การนั่งรถไฟไปเที่ยวถือเป็นหนึ่งทริปในฝันเลยก็ว่าได้ เพราะเหมือนเป็นการได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ ทำให้ได้อรรถรสและสีสันระหว่างการเดินทาง ซึ่งจุดหมายของการเดินทางในครั้งนี้ขอแนะนำเป็นทะเล ที่ไม่ว่าได้ไปครั้งไหนก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไปนั่งฟังเสียงคลื่นเพลินๆ เดินเล่นริมชายหาด แค่นี้ก็ฟินแล้ว! วันนี้ชิลไปไหนจะมาชี้เป้า 8 เส้นทางนั่งรถไฟไปชิลทะเล ที่ไม่ต้องโดนเทก็ไปได้ พร้อมบอกพิกัดที่เที่ยวใกล้ๆ ถ้าพร้อมแล้วก็จองตั๋วรถไฟไปเที่ยวกันเถอะ
แต่ก่อนจะเดินทาง เพื่อนๆ สามารถเช็คตารางการเดินรถและราคาค่าโดยสารได้จากเว็บไซต์ : การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือโทรสอบถามที่คอลเซ็นเตอร์ 1690 ค่ะ

สถานีเขาพระบาท - เที่ยวหาดบางแสน

การไปเที่ยวชายหาดบางแสนนอกจากจะเดินด้วย รถทัวร์ รถตู้แล้ว ยังสามารถเดินทางด้วยรถไฟได้ ซึ่งสถานีรถไฟที่เดินทางไปหาดบางแสนใกล้ที่สุดก็คือสถานีเขาพระบาท ขบวนรถไฟที่จะผ่านสถานีเขาพระบาทก็คือขบวน 283 กรุงเทพฯ - บ้านพลูตาหลวง เป็นรถไฟธรรมดา สามารถไปซื้อตั๋วที่หัวลำโพงได้เลย แต่รถไฟขบวนนี้จะเดินรถเฉพาะวันธรรมดาเท่านั้นนะคะ

ราคาตั๋วรถไฟ : 26 บาท

เมื่อมาถึงสถานีเขาพระบาท ก็เดินออกมาขึ้นรถสองแถวสีส้มเขียนว่า ศรีราชา - หนองมน แล้วไปลงที่หนองมน เมื่อมาถึงหนองมนก็ต่อรถสองแถวสีแดงไปลงวงเวียนบางแสน เพียงเท่านี้ก็ถึงหาดบางแสนแล้วล่ะ

ราคารถสองแถวเที่ยวละ : 15 บาท

ที่เที่ยวนอกจากชายหาดบางแสนที่ให้เราไปเดินเล่น นั่งชิลที่เตียงผ้าใบแล้ว ยังมีแลนด์มาร์คที่น่าแวะไปถ่ายรูปเล่นชมวิวอย่าง จุดชมวิวเขาสามมุข ที่นี่เขาปรับปรุงใหม่ดูดี ดีไซน์เก๋ แปลกตาจากเดิม มีที่ให้นั่งพัก ยืดเส้นยืดสาย ยิ่งถ้ามาช่วงเย็นๆ ชมวิวพระอาทิตย์ตกจะสวยมากเลย

จุดเช็คอินบางแสน : 10 จุดเช็คอินชลบุรียอดฮิตตั้งแต่ อ่างศิลา-บางแสน-บางพระ

นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่น่ารักๆ อย่าง Red temp coffee อยู่ใกล้กับเขาสามมุขเลย มีจุดเด่นเป็นประภาคารสีขาวตัวร้านตกแต่งในสไตล์ไมอามี่ บรรยากาศดี ถ้าออกมานั่งด้านนอกจะได้วิวทะเลแบบพาโนราม่าเลยค่ะ

