ใครไปเที่ยวอัมพวาแล้วอยากลิ้มรสอาหารไทยพื้นบ้านสูตรต้นตำรับชาวอัมพวาแท้ๆ แนะนำให้ปักหมุดมาเช็คอินที่ “รัญจวน อัมพวา” ร้านอาหารไทยบรรยากาศดีอยู่ติดริมแม่น้ำแม่กลอง อีกทั้งอยู่ไม่ไกลจากตลาดน้ำอัมพวาเพียงแค่ 800 เมตรเท่านั้น คุณก็จะได้พบกับสุดยอดเมนูแสนอร่อยที่บอกเลยว่าแต่ละจานนั้นรสชาติเด็ดสมคำร่ำลือ แถมบางเมนูยังหาทานที่ไหนไม่ได้อีกด้วย!
ภายในร้านตกแต่งสวยเก๋ไม่แพ้คาเฟ่เลยทีเดียว โดยทุกอย่างเป็นไอเดียของเจ้าของร้านและหุ้นส่วนที่ช่วยกันออกแบบจนออกมาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเรียกว่า “รัญจวนสไตล์” ทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่ห้อยลงมาจากเพดานแบบกลับหัว รวมทั้งดอกไม้แห้งที่ส่งกลิ่นหอมฟุ้งรัญจวนใจเข้ากับคอนเซ็ปต์ และยังมีมุมถ่ายรูปดิสเพลย์น่ารักๆ ด้านหน้าร้าน ที่ใครมาก็ต้องมาถ่ายรูปเช็คอินตรงมุมนี้แทบทุกคน แต่ก่อนจะคว้ามือถือมาถ่ายรูป อย่าลืมล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจลที่ทางร้านตั้งไว้ตรงทางเข้าประตูร้านกันก่อนนะจ๊ะ


ภายในร้านมีโต๊ะที่นั่งให้เลือกหลากหลายโซน ทั้งในร้านอาหารที่ติดแอร์เย็นฉ่ำ (บางวันทางร้านจะปิดเครื่องปรับอากาศ เตรียมพัดลมให้อากาศถ่ายเทสะดวกในบางช่วง) และเพิ่มโซนสนามหญ้าเอาท์ดอร์ด้านนอก ให้สามารถนั่งรับประทานอาหารในช่วงกลางวันได้ จากปกติที่จะเปิดเฉพาะในตอนเย็น พร้อมทางร้านยังได้จัดโต๊ะที่นั่งรับประทานอาหารใหม่แตกต่างไปจากในภาพ โดยมีการเว้นระยะระหว่างที่นั่งให้มากขึ้นตามมาตรการป้องกันโควิด-19 แนะนำว่าให้โทรสำรองที่นั่งล่วงหน้าก่อนเข้าไปใช้บริการ เพื่อป้องกันโต๊ะเต็มนะคะ


จุดเด่นของร้านนี้คือการนำเสนอเสน่ห์ของอาหารไทยต้นตำรับที่ได้รับการถ่ายทอดสูตรมาจากคุณย่ารัญจวน คุณย่าของเจ้าของร้านซึ่งเป็นชาวสมุทรสงครามแท้ๆ และนำเมนูอาหารจากความทรงจำที่คุณย่าเคยทำให้กินสมัยเด็กๆ มาครีเอทเป็นอาหารจานเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของที่ร้าน นอกจากนี้ วัตถุดิบทุกอย่างทางร้านก็พยายามเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นขึ้นชื่อในอัมพวาและสมุทรสงครามนำมาประกอบเป็นเมนูอาหารที่ร้านทุกเมนู


ประเดิมด้วยเมนูพื้นบ้านอย่าง “แกงคั่วหอยแมลงภู่” ที่ทางร้านใช้หอยแมลงภู่จากฟาร์มประมงในสมุทรสงครามนำมาแกงกับกะทิอัมพวาแท้ๆ แบบที่เรียกว่า “กะทิดำ” ซึ่งเป็นกะทิที่ใช้ทำแกงโดยเฉพาะ ส่วนยอดมะพร้าวอ่อนก็สั่งซื้อจากสวนเจ้าประจำในอำเภอดำเนินสะดวก จนได้ออกมาเป็นน้ำแกงเข้มข้นสีส้มจัดเป็นมันตัดกับใบโหระพาเสิร์ฟมาในภาชนะอย่าง “หม้ออวย” ส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำลาย โดยหม้ออวยนี้เป็นภาชนะที่ชาวบ้านนิยมใช้ในสมัยก่อน ทางร้านจึงเลือกนำมาใช้เสิร์ฟเมนูนี้ และยังเป็นโลโก้สัญลักษณ์ของร้านอีกด้วย


