นไม้ร่มรื่นช่วยบังแดด แต่ก็มีบางจุดที่แดดตกทะลุเงาไม้ลงมา แถมด้วยความที่นี่เป็นสวนรุกขชาติที่ยังคงเป็นธรรมชาติอยู่มาก จึงมีทั้งใบไม้ ใบไผ่ และเกสรต้นไม้ร่วงลงมาตลอดเวลา ถ้าพอจะมีพื้นที่เหลือกางทาร์ปได้ ก็จะช่วยไม่ให้อุปกรณ์โต๊ะ, เก้าอี้ ฯลฯ ที่อยู่นอกเต็นท์เปรอะเปื้อน ที่สำคัญ เวลาทำอาหารและจัดเก็บอุปกรณ์ครัวไว้ใต้ทาร์ปก็ทำให้ดูเป็นสัดส่วนขึ้นมา ไม่ดูรกระเกะระกะ


Naturehike Stretch Cotton Hexagon Tarp ทาร์ปผ้าฝ้ายผสม สี Quicksand Gold เหมือนตัวเต็นท์ ขนาด 4.48x2.92 เมตร นั่งได้ 5-8 คนสบายๆ มาพร้อมชุดเชือกและสมอบกในตัว ใช้คู่กับเสา Naturehike เสาทาร์ปขนาดใหญ่ทำจากอลูมิเนียมอัลลอย แข็งแรง น้ำหนักเบา ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.8 ซม. ความสูง 2.4 เมตร กำลังพอดี


อีกหนึ่งไอเท็มที่ขาดไม่ได้เวลามาแคมป์ปิ้ง ก็คือเก้าอี้แคมป์ปิ้งดีๆ นั่นเอง...แน่นอนว่าเราไม่พลาดขนเก้าอี้มาแบบครบเซ็ต เพื่อให้เข้ากับเต็นท์ เราเลือกใช้เก้าอี้ไม้ผ้าแคนวาส Naturehike รุ่น MW02 มีให้เลือกทั้งสีดำและสีกากากี โครงเก้าอี้ทำจากอลูมิเนียมลายไม้ ไม่เป็นสนิม แถมสามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 120 กิโลกรัมเลยจ้า....


แต่ถ้าใครชอบเก้าอี้ที่ถอดประกอบได้แนะนำรุ่นนี้ เก้าอี้ Folding Chair Naturehike รุ่น MW01 ที่สามารถถอดแยกขาและผ้าใส่ถุงเก็บพกพาได้สะดวก โครงเป็นอลูมิเนียมอัลลอยลายไม้ ส่วนที่นั่งทำจากผ้าโพลีเอสเตอร์ออกซ์ฟอร์ดหนา 600D ผิวสัมผัสนุ่มสบาย รองรับน้ำหนักสูงสุดได้ถึง 120 กก.


ความสนุกอีกอย่างของการมาแคมป์ปิ้ง คือการได้ทำอาหารกินเอง พวกเราก็ไม่พลาดที่จะขนอุปกรณ์เครื่องครัวแบบจัดเต็มมาแคมป์กันด้วย ตอนขนมาอ่ะเหนื่อย...แต่จัดเสร็จแล้วถ่ายรูปออกมาสนุกสุดๆ


Naturehike  Egg Roll Folding Wooden Table โต๊ะไม้แบบแยกชิ้นประกอบ ที่แยกขากับพื้นท็อปโต๊ะไม้ สามารถม้วนเก็บใส่ถุงได้ เหมาะกับสายคาร์แคมป์ที่เน้นอุปกรณ์แบบเรา


ส่วนใครเป็นสายเชฟประจำแคมป์ แนะนำชุดอุปกรณ์เครื่องครัวราคาไม่แพงของ Naturehike ชุดหม้ออลูมิเนียมสำหรับแคมป์ปิ้ง มีทั้งหม้อขนาดใหญ่, ขนาดกลาง, กระทะ และภาชนะใส่อาหารพร้อมฟองน้ำล้างจานมาให้ในเซ็ต สามารถเก็บรวมไว้ในหม้อใบเดียวได้สะดวก


กระติกน้ำแข็ง, เครื่องดื่ม ฯลฯ อย่าให้พร่อง อากาศร้อนๆ ต้องมีติดเต็นท์ไว้ตลอดเวลาไปแคมป์


กระติกน้ำแข็ง Naturehike Camping Vacuum Box กระติกน้ำแข็งเก็บความเย็นระบบสูญญากาศ ความจุ 24 ลิตร สามารถเก็บรักษาความเย็นไว้ได้นาน จะใช้แช่เครื่องดื่มหรืออาหารก็เก็บรักษาความสดไว้ได้ยาวนานหายห่วง


