ย่างเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ออกเดินทางไปสัมผัสสายหมอก สูดกลิ่นต้นสน เดินเล่นถ่ายรูปกันให้หายคิดถึง กับ 10 ที่เที่ยวป่าสนเมืองไทย สวยเหมือนไปต่างประเทศ
ปางอุ๋ง
จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ถ้าพูดถึงจุดกางเต็นท์บรรยากาศดี แน่นอนว่าที่นี่ "ปางอุ๋ง" จังหวัดแม่ฮ่องสอนต้องติดอันดับต้นๆ อย่างไม่ต้องสงสัย แต่นอกจากไฮไลท์อย่างวิวทะเลสาบยามเช้าที่มีหมอกสีขาวลอยเป็นไอเหนือผิวน้ำแล้ว ที่ปางอุ๋งยังมีจุดเด่นอย่างทิวทัศน์ที่สวยงามของป่าสนสองใบและสนสามใบขนาดใหญ่ที่เรียงรายล้อมรอบบริเวณอ่างเก็บน้ำ ทำให้บรรยากาศที่นี่สดชื่นและงดงามเหมือนอยู่ต่างประเทศเลยทีเดียว โดยนักท่องเที่ยวนิยมมากางเต็นท์พักแรมและนั่งแพไม้ไผ่ของชาวบ้านเที่ยวชมวิวบริเวณอ่างเก็บน้ำปางตอง นอกจากนี้ ยังมีหงส์คู่สีขาวดำมาว่ายน้ำอวดโฉมให้เราได้ถ่ายรูปกันอีกด้วย

ที่ตั้ง : หมู่บ้านรวมไทย อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

โทรศัพท์: ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ถ้ำปลา โทร.082-1911746, ศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอน 053-611244, 085-6183303

ค่าเข้าอุทยานฯ : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท , พาหนะคันละ 30 บาท

พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/mwtibgFe7PMDeYn9Aสวนป่าดอยบ่อหลวง
อ.ฮอด จ.เชียงใหม่

ตามมาด้วยที่เที่ยวป่าสนที่กำลังมาแรงสุดๆ ในตอนนี้อย่าง "สวนป่าดอยบ่อหลวง" ตั้งอยู่ในพื้นที่ขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ที่นี่เปิดเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสบรรยากาศการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติของป่าสนสามปีขนาดใหญ่ โดยมีที่พักให้เลือก 5 รูปแบบ แต่ที่ฮ็อตฮิตคิวจองยาวสุดๆ คือบ้านเอเฟรม บ้านพักสไตล์กระท่อมไม้ที่ออกแบบให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติของป่าสนเขียวขจี ยิ่งถ้าไปพักช่วงที่มีหมอกปกคลุมป่าสนแล้ว บรรยากาศจะยิ่งโรแมนติกเหมือนบ้านพักตากอากาศในต่างประเทศเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังมีลานกางเต็นท์สำหรับแคมป์ปิ้งให้เราได้มานอนผิงไฟดูดาวใต้เงาสนกันอีกด้วย (ใครไม่ได้พักที่นี่สามารถเข้ามาเที่ยวชมถ่ายรูปได้เฉพาะช่วงเวลา 11.00-14.00 น. เท่านั้น)

ที่ตั้ง: ต.บ่อหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่

เบอร์โทรศัพท์ 092-586-9215

เปิดทุกวัน ติดต่อในเวลา 9.00-18.00 น. 

การเดินทาง: ใช้เส้นทาง 108 เชียงใหม่ - แม่สะเรียง เลยสวนสนบ่อแก้ว มา 10 กม. สวนป่าดอยบ่อหลวงจะอยู่ด้านซ้ายมือ

พิกัด: https://goo.gl/maps/bEv4367cMocVLKUK6 สวนสนแม่แตง
อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

มาถึงอีกหนึ่งสวนสนเชียงใหม่ที่น่าไปเที่ยวไม่แพ้กันเลย กับ "สวนสนแม่แตง" หรือสวนผลิตเมล็ดพันธุ์ไม้สนสองใบ สวนป่าสนอีกแห่งในอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่เป็นป่าสนคาริเบีย ซึ่งเป็นต้นสนขนาดใหญ่สูงถึง 45 เมตร จำนวนนับร้อยต้นที่เรียงรายเป็นแนวบนพื้นหญ้าสีเขียวขจีเหมือนผืนพรม ทำให้หลายคนนิยมมาท่องเที่ยวถ่ายรูปคู่กับต้นสนชิคๆ หรือแม้แต่คู่รักก็นิยมมาถ่ายรูปพรีเวดดิ้งกันที่นี่ ซึ่งถ้าหากใครมาช่วงเดือนมิถุนายน - สิงหาคม จะเห็นลูกสนแก่ที่ร่วงหล่นบนพื้น สามารถเก็บมาเป็นพร็อบถ่ายรูปได้แต่อย่าเอากลับบ้านกันน้า...

