ถึงเวลาแล้ว...ที่เราจะได้กลับไปกอดทะเลอันดามันให้หายคิดถึง

พังงา-สิมิลัน คือ Destination ของเราในทริปนี้ 

ทั้งอยากรู้ ทั้งคิดถึง สิมิลันสบายดีไหม? สวยขึ้นขนาดไหน? เราจะพาคุณไปดูให้เห็นกับตา
06.30 น.

สนามบินสุวรรณภูมิ

DAY 1 สุวรรณภูมิ-ภูเก็ต-The Sands Khao Lak by Katathani 


ตื่นเต้นนะ ตื่นเต้นมากๆ เลย นี่คือทริปกลับไปหาทะเลอันดามันครั้งแรกในรอบเกือบๆ ปี โดยเฉพาะจุดหมายที่เราจะไป อย่าง 'หมู่เกาะสิมิลัน' จ. พังงา ที่ๆ ได้ชื่อว่าสวรรค์แห่งท้องทะเลใต้ ขอพูดเลยว่านี่เป็นหนึ่งในตัว Top ของทะเลอันดามันฝั่งไทยจริงๆ และกำลังจะกลับมาเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว 15 ตุลาคมนี้ หลังจากที่ปิดพักฟื้นธรรมชาติไปนานถึง 8 เดือน 


ทั้งอยากรู้ ทั้งคิดถึง สิมิลันสบายดีไหม? สวยขึ้นขนาดไหน? เราจะพาคุณไปดูให้เห็นกับตา

อันดับแรก เราต้องนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินนานาชาติภูเก็ตกันก่อน แล้วค่อยขับรถต่อไปยังพังงา

ไปจ้า ออกเดินทางได้~

เวียตเจ็ท

ทริปนี้เราเลือกเดินทางไปกับเวียตเจ็ท สายการบินที่มีเส้นทางบินภายในประเทศมากถึง 13 เส้นทาง ยิ่งตอนนี้เค้ามีโปรโมชั่นพิเศษ เอาใจสายเที่ยวอย่างเรา แค่สมัครสมาชิก Skyfun (เว็บจองตั๋วของเวียตเจ็ท) แล้วโชว์บัตรสมาชิกที่ได้รับในอีเมลล์ตอนเช็คอิน ก็จะได้รับสิทธิ์โหลดกระเป๋าฟรี 15 กิโลกรัม ใช้สิทธิ์กี่ครั้งก็ได้ ถึงวันที่  25 ตุลาคมนี้ สมัครสมาชิกก็ฟรี บอกเลยว่าดี๊ดี...มีแต่คุ้ม 

ลิ้งสมัครสมาชิก : https://skyfun.vietjetair.com

เวียตเจ็ท

เวียตเจ็ท

ใช้เวลาชั่วโมงกว่าๆ เราก็บินข้ามน้ำข้ามทะเลมาถึงภูเก็ตแล้ว แต่เดี๋ยวเราจะต้องเดินทางต่อไปยังเขาหลัก จ.พังงา เพราะเป็นจุดที่ขึ้นเรือไปสิมิลันได้ง่ายที่สุด 

ครั้งนี้เราเลือกเช่ารถกับ Budget Thailand มีรถให้เลือกหลายรุ่น หลายยี่ข้อ หลายขนาด เติมน้ำมันให้เต็มถัง แถมยังมีพี่เจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำอย่างน่ารัก พาสำรวจดูรอบรถ บอกประเภทน้ำมันที่ต้องเติม ใครไม่แน่ใจเรื่องการใช้งานของรถก็สอบถามกับพี่ได้เลย 

 Budget Thailand

ก่อนที่เราจะมุ่งหน้าสู่เขาหลัก ขอแวะทานมื้อเช้าใกล้ๆ สนามบินภูเก็ตก่อน เพราะหิ้วท้องมาตั้งแต่กรุงเทพฯ จนตอนนี้เริ่มประท้วงกันใหญ่แล้ว  มาภูเก็ตทั้งที เลยคิดว่าไม่ควรพลาดชิมติ่มซำ พอกดค้นหา 'ร้านติ่มซำใกล้ฉัน' ปุ้ป ร้านนี้ก็เด้งขึ้นมาลำดับแรกเลย 'ซุปเปอร์ติ่มซำสนามบินภูเก็ต'