บรรยากาศตอนเย็นคือดีมากกก...คนที่มาเล่นน้ำตอนกลางวันเริ่มทยอยกลับกันหมด เหลือแต่คนที่มากางเต็นท์ วันที่เราไปที่นั่นมีคนมากางเต็นท์ห่างๆ กันอยู่ประมาณ 10 เต็นท์ ไม่แออัดและวังเวงจนเกินไป แถมแต่ละเต็นท์ดื่มด่ำกับธรรมชาติกันเงียบๆ ไม่มีเสียงเพลงรบกวนความสงบ ประทับใจความน่ารักของเพื่อนร่วมลานกางเต็นท์ที่นี่มาก


เมื่อวานเรามัวแต่กางเต็นท์กัน ตอนเช้าเลยไปถ่ายรูปเล่นน้ำที่น้ำตก บอกเลยว่าน้ำที่นี่ใสมว๊ากกก... แถมระดับน้ำกำลังดีไม่ลึกมาก สามารถเล่นได้ทั้งหน้าเต็นท์ หรือจะเดินไปเล่นที่น้ำตกใหญ่ที่เป็นแก่งหลายชั้นเลยก็ได้ น้ำใสๆ เย็นเจี๊ยบบบบ


บริเวณด้านข้างแก่งน้ำตกใหญ่ มีชุดโต๊ะเก้าอี้ม้าหินให้นั่งปิคนิคริมน้ำ บริเวณนี้ห้ามกางเต็นท์ตลอดแนว เพราะเป็นจุดสำหรับคนที่มาเล่นน้ำตกแบบวันเดย์ทริป


เดินจากแก่งน้ำตกใหญ่ลงมาตามลำธาร เลยจากจุดที่เรากางเต็นท์ไปไม่ไกล จะเป็นอีกหนึ่งจุดเล่นน้ำสุดชิล ตรงนี้คนไม่เยอะ บรรยากาศจะสงบกว่าจุดแรก แถมยังมีชิงช้าให้นั่งเล่น เอาเท้าจุ่มน้ำชิลๆ กันด้วย


ถ่ายรูปเล่นน้ำตกจนหนำใจ ย้ายมาเล่นกันต่อที่หน้าเต็นท์เลยจ้าาา... ตรงจุดนี้น้ำเป็นสีฟ้าเหมือนบลูลากูนที่วังเวียงเลย (แต่ทำไมถ่ายรูปออกมาฟีลเหมือนขวัญเรียมกำลังเล่นน้ำในคลองเลยแฮะ...555)


ทางสวนรุกขชาติวังก้านเหลืองมีห้องน้ำให้บริการ ห้องน้ำค่อนข้างเก่าแต่สะอาดพอสมควร แยกเป็นห้องน้ำชายและหญิง ฝั่งละ 3 ห้อง มีโถส้วมแบบนั่งยองแต่ไม่มีฝักบัวอาบน้ำ ต้องใช้สายยางแทน อาจไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ แต่เรามาพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ ไม่ได้ต้องการความสะดวกสบายมากมายเหมือนไปพักรีสอร์ท ที่สำคัญ ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้เก็บค่าบริการ มีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานให้เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว


อาบน้ำเปลี่ยนชุดแล้ว มาทำอาหารเช้ากันที่เต็นท์ เมนูง่ายๆ อย่างขนมปังชุบไข่ทอด, ไข่เจียว, ไส้กรอก ตบท้ายด้วยกาแฟหอมๆ สักแก้ว ได้นั่งจิบกาแฟร้อนๆ ริมน้ำแบบนี้ บอกเลยฟินนนน...


สรุปแล้วสำหรับเราทริปนี้ให้ความประทับใจที่นี่ 9.5 เต็ม 10 (หัก 0.5 ตรงยุงเยอะไปหน่อย 55+) ใครอยากมาแคมป์ปิ้งริมน้ำตกฟินๆ แบบเรา แวะมากางเต็นท์ เล่นน้ำ กันได้ที่สวนรุกขชาติวังก้านเหลือง จ.ลพบุรี บอกเลยว่าเมืองไทยเรามีธรรมชาติสวยๆ ไม่แพ้ที่อื่นๆ เลยนะ


สวนรุกชาติวังก้านเหลือง
ที่ตั้ง: อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี
เปิด: เล่นน้ำ 09.00-17.00 น. กางเต็นท์ 08.00-20.00 น.

โทร. 0808121895
Facebook : 
สวนรุกชาติวังก้านเหลือง

พิกัด:  https://goo.gl/maps/xKv3W7sanydLrNAZ6