ปิดสวิตซ์ชีวิตที่วุ่นวายในเมือง แล้วเก็บกระเป๋าไปเที่ยวแบบเนินช้าท่ามกลางธรรมชาติกันค่ะ เพราะวันนี้เราจะพาไปรู้จัก 10 หมู่บ้านบรรยากาศดี อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สายหมอก ขุนเขา แต่ละที่มีเสน่ห์จับใจน่าไปเที่ยวสุดๆ อย่ารอช้าจ้า ตามมาเลย!!
หมู่บ้านรักไทย  จ.แม่ฮ่องสอน

เริ่มต้นกันที่ จ.แม่ฮ่องสอน กับ “ หมู่บ้านรักไทย ” หมู่บ้านสุดสโลไลฟ์ บริเวณชายแดนไทย-พม่า ที่นี่เป็นหมู่บ้านของชาวจีนยูนนานที่มีบรรยากาศเหมือนได้วาร์ปมาที่มณฑลยูนนาน ประเทศจีนเลยล่ะค่ะ ด้วยความที่ชาวบ้านที่นี่ส่วนมากจะเป็นชาวจีนที่ย้ายถิ่นฐานมาในอดีต จึงทำให้ยังคงมีการใช้ภาษา วัฒนธรรม และวิถีชีวิตในแบบดั้งเดิม กลิ่นของหมู่บ้านแห่งนี้จึงอบอวลไปด้วยเสน่ห์ในแบบจีนยูนนาน  

นอกจากนี้ที่หมู่บ้านรักไทยยังมีทิวทัศน์สวยงามโอบล้อบไปด้วยทิวเขาและพันธุ์ไม้ต่างๆ มีการเพาะปลูกชาพันธุ์ดีอย่างชาอู่หลง และไฮไลท์ของที่นี่คืออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่ในยามเช้าจะเห็นหมอกลอยอยู่เหนือผืนน้ำ ท่ามกลางวิวเขาและบ้านเรือนที่สวยงามมีเอกลักษณ์ ถือเป็นอีกจุดที่เราอยากให้เพื่อนๆ ลองมานั่งจิบชาอุ่นๆ ซึบซับบรรยากาศสวยๆ กันค่ะ ดูทริปเที่ยวหมู่บ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน :   www.chillpainai.com/scoop/6448

บ้านจ่าโบ่ อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน

อีกหนึ่งหมู่บ้านบรรยากาศดีของ จ.แม่ฮ่องสอน ขอยกให้กับ ‘ หมู่บ้านจ่าโบ่ ’ อ.ปางมะผ้า ที่นี่อยู่ไม่ไกลจากอำเภอปาย ใช้เวลาเดินทางจากปายประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ชาวบ้านในชุมชนเป็นชาวลาหู่ หรือชาวมูเซอ ที่ใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย

 ไฮไลท์ของที่นี่คือ ‘ ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ’ ร้านก๋วยเตี๋ยวที่มากับวิวทะเลหมอกและขุนเขาสวยงามพาโนรามา จนได้ฉายาก๋วยเตี๋ยวหลักสิบวิวหลักล้านมาครอบครอง นอกจากนี้บ้านจ่าโบ่ ยังมีโฮมสเตย์ให้เข้าพัก สัมผัสวิถีชีวิตของคนที่นี่ได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย 


ดูทริป 2 วัน 1 คืน เวลาเดินช้าๆ ที่บ้านจ่าโบ่ จ.แม่ฮ่องสอน : www.chillpainai.com/scoop/10854

 

หมู่บ้านแม่กำปอง อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่

มากันที่ ‘ หมู่บ้านแม่กำปอง ’ จ.เชียงใหม่ กันบ้างค่ะ หมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ท่ามกลางหุบเขา มีลำห้วยหลายสายไหลผ่าน และมีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ในอดีตตามริมห้วยจะมีดอกไม้เล็กๆ ขึ้นอยู่ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า ' ดอกกำปอง'  ซึ่งเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้านค่ะ 

บ้านแม่กำปองมีอากาศเย็นสบายตลอดปี ยิ่งในช่วงหลังฝนตกมักจะมีหมอกจางๆ ปกคลุม บรรยากาศดีมากค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่งพิกัดที่น่าไปนอนพักซักคืนสองคืน แต่สำหรับใครที่อยากแวะไปเที่ยวแบบไม่ค้าง บ้านแม่กำปองก็มีร้านอาหาร ร้านกาแฟบรรยากาศชิลๆ มีน้ำตก วัด ป่าชุมชน และวิถีชีวิตชาวบ้านให้ได้เที่ยวชมกันค่ะ    

ทริปเที่ยวแม่กำปอง 3 วัน 2 คืน : www.chillpainai.com/scoop/11756  


 หมู่บ้านหล่อโย ดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

ใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ของจริง ต้องปักหมุด ' บ้านหล่อโย ' จ.เชียงราย ไว้เลยค่ะ หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางสายหมอกบนยอด ดอยแม่สลอง หากมาที่นี่จะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอาข่าแบบดั้งเดิม 

