เข้าสู่ช่วงปลายปี ฤดูแห่งการท่องเที่ยว หลายคนคงเริ่มเตรียมตัววางแพลนหาที่เที่ยวกันอยู่ละซิ สำหรับใครยังไม่มีแพลนที่จะไปไหน วันนี้ทางชิลขอเอาใจสายบุญ ที่ชื่นชอบการทำบุญ ไหว้พระ อยากเสริมเเต้มบุญให้อิ่มใจ มาไหว้พระเสริมสิริมงคลกับ 5 วัดใกล้กรุงใน 1 วัน  ไปพร้อมกับเรือด่วนเจ้าพระยา ที่ร่วมกับททท.กรุงเทพมหานคร จัดทริปพาพวกเราล่องเรือฟินๆ แอร์เย็นฉ่ำๆ  ตะลุยไหว้พระที่วัดริมน้ำ พา  ชิม ช้อป ของกินสุดอลัง พร้อมชมวิวบรรยากาศทั้งสองฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา     ถ้าพร้อมแล้ว แบกกระเป๋า เตรียมกล้องคู่กาย ไปลงเรือกันเลย !!! 

ทริปนี้เราเริ่มต้นเดินทางกันในช่วงเช้า เวลาประมาณ 7.30 น. มาขึ้นเรือด่วนเจ้าพระยาที่ท่าเรือสาทรพร้อมเพื่อนร่วมทริป นั่งเรือจากท่าเรือสาทรมาไม่นานก็ถึงวัดแรก นั่นก็คือ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหารวิหาร หรือที่นิยมเรียกกันในภาษาพูดว่า วัดแจ้ง นั่นเอง เป็นวัดโบราณ สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อมองเข้าไปด้านในจะเห็นยอดพระปรางค์สีขาวโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์  ขึ้นชื่อว่าเป็นพระปรางค์ที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย บนพระปรางค์ประดับด้วยชิ้นเปลือกหอย กระเบื้องเคลือบและเครื่องถ้วยชามเบญจรงค์ ซึ่งมีลวดลายงดงามเป็นของเก่าแก่และหายาก นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นแลนด์มาร์คด้านวัฒนธรรมยอดนิยมในกรุงเทพ  เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการภาพถ่ายไว้เช็คอินเยอะมาก ใครชื่นชอบสถาปัตยกรรมในเมืองไทยสวยๆ แนะนำให้มาเยี่ยมชม กราบสักการะเพื่อความสิริมงคลกันนะคะ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหารวิหาร 

ที่ตั้ง :  158 ถนน วังเดิม แขวง วัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร 

เวลาเปิดบริการ :  ทุกวัน 08.00 - 18.00 น.

โทร :  02 891 2185

Facebook : Wat Arun Ratchawararam Bangkok I วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพมหานคร

GPS : https://goo.gl/maps/mrviYUTc2pb7Ag9d9 


เสร็จสิ้นจากวัดแรก กลับมานั่งเรือด่วนเพลินๆ ชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา ใช้เวลาไม่นาน ก็มุ่งเข้าสู่วัดที่สอง ก็คือวัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร จ.นนทบุรี ที่นี่เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของชาวนนทบุรีอายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ภายในวัดมีพระอุโบสถที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบไทยผสมจีน เป็นศิลปะแบบพระราชนิยมในรัชกาลที่ 3  ที่เป็นเอกลักษณ์ มีภาพเขียนฝาผนังอันสวยงาม ด้านในจะมีพระวิหารหลวง หรือเรียกกันว่า วิหารพระศิลาขาว ซึ่งภายในมี “พระศิลาขาว” เป็นพระพุทธรูปที่รัชกาลที่ 4 โปรดให้อัญเชิญมาประดิษฐานในพระวิหาร ภายในวัดบรรยากาศเงียบสงบ สะอาด ร่มรื่น ทางเดินสะดวก หากช่วงนี้ใครยังไม่มีแพลนไปไหน วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร อีกวัดที่คู่ควรแก่การมากราบไหว้เพื่อความสิริมงคล และยังได้ชมสถาปัตยกรรมไทย-จีนที่โดดเด่นอีกด้วยค่า


วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร

ที่ตั้ง :  ซอย วัดเฉลิมพระเกียรติ บางศรีเมือง อำเภอเมืองนนทบุรี นนทบุรี 

เวลาเปิดบริการ :  เปิดบริการทุกวัน 

โทร :  02 881 6323

Facebook : วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร

GPS : https://goo.gl/maps/rj9tgDWsJ3dKFuUn8 


เข้าสู่ครึ่งทางกับทริปล่องเรือเที่ยววัดใกล้กรุงกันแล้วจ้า พักสายตาแปบเดียวก็เข้าสู่จังหวัดปทุมธานี ถิ่นบัวหลวงกันแล้ววว ตอนนี้เรามาอยู่กันที่ วัดศาลเจ้า วัดเก่าแก่ขึ้นชื่อของเมืองปทุมธานี ตั้งอยู่ปากคลองศาลเจ้า สร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในวัดจะมีปูชนียสถานที่สำคัญ  เรียกว่าอุโบสถซึ่งเจ้าน้อยมหาพรหม สร้างถวายในสมัยพระอาจารย์รุ  เจดีย์แบบรามัญ ที่งดงามและหาชมได้ยาก นอกจากวัดศาลเจ้า โดยส่วนใหญ่แล้ว คนที่นี่จะแนะนำให้มากราบขอพร “เซียนแปะ โรงสี ” นิยมขอพรเรื่องการเงินการงาน ธุรกิจการค้าให้เจริญรุ่งเรือง เป็นที่รักและเคารพศรัทธาของชาวบ้านในระเเวกนั้นมาก


ทีเด็ดของที่นี่ยังไม่หมด หลังจากขอพรไหว้พระอิ่มบุญกันไปแล้ว งั้นมาขออิ่มท้องเติมพลังกันบ้าง เรามาฝากท้องกันที่ ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า เปิดมานานกว่า 10 ปี ขึ้นชื่อเรื่องแหล่งรวมของอร่อยขึ้นชื่อจังหวัดปทุมธานี ด้านในมีของกินชื่อดังเพียบ ไม่ว่าจะของคาว หวาน ครบทุกอย่าง ราคาไม่แพง ถ้ามาในช่วงวันหยุดคนจะค่อนข้างเยอะ คึกคักมาก ทีเด็ดที่ต้องมาลองให้ได้คือกุ่ยช่ายเจ๊มลเจ้าดังแห่งวัดศาลเจ้า แป้งบาง เหนียวนุ่ม ไส้แน่น อร่อยมากๆ เรียกได้ว่ามาที่นี่ ได้ไหว้พระทำบุญขอโชคขอลาภแถมยังมีของอร่อยครบจบในที่เดียวเลยค่าตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า

ที่ตั้ง :  หมู่3 ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมือง ปทุมธานี 

เวลาเปิดบริการ :  ทุกวัน 08.00 - 17.00 น.

โทร :  093 434 3414

Facebook : วัดศาลเซียนแปะ วัดศาลเจ้า ปทุมธานี

GPS : https://goo.gl/maps/S6GbCHRseGLsaaPv9 


หลังจากที่อิ่มท้องและหลับเอาแรงกันไปพักใหญ่ เรือด่วนเจ้าพระยาได้พาเรามุ่งเข้าสู่จังหวัดอยุธยา พามาที่วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร บางปะอินเป็นพระอารมหลวงชั้นเอก เมื่อเดินทางเข้ามาถึงภายในตัววัดก็ตกตะลึงในความสวยงามแปลกตาไม่เหมือนใคร วัดนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เลียนแบบโบสถ์ฝรั่ง ภายในโบสถ์มีการประดับประดาไปด้วยกระจกสีสันสวยงาม เป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานกับศิลปะไทยกับตะวันตกได้อย่างลงตัว โดยใช้ศิลปะแบบโกธิค (Gothic) เป็นที่นิยมในสมัยกลางประเทศอังกฤษ มีแค่ที่เดียวในไทย ด้วยสถาปัตยกรรมที่งดงามแปลกตา มีเอกลักษณ์ หาชมได้ยาก วัดนิเวศธรรมประวัติ จึงเป็นอีกวัดหนึ่งในอยุธยาที่ไม่ควรพลาดโอกาสมาเยี่ยมชมวัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

