ภาคเหนือของประเทศไทย ถือเป็นพิกัดท่องเที่ยวยอดฮิต โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวซึ่งอากาศจะดีงาม หลายที่มีหมอกให้เราไปสัมผัส จึงทำให้ใครๆ ก็ต่างแวะเวียนมาเยือน ซึ่งนอกจากที่เที่ยวฮิตๆ แล้ว รู้มั้ยคะว่า ภาคเหนือยังมีที่เที่ยว Unseen ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยไปอยู่เพียบ อยากรู้ว่ามีที่ไหนบ้าง ตามมาดูกันค่ะ! เราคัดสรร 20 ที่เที่ยวภาคเหนือที่คุณอาจยังไม่เคยไป มารวมไว้ที่นี่แล้ว


ดอยผาฮี้ จ.เชียงราย 

ออกสตาร์ทกันที่ จ.เชียงราย ค่ะ ซึ่งนอกจากวัดสวยๆ และไร่ชาสุดกรีนที่ผู้คนนิยมแวะมาเที่ยวกันแล้ว เชียงรายยังมีพิกัดลับๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ใน อ.แม่สาย นั่นคือ ‘ ดอยผาฮี้ ’  แหล่งปลูกกาแฟชั้นดีของเชียงราย เป็นพื้นที่ติดชายแดน ไทย-พม่า ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองราว 50 กิโลเมตร 

บนดอยแห่งนี้มีหมู่บ้านของชาวอาข่า ชื่อว่า บ้านผาฮี้ ซึ่งผู้คนที่นี่ใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่ายมีเอกลักษณ์ หลักๆ พวกเขาจะทำอาชีพปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้า 100% และทำกาแฟขายกันค่ะ โดยเมล็ดกาแฟของบ้านผาฮี้นั้นคุณภาพดีงาม มีขายทั่วประเทศแถมยังมีส่งออกไปต่างประเทศด้วยนะคะ

การมาเที่ยวที่นี่นอกจากจะได้มาสัมผัสความเป็นอยู่ของชาวอาข่าอย่างใกล้ชิดแล้ว ก็ยังมีโฮมสเตย์ชิลๆ ให้เรามาพักผ่อนท่ามกลางทิวทัศน์อันสวมงามและไอหมอกสีขาวด้วยจ้า อีกทั้งสำหรับสายชิล ก็ยังมีร้านกาแฟวิวดี ที่เราสามารถมานั่งห้อยขา ท้าหมอกกันได้สบายๆ โดยมีหลายร้านให้เราเลือกมานั่งชิลกันและทุกๆ ร้านเต็มไปด้วยมุมน่าแชะภาพ ต้องเตรียมกล้องเตรียมเมมกันมาให้พร้อมนะคะ   

ที่ตั้ง :  ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย 

การเดินทาง : สามารถมาได้ 2 เส้นทางค่ะจากตัวเมืองแม่สาย ขับรถมาทางดอยผาหมี จากผาหมีขับมาประมาณ 7 กิโลเมตรก็จะถึงดอยผาฮี้ เส้นทางที่สองขับมาทางดอยตุงค่ะ จะผ่านดอยช้างมูบ ระยะทางจากดอยตุงไปประมาณ 11 กิโลเมตร ดังนั้นเส้นทางแนะนำขึ้นทางผาหมีจะสะดวกกว่าค่ะ 

GPS : https://goo.gl/maps/Ezh2dpdaL4LWrgfn9


ดอยผาหมี จ.เชียงราย 

ขับรถจากดอยผาฮี้มาประมาณ 7 กิโลเมตร จะพบกับ ‘ ดอยผาหมี ’ อีกหนึ่งดอยของ จ.เชียงราย ที่มีหมู่บ้านน่ารักอยู่ท่ามกลางหุบเขาซึ่งมีภูเขาหน้าตาละม้ายคล้ายน้องหมีนอนคว่ำเด่นตั้งตะหง่านอยู่ท่ามกลางทิวเขาสีเขียวขจี อันเป็นที่มาของชื่อดอยผาหมีนั่นเองจ้า   