คาเฟ่บางแสน : 10 ร้านอาหารคาเฟ่บางแสน อ่างศิลา บางพระ อัปเดตใหม่ 2020

ที่พักบางแสน : 15 ที่พักบางแสน เอาใจคนรักทะเล ในราคาหลักร้อยจนถึงหลักพัน

สถานีพัทยา - เที่ยวหาดพัทยา

มาต่อกับชายหาดสุดฮอตอย่างชายหาดพัทยา ถ้าจะเดินทางด้วยรถไฟก็จะต้องมาลงที่สถานีพัทยา ขบวนรถไฟจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ขบวนคือ ขบวนรถธรรมดา 283 กรุงเทพฯ - บ้านพลูตาหลวง และขบวนรถพิเศษ 997 กรุงเทพฯ - บ้านพลูตาหลวง ให้บริการเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ (ต้องจองก่อน) ก็แล้วแต่เลยว่าเพื่อนๆ สะดวกเดินทางวันไหน เมื่อมาถึงสถานีรถไฟพัทยาจะมีรถสองแถวรับจ้างไปยังหาดพัทยา หรือท่าเรือบาลีฮายเพื่อต่อเรือไปเกาะล้านก็ได้

ราคาตั๋วรถไฟขบวนรถธรรมดา : 32 บาท

ราคาตั๋วรถไฟขบวนรถพิเศษ : 170 บาท

แต่ถ้าหิวมาแวะเติมพลังที่ร้านหม้อข้าวหม้อแกง พัทยา เป็นร้านข้าวแกงสุดไฮโซที่เสิร์ฟทั้งข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว อาหารไทยจานเดียว เบเกอรี่ ไอศกรีม และเครื่องดื่มเย็นๆ ชื่นใจ  บรรยากาศภายในร้านตกแต่งออกมาได้น่ารัก มีมุมถ่ายรูปให้เราได้โพสท่าชิคๆ ลงโซเซียลกันอีกด้วย

นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายร้านไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่สไตล์มินิมอลอย่าง Breezebox Cafe x Cactus หรือคาเฟ่รถบ้านตกแต่งได้อย่างสดใสในธีมสีชมพูอย่าง TuTu Beach ก็น่าไปเช็คอินถ่ายรูปรัวๆ

คาเฟ่พัทยา : 10 คาเฟ่ สัตหีบ พัทยาวิวสวย เมนูดี ชี้พิกัด Must go

รวมถึงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายที่ ลองไปท่องโลกใต้ท้องทะเลกันที่ Underwater World Pattaya อควาเรียมที่เต็มไปด้วยสัตว์น้ำนานาชนิด หรือจะทำกิจกรรมสนุกๆ ไม่ว่าจะเป็นป้อนนมปลาคาร์ป แคมป์นอนนับปลายามราตรี และดำน้ำกับปลาฉลาม

ที่เที่ยวพัทยา : 30 ที่เที่ยวพัทยา - ชลบุรีอัพเดทใหม่ เที่ยวได้เที่ยวดี

ที่พักพัทยา : 10 ที่พักพัทยาดีไซน์เก๋หลากสไตล์

สถานีพลูตาหลวง - เที่ยวสัตหีบ

เลยจากพัทยามาที่สุดเส้นทางสายตะวันออกอย่างสถานีพลูตาหลวง ที่เราสามารถเดินทางต่อไปเที่ยวที่สัตหีบได้ เช่นเดียวกันกับทริปพัทยาเลยค่ะ รถไฟจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ขบวนคือ ขบวนรถธรรมดา 283 กรุงเทพฯ - บ้านพลูตาหลวง และขบวนรถพิเศษ 997 กรุงเทพฯ - บ้านพลูตาหลวง หากลงที่สถานีบ้านพลูตาหลวงจะมีบริการรถสองแถวประจำทาง และรถรับจ้างไม่ประจำทางเพื่อไปเที่ยวที่ต่างๆ 

