เชียงคาน ไม่ได้มีแค่ 'ถนนคนเดินเชียงคาน' กับ 'ที่พักริมแม่น้ำโขง'

เพราะเราอยากให้คุณได้เที่ยวเชียงคานให้นานกว่าเดิม ด้วยเส้นทางรูปตัว T

 คู่มือเที่ยวเชียงคาน จ.เลย ชุมชนเก่าแก่ ริมแม่น้ำโขง กับทุกจุดที่คุณห้ามพลาด!
เชียงคาน...ชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำโขง ในจังหวัดเลย 

ทั้งน่ารัก ทั้งวินเทจ

เหมาะกับใครที่ต้องการให้ชีวิตช้าลง

ราบเรียบ สงบนิ่ง แต่ยังมีรอยยิ้มไม่ขาดหาย

นักท่องเที่ยวที่มาเชียงคาน ส่วนมากมักจะมานอนพักริมแม่น้ำโขง

ปั่นจักรยานชมวิว ต่อด้วยเดินเล่นหาอะไรกินชิลๆ ที่ ‘ถนนคนเดิน’ ชิมกุ้ง-ปูเสียบไม้ขึ้นชื่อ

และเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการใส่บาตรข้าวเหนียวในยามเช้าตรู่

คู่มือเที่ยวเชียงคาน จ.เลย

คู่มือเที่ยวเชียงคาน จ.เลย

คู่มือเที่ยวเชียงคาน จ.เลย

เสน่ห์และความน่ารักพวกนี้ เสพแปปเดียวยังไงก็ไม่พอ

เราเลยอยากให้คุณได้อยู่เชียงคานให้นานกว่าเดิม ด้วยรูทการท่องเที่ยว รูปตัว T

อันดับแรก...ปักหมุด 'วัดศรีคุนเมือง' ถนนคนเดินเชียงคาน เอาไว้ก่อน

มีทั้งเส้นทางเชียงคานเลี้ยวซ้าย, เลี้ยวขวา และเชียงคานลงใต้ เริ่มออกเดินทางกันเล้ย...


คู่มือเที่ยวเชียงคาน - เชียงคานเลี้ยวซ้าย

  • สกายวอล์คเชียงคาน แลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่กำลังจะเปิดอย่างเป็นทางการช่วงเดือนธันวาคมนี้ แต่ก็มีการทดลองเปิดให้เที่ยวเป็นช่วงๆ ไฮไลท์ของที่นี่คือทางเดินกระจกที่สูงจากแม่น้ำโขงกว่า 80 เมตร เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นแม่น้ำ 2 สี ที่ชัดเจน นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก ชมวิวธรรมชาติทั้งทางฝั่งไทยและฝั่งลาวได้ตลอดทั้งปี สกายวอล์คเชียงคานสกายวอล์คเชียงคาน

ขอบคุณภาพจาก TAT Loei Office

  • ถ้วยชามกาบหมาก บ้านท่าดีหมี ที่นี่เป็นชุมชนเล็กๆ ที่เค้าจะนำเศษกาบต้นหมาก กาบต้นกล้วยนำมาแปรรูปให้เป็นภาชนะบรรจุอาหารรูปทรงต่างๆ แทนการใช้โฟม น่ารักมากๆ ใครสนใจเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดปัญหาขยะและลดมลพิษที่เกิดจากการโฟม ไปเรียนรู้ดูวิธีการทำถ้วยชามกาบหมากด้วยตัวเองได้เลยถ้วยชามกาบหมาก บ้านท่าดีหมี

ถ้วยชามกาบหมาก บ้านท่าดีหมี

คู่มือเที่ยวเชียงคาน - เชียงคานเลี้ยวซ้าย

  • แก่งคุดคู้ ถ้าใครไปเที่ยวเชียงคานช่วงหน้าหนาว ไม่อยากให้พลาด ‘แก่งคุดคู้’ ในหน้าแล้งเราจะได้เห็นโขดหินยาวขวางแม่น้ำโขง เหมือนหาดทรายขนาดใหญ่ ซึ่งเราสามารถเดินลงไปถ่ายรูป สัมผัสโขดหิน ดูชาวบ้านจับปลา หรือจะล่องเรือชมความสวยงามของแม่น้ำโขงและชีวิตชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำโขงก็ได้ นอกจากนี้ภายในบริเวณยังมีพิพิธภัณฑ์แก่งคุดคู้ บอกเล่าประวัติความเป็นและเอกลักษณ์ต่างๆ ของจังหวัดเลยด้วย