ที่นี่เป็นอีกพิกัดที่มีเสน่ห์ทั้งในเรื่องของวัฒนธรรมชาวอาข่าและในเรื่องธรรมชาติที่สวยงามค่ะ ฟีลจะคล้ายๆ กับที่ดอยผาฮี้ เพราะชาวบ้านก็จะปลูกกาแฟและทำกาแฟขายเหมือนกัน เราจึงสามารถมาจิบกาแฟอร่อยๆ ที่ดอยผาหมีได้ด้วย และก็มีโฮมสเตย์ชิลๆ ให้นอนชมวิวภูเขาท่ามกลางหมอกสีขาวเช่นกันจ้า ที่สำคัญที่นี่เค้าอากาศเย็นสบายทั้งปี และมีจุดกางเต็นท์ให้บริการด้วยนะคะ  

อ่านบทความรีวิว ทริปเที่ยวเชียงราย แวะดอยตุง-ดอยผาฮี้-ดอยผาหมี  

>> www.chillpainai.com/scoop/11176 <<  


ชุมชนบ้านผาบ่อง ไทใหญ่ทาวน์ จ.แม่ฮ่องสอน 

คราวนี้เขยิบมาดูพิกัดลับๆ ที่ จ.แม่ฮ่องสอน กันบ้างค่ะ เราจะพามารู้จักกับ ‘ ชุมชนบ้านผาบ่อง ’  หมู่บ้านชาวไทใหญ่และชาวปกาเกอะญอ เป็นชุมชนเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยงามงดงามของวัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชุมชน ตั้งอยู่ท่ามกลางทัศนียภาพที่เต็มไปด้วยความเขียวชอุ่มสบายตาของทุ่งนากลางขุนเขาเรียงรายสลับซับซ้อนสวยงาม 

ไฮไลท์คือ ' สะพานข้าว ๙ เพื่อสุข ' สะพานไม้ไผ่สานที่ทอดยาวพาดผ่านเป็นทางเดินให้เราสัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ยิ่งถ้าใครมาในช่วงหลังจากที่สายฝนโปรยปราย จะมีหมอกปกคลุมยอดเขาโดยรอบ อัพดีกรีความสดชื่น สบายตา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆ ที่แฝงความรู้จากภูมิปัญญาชาวบ้านไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าร่วมและยังสามารถเช่าชุดชาวไทใหญ่ ใส่ถ่ายรูปสวยๆ ได้ด้วยค่ะ 

ที่ตั้ง : ตำบลผาบ่อง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน 

ติดต่อเยี่ยมชมชุมชนได้ที่ : กำนันอมร 0931349181

GPS : https://goo.gl/maps/51nAthceDnKV78aH6 


อ่านบทความรีวิว เที่ยวชุมชนบ้านผาบ่อง ไทใหญ่ทาวน์  

>> www.chillpainai.com/scoop/10099 << 

น้ำพุร้อนไทรงาม จ.แม่ฮ่องสอน

มาต่อกันที่ ‘ น้ำพุร้อนไทรงาม ’ บ่อน้ำร้อนที่ผุดขึ้นตามธรรมชาติใน อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ที่นี่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยว Unseen สำหรับคนไทยเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับชาวต่างชาติแล้ว น้ำพุร้อนไทรงามแห่งนี้เป็นที่ฮิตฮ็อตมากจ้า เป็นพิกัดที่นิยมมาแช่ตัวกันและเล่นน้ำกัน โดยที่นี่มีลักษณะเป็นบ่อน้ำขนาดใหญ่ น้ำเป็นสีเขียวมรกตใสแจ๋วและสะอาดมากๆ  มีอุณหภูมิอุ่น พอเหมาะแก่การแช่ตัวเพื่อสุขภาพ ซึ่งพูดเลยว่าฟินมากจริงๆ ค่ะ เพราะบรรยากาศรอบๆ ต้นไม้เยอะ ร่มรื่นสุดๆ   