ราคาตั๋วรถไฟขบวนรถธรรมดา : 32 บาท

ราคาตั๋วรถไฟขบวนรถพิเศษ : 170 บาท

ที่เที่ยวสัตหีบก็มีอยู่เยอะมากไม่ว่าจะเป็นหาดเตยงาม หาดนางรำ หาดดงตาล หรือถ้าใครอยากไปเที่ยวเกาะแสมสาร หรือเกาะขามก็สามารถลงสถานีนี้แล้วต่อรถไปท่าเรือได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีคาเฟเก๋ๆ อย่าง Summer Stay Sattahip ภายในตกแต่งด้วยโทนสีเขียวและชมพูให้ความรู้สึกสดใส มองแล้วเพลินตา แต่ยังมุมถ่ายรูปสวยๆ ในสไตล์ทรอปิคอลวินเทจ แสนจะชิคเก๋ รับรองไปแล้วต้องได้ปังๆ แน่นอนจ้า

ที่พักสัตหีบ : 5 ที่พักพูลวิลล่าสัตหีบ เดินลงสระได้ชิลๆ น่าไปปาร์ตี้เล่นน้ำยกแก๊งค์

คาเฟ่สัตหีบ : 10 คาเฟ่ สัตหีบ พัทยาวิวสวย เมนูดี ชี้พิกัด Must go

ที่เที่ยวสัตหีบ : 15 ที่เที่ยวสัตหีบ เกาะสวย น้ำทะเลใส ฟินได้ใกล้ๆ กรุง


สถานีชะอำ - เที่ยวหาดชะอำ

มาทางรถไฟสายใต้กันบ้าง อีกหนึ่งชายหาดที่ไม่ไกลจากรุงเทพก็คือชายหาดชะอำ ถึงแม้ว่าจะไม่คึกคักเท่าพัทยาแต่ก็ถือได้ว่ามีร้านอาหารดีๆ ที่มีอาหารทะเลสดอร่อย ที่พักสวยๆ ในราคาไม่แพง ได้บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การมาพักผ่อนแถมยังมีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเล่นบานาน่าโบ๊ต ปั่นจักรยานเลียบชายหาด และขี่ม้า แต่ถ้ามากันแบบเป็นแก๊งค์ก็คงสนุกได้ฟีลอีกแบบ ซึ่งขบวนรถไฟที่จะมาถึงสถานีชะอำก็มีขบวนธรรมดา 261  กรุงเทพ - หัวหิน พอลงรถปุ๊ปก็ต่อวินมอเตอร์ไซต์มาที่ชายหาดได้เลยจ้า

ราคาตั๋วรถไฟขบวนรถธรรมดา : 40 บาท

ที่พักชะอำ : 5 ที่พักพูลวิลล่าชะอำ ปาร์ตี้ปิ้งย่าง+ร้องคาราโอเกะได้ โดนใจสายชิล

ร้านอาหารโซนชะอำ : 10 ร้านอาหารเพชรบุรี โซน ชะอำ-แก่งกระจาน-สะพานปลา

สถานีหัวหิน - เที่ยวหาดหัวหิน

ไปต่อกับสถานีติดๆ กันอย่างสถานีหัวหิน ที่เราสามารถไปชิลที่ชายหาดหัวหินได้ แต่ก่อนจะไปถึงชายหาด แค่ตรงสถานีก็มีมุมให้ถ่ายรูปแบบจัดเต็ม เพราะเป็นสถานีสุดคลาสสิค ตัวอาคารเป็นครึ่งปูนครึ่งไม้แบบดั้งเดิม ลวดลายไม้ฉลุสวยงาม และมีรถไฟเก่าไว้ให้ได้ถ่ายรูปเป็นระลึก คนชอบถ่ายรูปต้องชอบมากแน่ๆ 

สำหรับรถไฟที่จะมาที่นี่จะเลือกขึ้น ขบวนธรรมดา 261 กรุงเทพ - หัวหิน หรือขบวนธรรมดา 255 ธนบุรี - หลังสวน ก็ได้ ซึ่งพอมาถึงสถานีหัวหิน จะต่อสองแถวหรือวินมอเตอร์ไซต์ไปเที่ยวก็ได้เลย

