ชมงานศิลปะสุดล้ำ! ครั้งแรกของโลกกับการแสดงผลงานศิลปะของ “ถวัลย์ ดัชนี” ที่นำเทคโนโลยีมาผสานกับงานศิลปะระดับโลก จนกลายเป็นปรากฏการณ์และมิติใหม่แห่งการแสดงผลงานศิลปะแห่งปี ที่คนรุ่นใหม่และคนรักงานศิลป์ สายอาร์ตห้ามพลาด! กับงาน “Immersive Arts of Thawan Duchanee” ที่ไอคอนสยาม บอกเลยว่าอลังการคุ้มค่าสุดๆ รีบปักหมุดไปเช็คอิน เสพงานอาร์ตคูลๆ กันได้ตั้งแต่วันนี้ งานจะจัดให้ชมยาวจนถึงวันที่ 11 มกราคม 2564 เท่านั้น!!  


ไปเดินเที่ยวชิลๆ เสพงานศิลป์ระดับโลก ไม่ต้องไปไกลถึงต่างประเทศ สนุกกับงานอาร์ตที่ผสานกับเทคโนโลยีระดับโลกครั้งแรกในประเทศไทย ที่นอกจากเราจะได้ตื่นตาตื่นใจกับงานศิลปะระดับมาสเตอร์พีซ ยังมีมุมถ่ายรูปเจ๋งๆ เพียบ!


เตรียมตัวตื่นตะลึงกับผลงานของ “ถวัลย์ ดัชนี” ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ระดับตำนานของเมืองไทย ที่ถูกนำมาเล่าใหม่ผ่านเทคโนโลยีต่าง ๆ ทั้ง Immersive 360 fulldome, VR Technology, Augmented Reality (AR) Art Gallery, AR Mask, และ 3D Mapping ให้เราได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ในการเสพงานศิลปะแบบจัดเต็ม!


ไม่กี่ครั้งที่เราจะมีโอกาสได้ชื่นชมผลงานสุดล้ำค่าของ “ถวัลย์ ดัชนี” ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ระดับตำนาน กับนิทรรศการศิลปะแนวใหม่ที่เนรมิตพื้นที่แลนด์มาร์คระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างไอคอนสยาม ให้กลายเป็นสถานที่จัดแสดงงานศิลปะสุดอลังการ ท่ามกลางตึกสูงระฟ้าใจกลางกรุงเทพฯห้ามพลาดกับไฮไลท์อย่าง Immersive 360 fulldome โดมแสดงงานศิลปะขนาดยักษ์ที่จะจัดแสดงงานศิลปะของ “ถวัลย์ ดัชนี” ศิลปินแห่งชาติ ในรูปแบบของ Immersive Art ที่รวมเอาเทคโนโลยี แสง สี เสียง รวมทั้งแอนิเมชันจากฝีมือของแอนิเมเตอร์ระดับฮอลลีวูดมาถ่ายทอดเป็นงานศิลปะสุดพิเศษให้ชมภายในโดมแห่งนี้


โดยงานนี้นับเป็นครั้งแรกของโลก ! ในการนำผลงานศิลปะมาผสานเข้ากับนวัตกรรมทางเทคโนโลยีระดับโลก โดย 3 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอย่าง พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ที่จังหวัดเชียงราย ร่วมกับ Fulldome.pro สุดยอดผู้นำทางด้านเทคโนโลยีดิจิทัลโดมระดับโลก และไอคอนสยาม แลนด์มาร์คระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ร่วมสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ครั้งยิ่งใหญ่ให้กับวงการศิลปะไทย


งาน “Immersive Art of Thawan Duchanee” แบ่งออกเป็น 2 โซน เราเริ่มต้นสำรวจโซนแรกกันที่บริเวณไอคอนสยาม พาร์ค ชั้น 2 ซึ่งจะมีซุ้มประตูเป็นรูปลายเส้นของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี รอต้อนรับผู้ที่มาชมงานเข้าสู่โลกจินตนาการแห่งศิลปะที่ไร้ขอบเขตและขีดจำกัด


เมื่อเข้ามาด้านใน เราจะพบกับโดมขนาดใหญ่ตั้งโดดเด่นอยู่ตรงกลาง แวดล้อมด้วยผลงานศิลปะภาพวาดของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี จำนวนกว่า 22 ภาพที่ถูกนำมาจัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่