ที่ตั้ง : ต.แม่นาเติง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

ติดต่อ อบต.แม่นาเติง โทรศัพท์ 053065180

GPS :  https://goo.gl/maps/LWNAbZxgwz2KhBwu8 


อ่านบทความรีวิว ทริป 4 วัน 3 คืน ม่วนแต๊แม่ฮ่องสอน

>> www.chillpainai.com/scoop/10098 << 


น้ำตกธารสวรรค์ จ.พะเยา 

ไปต่อที่ จ.พะเยา ค่ะ อีกจังหวัดทางภาคเหนือที่อยากให้ลองมาเที่ยวกันซักครั้ง โดยเฉพาะสายรักธรรมชาติ อยากให้ลองมาที่ ‘ อุทยานแห่งชาติภูนาง ’ เป็นอุทยานที่อุดมสมบูรณ์และเต็มไปด้วยสถานที่ที่น่าสนใจหลายแห่ง หนึ่งในนั้นเราขอยกให้กับ ‘ น้ำตกธารสวรรค์’ น้ำตกสีเขียวมรกตที่อยู่ท่ามกลางพรรรณไม้นานาในป่าดิบแล้ง  โดยรอบมีความร่มรื่นมากๆ มีน้ำตลอดทั้งปี และกระแสน้ำไม่แรงนักเหมาะกับการมาพักผ่อนเล่นน้ำเย็นชุ่มฉ่ำท่ามกลางธรรมชาติมากๆ ค่ะ 

ที่ตั้ง : เขตอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ต.บ้านมาง อ.เชียงม่วน จ.พะเยา 

ติดต่อ อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง จังหวัดพะเยา โทร. 0956900605

GPS : https://goo.gl/maps/U71EMzquqe199zVu6 


ต้นสมพงยักษ์ จ.พะเยา

อีกหนึ่งพิกัดที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูนาง จ.พะเยา นั่นก็คือ  ‘ ต้นสมพงยักษ์ ’ ต้นไม้ใหญ่ลักษณะแปลกตา อายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งต้นสมพงของที่นี่นั้นเกิดจากต้นสมพง 2 ต้นเติบโตมาชนกันแล้วรวมกันเป็นต้นเดียวพุ่งยอดขึ้นไปบนฟ้า ในส่วนของรากขนาดใหญ่จึงโค้งสูงจนสามารถเดินลอดผ่านได้ นอกจากความแปลกตาของเจ้าต้นสมพงนี้ด้วย ยังมีความเชื่อด้วยค่ะว่า หากเราจับมือกับคนรักและมาเดินลอดผ่านต้นสมพงนี้ด้วยกัน จะทำให้ครองคู่รักกันไปได้ตลอดกาล อีกทั้งบริเวณใกล้ๆ กันนี้ยังมีนกยูงป่าออกมาอวดโฉมให้เห็นกันเป็นครั้งคราวด้วยค่ะ  

ที่ตั้ง : เขตอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ต.บ้านมาง อ.เชียงม่วน จ.พะเยา 

ติดต่อ อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง จังหวัดพะเยา โทร. 0956900605

GPS : https://goo.gl/maps/LY4V4ivLxrvg8ynn6 กว๊านพะเยา จ.พะเยา

มาถึงพะเยาทั้งที พิกัดนี้ไม่ควรพลาดค่ะ ‘ กว๊านพะเยา ’ แหล่งน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของยอดฮิตคนพะเยา ซึ่งนักท่องเที่ยวหลายคนอาจจะยังไม่เคยมา ที่นี่จัดเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากๆ โดยเฉพาะในยามเช้าตรู่และยามเย็นที่แสงอาทิตย์สีส้มส่องมาละเอียดผืนน้ำ 

รอบๆ บึงใหญ่แห่งนี้ บรรยากาศชิลมากๆ สามารถมาเดินเล่นกินลมชมวิว หรือปั่นจักรยานได้เพลินๆ อีกทั้งยังมีร้านอาหารให้มานั่งทานท่ามกลางบรรยากาศดีๆ ไฮไลท์ของที่นี่คือการล่องเรือไปชมวัดกลางน้ำ (วัดติโลกอาราม) และในช่วงวันพระใหญ่ของทุกปี (มาฆบูชา วิสาขบูชา และอาสาฬหบูชา) ก็จะมีพิธีเวียนเทียนกลางน้ำด้วยค่ะ  