ราคาตั๋วรถไฟขบวนธรรมดา : 42-44 บาท

ถ้าจะให้แนะนำที่เที่ยวนอกจากชายหาดหัวหินที่มีกิจกรรมเริ่ดๆ อย่างขี่ม้าแล้ว ใครที่ฟิตๆ สามารถเดินเที่ยวลัดเลาะ หาของกินแถวนั้นได้เลยค่ะ มีทั้งตลาดฉัตรไชย ตลาดโต้รุ่งหัวหิน บอกเลยว่างานนี้ต้องอิ่มท้องจนพุงกาง

หรือจะไปฝากท้องที่ร้าน The Chocolate Factory เป็นร้านอาหารบรรยากาศดีที่มานั่งชิลได้เพลินๆ มีอาหารครบทั้งคาวและหวาน ใครที่ชอบของหวานต้องตกหลุมรัก

ที่พักหัวหิน : 20 ที่พักหัวหิน-ชะอำ มีครบทุกสไตล์ อัพเดตใหม่รับปี 2020

ที่เที่ยวหัวหิน : 10 ที่เที่ยวหัวหิน ฟินยกแก๊งค์ มาหัวหินเที่ยวไหนได้บ้าง?

ร้านอาหารหัวหิน : 10 ร้านอาหารซีฟู้ดหัวหิน จัดหนักเน้นๆ ทั้งกุ้ง ปลาหมึก หอย ห้ามพลาด!

สถานีสวนสนประดิพัทธ์ - เที่ยวหาดสวนสนประดิพัทธ์

มาต่อกันที่ชายหาดสวนสนประดิพัทธ์ สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนที่ตั้งอยู่ในความรับผิดชอบของศูนย์การทหารราบ แต่ไม่ได้เปิดให้เฉพาะข้าราชการทหารเท่านั้น ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจได้ จุดเด่นของที่นี่คือบรรยากาศงที่เหมาะกับการมาพักผ่อนอย่างแท้จริง เพราะคนไม่พลุกพล่าน ร่มรื่นตลอดแนวทิวสนประดิพัทธ์ ชายหาดมองดูเป็นเวิ้งโค้งสวยงาม ทรายขาวสะอาด ระดับน้ำทะเลไม่ลึกเหมาะกับการลงเล่นน้ำ  ซึ่งที่นี่มีอาคารห้องพัก ที่พักบังกะโล รวมถึงร้านอาหารไว้บริการด้วย

ในส่วนของการเดินทางด้วยรถไฟจะมีบริการรถไฟนำเที่ยวขบวนพิเศษ กรุงเทพ-สวนสนประดิพัทธ์ ที่จะมาจอดให้ที่สถานีสวนสนประดิพัทธ์โดยเฉพาะ จะให้บริการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น

ราคาตั๋วรถไฟขบวนชั้น 3 ไปกลับ : 120 บาท

ราคาตั๋วรถไฟขบวนชั้น 2 ไปกลับ : 240 บาท

สถานีทุ่งมะเม่า - เที่ยวหาดทุ่งมะเม่า

ถ้าใครกำลังมองหาที่พักที่มีความเงียบสงบเป็นส่วนตัว แถมอยู่ติดชายหาด และสามารถเดินทางด้วยรถไฟได้ขอชี้เป้ารีสอร์ทหรู บรรยากาศดีที่ X2 กุยบุรี รีสอร์ท เป็นรีสอร์ทที่เน้นให้มาพักผ่อน เพราะห่างไกลจากสถานเที่ยว ซึ่งชายหาดที่อยู่หน้าบริเวณรีสอร์ทชื่อว่าหาดทุ่งมะเม่า ห่างไกลผู้คน ไร้ความวุ่นวาย มาเดินชิลๆ ได้ฟีลลิ่งแบบชายทะเลหาดกว้างทะเลสวยๆ ในช่วงเช้ามาชมพระอาทิตย์ขึ้นได้นะ เพราะชายหาดหน้าที่พักเป็นฝั่งที่พระอาทิตย์ขึ้นพอดีเลยค่ะ

