จะไปทะเลทำไม...ถ้าใจเธอมีแต่เขา?
เอาใจสายกรีนที่ชอบภูเขาและสีเขียวๆ ชิลไปไหนรวมจุดเช็คอินที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ บรรยากาศดีเหมือนได้ไปภาคเหนือมาฝาก แต่ละที่ไปไม่ยาก (ใช้เวลาขับรถไม่เกิน 4 ชั่วโมงเท่านั้น) แต่บรรยากาศและความชิลกินขาด 

บอกเลยว่าห้ามพลาด!

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 

อย่าเพิ่งบอกว่ามาเที่ยวเขาใหญ่บ่อยจนเบื่อแล้ว ถ้าหากคุณยังไม่เคยมาที่นี่ "อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่" ผืนป่าสีเขียวขนาดใหญ่เนื้อที่กว่า 1.35 ล้านไร่ ที่ครอบคลุมอาณาเขตพื้นที่ถึง 4 จังหวัด นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่อาจเคยขับรถมาเที่ยวกันถึงแค่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ หรือจุดชมวิว กม.30 แต่เราอยากบอกว่าเขาใหญ่ยังมีธรรมชาติสวยๆ และน่าทึ่งที่รอให้เราไปเยือนอีกมากมายหลายจุด ทั้งน้ำตกเหวนรก น้ำตกขนาดใหญ่ 3 ชั้นที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ใครเป็นสายผจญภัยแนะนำไปเดินเที่ยวเส้นทางศึกษาธรรมชาติกันต่อที่หอดูสัตว์หนองผักชี ถ้าโชคดีเราอาจยังมีโอกาสได้พบเห็นสัตว์ป่าอย่าง ช้าง กวาง หมูป่า และกระทิง ที่มักจะลงมากินดินที่โป่งเทียมและกินน้ำที่แหล่งน้ำที่นี่ ก่อนปิดท้ายด้วยการไปชมพระอาทิตย์ตกสุดโรแมนติกที่อ่างเก็บน้ำสายศร บอกเลยว่ามาเที่ยวเขาใหญ่แล้วประทับใจฟินไม่แพ้ภาคเหนือแน่นอน!

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ที่ตั้ง :  ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ

ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 400 บาท เด็ก 200 บาท

วันและเวลาเปิด - ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.00 - 17.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ : 0860926529 (ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว)

GPS : https://goo.gl/maps/nPg4YAeGHy3po7p36


เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า

อีกหนึ่งจุดกางเต็นท์ยอดฮิตสำหรับคนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศไปสัมผัสธรรมชาติใกล้ๆ กรุง นอกจากจะมีลานกางเต็นท์บรรยากาศชิลวิวสวยแล้ว ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้ายังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ทำ อาทิ เดินป่าดูนกตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ หรือจะเดินไปเที่ยวน้ำตกที่มีให้เลือกถึง 5 แห่ง ระหว่างทางเรายังจะได้สัมผัสกับธรรมชาติสวยๆ ทั้งโป่งผีเสื้อนับร้อยตัว หรือเห็ดแชมเปญสีสวยที่จะออกดอกให้ชมในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือน ส.ค.-ต.ค. อีกด้วย

กางเต็นท์เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า

กางเต็นท์เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า

กางเต็นท์เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า

พิกัด ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ต.ท่ามะปราง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี

เวลาในการเข้าออกสถานที่ ด่านเปิด 08.00-20.00 น.

ติดต่อสอบถามหรือจองบ้านพัก โทร.089-2378659, 085-9683520, 080-0192762 (ในเวลาราชการ 08.30-12.00 น. และ 13.00-16.30 น.)

ค่าบริการกางเต็นท์ : ไม่มี แล้วแต่จะบริจาค 
เขาช่องลม จ.นครนายก

ใครอยากสัมผัสบรรยากาศความสดชื่นเขียวขจีของทั้งภูเขาและน้ำตกแบบ 2 in 1 มาเช็คอินที่นี่กันได้เลย "เขาช่องลม" ดินแดนแห่งความเขียวขจีและสถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์คในจังหวัดนครนายก ซึ่งการจะมาเที่ยวที่นี่เราจะต้องนั่งเรือเข้ามาเท่านั้น จึงเหมาะสำหรับคนที่ชอบการผจญภัยและหลงใหลธรรมชาติสุดๆ ด้วยลำธารที่ทอดยาวไหลผ่านระหว่างช่องเขาเขียวขจี ท่ามกลางโขดหินน้อยใหญ่ที่ปกคลุมไปด้วยพืชพันธุ์ไม้ตามธรรมชาติ จนปรากฏเป็นภาพที่งดงามแปลกตา จนได้รับการขนานนามว่ากรีนแลนด์แห่งเมืองไทยกันเลยทีเดียว ซึ่งหากใครมาเที่ยวในฤดูฝนเรายังมีโอกาสได้ลุ้นชมหมอกสีขาวที่ลอยปกคลุมบนยอดเขาอีกด้วย

เขาช่องลม จ.นครนายก

เขาช่องลม จ.นครนายก

เขาช่องลม จ.นครนายก

เขื่อนขุนด่านปราการชล

ที่ตั้ง : 139 ม. 2 ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก

เปิดทำการ : 08.00 - 17.00 น.

ค่าล่องเรือ : ค่าเรือ 1-7 คน ราคา 1,500 บาท 8 คนขึ้นไป ราคาคนละ 200 บาท

สามารถโทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0617408034 หรือ 0894931200

GPS : https://goo.gl/maps/THAcsstcf4Gm1BUM9


เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

อีกหนึ่งจุดชมทะเลหมอกใกล้กรุง ต้องยกให้ที่นี่ "จุดชมวิวพะเนินทุ่ง" ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซึ่งถึงแม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีกำหนดเปิดให้เข้าไปเที่ยวชมอย่างเป็นทางการ แต่หลายคนก็เฝ้ารอวันที่ทางอุทยานฯ จะกลับมาเปิดเส้นทางเขาพะเนินทุ่งอีกครั้ง ด้วยธรรมชาติสวยๆ ที่ยังคงสมบูรณ์ ทั้งผืนป่าเขียวขจีที่โอบล้อมไปด้วยเทือกเขาสูงพาโนรามา และไฮไลท์อย่างจุดชมวิวพะเนินทุ่ง ซึ่งเป็นจุดชมทะเลหมอกยามเช้าและพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่งดงามได้แบบ 2 in 1 นอกจากนี้ หากใครพักค้างแรมด้านบนเขาพะเนินทุ่ง ตอนกลางคืนเรายังสามารถชมดาวได้จากเต็นท์ที่พักแรม ถ้าโชคดีอาจได้ถ่ายภาพทางช้างเผือกสวยๆ กลับไปเป็นที่ระลึกกันอีกด้วย

จุดชมวิวพะเนินทุ่ง
ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ต.แก่งกระจาน  อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
โทรศัพท์ : 0910504461, 032772311 (ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว), 032772312 (ที่ทำการอุทยานฯ)

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ

ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 40 บาท

ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท
GPS :https://goo.gl/maps/S66x6n94dV8LwUnu8มะหาด-ไทธารา จ.ราชบุรี

จุดเช็คอินราชบุรีสุดฮิตที่วิวสวยไม่แพ้ต่างประเทศเลยทีเดียวกับ "มะหาด-ไทธารา" ที่นี่มีบ้านพักวิวหลักล้านให้บริการหลายรูปแบบทั้งห้องพักบนอาคาร บ้านเป็นหลังและลานกางเต็นท์ที่มองเห็นวิวภูเขาและอ่างเก็บน้ำห้วยท่าเคยที่เราสามารถเดินลงไปถ่ายรูปสวยๆ พกเก้าอี้ไปนั่งเล่นริมน้ำ หรือจะตกปลา พายเรือคายัคเล่นชิลๆ ก็ยังได้ เหมาะกับสายแคมป์ปิ้งที่มองหาสถานที่พักผ่อนชิลๆ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ในวันหยุด

ทริป 2 วัน 1 คืน,แคมป์ปิ้งใกล้กรุง,มะหาด-ไทธาราโฮมสเตย์

ทริป 2 วัน 1 คืน,แคมป์ปิ้งใกล้กรุง,มะหาด-ไทธาราโฮมสเตย์

ทริป 2 วัน 1 คืน,แคมป์ปิ้งใกล้กรุง,มะหาด-ไทธาราโฮมสเตย์

มะหาด-ไทธารา โฮมสเตย์ (Mahad-Thaitara Home Stay)

ที่ตั้ง : 285 หมู่ 4 ต.บ้านบึง อ.บ้านคา จ.ราชบุรี 

ราคา : ค่ากางเต็นท์คนละ 100 บาท, ห้องพักราคาเริ่มต้น 700-1,050 บาท

โทรศัพท์ : 0890223416

GPS : https://goo.gl/maps/8ySiUYFMYcbymoLq

Facebook : มะหาด-ไทธารา โฮมสเตย์ (Mahad-Thaitara Home Stay)