ที่ตั้ง: 107 ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ 

พิกัด Google Maps:https://goo.gl/maps/n8TS7BKSWKGFmsuk8ป่าสนวัดจันทร์
อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่

ป่าสนวัดจันทร์ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.ป.ป.) ตั้งอยู่ในเขตอำเภอกัลยาณิวัฒนา อำเภอเล็กที่แสนอบอุ่นของจังหวัดเชียงใหม่ ในบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยป่าสนสองใบ และสามใบจำนวนมากสมชื่อสถานที่ ไฮไลท์สำคัญของที่นี่อยู่ฤดูหนาวหรือช่วงที่อากาศเริ่มเย็นเป็นพิเศษ มักจะมองเห็นแสงแดดยามเช้าที่ส่องผ่านป่าสนเกิดเป็นหมอกจางๆ คล้ายปางอุ๋ง นอกจากนี้ต้นเมเปิ้ลที่ปลูกไว้ในพื้นที่ริมสระน้ำของ อ.อ.ป. จะพร้อมใจกันเปลี่ยนสีจากเขียว เป็นเหลือง ส้ม แดง และน้ำตาล ให้สีสันอันหลากหลายตัดกับท้องฟ้า ตกกระทบแผ่นน้ำ และสลับแทรกไปในฉากของผืนป่าเขียวขจี จนได้ชื่อว่าป่าสลับสีที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย

ที่ตั้ง : องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ต.บ้านจันทร์ กม.40 หมู่บ้านห้วยอ้อ อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053-249349 

พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/nBSVx98a3S2B4mqd8

สวนสนบ่อแก้ว
อ.ฮอด จ.เชียงใหม่

ฟินได้ไม่ต้องไปไกลถึงเกาหลี ไปเช็คอินที่นี่เลยกับ สถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว หรือที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีในนามสวนสนบ่อแก้ว จ.เชียงใหม่ กับบรรยากาศสวนสนริมถนนสาย 108 ที่ปลูกเรียงอย่างเป็นระเบียบสวยงาม ภายในสวนสนมีถนนทอดผ่านนำสายตาเข้าไปในดงสนสูงใหญ่ และในช่วงเช้าและเย็น แสงแดดอ่อนๆ จะส่องลำแสงละมุนสาดกระทบกับต้นสน ทิวสนที่เรียงรายอยู่ในระนาบเดียวกันเกิดเป็นภาพสวนสนสุดโรแมนติก จนหลายคนตั้งสมญาให้ที่นี่เป็นเกาะนามิเมืองไทย

ที่ตั้ง : บนเส้นทางสายฮอด – แม่สะเรียง กิโลเมตรที่ 36 (อยู่เลยออบหลวงไปไม่ไกล)

พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/akJhurjzTPGvYdUv9


ภูกระดึง
จ.เลย

มาถึงที่เที่ยวป่าสนในภาคอีสานกันบ้าง กับ "อุทยานแห่งชาติภูกระดึง" ที่นอกจากจะมีไฮไลท์อย่างจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอย่าง "ผาหล่มสัก" ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปนั่งถ่ายภาพบนชะง่อนหินที่ยื่นออกไปจากหน้าผา โดยมีสนต้นหนึ่งแผ่กิ่งก้านเป็นองค์ประกอบประดับไว้อย่างสวยงามแล้ว ภูกระดึงยังมีป่าสนที่สวยงามรอให้เราไปสัมผัสอีกมากมายหลายจุด โดยระหว่างทางไปผาหล่มสัก เราจะพบธรรมชาติที่กว้างใหญ่บนภูกระดึง ไม่ว่าจะเป็นต้นสนมากมาย ซึ่งป่าสนเขานี้จะพบเฉพาะบนที่ราบยอดภูกระดึงที่ระดับความสูงประมาณ 1,200-1,350 เมตรจากระดับน้ำทะเล พันธุ์ไม้ที่สำคัญ ได้แก่ สนสองใบ ส่วนใครอยากกางเต็นท์สัมผัสกับธรรมชาติก็มีจุดกางเต็นท์หรือศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง ลานกางเต็นท์กว้างขวางใต้ลานสน ตอนเช้าตรู่สามารถเดินไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น ซึ่งในช่วงฤดูหนาวในยามเช้าทิวทัศน์รอบๆ จะมีสายหมอกปกคลุมสวยงามมากได้อีกด้วย

ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติภูกระดึง หมู่ที่ 1 บ้านศรีฐาน ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย 

โทร. 042810833-4 ในเวลาราชการ (08.00 น.-16.30 น.)