ที่ตั้ง : ต.บ้านสาง อ.เมือง  จ.พะเยา

GPS : https://goo.gl/maps/YzWRrtdeYRPLqnCM8  


อ่านบทความรีวิว ทริป 3 วัน 2 คืน เที่ยวพะเยาเมืองสโลว์ไลฟ์  

www.chillpainai.com/scoop/11135


วังศิลาแลง จ.น่าน 

คราวนี้เราจะมุ่งหน้าสู่แกรนด์แคนยอนเมืองน่าน หรือ ‘ วังศิลาแลง ’ กันค่ะ แก่งหินมหัศจรรย์ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของกระแสน้ำและลม จนเกิดเป็นซอกหินลวดลายสวยงาม มีธารน้ำใสเย็นชื่นใจไหลผ่าน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว Unseen ของจังหวัดน่าน ซึ่งสวยงามอะเมซิ่งไม่แพ้ที่ไหนจ้า 

ด้านในน้ำตกศิลาแลงนั้นมีวังน้ำมากถึง 7 วังด้วยกัน โดยจะมีบางช่วงเป็นแอ่งลึก-ตื้นเขินสลับกันไป ซึ่งฤดูกาลท่องเที่ยวที่เหมาะสมนั้น แน่นอนว่าต้องเป็นช่วงฤดูแล้ง เพราะน้ำจะใสจนสามารถมองเห็นความสวยงามของพื้นดินด้านล่าง และโขดหินต่างๆ ได้อย่างชัดเจน ส่วนในช่วงฤดูฝน น้ำจะขุ่น และมีสีส้ม ไม่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำค่ะ

ที่ตั้ง : ต.ศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน

GPS : https://goo.gl/maps/jGZDrU3uzaYHWzKN8 

 ดอยสวนยาหลวง จ.น่าน

จากน้ำตกวังศิลาแลง เรามานั่งรถกระบะไต่ขึ้นสู่ยอด ‘ ดอยสวนยาหลวง ’ กันค่ะ ที่เที่ยวที่แฝงตัวอยู่ในหุบเขากาแฟอาราบิก้าหลายพันไร่ของชาวเขาเผ่าเมี่ยน อยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลสูงราว 1,600 เมตรเลยทีเดียวจ้า ดอยสวนยาหลวงถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวเขารอบด้านได้แบบ 360 องศา สามารถชมทั้งวิวพระอาทิตย์ตกสวยๆ และวิวพระอาทิตย์ยามเช้าพร้อมทะเลหมอกสีขาวแบบไม่มีอะไรมากั้น! ยิ่งได้มานั่งชมวิวแบบนี้พร้อมจิบกาแฟร้อนๆ สักแก้ว พูดได้คำเดียวว่าฟินสุดๆ ค่ะ 

ที่ตั้ง : ม.6 บ้านสันเจริญ. ต.ผาทอง อ.ท่าวังผา จ.น่าน 

Facebook : ท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ

ติดต่อเบอร์โทร. 0969522223

GPS : https://goo.gl/maps/soC4u6PgzkDHPmKi8


วัดศรีมงคล (วัดบ้านก๋ง) จ.น่าน

ยังอยู่กันที่ จ.น่านค่ะ คราวนี้เราจะพามาไหว้พระเสริมความเป็นสิริมงคลกันที่ ‘ วัดศรีมงคล ’  หรือ ‘ วัดบ้านก๋ง ’ วัดใหญ่ใจกลางวิวทุ่งนาเขียวขจี อยู่ในอำเภอปัว จังหวัดน่าน ตกแต่งสวยงามอลังการด้วยสถาปัตยกรรมตามแบบฉบับล้านนาโบราณ  ด้านในนั้นประดิษฐานพระประธานองค์เก่าแก่คู่เมืองน่านอายุร้อยกว่าปี ให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้มากราบไหว้ขอพรกันค่ะ 

นอกจากนี้ผนังวิหารโดยรอบยังถูกเติมแต่งด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนัง เล่าถึงเรื่องราวประวัติเมืองน่าน ตลอดจนวรรณคดีไทย อาทิ รามเกียรติ์ สังข์ทอง  ส่วนด้านนอกประดับด้วยธงตุง ร่มกระดาษ โคมสีสันสดใส และซุ้มไม้ไผ่ยักษ์ แถมโดยรอบยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ และมีเสียงน้ำตกจำลองให้ฟังเพลินๆ อีกด้วยค่ะ 

