ถ้าพูดถึงย่านเสาชิงช้าและย่านสามแพร่ง ทุกคนก็คงจะนึกถึงย่านที่เต็มไปด้วยของกินมากมาย แต่รู้มั้ยคะว่าตรงกลางระหว่างสองย่านนี้มีถนนเส้นสั้นๆเส้นหนึ่งซึ่งเต็มไปด้วยร้านอาหารเรียงรายเต็มสองข้างทาง บางร้านมีอายุเก่าแก่นานเกือบร้อยปี ถนนนี้เรียกว่าถนนมหรรณพ วันนี้ชิลไปไหนเลยจะพาเพื่อนๆมาตะลุยแหลก ช้อปชิม 10 ร้านอาหารเด็ดย่านถนนมหรรณพกันค่ะ จะมีร้านไหนเด็ดบ้างไปดูกันเลยค่ะ 
นิยมโภชนาข้าวหมูแดง หมูกรอบ

ขอประเดิมด้วยร้านแรกกับร้าน 'นิยมโภชนาข้าวหมูแดง หมูกรอบ' ร้านนี้เป็นร้านที่อยู่ไม่ไกลจากต้นถนนนักเดินมาไม่กี่ก้าวก็ถึงแล้ว ร้านนิยมโภชนาถือได้ว่าเป็นร้านอาหารที่เก่าแก่ในถนนเส้นนี้เลยก็ว่าได้เพราะเปิดมานานกว่า 70 ปี สำหรับเมนูที่เป็นจุดเด่นของทางร้าน คือ ข้าวหมูแดง-หมูกรอบ ที่น้ำราดเป็นสูตรโบราณ เครื่องแกงมีความโดดเด่นไม่เหมือนร้านอื่นเพราะมีกลิ่นหอมของถั่วลิสงปะปนอยู่ด้วย สำหรับวัตถุดิบก็คัดสรรมาอย่างดีโดยเฉพาะหมูที่คัดเอาส่วนที่ดีที่สุดนำมาทำหมูแดงและหมูกรอบ นอกจากเมนูขึ้นชื่อที่เป็นหมูแดง-หมูกรอบแล้ว ยังมีเมนูอื่นๆให้เราได้ลองทานอีกด้วย เช่น ข้าวสตูเนื้อและข้าวแกงกะหรี่หมูเมื่อทานคู่กับน้ำชาของทางร้านถือได้ว่าเข้ากันสุดๆเลยค่ะ ขอบอก 

วันเวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์ 7.30–17.30น. ปิดวันอาทิตย์

ราคาเริ่มต้น 50 บาท

ที่ตั้ง : 109 ถนน มหรรณพ แขวง เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

ติดต่อ  : 022241196


บ้านผัดไท

ร้านถัดมาคือร้านบ้านผัดไท ร้านที่อยู่ไม่ไกลจากร้านแรกมากนัก ซึ่งร้านนี้จะเป็นร้านเล็กๆแต่ภายในดูสะอาดสะอ้าน  ถูกตกแต่งอย่างเรียบง่ายเสมือนมารับประทานอาหารที่บ้านเพื่อน ซึ่งเมนูเด็ดประจำร้านนี้ที่ใครมาแล้วต้องสั่งเลยก็คือ ผัดไทกุ้งแม่น้ำ จุดเด่นของผัดไทร้านนี้คือเส้นที่เหนียวนุ่มถูกคลุกเคล้ากับน้ำซอสมะขามที่เป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน ทำให้เส้นที่ออกมานั้นกลมกล่อม ส่วนตัวกุ้งแม่น้ำได้นำลงไปทอดก่อนจึงทำให้ตัวกุ้งมีความกรอบและนุ่มเด้ง จึงทำให้เมนูผัดไทของร้านนี้เป็นที่ถูกอกถูกใจของใครหลายๆคนค่ะ 

วันเวลาเปิด-ปิด: วันจันทร์-อาทิตย์ 8.00–19.30 น. ปิดวันอังคาร

ราคาเริ่มต้น 55 บาท

ที่ตั้ง : 105 ถนน มหรรณพ แขวง เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