ซุปเปอร์ติ๋มซำ สนามบินภูเก็ต

ใกล้ฉันจริงๆ ใกล้มาก ร้านนี้อยู่ห่างจากสนามบินแค่ 3 นาทีเท่านั้น! ช่างเหมาะกับคนลงเครื่องเช้าๆ และคนที่พกความหิวโหยมาจากกรุงเทพฯ อย่างเรามากๆ 

ขอมุ่งตรงไปที่ตู้ติ่มซำเลยนะ เลือกติ่มซำที่ถูกชะตาแล้วยื่นให้พี่พนักงานนำไปนึ่งให้ร้อนๆ ได้เลย ตอนที่เราไปถึง ติ่มซำเหลือให้เลือกไม่เยอะแล้ว เพราะร้านนี้จะเปิดตั้งแต่ตีห้า ยิ่งสายก็ยิ่งเหลือน้อย ใครมาหลังสิบเอ็ดโมงอาจจะต้องลุ้นๆ หน่อย ว่ายังพอมีเหลือหรือเปล่า 

ซุปเปอร์ติ๋มซำ สนามบินภูเก็ต

ใครกินเยอะแบบเรา แนะนำให้สั่งบะหมี่เนื้อปูมาลองชิมเพิ่มด้วย บอกเลยว่าอร่อยตามคำเคลมของพ่อค้า เส้นบะหมี่นุ่มๆ น้ำซุปหอมเตะจมูก เนื้อปูแน่นๆ เต็มคำ (เชื่อแล้วว่าหิวจริง)

มื้อเช้าทั้งโต๊ะนี้ รวมๆ แล้วอยู่ที่ 500 กว่าๆ (ติ่มซำเข่งละ 30 บาท) สำหรับสองคน (ที่กินเยอะ) ราคานี้ถือว่าใช้ได้ ถ้าใครกินน้อยกว่าเราก็จะถูกกว่านี้ ถือว่าประทับใจมากกับร้านใกล้ๆ สนามบินภูเก็ต ใครลงเครื่องเช้าๆ แนะนำให้มาพิสูจน์ “ภูเก็ต หรอยแรง ไม่แพงอย่างที่คิด”ซุปเปอร์ติ๋มซำ สนามบินภูเก็ตซุปเปอร์ติ๋มซำ สนามบินภูเก็ต

ซุปเปอร์ติ่มซำสนามบินภูเก็ต

ที่ตั้ง : ตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต (ห่างจากสนามบินนานาชาติภูเก็ต 3 นาที)

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 05.00 - 12.00 น.

โทร : 0813263788

GPS : https://goo.gl/maps/7qZaat6AiY9coWb59


จุดหมายต่อไปของเราก็คือ The Sands Khao Lak by Katathani ที่พักตลอด 2 คืนของเราในทริปนี้ ที่นี่และเป็นโรงแรมเดียวในเขาหลักที่มีสวนน้ำ และ Kids Club สำหรับน้องๆ หนูๆ มีชายหาดส่วนตัวทอดยาว แบบไม่ต้องแบ่งใคร มีห้องพักประเภท Pool Assess เดินลงสระว่ายน้ำได้จากหน้าห้องพัก มี 3 ห้องอาหารให้เราได้เปลี่ยนบรรยากาศไปในทุกๆ มื้อ และบริการนวดไทย-สปา ครบมาก! นี่คืออาณาจักรแห่งความสุขและความอบอุ่นในเขาหลักของแท้The Sand Khao Lak by KatathaniThe Sand Khao Lak by Katathani

ห้องพักของ The Sands Khao Lak by Katathani แบ่งออกเป็น 3 โซนหลักๆ คือ Lagoon Wing  (เหมาะกับการพักผ่อน), Aqua Wing (เหมาะกับครอบครัว-ความสนุกสนาน) และ Seaside Wing (เห็นวิวทะเลจากห้องพัก)

The Sand Khao Lak by Katathani

The Sand Khao Lak by Katathani

The Sand Khao Lak by KatathaniThe Sand Khao Lak by Katathani

ถึงเวลาเปิดตัวห้องพักของเราแล้ววว~ กับห้อง 'The Sea Suite' ห้องที่ดีที่สุดของ The Sands Khao Lak by Katathani มองเห็นทั้งวิวทะเล และวิวสระว่ายน้ำ ภายในห้องแบ่งออกเป็น 2 ห้องนอนใหญ่ 2 ห้องน้ำ 1 ห้องนั่งเล่น และระเบียงที่หันหน้าสู่หาดนางทอง ถือว่าเป็นห้องที่ได้เห็นทะเลใกล้ที่สุด และได้ยินเสียงคลื่นกระทบฝั่งได้ชัดเจนที่สุดเลยล่ะทุกคน!

The Sand Khao Lak by Katathani

The Sand Khao Lak by Katathani

The Sand Khao Lak by Katathani

The Sand Khao Lak by Katathani

อย่างที่เราบอกไปว่าไฮไลท์ของที่นี่ต้องยกให้กับสวนน้ำ และ Kids Club ที่เหมาะสำหรับครอบครัวมากๆ รับรองได้เลยว่าเด็กๆ จะแฮปปี้ ไม่มีเบื่อแน่นอน เพราะมีความสนุกรออยู่เพียบ แถมยังมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด ให้คุณพ่อคุณแม่ได้ใช้เวลาด้วยกันอย่างเต็มที่

The Sand Khao Lak by Katathani

The Sand Khao Lak by Katathani

ใกล้ถึงเวลามื้อเย็นแล้ว ไปเดินเล่นริมทะเลกันดีกว่า โชคดีที่วันนี้ฟ้าเปิด เมฆสวย เลยได้เห็นภาพพระอาทิตย์สีส้มๆ แดงๆ กำลังค่อยๆ บอกลาช่วงเวลากลางวัน จมหายลงไปในท้องทะเลสีฟ้าคราม ชายหาดของที่นี่สร้างสรรค์วิวยามเย็นได้สวยจนเกินบรรยาย เสน่ห์ของการชมพระอาทิตย์ตก คือไม่ว่าจะไปดูที่ไหนก็ไม่เคยได้บรรยากาศเหมือนกันสักครั้ง และนี่คือความทรงจำของเรากับท้องฟ้า...ที่เขาหลัก พังงา

The Sand Khao Lak by Katathani

The Sand Khao Lak by Katathani

The Sand Khao Lak by Katathani

เพิ่มดีกรีความโรแมนติกด้วย Romantic Dinner Set ริมหาด ทานมื้อเย็นใต้แสงเทียนและแสงจันทร์ ที่จะมีเชฟและบริกรส่วนตัวคอยให้บริการ สำหรับใครที่อยากพาคนรักและครอบครัวมาเซอร์ไพรส์ หรือฉลองในโอกาสพิเศษ สามารถแจ้งกับทางที่พักไว้ก่อนได้เลยว่าต้องการ Candlelight Dinner เชื่อว่านี่จะเป็นไอเดียที่จะทำให้คุณและคนที่คุณรัก ประทับใจ ไม่ลืมแน่นอน

The Sand Khao Lak by KatathaniThe Sand Khao Lak by Katathani


DAY 2 ท่าเรือ Love Andaman (ทับละมุ) - หมู่เกาะสิมิลัน - Amici Italian Bistro

สิมิลัน...ไม่ต้องฝันแล้ว วันนี้เราตื่นกันแต่เช้า เพื่อนั่งเรือไปเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันกัน! เรามาลงเรือที่ท่าเรือ Love Andaman (ทับละมุ) ห่างจากที่พักไม่เกิน 15 นาที แพลนของเราวันนี้คือจะไปเยี่ยมเยียนเกาะสี่และเกาะแปด รวมถึงดำน้ำดูประการังด้วยยยย โชคดีมากๆ เมื่อแหงนมองฟ้าแล้วพบว่าวันนี้ฟ้าเปิด อากาศดี เหมาะกับการเที่ยวเกาะแบบสุดๆ ไปเลย

Love Andaman Love Andaman

การเดินทางครั้งนี้ เรามากับ Love Andaman ซึ่งเป็นบริษัทนำเที่ยว-จัดแพ็คเกจทัวร์อันดามันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และเส้นทางของเราในวันนี้ก็คือ 'สิมิลัน One Day Trip' นั่นเอง  

Love Andaman

จากคำบอกเล่าของใครต่อใคร เราน่าจะไม่เคยมีโอกาสได้เห็นสิมิลันในเวอร์ชั่นนี้แน่ๆ เวอร์ชั่นที่ทุกอย่าง Reset กลับไปสู่ความสมบูรณ์ขั้นสุด บรรยากาศที่ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ หาดทรายขาวสะอาดไร้ขยะ ถ้าจะให้ย้อนไปจริงๆ คงเป็นภาพเมื่อหลายสิบที่แล้ว เพราะฉะนั้นภาพที่เราจะได้เห็นต่อจากนี้คงเป็นสิมิลันในเวอร์ชั่นที่สวยที่สุดในรอบหลายสิบปี!

หมู่เกาะสิมิลันหมู่เกาะสิมิลัน

ออกจากท่าเรือมาประมาณชั่วโมงกว่าๆ ก็จะถึงเกาะแปด ซึ่งเป็นที่ตั้งของ 'อ่าวเกือก' หรือ Donald Duck Bay ชื่อนี้ได้มาเพราะมีรูปร่างคล้ายๆ เกือกม้า และยังมี 'หินเรือใบ' หรือ Sail Rock ที่เกิดจากหินก้อนใหญ่วางซ้อนๆ กัน เรียงสูงขึ้นไปตามธรรมชาติ ดูมั่นคงแข็งแรงเหมือนมีใครจับวางไว้ 

หินเรือใบหินเรือใบ

หมู่เกาะสิมิลัน

นั่งเรือมาอีกนิดเดียวก็จะถึงเกาะสี่ หรือเกาะเมียง หาดทรายสีขาวทักทายเรามาแต่ไกล สีน้ำทะเลไล่ระดับจากอ่อนไปเข้ม ที่นี่จะกลับมาเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว ตั้งแต่ 15 ตุลาคม 2563 ตามมาตรการ New Normal มีการตรวจวัดอุณหภูมิ เช็คอินผ่านแอปฯ ไทยชนะ ใครที่จะมาเที่ยวต้องพกหน้ากากอนามัยมาด้วยน้า (แต่ถ้าใครทำหายเพราะเมาเรือ ให้ขอที่ไกด์ Love Andaman ได้เลย)


เห็นน้ำทะเลแล้วอยากวิ่งเข้าหาจริงๆ สิมิลัน ฉันมาเยี่ยมแกแล้วนะ คิดถึงเรามั้ย ไม่ได้เจอใครตั้งแปดเดือน ต่อจากนี้ไปจะไม่เหงาแล้ว 

เกาะสี่ มีอีกชื่อหนึ่งว่าเกาะเมียง มีสองหาดด้วยกัน คือหาดหน้า กับหาดเล็ก มีทางเดินถึงกันได้สบายๆ สาบานว่าเกาะนี้เหมือนทะเลในอุดมคติเราทุกอย่าง ทั้งหาดทรายขาว นุ่ม ละเอียดเหมือนผงแป้ง น้ำทะเลสีเทอควอยซ์ โขดหินน้อยใหญ่ ถ่ายรูปออกมาแล้วเหมือนผลงานศิลปะชิ้นเอกเลยล่ะ เชื่อว่าใครที่ได้มาเห็นที่นี่กับตาก็จะอยากรักษาความสวยงามและความสะอาดสะอ้านเช่นนี้เอาไว้ 

เดินเล่นริมทะเลสักพักก็ถึงเวลามื้อเที่ยงแล้ว ทาง Love Andaman ได้จัดเตรียม Lunch Set ไว้ให้ แถมยังมี Snack Bar ด้วย มีทั้งขนมหวาน ผลไม้ และน้ำผลไม้เย็นๆ ชื่นใจ

แพลนต่อจากนี้คือการนั่งเรือออกไปดำน้ำตื้นจ้าาา~ ต้องบอกว่าความสวยงามของโลกใต้ท้องทะเลของสิมิลัน อุดมสมบูรณ์ไม่แพ้ที่ไหนในโลก ทั้งประการัง หมู่มวลปลานานาพันธุ์ และถ้าใครโชคดีมากๆ ก็จะได้เจอเต่าทะเลแวะเวียนมาทักทายอีกด้วย ได้เห็นธรรมชาติกลับมาฟื้นฟูแบบนี้ก็ชื่นใจ และก็อยากให้คงอยู่ไปนานแสนนาน ใครที่ตามเรามาดำน้ำก็อยากให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่ไม่ทำร้ายประการัง ไม่ทิ้งขยะ และไม่ให้อาหารน้องปลาและน้องเต่าด้วยนะ  

พิเศษ! สำหรับแฟนเพจ Chillpainai ที่จองเดย์ทริป เกาะสิมิลัน, เกาะสุรินทร์ กับ Love Andaman เพียงแสดง CODE ‘CP-3LS’ รับทันที ส่วนลด 100 บาท/ท่าน จากราคาปกติคนละ 1,999 บาท จองภายในวันที่ 15 ต.ค.นี้ เท่านั้น ผ่านทาง FB Inbox: m.me/loveandaman และ Line ID: @loveandaman (ต้องมีเครื่องหมาย@นำหน้า)

เรากลับขึ้นฝั่ง (ทับละมุ) ตอนเกือบๆ 17.00 น. มื้อเย็นวันนี้ เราขอเปลี่ยนบรรยากาศไปทานที่ Amici Italian Bistro ห้องอาหารของโรงแรม The Waters Khao Lak ในเครือกะตะธานี ที่นี่ไม่ได้มีแค่อาหารอิตาเลียนเท่านั้น แต่ยังมีอาหารไทย และอาหารใต้ที่ถูกปากเรามากๆ ปิดท้ายวันที่สองในเขาหลักได้อย่างประทับใจ


ห้องอาหาร Amici Italian Bistro

ที่ตั้ง : ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา (ในโรงแรม The Water Khao Lak by Katathani)

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 18.00 - 23.00 น.

โทร : 076427700

GPS : https://goo.gl/maps/6YXSt7KsRPGLxzpK7


DAY 3 ร้านนาพ่อ แล นาขวัญ - Thai massage - สุวรรณภูมิ

เช้าวันสุดท้ายที่เขาหลัก มื้อเช้าวันนี้เราได้ทานเป็นแบบบุฟเฟ่ต์แบบ International Breakfast ที่ห้องอาหาร Floting Market เปิดให้บริการตั้งแต่ 06.00 - 11.00 น. มีให้เลือกทั้ง American Breakfast และอาหารเช้าแบบไทยๆ พร้อมเครื่องดื่ม ชา กาแฟ น้ำผลไม้ ต้อนรับเช้าวันใหม่อย่างสดใสและอิ่มเอม

ไปต่อกันที่ร้านนาพ่อ แล นาขวัญ ร้านอาหาร-คาเฟ่กลางทุ่งนา ที่กำลังเป็นที่นิยมในอำเภอตะกั่วป่า ขับรถออกจากที่พักเราไปไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว ดูสิ เขียวจริง ถึงช่วงนี้จะไม่มีนาข้าว (เกี่ยวไปแล้ว) แต่ก็ยังมีต้นไม้ ภูเขา ให้เราได้ใกล้ชิดธรรมชาติอยู่ดี 