งานศิลปะที่ถูกคัดเลือกมาจัดแสดงแต่ละชิ้น ล้วนเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี โดยแต่ละภาพนอกจากจะสะท้อนถึงจินตนาการของศิลปินผู้รังสรรค์แล้ว ยังสามารถนำมาตีความและถ่ายทอดออกมาผ่านเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ได้อีกด้วย


แต่ละภาพจะมี QR Code ที่ผู้เข้าชมสามารถสแกนผ่านโทรศัพท์มือถือหรือไอแพด แล้วภาพที่ปรากฏในมือถือจะแสดงในรูปแบบกราฟิกที่เคลื่อนไหวเสมือนจริงได้


หลังจากสนุกกับการชมภาพวาดที่เคลื่อนไหวได้ราวกับมีชีวิต เราก็เตรียมตัวเข้าไปชมการแสดงภายในดิจิทัลโดม เพื่อชมการแสดง Immersive Art ซึ่งในส่วนนี้จะมีค่าบัตรเข้าชมต่างหาก โดยจะจัดแสดงทุกวัน ช่วงระหว่าง 13.00 – 20.00 น. (วันจันทร์-พฤหัสบดี) และ 13.00-21.00 (วันศุกร์-อาทิตย์) บัตรเข้าชมราคา 350 บาท


ภายในโดมดิจิทัลมีการจัดที่นั่งเหมือนโรงภาพยนตร์ มีเก้าอี้ที่หุ้มเบาะด้วยผ้าแคนวาสที่เป็นผลงานศิลปะของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ที่ช่วยสร้างความประทับใจตั้งแต่เริ่มต้น เรียกว่าใส่ใจรายละเอียดในทุกดีเทลจริงๆ


และแล้วก็ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอย กับการแสดง “Lightning of the Soul” ผลงานศิลปะของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ในรูปแบบ Immersive Art ครั้งแรกในเมืองไทยและยังเป็นศิลปินเอเชียคนแรกของโลก ที่ได้รับการนำเสนอผลงานในรูปแบบดิจิทัลสุดไฮเทคแบบนี้


ตื่นตาตื่นใจกับผลงานของศิลปินระดับตำนาน ผู้โดดเด่นทั้งด้านจิตรกรรมและงานศิลปะแขนงต่างๆ จนได้รับสมญานามว่า “จักรพรรดิแห่งผืนผ้าใบ” ซึ่งผลงานระดับมาสเตอร์พีซแต่ละชิ้นถูกนำมาถ่ายทอดด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ทันสมัยระดับโลก จนกลายเป็นงานศิลปะร่วมสมัยที่กลับมามีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง


ตลอดระยะเวลา 15 นาทีที่นั่งชมการแสดง ผู้ชมอย่างเรารู้สึกเหมือนถูกดึงดูดเข้าไปสู่โลกแห่งศิลปะที่เคลื่อนไหวราวกับมีชีวิตจริงๆ


เรื่องราวของนรกและสวรรค์ที่ปรากฏอยู่ในผลงานศิลปะของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่จากฝีมือของแอนิเมเตอร์ระดับฮอลลีวูดจำนวนนับร้อยคนนั้น ทั้งวิจิตรงดงามน่าทึ่งและน่าเกรงขามในเวลาเดียวกัน ซึ่งก็ตรงกับความตั้งใจของผู้จัดงานที่อยากให้ผู้ชมได้เสพงานศิลปะรูปแบบใหม่ในทุกโสตประสาท โดยไม่ได้จำกัดเฉพาะแค่บนผืนผ้าใบเท่านั้น


หลังจากจบการแสดง นอกจากเราจะได้รับของที่ระลึกเป็น AR Poster (มูลค่า 450 บาท) แล้ว เรายังสามารถแวะเลือกซื้อของที่ระลึกบริเวณโดมเล็กใกล้ๆ ทางออก ซึ่งทีทั้งเสื้อผ้า, เครื่องประดับ ฯลฯ ไปจนถึงแก้วน้ำที่เป็นภาพผลงานศิลปะของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ได้อีกด้วย