 ติดต่อ  : 022262079

ลั่นฟ้า ข้าวมันไก่เบตง

ใครมาย่านเสาชิงช้าไม่มีใครไม่รู้จักร้าน 'ลั่นฟ้า ข้าวมันไก่เบตง' ร้านนี้ถือได้ว่าเป็นร้านที่โด่งดังในย่านนี้เลยทีเดียว ถ้าพูดถึงเมนูเด็ดของร้านนี้คงหนีไม่พ้น ข้าวมันไก่ เพราะทางร้านได้ใช้ข้าวหอมมะลิเกรดเอ ทำให้เมื่อหุงออกมาแล้วนั้นจะได้ข้าวมันที่หอมและนุ่มเม็ดเรียวสวย ส่วนเนื้อไก่ที่เป็นตัวซิกเนเจอร์ของทางร้านจะเป็นไก่เบตงที่หนังบางกรอบ ไม่ติดมัน อีกทั้งทางร้านยังมีเมนูเด็ดอีกมากมาย เช่น ข้าวหมูอบ ข้าวไก่กรอบ และเมนูใหม่ คือ หมูแดดดเดียวทอด เมื่อทานได้คู่กับน้ำสมุนไพร สูตรเฉพาะของร้านอย่างน้ำกระเจี๊ยบและน้ำเก๊กฮวยถือว่าสดชื่นสุดๆไปเลยค่ะ 

วันเวลาเปิด-ปิด:วันอังคาร-อาทิตย์ 6.00–14.00น. ปิดวันจันทร์

ราคาเริ่มต้น 50 บาท 

ที่ตั้ง : 140 ถนน มหรรณพ แขวง เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

 ติดต่อ  : 022241318

ขนมกุ๋ยช่าย เจ๊ต้อย 

ถ้านึกถึงขนมกุ๋ยช่ายแถวศาลเจ้าพ่อเสือ เห็นจะเป็นเจ้าไหนไม่ได้นอกจากร้าน'ขนมกุ๋ยช่าย เจ๊ต้อย' ที่เปิดมานานถึง 10ปี เมื่อก่อนนั้นจะเป็นร้านรถเข็นธรรมดาแต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาขึ้นโดยมีหน้าร้านเล็กๆ ตั้งอยู่ในย่านถนนมหรรณพนี่เองค่ะ ซึ่งจุดเด่นของขนมกุ๋ยช่ายของเจ๊ต้อยที่ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน คือตัวกุ๋ยช่ายนั้นจะมีแป้งบาง ไส้แน่นและหลากหลาย มีทั้งหมด 5 ไส้ด้วยกัน ได้แก่ ไส้กะหล่ำ-เห็ดหอม ไส้หน่อไม้สดกุ้งแห้ง  ไส้เผือก ไส้มันแกวและไส้กุ๋ยช่ายค่ะ ซึ่งเราสามารถเลือกไส้ได้ตามความชอบอีกทั้งยังสามารถซื้อกลับไปทานที่บ้านหรือจะโทรสั่งเดลิเวอรี่ รสชาติของกุ๋ยช่ายก็ยังจะคงความอร่อยเหมือนเดิมค่ะ

วันเวลาเปิด-ปิด: วันจันทร์-อาทิตย์ 7.00–16.00น.

ราคาเริ่มต้น กล่องละ 70 บาท

ที่ตั้ง : 122 ถนน มหรรณพ แขวง เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

ติดต่อ  :  026221221

เผือกหิมะเจ๊นี 

กินมันติดเหงือก กินเผือกไม่ติดฟันแน่นอนกับร้าน'เผือกหิมะเจ๊นี' ร้านเผือกทอดที่ไม่เหมือนใคร จนใครๆต้องอยากมาลิ้มลองเพราะเจ้าของร้านได้คิดค้นสูตรลับเฉพาะโดยการเอาเผือกมาทอดรวมกับใบเตยจนหอม จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับน้ำเชื่อมและหอมซอยจนเข้าที่ จนได้เผือกหิมะที่มีความกรอบนอกนุ่มใน พอทานเข้าไปแล้วจะได้สัมผัสกับความกรุบกรอบของน้ำตาลที่ห่อหุ้มตัวเผือกด้านนอกและในส่วนของด้านในตัวเผือกนั้นจะมีความหอมนุ่มเข้ากันอย่างลงตัว ซึ่งใครที่ชอบกินเผือกและเป็นสายหวาน ทางชิลไปไหนขอแนะนำให้แวะมาร้านนี้เลยค่ะ

 วันเวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-อาทิตย์ 9.00–17.00น

ราคาเริ่มต้น 60 บาท 

ที่ตั้ง : 303 ถนนตะนาว แขวง เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

 ติดต่อ  : 0868356269

ก๋วยจั๊บญวณ-พระนคร

สำหรับใครที่แวะมากราบไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือก็ต้องเห็นคนต่อแถวยาวเหยียดที่หน้าร้าน'ก๋วยจั๊บณวน-พระนคร' ด้วยความที่ร้านนี้มีเมนูเด็ดที่เป็นซิกเนเจอร์อย่างก๋วยจั๊บณวนที่มีเอกลักษณ์ตรงตัวน้ำซุปที่หวานหอม กลมกล่อมด้วยวัตถุดิบธรรมชาติอย่างผักและเห็ดหอม ปราศจากผงชูรส อีกทั้งตัวเส้นก๋วยจั๊บมีความเหนียวนุ่มและเครื่องแน่น ด้วยเห็ดหอม หมูยอ หมูสับ ไข่ไก่ ไม่เพียงแค่นี้ทางร้านยังมีเมนูอื่นๆให้เลือกทานอีกด้วย เช่นเมนูอาหารเช้า อาหารตามสั่งหรือเมนูยำต่างๆ เรียกได้ว่ามีเมนูหลากหลายให้เลือกฝากท้องไว้ตอนเที่ยงแถมยังราคาย่อมเยาอีกด้วยค่ะ 

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 06.30-15.30น.

ราคาเริ่มต้น 40 บาท

ที่ตั้ง : 287 ถนนตะนาว แขวง เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

 ติดต่อ  : 0896701874

ขนมจีนน้ำยา บ้านประโดก โคราช 

ยกโคราชมาไว้ถึงกรุงเทพกับร้าน'ขนมจีนน้ำยาบ้านประโดก โคราช'ร้านขนมจีนน้ำยาที่มีหน้าร้านเล็กๆ แต่คนต่อแถวซื้อกันไม่ขาดสาย เพราะด้วยน้ำยาขนมจีนที่มีหลากหลายให้เลือก เช่น น้ำยาแกงไก่ น้ำพริก แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย น้ำยาป่า แล้วที่เป็นจุดเด่นของร้านที่ผู้คนนิยมสั่งกันเลยก็คือน้ำยาแกงไก่โคราชและน้ำยากะทิบ้านประโดกโคราช ซึ่งน้ำยากะทิบ้านโคกประโดกนั้นจะมีรสชาติที่กลมกล่อม หอมเครื่องแกง ออกหวานิดๆไม่เผ็ดมาก ส่วนแกงไก่โคราช เนื้อไก่จะมีความเปื่อยนุ่ม น้ำแกงจะแทรกซึมเข้าไปในเนื้อไก่อย่างลงตัว อีกทั้งทางร้านยังมีเครื่องเคียงเป็นผักสดและไข่ต้มไว้บริการด้วยนะคะ สำหรับใครที่อยากลิ้มลองความอร่อยแบบต้นตำหรับบ้านประโดก เราแนะนำร้านนี้เลยค่ะ 

วันเวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ 6.30–14.30 น. ปิดวันอาทิตย์

ราคาเริ่มต้น 40 บาท

ที่ตั้ง : 295 ถนนตะนาว แขวง เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