มาอัมพวาทั้งที ถ้าไม่ได้กินกุ้งแม่น้ำและอาหารทะเลถือว่ามาไม่ถึง! ซึ่งที่ร้านก็มีทั้งกุ้งแม่น้ำแม่กลองและกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่จากแหล่งต่างๆ มาเสิร์ฟเป็นเมนูพร้อมซีฟู้ดแบบ 2 in 1 ชื่อ “ชุดทะเล+แม่น้ำ” ในเซ็ตประกอบไปด้วยกุ้งแม่น้ำเผา, กุ้งแชบ๊วย, ปลาหมึกย่าง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บ


ตามมาด้วยเมนูข้าวคลุกปู ที่เกิดจากที่ตอนเด็กๆ  แกะปูไม่ค่อยเป็น คุณย่าเสียดายจึงมาลงมือแกะเนื้อปูให้แล้วนำไปขยำคลุกกับข้าวและไข่ปู ทานคู่กับ “น้ำปลาเปรี้ยว” ที่ทางร้านใช้น้ำปลาแท้อย่างดี โรยหน้าด้วยพริกสด หัวหอมซอย และมะนาว


พลาดไม่ได้กับทีเด็ดอย่างน้ำพริกกะปิปลาทูทอด ที่ใช้กะปิคลองโคนเกรดเอ ทานคู่กับปลาทูแม่กลองหน้างอคอหัก เสิร์ฟพร้อมผักปลอดสารพิษที่ปลูกจากสวนของชาวบ้าน


ใครชอบทานรสจัด แนะนำสั่งจานนี้ “ยำหมูย่าง” หมูย่างหอมๆ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำราดด้วยน้ำยำรสแซ่บจัดจ้านทานคู่กับยอดคะน้าอ่อนกรุบกรอบ บอกเลยว่าจานนี้อร่อยสุดยอด! จะทานเป็นกับแกล้มหรือกับข้าวก็ได้ทั้งสองแบบ


ตบท้ายด้วยไอติมกะทิ ไอศครีมสูตรโฮมเมดที่ทางร้านทำเอง โดยทำจากกะทิอัมพวาแท้ๆ รสชาติหอมหวานมัน ท้อปปิ้งด้วยถั่วลิสงคั่วกรุบกรอบ อร่อยสุดๆ


อิ่มแล้วเราสามารถมาชมวิวแม่น้ำแม่กลองด้านหน้าร้าน ถ้าใครมาช่วงเย็นจะสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกในจุดตรงโค้งน้ำแม่กลองที่สวยสุดๆ แต่เรามาช่วงมื้อกลางวันที่แดดแรงเลยแค่แวะออกมาถ่ายรูปคู่กับรูปปั้นตายายที่เป็นตัวแทนสัญลักษณ์ของความรักด้านหน้าร้านแทน ได้ทั้งอิ่มอร่อยกับอาหารไทยพื้นบ้านแบบอัมพวาแท้ๆ และยังได้ถ่ายรูปสวยๆ กลับไปเพียบแบบนี้ แวะมาเที่ยวอัมพวาครั้งหน้าต้องหาเวลามาเช็คอินที่ร้านรัญจวนบ่อยๆ ซะแล้วล่ะ!

สิทธิพิเศษ

ส่วนลด 10%

วิธีรับสิทธิ์

สแกน QR CODE ที่หน้าร้าน หรือไปที่ www.chillpainai.com/golocalthailand


ที่ตั้ง: 62/1 ถนนเลียบแม่น้ำแม่กลอง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

เปิดบริการ : 12.00-22.00 น. (ปิดวันจันทร์)

โทร : 099-2426566

พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/zf71yc1f4Vg8D4Ay8


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดูสกู๊ป 10 ร้านอาหารริมแม่น้ำแม่กลอง-สมุทรสงคราม อร่อยถูกปาก บรรยาศสุดชิล อัพเดทใหม่ 2020 >>  https://www.chillpainai.com/scoop/11881/

11 ที่พักแม่กลอง-อัมพวาอัพเดทใหม่ บรรยากาศดีโดนใจ น่ารักหลากสไตล์ >> https://www.chillpainai.com/scoop/11051/