ที่ตั้ง :  หมู่ที่ 1 ต.ยม อ.ท่าวังผา จ.น่าน  

พิกัด GPS :  https://goo.gl/maps/YhoM84Rn7S2DGAto8


ดูที่เที่ยว จ.น่าน เพิ่มเติมได้ที่นี่  

www.chillpainai.com/scoop/10439วัดพระบาทปู่ผาแดง จ.ลำปาง

 ไปกันต่อ อย่ารอช้า! ฟิตร่างกายให้พร้อม แล้วมาเดินขึ้นเขาที่ ' วัดพระบาทปู่ผาแดง ' หรือ 'วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ' จ.ลำปาง กันค่ะ วัดบนยอดเขาที่มีเจดีย์ซึ่งสร้างจากแรงศรัทธาของชาวบ้านกว่า 10 องค์ มีฉากหลังเป็นท้องฟ้ากว้าง และยิ่งวันไหนมีหมอกลง ทิวทัศน์จะดูสวยงามรวมกับอยู่บนสวรรค์เลยทีเดียวค่ะ เรียกได้ว่าเหนื่อยกายไต่ความสูงขึ้นมากว่า 1 กิโลเมตร แต่มาเจอวิวแบบนี้ ก็ชื่นใจหายเหนื่อยเลยจ้า 

ที่ตั้ง :  บ้านทุ่งทอง ต.วิเชตนคร อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง 

พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/zhy87kkHEAgd22rT8 

น้ำตกก้อหลวง จ.ลำพูน 

มากันที่ จ.ลำพูน ค่ะ เราจะพาไปชมความสวยงามของ ‘ น้ำตกก้อหลวง ’ อุทยานแห่งชาติแม่ปิง เป็นน้ำตกหินปูนที่มีน้ำใสสีฟ้าเขียว สวยงามมาก เกิดจากลำน้ำห้วยแม่ก้อ ไหลลงมาทั้งหมด 7 ชั้น จุดเด่นของที่นี่คือสีน้ำตกจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ช่วงเดือนที่น้ำตกสวยที่สุดคือช่วงฤดูหนาวปลายปีถึงต้นปี ตั้งแต่เดือนธันวาคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ เพราะน้ำตกจะเปลี่ยนเป็นสีฟ้าใสเทอร์ควอยซ์ ใครอยากได้ภาพสวยๆ ก็แนะนำให้มาช่วงนี้เลยค่ะ

ที่ตั้ง :  อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ต.ก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูน

พิกัด GPS :  https://goo.gl/maps/vyrBpPNU2vkaMUxy9 


อ่านบทความทริปเที่ยวลำพูนได้ที่นี่ 

www.chillpainai.com/scoop/10101

ผาช่อ  จ.เชียงใหม่  

คราวนี้มาที่ จ.เชียงใหม่ จังหวัดภาคเหนือยอดฮิตกันบ้างค่ะ อย่างที่เรารู้กันว่าเชียงใหม่นั้นมีที่เที่ยวฮ็อตๆ เพียบ ไม่ว่าจะเป็นดอยสวยๆ หรือคาเฟ่ต่างๆ ที่มีให้เลือกเช็คอินเต็มไปหมด แต่ยังมีอีกที่ค่ะซึ่งจัดเป็น Unseen เชียงใหม่ นั่นคือ ‘ ผาช่อ ’ พิกัดที่ได้รับสมญา แกรนด์แคนยอน เมืองไทย เป็นหน้าผาที่มีความสูงราว 50 เมตร มีลวดลายสวยงามแปลกตา ดูคล้ายช่อดอกไม้หลายๆ ช่อถูกมัดเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วาง มีการสร้างเส้นทางเดินชมธรรมชาติอยู่ 10 สถานี ตลอดความยาวประมาณ 900 เมตร นักท่องเที่ยวต้องเดินไปตามเส้นทางที่กำหนด บอกเลยว่าใครอยากชมธรรมชาติเพลินๆ พร้อมได้ภาพสวยๆ เก๋ๆ ต้องมาเช็คอินที่นี่ค่ะ   

 ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติแม่วาง ต.สันติสุข อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่  