ตัวที่พักจะเป็นแบบแบบพูลวิลล่า มีสระว่ายน้ำส่วนตัว บอกเลยว่าที่นี่ตกแต่งได้เก๋มาก ผนังห้องใช้ก้อนหินทั้งหมด ให้ฟีลใกล้ชิดธรรมชาติ นอกจากนี้ทางรีสอร์ทมีจักรยานฟรีให้ปั่นเล่น ไปชมวิวทิวทัศน์รอบๆ ได้ มีทั้งทุ่งหญ้า ภูเขาสูง ปั่นได้เพลินๆ แถมทางรีสอร์ทยังอนุญาตให้นำน้องหมาน้องแมวเข้าพักได้ด้วยน้า

ดูรีวิวที่พักเพิ่มเติม : หนีความวุ่นวาย ไปนอนสบายที่กุยบุรี

ทริปเที่ยวประจวบ : Sea Sun Sand make my heart race ทริปสนองนี้ด เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ 2 วัน 1 คืน

สำหรับทางเดินทางก็สามารถนั่งรถไฟมาลงที่สถานีทุ่งมะเม่าได้ ใกล้ตัวที่พักเพียงแค่กิโลเมตรกว่าๆ เท่านั้น จะเป็นรถไฟขบวนธรรมดา 255 ธนบุรี - หลังสวน

ราคาตั๋วรถไฟขบวนธรรมดา : 54 บาท

สถานีประจวบคีรีขันธ์ - เที่ยวอ่าวมะนาว

และที่สุดท้ายกับเส้นทางนั่งรถไฟไปชิลที่ทะเลกับสถานีประจวบคีรีขันธ์ ที่เราสามารถไปเที่ยวทะเลอ่าวมะนาวได้ โดยรถไฟที่จะไปถึงสถานีนี้ก็เช่นเดียวกับทริปก่อนหน้าเลยก็คือขบวนธรรมดา 255 ธนบุรี - หลังสวน เมื่อลงที่สถานีรถไฟประจวบคีรีขันธ์ก็สามารถมุ่งหน้าไปแชะภาพที่สะพานสราญวิถี เป็นสะพานที่ยื่นลงไปในทะเล สามารถเดินไปถ่ายรูปได้อย่างชิลๆ เพราะบนสะพานไม่อนุญาตให้รถทุกชนิดเข้ามา

ราคาตั๋วรถไฟขบวนธรรมดา : 54 บาท

หลังจากนั้นก็ไปเที่ยวชายหาดสวยๆ อย่างอ่าวมะนาวได้ ซึ่งเป็นหาดที่อยู่ในเขตทหาร ถือเป็นชายหาดยอดนิยมเลย ยิ่งช่วงปิดเทอมจะเห็นเด็กๆ มาเล่นน้ำกันเยอะ ทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติก็มีมานอนอาบแดดบ้าง วิวทิวทัศน์ของอ่าวมะนาวมีความสวยแบบเรียบง่าย ให้ความรู้สึกสงบ มองออกไปจะเห็นวิวภูเขาเรียงตัวกันบนโพ้นทะเลกว้างสุดตา จึงเหมาะมากๆ ที่จะมานั่งชิล รับลมทะเลที่นี่

ทริปเที่ยวประจวบ : Sea Sun Sand make my heart race ทริปสนองนี้ด เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ 2 วัน 1 คืน


ใครอยากไปเที่ยวทะเลในวิถีสโลไลฟ์โดยการนั่งรถไฟไป นั่งเรื่อยๆ ระหว่างทางก็ได้ซึมซับกับบรรยากาศชิลๆ แบบนี้ ก็ลองเลือกสักทริป แล้วก็มุ่งหน้าไปซื้อตั๋วได้เลย