ข่าวดีสำหรับสายช้อป สายชิล ที่อยากไปเดินเที่ยวช้อปปิ้งซื้อของขวัญ ชมไฟสวยๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ที่ไอคอนสยาม แลนด์มาร์คระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตอนนี้เราสามารถเดินทางไปได้ง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ด้วย “รถไฟฟ้าสายสีทอง” ที่เปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบถึงไอคอนสยามแล้ววันนี้! 


แฮปปี้รับปี 2021 นั่งรถไฟฟ้าสายสีทองขบวนใหม่ไปเที่ยวไอคอนสยาม ที่ตกแต่งอย่างสวยงามท่ามกลางบรรยากาศอบอวลไปด้วยแสงไฟประดับสวยๆ ของช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ส่งท้ายปี ด้วยรถไฟฟ้าสายสีทองจากสถานีกรุงธนบุรีถึงสถานีคลองสาน ซึ่งเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการวันที่ 16 ธ.ค. 2563 นี้วันแรก


ครั้งแรกที่เราจะได้ลองขึ้นรถไฟฟ้าที่เป็นระบบนำทางแบบไร้คนขับ เหมือนรถไฟฟ้าในต่างประเทศ ที่มีจำนวนทั้งหมด 3 ขบวน ขบวนละ 2 ตู้ แม้จะเป็นรถไฟฟ้าขนาดเล็ก แต่ยังคงความสะดวกสบาย ความรวดเร็วในการเดินทางและความปลอดภัยที่เป็นมาตรฐานสากล ทั้งในตัวรถและภายในสถานี 


จุดเด่นของรถไฟฟ้าสายสีทอง คือเป็นรถไฟฟ้าที่ใช้ล้อยางที่มีขนาดเล็ก แต่มีประสิทธิภาพในการขนส่งผู้โดยสาร โดยสามารถจุผู้โดยสารได้ถึง 138 คน/ตู้  แต่ละตู้จะมีที่จอดรถวีลแชร์ ตู้ละ 1 คัน


สำหรับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีทอง เริ่มต้นจากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสกรุงธนบุรี ไปตามแนวถนนเจริญนครผ่านแยกคลองสาน ไปสิ้นสุดที่ถนนสมเด็จเจ้าพระยาที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลตากสิน มี 3 สถานี ได้แก่ สถานีกรุงธนบุรี สถานีเจริญนคร และสถานีคลองสาน หากต้องการมาที่ไอคอนสยามให้มาลงที่สถานีเจริญนครที่อยู่กึ่งกลาง สามารถมาได้ทั้งทางสถานีกรุงธนบุรี และสถานีคลองสาน


สถานีกรุงธนบุรี : เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว ส่วนต่อขยายจากสถานีกรุงธนบุรี ทางขึ้นลงมี 3 จุด ได้แก่ บริเวณเยื้องโครงการ Hive Sathorn บริเวณเยื้องโครงการ Villa Sathorn และบริเวณทางออกที่ 4 ของรถไฟฟ้า BTS กรุงธนบุรี


สถานีเจริญนคร : ตั้งอยู่บริเวณสะพานข้ามคลองวัดทองเพลง มุ่งหน้าไปยังแยกคลองสาน ทางขึ้นลงมีทั้ง 4 จุด ได้แก่ บริเวณสะพานข้ามคลองวัดทองเพลงกับซอยเจริญนคร 6 บริเวณซอยเจริญนคร 6 กับซอยเจริญนคร 4 หน้าศูนย์การค้าไอคอนสยามใกล้ประตู SIAM Takashimaya และบริเวณหน้าไอคอนสยามเยื้องฝั่งซอยเจริญนคร 5


สถานีคลองสาน : ตั้งอยู่บริเวณเยื้องกับโรงพยาบาลตากสิน โดยมีทางเดิน (Sky walk) ทางขึ้นลงมี 4 จุด ได้แก่ หน้าโรงพยาบาลตากสินเยื้องสำนักงานเขตคลองสาน Sky Walk เข้าสู่โรงพยาบาลตากสิน ลิฟต์หน้าโรงพยาบาลใกล้ป้ายรถเมล์ และบริเวณบันไดวนฝั่งถนนลาดหญ้า


รถไฟฟ้าสายสีทองถือเป็นทางเลือกใหม่ในการเดินทางที่มีประสิทธิภาพ เพราะเชื่อมโยงทุกโหมดในการเดินทาง ครบทั้งล้อ ราง เรือ โดยเชื่อมรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีลมที่สถานีกรุงธนบุรี และยังเชื่อมการเดินทางทางน้ำ สำหรับประชาชนที่จะใช้บริการเรือข้ามฟากและเรือด่วนเจ้าพระยาที่ท่าเรือคลองสาน และท่าเรือไอคอนสยาม เรียกว่าครอบคลุมเกือบครบทุกเส้นทาง ทั้งในเขตกรุงเทพฯ ฝั่งธนบุรี และปริมณฑล 


รถไฟฟ้าสายสีทองเปิดให้บริการ ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น. สามารถซื้อตั๋วได้ที่ห้องตั๋วโดยสารกับพนักงาน หรือซื้อผ่านตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติ โดยจะให้บริการฟรี 1 เดือน ช่วงระหว่างวันที่ 16 ธ.ค. 63 - 15 ม.ค. 64 หลังจากนั้นจะเริ่มเก็บค่าโดยสารคงที่ 15 บาทตลอดสาย ตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค. 64 เป็นต้นไป


ใครอยากไปช้อป ชิม ชิลที่ไอคอนสยาม ไม่ต้องง้อรถติด! เดินทางง่ายๆ สะดวกสบายด้วยรถไฟฟ้าสายสีทอง กับสถานี G2 เจริญนคร ทางออก 2 และ 3 จากประตูรถไฟฟ้าไม่กี่ก้าวก็เชื่อมต่อเข้าสู่ภายในตัวอาคารของไอคอนสยามได้ทันที แถมยังเปิดบริการให้เราได้นั่งฟรีตั้งแต่วันนี้ จนถึง 15 ม.ค. ปีหน้า แฮปปี้ขนาดนี้...ต้องรีบไปเช็คอินที่ไอคอนสยามด้วยรถไฟฟ้าสายสีทองขบวนใหม่กันแล้วล่ะ!