พิกัด GPS :  https://goo.gl/maps/bR8qTvzFew8PLbZv5 


อ่านบทความรีวิว 5 ที่เที่ยวแกรนแคนยอนเมืองไทย  ได้ที่นี่ 

>> www.chillpainai.com/scoop/6045 <<


 น้ำตกปิตุ๊โกร จ.ตาก 

คราวนี้มาที่พิกัด Unseen ที่ท้าทายขาลุยสุดๆ อย่าง ‘ น้ำตกปิตุ๊โกร ’ หรือ ' น้ำตกรูปหัวใจ ' จ.ตาก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สูงที่สุดในประเทศไทย ซ่อนตัวอยู่ในป่าบนเทือกเขาดอยสามหมื่น  ไฮไลท์สำคัญของที่นี่คือชั้นน้ำตกที่ไหลมารวมตัวกันจากทางด้านขวาและด้านซ้ายเป็นรูปตัววีขนาดใหญ่ คล้ายรูปหัวใจ โดยการเดินทางมาที่นี่ต้องมาค้างแรมในป่า เพราะต้องใช้เวลาเดินเท้าเข้าสู่ตัวน้ำตกระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตรเลยทีเดียว ซึ่งระหว่างทางเราจะได้ซึมซับกับความเขียวชอุ่มของต้นไม้ ใบไม้ และละอองฝนบ้าง แต่แอบกระซิบว่าใครจะมาที่นี่ ต้องเตรียมฟิตร่างกายให้พร้อมลุยก่อนนะคะ 

ที่ตั้ง : เทือกเขาสามหมื่น ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก 

พิกัด GPS :  https://goo.gl/maps/3GDbijJqj3GXK6kv9 


อ่านบทความทริปเที่ยวน้ำตกรูปหัวใจ จ.ตาก  

>> www.chillpainai.com/scoop/10014 << 


 ภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก 

ไปใกล้ชิดธรรมชาติกันต่อที่ ‘ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ’ ค่ะ อุทยานที่มีพื้นที่ครอบคลุมรอยต่อสองจังหวัด คือ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งในบริเวณของอุทยานแห่งนี้มีที่เที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจุดชมวิวภูแผงม้า น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร น้ำตกหมันแดง ผาชูธง หรือลานหินแตก 

ส่วนไฮไลท์เราขอยกให้กับ ลานหินปุ่ม เป็นลานหินริมหน้าผาที่ดูมีลักษณะเป็นหินผุดขึ้นมาเป็นปุ่ม ขนาดไล่เลี่ยกัน โดยที่นี่สูงและสวยได้ใจมากค่ะ ด้วยความสูงราว 1,300 จากระดับน้ำทะเล ทำให้เราเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม แถมยังมีโอกาสได้ลุ้นเจอไอหมอกขาวๆ ด้วยค่ะ 

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ 

ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท 

ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 500 บาท เด็ก 300 บาท

ต้นไม้รูปหัวใจ จ.พิษณุโลก   

อีกหนึ่งพิกัดสวยๆ ของ จ.พิษณุโลก ที่อยากให้ลองไปกัน นั่นคือ ‘ ต้นไม้รูปหัวใจ ’ หมู่บ้านรักไทย อำเภอเนินมะปราง อยู่ในพื้นที่ของบ้านสวนชมวิวรีสอร์ท ซึ่งที่นี่เป็นจุดชมวิวที่เชื่อม 5 จังหวัดเข้าด้วยกันอย่าง พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร นครสวรรค์และอุตรดิตถ์  มีกิจกรรมสลิงชิงช้าที่จะพาเราขึ้นไปชมวิวสวยๆ แบบอิสระเสรี  เราสามารถเข้ามาเที่ยวชมและเล่นกิจกรรมนี้ได้โดยไม่ได้เข้าพักที่รีสอร์ทก็ได้ค่ะ และบริเวณต้นไม้รูปหัวใจ ก็ยังมีชิงช้าให้เราได้โล้ชมวิวสวยๆ อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่เราอยากแนะนำให้มากันค่า 

ที่ตั้ง : ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก 

โทรศัพท์ : 0971986647

 อ่านบทความรีวิว 10 ที่เที่ยว พิษณุโลก ได้ที่นี่ 

>> www.chillpainai.com/scoop/10070 << 


จุดชมวิววัดกองเนียม จ.เพชรบูรณ์

มาที่ เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ กันค่ะ ใครชอบชมทะเลหมอกต้องกดไลค์ที่นี่เป็นพิเศษ เพราะเต็มไปด้วยที่พักซึ่งมีหมอกขาวๆ มาเยือนกันถึงริมระเบียง และยังมีที่เที่ยวท่ามกลางไอหมอกเพียบ แต่พิกัดที่เราอยากแนะนำ หลายคนอาจจะยังไม่คุ้น นั่นคือ ‘ จุดชมวิววัดกองเนียม ’ เป็นอีกหนึ่งจุดชมทะเลหมอกของเขาค้อที่ได้ชื่อว่าวิวสวยที่สุดแห่งหนึ่ง นักท่องเที่ยวนิยมมาชมพระอาทิตย์ขึ้นจากบริเวณนี้ แถมยังแวะทำบุญต่อที่วัดกองเนียมได้อีกด้วยจ้า อิ่มใจสุดๆ 

ที่ตั้ง : ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์  

พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/XfQPVP9w6tQLoXnMA 


อ่านบทความรีวิว 10 ที่เที่ยวเขาค้อ ได้ที่นี่  

>> www.chillpainai.com/scoop/11100 << 

ผาหัวสิงห์ ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์

อีกหนึ่งพิกัดวิวสวยของ จ.เพชรบูรณ์  ขอยกให้กับ ‘ ผาหัวสิงห์ ’ ที่ ภูทับเบิก ค่ะ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินที่น่าแวะมามากๆ อยู่ติดริมถนนใหญ่ก่อนขึ้นภูทับเบิก โดยเข้าทางเดียวกับภูฟ้าเพียงดิน รีสอร์ท  ที่นี่เป็นผามีรูปทรงคล้ายหัวสิงห์ตามชื่อเลยค่ะ ซึ่งนอกจากจะเป็นจุดชมวิวแล้ว ยังเป็นจุดกางเต็นท์วิวดี มีห้องน้ำให้บริการ และยังมีหมูกระทะให้สั่งขึ้นมากินได้ชิลๆ อีกด้วยจ้า 

ขอขอบคุณภาพสวยๆ จาก คุณ Sirichai Ma Nong  

ที่ตั้ง : ตำบล บ้านเนิน อำเภอ หล่มเก่า จังหวัด เพชรบูรณ์

พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/cj9s8HLvqz1mCaCs7 

 ภูสวรรค์ จ.กำแพงเพชร 

คราวนี้มากันที่ ‘ภูสวรรค์’ จ.กำแพงเพชร ค่ะ เป็นจุดชมวิวทะเลหมอก อยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ มีความสูง 1,429 เมตรจากระดับน้ำทะเล ที่นี่อากาศเย็นตลอดทั้งปีค่ะ บอกได้เลยว่าอากาศสดชื่นมากจริงๆ  และนอกจากนี้ที่นี่ยังมีพื้นที่ให้บริการกางเต็นท์อีกด้วย ถ้าใครสนใจสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้เลย รับรองว่าไม่ผิดหวังจริงๆ

ที่ตั้ง : ตำบล คลองน้ำไหล อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร  

ติดต่อสอบถามได้ที่ ททท.สำนักงานสุโขทัย โทร. 0 5561 6228-9 , 055616366

พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/uXNE1ZA3knZAvW2t8 


อ่านบทความรีวิว กิน เที่ยว พัก กำแพงเเพชร ได้ที่นี่

>> www.chillpainai.com/scoop/10419 << 


พาสาน จ.นครสวรรค์ 

ปิดท้ายกันที่ ‘ พาสาน ’ แลนด์มาร์คใหม่ของจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยาค่ะ มีไฮไลท์คือทางเดินชมวิวที่ทอดยาวของอาคารที่สร้างขนานไปกับแนวแม่น้ำทั้งสองสายอย่างแม่น้ำปิงและแม่น้ำน่าน ก่อนจะไปบรรจบกันเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถมองเห็นวิวรอบด้านได้แบบพาโนรามา ที่นี่มีมุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะมากกก เตรียมกล้อง เตรียมเมม แต่งตัวสวยๆ มาได้เลยค่ รับรองได้รูปเพียบ ที่สำคัญคือ เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วยค่ะ 

ที่ตั้ง : ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์  

พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/QsHcGxR7Dx388tBg8 


อ่านรีวิว ทริปเดียวขับรถเที่ยว 3 จังหวัด 

กำแพงเพชร-พิจิตร-นครสวรรค์ 2 วัน 1 คืน

>> www.chillpainai.com/scoop/10913 << 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