เชื่อว่าหลายคนที่ชอบเที่ยวแนวธรรมชาติ กางเต็นท์แคมป์ปิ้งในพื้นที่อุทยานแห่งชาติต่างๆ น่าจะเคยประสบกับปัญหาเต็นท์ข้างๆ เสียงดังรบกวนยามวิกาลจนไม่เป็นอันพักผ่อน จากที่ตั้งใจมาสัมผัสความสงบของธรรมชาติกลับต้องทนฟังเสียงขี้เมาร้องเพลงกันทั้งคืน แม้จะมีกฎของทางอุทยานฯ ที่หลังเวลา 22.00 น. นักท่องเที่ยวที่มาพักค้างในอุทยานฯ ต้องงดใช้เสียงทุกประเภท แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มอาศัยช่องว่างที่บางครั้งเจ้าหน้าที่อาจดูแลไม่ทั่วถึงละเมิดกฎดังกล่าว
ล่าสุด หลายอุทยานได้เริ่มเข้มงวดกับปัญหาดังกล่าวมากขึ้น โดยทางอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานีได้โพสต์ภาพที่ระบุข้อความเตือนนักท่องเที่ยวว่า “สถานที่กางเต็นท์ คือพื้นที่ส่วนรวม เพื่อให้ทุกคนได้พักผ่อน สัมผัสธรรมชาติในมุมสงบ หากท่านต้องการจะมาเปลี่ยนสถานที่กินเหล้า ร้องเพลงเสียงดัง อันเป็นการทำลายบรรยากาศของบุคคลหมู่มาก รบกวนท่านออกไปเที่ยวนอกอุทยานฯ ที่สามารถรองรับกิจกรรมดังกล่าวได้” พร้อมยังได้แนบเบอร์โทรเจ้าหน้าที่เวรยามลานกางเต็นท์สำหรับรับเรื่องร้องเรียน 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ผาชะนะไดที่อยู่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี ซึ่งได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวเรื่องมีผู้ที่ฝืนกฎนำสุราเข้ามาดื่มและส่งเสียงดังหลังเวลา 4 ทุ่มบ่อยครั้ง ทางอุทยานฯ ผาแต้มได้รับทราบและชี้แจงผ่านเพจ Facebook ว่า ต่อไปทางอุทยานจะตรวจเข้มบริเวณด่านเก็บค่าธรรมทางขึ้นผาชะนะได หากพบมีการนำแอลกอฮอล์เข้ามาจะทำการตรวจยึดไว้บริเวณด่าน และจัดเจ้าหน้าที่ดูแลบริเวณด่านตลอด 24 ชั่วโมง

ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานนัก ในกลุ่มจุดกางเต็นท์ก็มีผู้โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่บริเวณผาชะนะได อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ได้ทำการจับปรับผู้ที่เล่นกีต้าร์ส่งเสียงดังสร้างความรำคาญให้กับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ โดยมีใบเสร็จเป็นหลักฐานการปรับนักท่องเที่ยวที่ละเมิดกฎอย่างชัดเจนว่า เป็น “ค่าเปรียบเทียบปรับ” ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ฉบับใหม่ มาตรา 20 บุคคลซึ่งเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด


ทั้งนี้ ที่ผ่านมาในกรณีที่มีนักท่องเที่ยวไม่ปฏิบัติตามกฎของอุทยานแห่งชาติ เช่น ส่งเสียงดัง หรือนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามา เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะเข้าไปตักเตือนก่อน ซึ่งหากฝ่าฝืนนอกจากจะถูกเปรียบเทียบปรับแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะมีมาตรการเข้มงวดและเชิญออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติทันที