จังหวัดเชียงรายยังคุมเข้มพื้นที่ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีประวัติเคยไปสถานบันเทิงและร่วมกิจกรรมบันเทิง สั่งปิดเพื่อตรวจสอบและฆ่าเชื้อแล้วหลังจากที่พบผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด จังหวัดเชียงรายได้สั่งปิดสถานบันเทิงที่ผู้ติดเชื้อรายที่ 7 ไปเที่ยวใน อ.เมืองเชียงราย เป็นเวลา 14 วัน และปิดร้านที่ผู้ติดเชื้อและเพื่อนพากันไปกินดื่มอีก 3 แห่ง เป็นเวลา 7 วัน โดยช่วงนี้ อยู่ระหว่างกระบวนการฆ่าเชื้อและทําความสะอาด พร้อมบริการตรวจหาเชื้อของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ด้วยกระบวนการเก็บสารคัดหลั่งจากลำคอโดยรถชีวนิรภัยพระราชทาน เมื่อบ่ายวันที่ 5 ธันวาคม ที่ผ่านมา ในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงราย ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงที่เข้าร่วมกิจกรรมบันเทิงในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงรายในห้วงที่มีผู้ติดเชื้อเข้ามาร่วมกิจกรรมบันเทิง


โดยนายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และนายแพทย์ ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า ผลการติดตามสถานการณ์ในครั้งนี้ ได้พบว่า มีประชาชนในกลุ่มที่เข้าร่วมกิจกรรมบันเทิงและสถานบันเทิงบางแห่งในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมารับการตรวจแล้ว จำนวน 3,367 ราย พบผลเป็นลบ 2,113 ราย และรอผลจำนวน 1,254 ราย เนื่องจากเมื่อต้นสัปดาห์มีรายงานผลจากการตรวจหาเชื้อพบว่ามีผู้ติดเชื้อ ผู้ที่เข้าร่วมงานมีความกังวลใจจึงมารับการตรวจหาเชื้อเพิ่มขึ้น โดยทยอยเดินทางมารับบริการและให้ความร่วมมือแก่เจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี ยืนยันได้ว่าขณะนี้ภายในจังหวัดยังไม่มีผู้ติดเชื้ออย่างแน่นอน


ล่าสุด วันที่ 6 ธ.ค. 2563 จังหวัดเชียงรายได้แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีกจำนวน 9 รายในศูนย์ Local State Quarantine (LSQ) ซึ่งเป็นศูนย์กักตัว โดยทั้งหมดล้วนมาจากโรงแรม 1G1 ใน จังหวัดท่าขี้เหล็ก  ในขณะที่การสุ่มตรวจเชิงรุกในพื้นที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ เชื่อว่าหากพ้นระยะเวลานี้ไปอีก 14-25 วัน เชียงรายก็จะปลอดภัย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ยืนยันว่าจะทำให้ดีที่สุดเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 ให้กับชาวเชียงรายและคนไทยทุกคน


ที่มา: สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

ศูนย์ข้อมูล COVID-19