นอกจากโซนด้านบนบริเวณไอคอนสยาม พาร์ค ชั้น 2 แล้ว ยังมีการจัดแสดงผลงานศิลปะที่ ชั้น M ธารา ฮอลล์ โซนนี้เราสามารถเข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เพลิดเพลินกับผลงานภาพวาดจิตรกรรมระดับมาสเตอร์พีซของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี จำนวนกว่า 20 ภาพ ซึ่งล้วนแล้วแต่หาชมยาก โดยไม่ต้องเดินทางไปถึงพิพิธภัณฑ์บ้านดำ จังหวัดเชียงราย


จุดเด่นของโซนนี้อีกอย่าง คือ การจัดแสดงแบบ Immersive Art ภาพวาดทุกภาพสามารถรับชมได้ด้วยทั้งตาเปล่า และผ่านเทคโนโลยีในรูปแบบ Augmented Reality Art Gallery แกลเลอรีงานศิลปะที่สามารถชมผ่านแพลทฟอร์ม AR ในโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย


โดยเมื่อเรานำมือถือมาสแกน QR Code ที่รูปภาพ หรือเข้าผ่านแอพ IG ก็จะมีฟิลเตอร์และกราฟิกภาพเคลื่อนไหวเสมือนจริงปรากฏอยู่บนหน้าจอโทรศัพท์ เช่น ภาพวาดหนุมานที่สามารถหาวออกมาเป็นดาวเป็นเดือนได้จริงๆ นับเป็นการเสพงานศิลปะผ่านเทคโลยีที่เจ๋งและไฮเทคสุดๆ


สำหรับผู้ที่อยู่เบื้องหลังและเป็นแกนหลักของงานนี้ คือ ดร. ดอยธิเบศร์ ดัชนี  ทายาทเพียงคนเดียวของ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ที่ทุ่มเทเวลากว่า 4 ปี ในการนำผลงานศิลปะแบบดั้งเดิมที่แสนล้ำค่ามาผสานเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยนำความเป็นตะวันออกที่เป็นหัวใจของผลงานของอาจารย์ถวัลย์มานำเสนอและถ่ายทอดในรูปแบบที่เป็นสากลและร่วมสมัยยิ่งขึ้น เพื่อให้คนทุกรุ่นทุกวัยได้สนุกและอิ่มเอมไปกับการชมงานศิลปะไปพร้อมกันได้


นอกจากภาพวาดจิตรกรรมแล้ว ยังมีผลงานศิลปะอีกชิ้นหนึ่งที่ไม่ควรพลาด นั่นคือประติมากรรมเหรียญสุริยะภูมิจักรวาลที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษ ไปจนถึงเก้าอี้ที่มีขาและพนักพิงเป็นรูปเขาควาย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพิพิธภัณฑ์บ้านดำ จ.เชียงราย ก็ถูกนำมาจัดแสดงให้ชมและถ่ายรูปกันอย่างใกล้ชิดได้ภายในงานนี้อีกด้วย


นอกจากนี้ บริเวณธารา ฮอลล์ ยังมีโดมจำลองสีทองที่ภายในจัดฉายตัวอย่างการแสดง Immersive Art ใช้ชมฟรี 2 นาที หากติดใจอยากชมการแสดงตัวเต็ม ก็สามารถขึ้นไปชมที่ด้านบนไอคอนสยาม พาร์ค ชั้น 2 สำหรับผู้ที่สนใจจองบัตรเข้าชมสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊คแฟนเพจ: Thawan Duchanee


ใครไม่อยากพลาดนิทรรศการศิลปะครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ อ.ถวัลย์ ดัชนี ที่ไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน และยังนับเป็นงานแสดงครั้งแรกในรอบสิบปี มาเช็คอินที่งาน “Immersive Arts of Thawan Duchanee” ที่ไอคอนสยามกันได้เลย!


การเดินทางตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม 2563 เป็นต้นไป เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส ลงสถานีเจริญนคร เชื่อมต่อโดยตรงเข้าสู่ไอคอนสยาม หรือ หรือลงสถานีสะพานตากสิน ต่อด้วย shutter boat ฟรี และจากสถานีกรุงธนบุรี ต่อด้วย shutter bus ฟรี