นาพ่อ แล นาขวัญ

นาพ่อ แล นาขวัญ

นาพ่อ แล นาขวัญ

อาหารของที่นี่ก็เด็ดไม่เบา วัตถุดิบส่วนใหญ่นำมาจากนาพ่อและนาขวัญนี่แหละ พืชผักต่างๆ จึงเป็นแบบออร์แกนิก ปลูกและดูแลด้วยมือของคุณพ่อเจ้าของร้าน อ้อ! ลืมบอกไปว่าที่นี่มีค่าเข้าชม คนละ 60 บาท แต่ก็สามารถนำคูปองมาแลกเป็นเครื่องดื่มฟรีๆ ได้คนละ 1 แก้ว

นาพ่อ แล นาขวัญ

เมนูแนะนำห้ามพลาด

ตำไหลบัว ปู ปลาร้า 100 บาท

สันตะวาเบือทอด (หญ้าช้อง) 100 บาท

ยำสันตะวา 100 บาท


นาพ่อ แล นาขวัญ 

ที่ตั้ง : ตำบลโคกเคียน อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 09.00 - 18.00 น.

โทร : 0994856336

GPS : https://goo.gl/maps/cynu9Ve6B3qjrUE56


เราขับรถกลับมาที่ The Sands Khao Lak by Katathani เพื่อเช็คเอาท์เตรียมตัวกลับกรุงเทพฯ ขากลับเราบินกับเวียตเจ็ทเหมือนเดิม เป็นไฟลท์ภูเก็ต-สุวรรณภูมิ ในช่วงเวลาเย็นๆ ซึ่งแฮปปี้มาก เพราะจะได้ใช้เวลาที่เขาหลักให้มากขึ้นอีกหน่อย แอบเล็งไว้แล้วว่ายังไงก็ต้องมาใช้บริการสปาภายในโรงแรม มีให้เลือกทั้ง Spa และ Thai massage เราเลือกเป็นโปรแกรมสำหรับคนทำงานออฟฟิต บวกกับนวดน้ำมัน เน้น หัว คอ บา ไหล่ ไล่ไปจนถึงแผ่นหลัง สบาย...สบายมากจนอยากหยุดเวลาไว้ที่นี่

The Sand Khao Lak by Katathani

The Sand Khao Lak by Katathani

ถึงเวลาต้องโบกมือลาพังงาแล้วล่ะ ขอบคุณ Love Andaman ที่พาเราไปกลับไปกอดหมู่เกาะสิมิลันให้หายคิดถึง เมื่อก่อน....เราเคยคิดว่าธรรมชาติสวยๆ จะช่วยปลอบประโลมและเยียวยาเราจากความเหนื่อยล้าได้อย่างดี แต่อย่าลืมว่าเราเองก็มอบอะไรดีๆ ให้กับธรรมชาติได้เช่นกัน ถ้าหลงรักเขาแล้วก็ต้องช่วยกันทะนุถนอม ไม่เขาอยู่กับเราไปอย่างยั่งยืน

หมู่เกาะสิมิลันThe Sand Khao Lak by Katathani

ส่วน 'เขาหลัก' น่ะหรอ ก็ต้องขอบคุณ The Sands Khao Lak by Katathani ที่ทำให้เราได้รู้ว่า 'เขาหลัก' น่ารักขนาดไหน...ไม่ว่าใครจะเคยมองเขาหลักยังไง เราอยากให้เปิดใจลองมาเที่ยวที่นี่สักครั้ง ทั้งภูเขา ต้นไม้ ชายหาด และน้ำทะเล รอให้คนไทยได้มาสัมผัสอยู่เสมอ ส่วนจะตกหลุกรัก 'เขาหลัก' หรือไม่นั้น...เราให้คุณเป็นคนตัดสินใจ