 ติดต่อ  : 084 6713196

นายอ้วน เย็นตาโฟเสาชิงช้า

ร้าน'นายอ้วน เย็นตาโฟเสาชิงช้า' ใครที่มาย่านนี้ไม่มีใครไม่รู้จักเพราะร้านนี้ถือได้ว่าเป็นร้านที่โด่งดังและมีหลายสาขามากๆ อีกทั้งได้รับรางวัลมิชลินไกด์ถึง3ปีซ้อน เพราะด้วยรสชาติที่ถือได้เป็นเอกลักษณ์และมีจุดเด่นอยู่ที่น้ำซุปเย็นตาโฟที่มีความหอม หวาน กลมกล่อมและได้กลิ่นเต้าหู้ยี้บางๆตอนท้าย ส่วนวัตถุดิบมีความสดใหม่และทำขึ้นเอง ไม่ใส่สารกันบูด เครื่องในเย็นตาโฟทุกชามจัดเต็มเครื่องแน่นทั้ง ปลาหมึกกรอบ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้งทอด เต้าหู้ทอด เมื่อกินคาวไปแล้วทางร้านยังมีขนมหวานตบท้ายอีกด้วยนะคะ ทั้งเฉาก๊วยนมสด บัวลอย ฯลฯ ให้เลือกทานอีกด้วยค่ะ ถือได้ว่ามาร้านเดียวเดียวคุ้มสุดๆอิ่มทั้งของคาวและของหวานเลยค่ะ 

วันเวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-อาทิตย์ 9.00–20.00น.

ราคาเริ่มต้น 60 บาท 

ที่ตั้ง : 41 ซอยนาวา แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

 ติดต่อ  : 026220701/0813786785

ก.พานิช (ข้าวเหนียวมูน ก.พานิช) 

มาต่อกันที่ร้าน ก.พานิช (ข้าวเหนียวมูน ก.พานิช) ร้านนี้ถือได้ว่าเป็นร้านขนมหวานที่ได้รับรางวัลการันตีความอร่อยมากมายเลยทีเดียว โดยเฉพาะรางวัลที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดีคือ รางวัลมิชลินไกด์ ถึง 2 ปีซ้อนด้วยกัน คือปี 2019 และปี 2020  เรียกได้ว่ารสชาติและราคาต้องคุ้มค่ามากแน่นอน ซึ่งร้าน ก.พานิช เป็นร้านข้าวเหนียวมะม่วงที่เปิดมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2475 เป็นสูตรดั้งเดิมที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษและใช้วัตถุดิบอย่างดี จึงทำให้ข้าวเหนียวมูนของทางร้านมีความหอมของน้ำกะทิและน้ำตาลที่ถูกคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ทำให้รสชาติข้าวเหนียวมูนมีรสชาติหวานมันกลมกล่อม อีกทั้งทางร้านยังมีขนมหวานให้เลือกซื้อกลับบ้านอีกด้วยค่ะ 

วันเวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-อาทิตย์ 7.00–18.30น.

ราคาเริ่มต้นกิโลละ  220 บาท

ที่ตั้ง : 431 433 ถนนตะนาว แขวง ศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

 ติดต่อ  : 022213554

นมโจ

ปิดท้ายกันที่ร้าน'นมโจ' ร้านขนมและเครื่องดื่มที่ให้ฟีลเหมือนเราได้ย้อนกลับไปสมัยมัธยมอีกครั้ง ภายในร้านถูกตกแต่งอย่างเรียบง่ายให้บรรยากาศชิลๆ สบายๆ ซึ่งในส่วนที่นั่งของทางร้านจะจัดแบ่งเป็น 2 โซนด้วยกัน ได้แก่โซนIndoor ที่เป็นห้องแอร์ และโซนOutdoor ที่เป็นบริเวณภายนอกของร้าน เมนูที่เป็นจุดเด่นของที่ร้านคือขนมปังปิ้งช็อคโกแลตและขนมปังปิ้งเนยนม ส่วนเครื่องดื่มยอดฮิตคือชาไทยและนมสดบราวน์ชูก้าที่รสชาติกลมกล่อม หอมนุ่มละมุนสุดๆ ขอบอกเลยว่าใครที่มาหาของกินอร่อยๆแถวถนนมหรรณพห้ามพลาดร้านนี้เลยขนมรสชาติอร่อยแถมราคาไม่แพงอีกด้วยค่ะ 

วันเวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-อาทิตย์ 15.00–23.00น.

ราคาเริ่มต้น 25 บาท

ที่ตั้ง : 21 3 ถนน มหรรณพ แขวง เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

ติดต่อ  : 020442088