ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา เรามีโอกาสขับรถไปเที่ยวอัมพวา แล้วตั้งใจว่าจะเลยไปเที่ยวตลาดน้ำท่าคาอีกแห่งหนึ่งด้วย ระหว่างทางบังเอิญเห็นป้ายคาเฟ่เปิดใหม่ชื่อสะดุดหูอย่าง “หายใจทิ้ง The Craft Café” เลยขอแวะเข้าไปเช็คอินดูสักหน่อย อยากรู้ว่าคาเฟ่ชื่อแปลกไม่เหมือนใครแห่งนี้จะเป็นยังไงน้า...ตามไปดูกันเลยดีกว่า!หายใจทิ้ง The Craft Café เป็นคาเฟ่ในสวนมะพร้าวที่เพิ่งเปิดใหม่ได้ไม่นาน โลเคชั่นอยู่ในสวนมะพร้าวในตำบลท่าคา อัมพวา ห่างจากตลาดน้ำท่าคาเพียงแค่ 600 เมตร จุดเด่นของที่นี่คือการเป็น “คราฟท์คาเฟ่” ที่เจ้าของร้านลงมือทำทุกอย่างด้วยตัวเอง อาทิเช่น ของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งมีทั้งของมือสองและของที่เจ้าของร้านสะสมไว้นำมาดัดแปลงให้เป็นของตกแต่ง จึงอาจเรียกว่าเป็นคาเฟ่แฮนด์เมดก็ว่าได้


ก่อนเข้าร้าน ทางคาเฟ่จะมีป้ายที่ทางร้านขอความร่วมมือจากลูกค้าในการสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนเข้าร้านและสั่งอาหารทุกครั้ง


สำหรับชื่อ “หายใจทิ้ง” นั้นมีที่มาจากประโยคติดปากที่คุณแม่เจ้าของร้านมักพูดอยู่บ่อยๆ เมื่อมาเปิดเป็นคาเฟ่เจ้าของร้านจึงนำเอามาใช้ตั้งเป็นชื่อร้าน โดยมีความหมายสื่อถึงการอยากให้ลูกค้าที่มาที่นี่ได้มาหายใจทิ้ง แล้วสูดเอาอากาศบริสุทธิ์จากภายในสวนมะพร้าวแห่งนี้กลับไปนั่นเอง


ภายในร้านมีที่นั่งหลายมุม แต่ที่เราชอบสุดๆ ต้องยกให้ที่นั่งเคาน์เตอร์บาร์ติดกระจกใสบานใหญ่ที่มองออกไปเห็นสวนมะพร้าวเรียงรายอยู่ริมท้องร่องสวน โดยทางร้านได้มีการจัดที่นั่งแบบเว้นระยะและขอความร่วมมือจากลูกค้าไม่ให้ต่อโต๊ะเป็นกลุ่มใหญ่


จุดเริ่มต้นของร้านนี้คือ เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เจ้าของร้านตั้งใจว่าจะเปิดเป็นโรงเรียนสอนดนตรีไทยสำหรับเด็ก ก่อนจะปรับเป็นคาเฟ่และร้านอาหารในเวลาต่อมา ซึ่งหากหลังจากที่ร้านเริ่มอยู่ตัวแล้วอาจเปิดเป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมเวิร์กช็อปเพิ่มเติมในอนาคต


เมนูเด่นร้านนี้คือขนมหวานขึ้นชื่ออย่างพายมะพร้าวอ่อน ทานคู่กับ Honey Lime and Plum Soda น้ำผึ้งมะนาวผสมพลัมโซดา รสชาติเปรี้ยวอมหวานสดชื่น ดื่มแล้วคลายร้อนสุดๆ ซึ่งเมนูเค้กและเบเกอรี่จะมีขายเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์เท่านั้นค่ะ


ใครเป็นคอกาแฟต้องลอง Hi Jai Think CoCo Latte กาแฟ signature ของที่ร้าน ซึ่งนำกาแฟลาเต้ผสมน้ำมะพร้าว ท้อปปิ้งด้วยเนื้อมะพร้าวหวานมัน รสเข้มของกาแฟตัดกับมะพร้าวอร่อยเข้ากันลงตัวได้ไม่น่าเชื่อ


นอกจากนี้ ที่ร้านยังมีเมนูอาหารและของกินเล่นให้เลือกสั่งหลายเมนู เรียกน้ำย่อยกันกับ “ปอเปี๊ยะขลุ่ยกุ้ง” ปอเปี๊ยะไส้กุ้งทอดกรอบๆ สีเหลืองน่ากิน ทานคู่กับน้ำจิ้มเปรี้ยวอมหวาน เคี้ยวเพลินแป๊บเดียวหมดจาน


ถัดมาคือเมนูสปาเก็ตตี้โบโลเนสเนื้อ สปาเก็ตตี้ราดซอส Bolognese ซอสเนื้อในแบบฉบับเมืองโบโลญญา ประเทศอิตาลี รสชาติกลมกล่อมกำลังดี ใครชอบทานสปาเก็ตตี้จานนี้ต้องลอง!


หากใครอยากได้อะไรที่หนักท้องขึ้นมาหน่อย แนะนำลองสั่งข้าวสตูว์ลิ้นหมู เนื้อสตูว์นุ่มๆ โรยหน้าด้วยถั่วลันเตา คลุกเคล้ากับซอสสตูว์หอมๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวสวยอิ่มอร่อยกำลังดี


อิ่มแล้วไปถ่ายรูปเล่นด้านนอกร้าน แนะนำอย่าพลาดไปเดินเล่นย่อยอาหารในสวนมะพร้าวที่ทางร้านทำสะพานทางเดินเชื่อมให้เราเดินข้ามท้องร่อง ได้ลองแปลงร่างเป็นสาวชาวสวนชั่วคราวก็สนุกไปอีกแบบ


ใครผ่านมาแถวตลาดน้ำท่าค่า อัมพวา มองหาคาเฟ่ไว้นั่งจิบกาแฟชิลๆ ชมวิวสวนมะพร้าว ลองแวะมาเช็คอินกันที่นี่...แล้วจะรู้ว่าบางทีการได้หายใจช้าๆ แบบสโลว์ไลฟ์ก็ดีต่อใจเหมือนกันนะ

สิทธิพิเศษ

รับเครื่องดื่ม Honey Lime and Plum Soda มูลค่า 55 บาทฟรี เมื่อรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม หรือเบเกอรี่ มูลค่า 250 บาทขึ้นไปต่อ 1 ใบเสร็จ

วิธีรับสิทธิ์

สแกน QR CODE ที่หน้าร้าน หรือไปที่ www.chillpainai.com/golocalthailand

ที่ตั้ง ถนน สส.5018 ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา สมุทรสงคราม
เปิด วันธรรมดา 9.00–18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 8.00–18.30 น. (ปิดทุกวันพุธ)

โทร. 097-1938756
พิกัด : https://g.page/HiJaiThink?share


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดูสกู๊ป 10 ร้านอาหารริมแม่น้ำแม่กลอง-สมุทรสงคราม อร่อยถูกปาก บรรยาศสุดชิล อัพเดทใหม่ 2020 >>  https://www.chillpainai.com/scoop/11881/

11 ที่พักแม่กลอง-อัมพวาอัพเดทใหม่ บรรยากาศดีโดนใจ น่ารักหลากสไตล์ >> https://www.chillpainai.com/scoop/11051/