ที่ตั้ง :  บางปะอิน ตำบล บ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 

เวลาเปิด:  จันทร์ - ศุกร์ 09.00 - 17.00 น. เสาร์ - อาทิตย์ 08.00 - 18.00 น

โทร :  03 526 2139

Facebook :วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

GPS : https://goo.gl/maps/in6Vmhns75T8YwHk8  


ปิดทริปกันที่สุดท้าย กับวัดโบสถ์ วัดดังย่านสามโคก ปทุมธานี เป็นวัดเก่าโบราณในสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่วัดมีโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมาย ทั้งใบเสมาหินชนวนศิลปะสมัยอยุธยา ธรรมาสน์ยอดโดมในสมัยรัตนโกสินทร์ ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องหลวงพ่อโสธรองค์ใหญ่เคียงคู่มากับหลวงพ่อโต เห็นเด่นชัดอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาผู้คนนิยมมากราบไหว้ ขอพรให้แคล้วคลาดปลอดภัย มีเงินมีทองใช้  บรรยากาศภายในวัดร่มรื่น มีมุมใต้ต้นไม้สามารถไปนั่งพักผ่อนหลบร้อนกันได้ชิลๆ ในวัดสามารถให้อาหารปลาบริเวณแพด้านล่างได้ นอกจากนี้ยังสามารถแวะเดินชิมช้อปกับของกินหลากหลายที่ตลาดท้องถิ่น เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มาแล้วต้องประทับใจแน่นอนวัดโบสถ์

ที่ตั้ง :  ตำบลบางกระบือ อำเภอสามโคก ปทุมธานี 

เวลาเปิด:  ทุกวัน 06.00-18.00 น.

โทร :   02 593 1743

Facebook : วัดโบสถ์ สามโคก - หลวงพ่อโตองค์ใหญ่

GPS : https://goo.gl/maps/eAcMR5j2n5N6cgNeA จบกันไปแล้ว one day trip ไหว้พระ 5 วัดใกล้กรุง  ล่องเรือไปทำบุญตามวัดริมแม่น้ำ  เป็นอีกหนึ่งทริปที่สนุกและเต็มไปด้วยความประทับใจ มั่นใจได้เลยว่าปีหน้าต้องปังตลอดปีแน่นอน ขอบอกเลยว่างานนี้นอกจากอิ่มบุญกันแล้ว ยังอิ่มท้องกันอีก เรียกได้ว่าครบ จบ ในวันเดียว ที่สำคัญไม่ต้องกลัวรถติดอีกด้วย ส่วนใครที่สนใจอยากร่วมทริปสนุกๆ แบบพวกเรา สามารถติดตามข้อมูลสำหรับทริปต่อไปได้ที่ Facebook : Chao Phraya Express Boat - เรือด่วนเจ้าพระยา สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่เบอร์โทร 086-331-4215 แอบกระซิบว่า ทริปล่องเรือด่วนเจ้าพระยาดีๆแบบนี้ไม่ได้มีบ่อยนะคะ  อย่าลืมชวนคนพิเศษ มาร่วมทริปล่องเรือฟินๆ สัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิต Slow Life ริมแม่น้ำ  รับรองว่าทริปนี้ต้องถูกใจทุกคนแน่นอน 


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Facebook :  Chao Phraya Express Boat - เรือด่วนเจ้าพระยา

โทร :  086-331-4215

LINE : @cpxboattour

เว็บไซต์ : https://www.chaophrayaexpressboat.com/

fbclid=IwAR0c9ZQkN7mljsqCYLJGtqm18MjEwnFkkWrgVYxD6oLqxQScUq6LSoDEGEsบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