มี “Akha Mudhouse Maesalong” หรือ บ้านดินอาข่าดอยแม่สลอง เป็นเหมือนศูนย์กลางการท่องเที่ยวของชุมชน โดยเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมชาวอาข่า มีร้านกาแฟ และที่พักโฮมสเตย์แบบบ้านดิน สำหรับคนที่อยากเข้าถึงความเป็นอยู่ของชาวอาข่าอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ดูทริปนอนบ้านดิน กินอยู่แบบอาข่า ใช้ชีวิตแบบเนิบช้าที่ดอยหล่อโย : www.chillpainai.com/scoop/10116

 

 บ้านผาฮี้ (ดอยผาฮี้) จ.เชียงราย 

อีกหนึ่งหมู่บ้านใน จ.เชียงราย ที่เราขอแนะนำก็คือ บ้านผาฮี้ หรือ ดอยผาฮี้ หมู่บ้านชาวอาข่าอีกแห่งใน อ.แม่สาย อยู่ติดชายแดน ไทย-พม่า ห่างจากตัวเมืองราว 50 กิโลเมตร ที่นี่เป็นแหล่งปลูกกาแฟชั้นดีของเชียงราย โดยเน้นปลูกสายพันธุ์อาราบิก้าแท้ 100% ซึ่งบอกคำเดียวว่าเมล็ดกาแฟของเค้านั้นคุณภาพเยี่ยม ส่งขายไปถึงต่างประเทศเลยทีเดียวค่ะ 

การมาเที่ยวที่นี่นอกจากจะได้มาสัมผัสความเป็นอยู่ของชาวอาข่าอย่างใกล้ชิดแล้ว ก็ยังมีโฮมสเตย์ชิลๆ ให้เรามาพักผ่อนท่ามกลางทิวทัศน์อันสวมงามและไอหมอกสีขาวด้วยจ้า อีกทั้งสำหรับสายชิล ก็ยังมีร้านกาแฟวิวดี ที่เราสามารถมานั่งห้อยขา ท้าหมอกกันได้สบายๆ โดยมีหลายร้านให้เราเลือกมานั่งชิลกันและทุกๆ ร้านเต็มไปด้วยมุมน่าแชะภาพ ต้องเตรียมกล้องเตรียมเมมกันมาให้พร้อมนะคะ   

ทริปขับรถเที่ยวเชียงรายเส้นทาง ดอยตุง-ผาฮี้-ผาหมี-ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน : www.chillpainai.com/scoop/11176บ้านผาหมี (ดอยผาหมี) จ.เชียงราย 

ขับรถจากดอยผาฮี้มาประมาณ 7 กิโลเมตร จะพบกับ ‘ ดอยผาหมี ’ อีกหนึ่งดอยของ จ.เชียงราย ที่มีหมู่บ้านน่ารักอยู่ท่ามกลางหุบเขาซึ่งมีภูเขาหน้าตาละม้ายคล้ายน้องหมีนอนคว่ำเด่นตั้งตะหง่านอยู่ท่ามกลางทิวเขาสีเขียวขจี อันเป็นที่มาของชื่อดอยผาหมีนั่นเองจ้า    

ที่นี่เป็นอีกพิกัดที่มีเสน่ห์ทั้งในเรื่องของวัฒนธรรมชาวอาข่าและในเรื่องธรรมชาติที่สวยงามค่ะ ฟีลจะคล้ายๆ กับที่ดอยผาฮี้ เพราะชาวบ้านก็จะปลูกกาแฟและทำกาแฟขายเหมือนกัน เราจึงสามารถมาจิบกาแฟอร่อยๆ ที่ดอยผาหมีได้ด้วย และก็มีโฮมสเตย์ชิลๆ ให้นอนชมวิวภูเขาท่ามกลางหมอกสีขาวเช่นกันจ้า ที่สำคัญที่นี่เค้าอากาศเย็นสบายทั้งปี และมีจุดกางเต็นท์ให้บริการด้วยนะคะ  

ดูรีวิว 5 คาเฟ่ผาหมี จ.เชียงราย :  www.chillpainai.com/scoop/11261

หมู่บ้านสะปัน อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

' หมู่บ้านสะปัน ' หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาริมแม่น้ำมาง ตั้งอยู่ใน อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ที่นี่ถูกโอบล้อมด้วยหุบเขา ต้นไม้ ลำธาร และสายหมอก มีความสงบเป็นธรรมชาติ เหมาะกับการมาพักผ่อน สูดอากาศดีๆ เติมพลังให้กับชีวิต  

มีโฮมสเตย์ริมธารให้มานอนเล่นท่ามกลางไอหมอกจางๆ หลายที่เลยค่ะ บอกคำเดียวว่าสโลไลฟ์มากๆ และยังมีพิกัดวิวดีและที่เที่ยวธรรมชาติ อย่าง น้ำตกสะปัน ไว้ให้ไปชาร์จแบตรับพลังธรรมชาติกันอีกด้วย 