*หมายเหตุ: อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม - 31 พฤษภาคม

พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/sH6CM9CEHSjfJPS49


ทุ่งนางพญาเมืองเลน
จ.เพชรบูรณ์

"ทุ่งนางพญาเมืองเลน" ดินแดนแห่งทุ่งหญ้าป่าสนสองใบ ที่นี่นับเป็นป่าสนที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.8 (หนองแม่นา) จ.เพชรบูรณ์ นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมและตั้งแคมป์ที่นี่พร้อมๆ กับการมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง โดยการเดินทางไปเที่ยวที่ทุ่งนางพญาเมืองเลน เราจะต้องเช่ารถกระบะโฟร์วีลของอุทยานฯ เข้าไปเท่านั้น ระหว่างทางเราจะได้ชมทิวทัศน์ที่สวยงามของทุ่งหญ้าสะวันนาที่แวดล้อมด้วยป่าสนสองใบ บรรยากาศเหมาะสำหรับการกางเต็นท์พักแรม แต่ที่นี่จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกน้อยกว่าลานกางเต็นท์ที่หนองแม่นา เหมาะกับสายแคมป์ปิ้งที่ชอบเที่ยวป่าค้างแรมท่ามกลางธรรมชาติแบบลุยๆ

ที่ตั้ง : หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.8 (หนองแม่นา) อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

โทร. 088-756 4940, 055-268019

ค่าเข้าอุทยานฯ :  ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/mU8rkLresWuP8qzY9


ภูสอยดาว
จ.อุตรดิตถ์

อีกหนึ่งยอดเขาที่คนรักธรรมชาติไม่ควรพลาด คือ "อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว" จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่หลายคนอยากไปพิชิตยอดเขาสูงอันดับ 4 ของประเทศไทย โดยมีไฮไลท์คือทุ่งดอกหงอนนาค ดอกไม้ป่าที่จะบานสะพรั่งในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-ตุลาคมของทุกปี โดยจะบานเต็มที่ในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายนเท่านั้น แต่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ไปช่วงที่ดอกหงอนนาคบาน แต่เราก็สามารถชมความงามของลานสนภูสอยดาว ที่มีต้นสนสามใบปกคลุมบนเทือกเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 1,633 เมตร และสำรวจเส้นทางเดินป่าที่เต็มไปด้วยความงดงามของธรรมชาติแทนได้เช่นกัน

ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ต.ห้วยมุ่น อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ 

โทร. 0 5543 6793, 095 629 9528, 091 024 7633

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ

ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

พิกัด Google Maps: https://goo.gl/maps/QdFgrVgMvhqB2Xhg7


ม่อนสน
อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

"จุดชมวิวม่อนสน" นอกจากจะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่งดงาม  ที่นี่ยังเป็นลานกางเต็นท์ดอยอ่างขาง ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าสนบนเนินเขาสูงหรือในภาษาเหนือเรียกว่า “ม่อน” สมชื่อ โดยมีความสูงถึง 1,787 เมตรจากระดับน้ำทะเล ใครมาเที่ยวดอยอ่างขางสามารถแวะมาถ่ายรูปหรือจะค้างคืนที่นี่ด้วยก็ได้ บริเวณลานกางเต็นท์มีทั้งร้านค้า ร้านกาแฟและร้านอาหารให้บริการ พร้อมลานจอดรถกว้างขวางสะดวกสบาย กางเต็นท์พักที่นี่แล้วยังสามารถขับรถไปเที่ยวไร่สตอรว์เบอร์รี่-ไร่ชา และสวนดอกไม้ในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางที่อยู่ใกล้ๆ ได้อีกด้วย

ที่ตั้ง : ดอยอ่างขาง อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

โทร.053-453517, 052-080801, 084-483 4689

ราคาเช่าอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง : เต็นท์ขนาด 2 คน 200 บาท, เต็นท์ 3 คน ราคา 225 บาท, นำเต็นท์มาเองคิดค่าบริการสถานที่กางเต็นท์ คนละ 30 บาท/คืน

ร้านค้าสวัสดิการ (กาแฟและอาหาร) เปิดให้บริการทุกวันเวลา 08.00 -16.30 น. และมีร้านอาหารของชาวบ้านด้านหน้า

พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/QnoXn9Wex1apbs8y5


อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

อีกหนึ่งจุดชมทะเลหมอกขึ้นชื่อของภาคเหนือ ต้องยกให้ที่นี่ "อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง" ตั้งอยู่บริเวณรอยต่อของสองจังหวัด โดยมีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอแม่แตง อำเภอเวียงแหง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน นอกจากจะมีจุดชมวิวที่สวยงามแล้ว ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังยังมีลานกางเต็นท์ขนาดใหญ่หลายจุด อาทิ ลานชมวิว, ลานลมดอย, ลานสายหมอก, ลานลมหนาว ฯลฯ แต่ถ้าใครอยากนอนฟังเสียงต้นสนต้องลมขับกล่อม แนะนำไปกางเต็นท์กันที่ "ลานสนดอย" ลานกางเต็นท์ที่ตั้งอยู่ใต้ทิวสนร่มรื่น สามารถตื่นเช้าไปชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกยามเช้า หรือเดินไปจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกตอนเย็นก็ชิลไม่แพ้กัน

ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง หมู่ 5 ต.กึ๊ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ:

ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท

ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 150 บาท

โทร. 053248491 , 084 908 1531 (ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว), 082 187 7834 (ที่ทำการอุทยานฯ)

พิกัด Google Maps: https://goo.gl/maps/RHeKeWzMkjMxiinA9