แก่งคุดคู้

แก่งคุดคู้

แก่งคุดคู้

  • วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน สถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงคาน ตั้งอยู่บนเขาสูงชันแต่สามารถขับรถยนต์ไปวัดได้สะดวก ซึ่งในวัดแห่งนี้มีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่บนหินลับพร้าหรือที่เราคุ้นชินเรียกกันว่าหินลับมีด เหมือนรอยพระพุทธบาทจริงโดยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแล้ว ที่สำคัญยังมีรูปปั้นควายเงินให้เราอธิษฐานขอสิ่งดีๆ ให้สำเร็จสมประสงค์ตามคำขอด้วยนะวัดพระพุทธบาทภูควายเงิน วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน

คู่มือเที่ยวเชียงคาน - เชียงคานลงใต้ 

  • ภูทอก จุดชมทะเลหมอกที่งดงามมากๆ แถมยังสามารถมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้ด้วย เราขับรถไปจอดตรงจุดบริการรถสองแถวของเช้าบ้าน ซึ่งจะพาเราขึ้นไปด้านบนภูทอก  (คนละ 20 บาท)  เริ่มบริการตั้งแต่ตีห้าด้านบนจะเป็นจุดชมวิวแบบ 360 องศา มองเห็นวิวแม่น้ำโขงและวิวเมืองเชียงคานได้ชัดแจ๋ว มีพระพุทธรูปให้กราบไหว้สักการะการเดินทางในเมืองเชียงคาน

สำหรับใครที่ขับรถเอง หรือเช่ารถขับ ก็สามารถขับรถเที่ยวได้สบายๆ เลย สถานที่ท่องเที่ยวที่เรารวมมาให้อยู่ไม่ไกลกันมาก แต่ถ้าใครที่ไม่ขับรถ เชียงคานจะมีรถสกายแลปคอยให้บริการทั่วเมือง เป็นรถมอเตอร์ไซด์พ่วงเป็นสามล้อ คอยรับ-ส่งเรา ไปตามที่เที่ยวต่างๆ และที่พักโดยที่เราสามารถต่อรองราคากับคนขับได้เลย 


เที่ยวเชียงคานนอนที่ไหนดี?

จริงๆ มาเที่ยวเชียงคาน ยังไงก็อยากให้นอนริมโขง ใกล้ๆ ถนนคนเดิน ที่พักบนถนนเส้นนี้ส่วนมากจะเป็นตึกแถว บ้านไม้เก่า แต่บางที่ก็ผสมผสานกับการตกแต่งร่วมสมัย ไปจนถึงโมเดิร์นก็มีให้เห็น ใครพักแถบนี้จะได้สัมผัสบรรยากาศเชียงคาน และวิวริมแม่น้ำโขงได้ใกล้กว่าใคร

เฮือนยายบับภา ที่พักเชียงคานเฮือนยายบับภา ที่พักเชียงคาน

เฮือนยายบับภา

Chic Chiangkhan ที่พักเชียงคานChic Chiangkhan ที่พักเชียงคาน

Chic Chiangkhan

เชียงคานโมเดิร์นโฮม ที่พักเชียงคานเชียงคานโมเดิร์นโฮม ที่พักเชียงคาน

เชียงคานโมเดิร์นโฮม 


แต่ถ้าใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง เชียงคานก็มีที่พักที่อยู่นอกตลาด เป็นแนวเต้นท์โดม แนวแคมป์ปิ้ง และรีสอร์ท ถึงจะไม่ได้อยู่ติดริมโขงและถนนคนเดิม แต่ก็ยังได้เห็นภูเขาและสูดอากาศดีๆ ไม่ต่างกัน เช่น เชียงคานริเวอร์กรีนฮิลล์, Inbox Living Rimkhong และอุ่นรักริมโขง

เชียงคานริเวอร์กรีนฮิลล์

เชียงคานริเวอร์กรีนฮิลล์

เชียงคาน ริเวอร์ กรีนฮิลล์

Inbox Living Rimkhong

Inbox Living Rimkhong

Inbox Living RimkhongInbox Living Rimkhong

อุ่นรักริมโขง


น้อยแต่มาก เรียบง่ายแต่สุขใจ คงต้องยกให้ 'เชียงคาน' จริงๆ แหละ หวังว่าทุกคนจะได้ใช้เวลากับเชียงคานในทริปหน้าได้นานกว่าเดิม ด้วยเส้นทางรูปตัว T ที่เรานำมาฝาก ออกไปเที่ยวเชียงคาน...ในบรรยากาศที่แตกต่าง และใช้เวลา Slow Life ให้นานขึ้นกับคนข้างๆ กันเถอะนะ~