บ้านเราริมเขื่อน-สวนคุณดา

ใครจะเชื่อว่าระยองจะมีจุดเช็คอินบรรยากาศดี วิวสวย พร้อมหมอกตอนเช้าให้เราได้ชม ท่ามกลางวิวภูเขาและทะเลสาบล้อมรอบในบรรยากาศสุดฟินไม่แพ้ภาคเหนือแบบนี้ มาเช็คอินที่นี่เลยกับ "บ้านเราริมเขื่อน-สวนคุณดา" ที่พักระยองที่มาพร้อมกับวิวหลักล้าน ที่นี่เป็นลานกางเต็นท์เปิดใหม่วิวสุดปัง ตั้งอยู่อ่างเก็บน้ำคลองละโอก (เขาจุก) บรรยากาศชิลเหมาะกับการแคมป์ปิ้งริมน้ำสุดๆ ตอนกลางคืนนอนดูดาวกันแบบฟินๆ ส่วนตอนเช้าก็ตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางหมอก บอกว่าเลยว่าฟินมากกก...

บ้านเราริมเขื่อน-สวนคุณดา
ที่ตั้ง : ตำบลทุ่งควายกิน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
ค่าบริการ : นำเต็นท์มาเอง ราคา150/คน
เบอร์โทรศัพท์ : 0863358498
พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/vjLhxrjAu5pcNMxf6หุบเสือโหน่ง จ.กาญจนบุรี

มาถึงจุดกางเต็นท์แคมป์ปิ้งอีกแห่งที่กำลังมาแรงในตอนนี้อย่าง "หุบเสือโหน่ง" จุดกางเต็นท์สุดชิลวิวหลักล้านท่ามกลางธรรมชาติ ตั้งอยู่ในพื้นที่รอยต่อบริเวณจังหวัดกาญจนบุรีและริมอ่างเก็บน้ำลำตะเพิน อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ที่มีวิวสวยๆ น่าทึ่งสุดๆ ล้อมรอบด้วยภูเขาและผืนน้ำแบบพาโนรามา ถ้าหากมาตรงกับช่วงที่ท้องฟ้าเปิด เรายังจะได้แคมป์ปิ้งนอนชมดาวและทางช้างเผือกสุดฟิน บรรยากาศเหมือนเราอยู่ภาคเหนือกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ทั้งห้องน้ำ, จุดพ่วงไฟฟ้า, ร้ายขายของชำและร้านอาหารตามสั่ง ฯลฯ พร้อมสามารถทำกิจกรรมอย่างการตกปลาได้ด้วย เหมาะกับการพักผ่อนในวันหยุดกับคนรู้ใจหรือครอบครัวสุดๆ ไปเลยจ้า!

หุบเสือโหน่ง

ที่ตั้ง : ตำบลสมเด็จเจริญ อำเภอหนองปรือ จังหวัดกาญจนบุรี
ค่ากางเต็นท์ : คนละ 100 บาท

โทร. 082-1687991
พิกัด GPS : 
https://goo.gl/maps/CSwrF2KqpA7z9DGo8อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง จ.สุพรรณบุรี

ขยับมาโซนจังหวัดสุพรรณบุรีกันบ้าง กับ "อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง" ที่มีธรรมชาติสวยงามจนได้รับสมญานามว่าเป็นปางอุ๋งสุพรรณฯ ตั้งอยู่ในตำบลพุน้ำร้อน อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงเท่านั้น เราก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศของขุนเขาที่ล้อมรอบอ่างเก็บน้ำที่แลดูคล้ายทะเลสาบย่อมๆ ที่นี่ไม่มีทั้งสัญญาณมือถือ และไม่มีไฟฟ้า เหมาะกับคนที่ต้องการตัดโลกโซเชี่ยลที่วุ่นวายมาพักกายพักใจท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งที่พักของที่นี่มีให้เลือกทั้งแบบแพริมน้ำ โดยแบ่งเป็นแพหลังเล็กพักได้ 2 คนราคา 400 บาท และแพหลังใหญ่พักได้ 7-8 คนราคา 1,000 บาท พร้อมเครื่องนอน หมอน ที่นอน ผ้าห่ม และมุ้ง สำหรับใครที่เป็นสายกางเต็นท์อย่างเราก็สามารถนำเต็นท์มากางที่นี่ได้เสียค่าสถานที่ 100 บาท ส่วนใครที่ไม่ได้เอาเต็นท์มาสามารถมาเช่าได้ราคา 170 บาทเท่านั้น

อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง

ที่ตั้ง : อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง ตำบลพุน้ำร้อน อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี
โทร : 092-493-3833

พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/a4KbcjU4WUQzCzDbAผาเก็บตะวัน

ผาเก็บตะวันตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติทับลาน  รอยต่อระหว่างอำเภอวังน้ำเขียว โคราช กับปราจีนบุรี เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมากางเต็นท์ ชมพระอาทิตย์ตกกัน สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเทือกเขาเขียวขจีได้แบบพาโนรามา ช่วงเดือนกันยายนของทุกปี จะเป็นช่วงที่ต้นลานออกดอกสะพรั่ง ซึ่งมีให้ชมเพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้น นอกจากจะได้มาตั้งแคมป์ ปิคนิคท่ามกลางธรรมชาติแล้ว ที่ผาเก็บตะวันยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำอย่างการปลูกต้นไม้โดยใช้หนังสติ๊กยิงเมล็ดพันธุ์ลงไปในหุบเขา ทั้งสนุกและยังช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติไปในตัวอีกด้วย

กางเต็นท์ผาเก็บตะวัน วังน้ำเขียว

กางเต็นท์ผาเก็บตะวัน วังน้ำเขียว

กางเต็นท์ผาเก็บตะวัน วังน้ำเขียวพิกัด : อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน  ฝั่งอ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

ค่าเข้าอุทยานฯ : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

โทร. 081-7186201

พิกัด GPS :https://goo.gl/maps/oSzGLuVNjR8c9m5C8อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ จ.จันทบุรี

ปิดท้ายกันที่ “อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ” ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้วที่ 2 บ้านอ่าง อ.มะขาม จ.จันทบุรี สถานที่ที่ได้สมญาว่าเป็น “ปางอุ๋งเมืองจันท์” บรรยากาศและฟีลลิ่งของที่นี่ก็ไม่แพ้กับปางอุ๋งที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนเลยทีเดียว เพราะมีลานกางเต็นท์บรรยากาศดีริมน้ำ ท่ามกลางขุนเขาเขียวขจีและยังมีสายหมอกจางๆ ยามเช้า นอกจากนี้ ยังมีท่าแพไม้ไผ่ให้เราไปถ่ายรูปกลางน้ำได้ด้วย ที่สำคัญ เราสามารถมากางเต็นท์พักแรมในบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยตาโบได้ฟรี พร้อมยังมีห้องน้ำและห้องอาบน้ำเราสามารถเข้าใช้ได้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เรียกว่าเป็นจุดเช็คอินราคาหลักศูนย์แต่วิวหลักแสนอย่างแท้จริง ไม่ต้องไปไกลถึงแม่ฮ่องสอนก็ฟินได้! (หมายเหตุ: ตอนนี้ทางอุทยานฯ ยังไม่เปิดให้ค้างแรม รอแจ้งอัพเดทอย่างเป็นทางการอีกครั้ง)

อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ จันทบุรี

ที่ตั้ง : ต.อ่างคีรี อ.มะขาม จ.จันทบุรี

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 06.00-18.00 น. (ตอนนี้ทางอุทยานฯ ยังไม่เปิดให้ค้างแรม รอแจ้งอัพเดทอย่างเป็นทางการอีกครั้ง)

การเดินทาง : อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 13 กิโลเมตร ไปเส้นถนนจันทบุรี-สระแก้ว พอถึงสามแยกปากแซง ขับตรงไปไม่ไกลเท่าไหร่จะทีปั้มเอสโซ่ทางขวามือให้เลี้ยวข้างปั้มขับไปเรื่อยๆ จะมีป้ายบอกอยู่ติดกับเขาไม้แก้วรีสอร์ท

ค่าบริการ : ฟรี (ต้องเตรียมเต็นท์มาเอง)

พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/ABv9rx76U37NTb16A


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กางเต็นท์นอนชมดาวริมน้ำ ที่เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า สระบุรี: https://www.chillpainai.com/scoop/10248/

อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ ปางอุ๋งจันทบุรี อยู่ที่นี่เอง: https://www.chillpainai.com/scoop/10393/

10 จุดกางเต็นท์ สำหรับมือใหม่หัดแคมป์ปิ้ง!:https://www.chillpainai.com/scoop/10308/

10 จุดกางเต็นท์ราชบุรี ริมน้ำ บรรยากาศดี ใกล้กรุงเทพ: https://www.chillpainai.com/scoop/12236/