ดูทริปเที่ยว สะปัน - บ่อเกลือ จ.น่าน :  https://www.chillpainai.com/scoop/9645/

หมู่บ้านสันเจริญ เที่ยวดอยสวนยาหลวง จ.น่าน 

อีกหมู่บ้านใน จ.น่าน ที่น่าแวะเวียนมา นั่นคือ ‘ หมู่บ้านสันเจริญ ’ หมู่บ้านชาวเผ่าเมี่ยนที่ผู้คนใช้ชีวิตเรียบง่าย ส่วนใหญ่ทำอาชีพปลูกกาแฟ ซึ่งไร่กาแฟของพวกเขา อยู่บน ‘ ดอยสวนยาหลวง ’ พิกัดดีต่อใจที่ควรค่าแก่การลองแวะมาสโลไลฟ์ที่นี่ซักครั้ง เพราะบอกเลยว่าที่นี่บรรยากาศกินขาด 

โดยหากใครอยากมาสัมผัสธรรมชาติบนดอยแห่งนี้ ต้องนั่งรถ 4*4 จากหมู่บ้านสันเจริญขึ้นไป ซึ่งด้านบนจะมีโฮมสเตย์กลางไอหมอกให้เราพักพิง มานั่งเปลชมวิว จิบกาแฟดริปสดๆ หอมๆ จากไร่ได้ และหากใครอยากอิ่มเอมกับทิวทัศน์บนดอยนานๆ ได้นอนดูดาวเพลินๆ ด้วย ก็กางเต็นท์บนยอดดอยได้ด้วยค่ะ 

ตามรอยเที่ยวน่าน เช็คอินดอยสวนยาหลวง :  www.chillpainai.com/scoop/10074

หมู่บ้านอีต่อง - เหมืองปิล๊อก จ.กาญจนบุรี

เขยิบมาที่ ‘ หมู่บ้านอีต่อง - เหมืองปิล๊อก ’ จ.กาญจนบุรี กันบ้าง ที่นี่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในอำเภอทองผาภูมิ ที่มีดีกรีความน่ารักน่าแวะมาพักมากๆ ใครที่อยากหาที่สโลว์ไลฟ์พักกายพักใจจากความวุ่นวายในชีวิต เราขอแนะนำให้แวะมาค่ะ 

ไฮไลท์ของหมู่บ้านแห่งนี้ อยู่ที่บรรยากาศอันสงบ มีไอหมอกปกคลุมและมีบ่อน้ำกลางหมู่บ้านที่ทำให้ทิวทัศน์ของที่นี่สวยงามน่ามอง นอกจากนี้ยังมีที่ให้แวะเที่ยวเพียบ ไม่ว่าจะเป็นสะพานเหมืองแร่, เหมืองปิล็อกเก่า, จุดชมวิวเนินช้างศึก, น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ฯลฯ  แถมบริเวณบ่อน้ำกลางหมู่บ้าน ยังมีระเบียงป้ายไม้ ให้เราเอาป้ายไม้มาเขียนข้อความและแขวนเป็นที่ระลึกไว้ ได้ฟีลเหมือนตอนไปต่างประเทศเลยค่ะ 

ดูทริป 3 วัน 2 คืน อีต่อง กาญจนบุรี :  www.chillpainai.com/scoop/10353

หมู่บ้านคีรีวง อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช

สุดท้ายพาลงใต้ไปพักผ่อนกลางเขา สูดอากาศบริสุทธิ์กันที่ ‘ หมู่บ้านคีรีวง ’ อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช  หมู่บ้านน่ารักกลางวงล้อมของเทือกเขาหลวง มีแม่น้ำไหลผ่านกลางหมู่บ้าน มีธรรมชาติที่สมบูรณ์ รายล้อมไปด้วยภูเขา แม่น้ำ และป่าไม้ ทำให้มีอากาศดีตลอดทั้งปี จนได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย 

ชาวบ้านที่คีรีวงยังคงวิถีชีวิตที่เรียบง่าย สงบ ใครอยากไปสโลว์โลฟ์ ชิมอาหารใต้รสจัดถึงใจ ปั่นจักรยานชมธรรมชาติ และชื่นชมกับวัฒนธรรมของชาวเมืองที่ยังคงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมให้เราได้อิ่มเอมหัวใจ ต้องมาที่หมู่บ้านคีรีวงแห่งนี้เลยค่ะ


ดู 10 สิ่งที่ต้องทำเมื่อไป ‘คีรีวง’ ได้ที่นี่ : www.chillpainai.com/scoop/9247/

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

10 โฮมสเตย์เชียงใหม่ นอนชมวิวนาขั้นบันไดสุดฟินช่วงกรีนซีซั่น : https://www.chillpainai.com/scoop/11918

10 โฮมสเตย์ชิลๆ ริมลำธาร จะไปพักผ่อนฤดูไหนก็ฟิน : https://www.chillpainai.com/scoop/11847

5 ที่พักท่ามกลางหุบเขาธรรมชาติน่าไปสูดอากาศบริสุทธิ์ : https://www.chillpainai.com/scoop/11735