ในยุคสมัยที่เทรนด์คาเฟ่กำลังมาแรง เราพบเห็นปรากฏการณ์ธีมคาเฟ่ไอเดียใหม่ๆ ผุดขึ้นมากมายทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ลูกหลานชาวสวนสมุทรสงครามคนหนึ่งจะอยากกลับมาต่อยอดและทำธุรกิจที่บ้านด้วยการเปิดคาเฟ่ เพียงแต่ว่ากิจการของครอบครัวที่ว่านั้นคือ “สวนมะนาวโห่” ผลไม้ที่บางคนอาจไม่เคยกิน นอกจากได้ยินชื่อจากในวรรณคดีไทยสมัยเรียนเท่านั้น และนั่นคือจุดเริ่มต้นของ “สิริสมปอง ฟาร์ม แอนด์ คาเฟ่” คาเฟ่สวนมะนาวโห่แห่งแรกในเมืองไทย!
สิริสมปอง ฟาร์ม แอนด์ คาเฟ่ ตั้งอยู่ในตำบลบางนกแขวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ระยะทางกว่า 100 กม. จากกรุงเทพฯ อาจจะดูค่อนข้างไกลสำหรับการขับรถมาเพื่อจิบกาแฟหรือทานขนมเค้กสักชิ้นหนึ่ง แต่เมื่อมาถึงที่คาเฟ่แห่งนี้ บอกเลยว่าทั้งบรรยากาศ รวมทั้งรสชาติของขนมและเครื่องดื่ม คุ้มค่ากับการมาเดินทางมาเยือนจริงๆ โดยเฉพาะการได้เพลิดเพลินกับวิวคาเฟ่สวนมะนาวโห่ในบรรยากาศริมน้ำแบบนี้


คอนเซ็ปต์ของที่นี่คือ Farm to table โดยนำผลผลิตจากสวนมะม่วงหาวมะนาวโห่ของครอบครัว ที่เปิดเป็นสวนท่องเที่ยวเชิงเกษตรมาต่อยอดทำเป็นเมนูเครื่องดื่มและเบเกอรี่ จนกลายเป็นคาเฟ่สวนมะนาวโห่แห่งแรกและแห่งเดียวของเมืองไทยในตอนนี้


ภายในร้านแบ่งออกเป็น 3 โซน คือ โซนสวน, คาเฟ่ และแพริมน้ำ เมื่อเดินเข้ามาด้านในโซนแรกเราจะพบกับร้านขายของฝาก ที่หน้าร้านมีเจลแอลกอฮอล์ตั้งไว้สำหรับล้างมือให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ ส่วนซ้ายมือคือโซนคาเฟ่ในห้องปรับอากาศที่มีเคาน์เตอร์สั่งเครื่องดื่มพร้อมที่นั่งภายในร้าน ซึ่งทางร้านก็ได้จัดโต๊ะแบบเว้นระยะห่างและขอความร่วมมือจากลูกค้าให้นั่งเก้าอี้แบบเว้นระยะตามมาตรการป้องกันโควิด-19 


ส่วนเราตั้งใจว่าอยากออกไปนั่งสูดอากาศรับลมชิลๆ กันก่อนที่บริเวณแพริมน้ำ ซึ่งสร้างยื่นลงไปในแม่น้ำแม่กลอง สามารถไปนั่งเล่นชมวิว จิบเครื่องดื่ม ทานขนม หรือให้อาหารปลาที่บริเวณท่าน้ำได้


หลังจากชมวิวแม่น้ำกันจนจุใจ เราเดินลัดเลาะผ่านสวนสีเขียวร่มรื่นเพื่อไปเช็คอินคาเฟ่โซนใหม่ เป็นอาคารโมเดิร์นสไตล์กลาสเฮาส์ติดริมแม่น้ำ หลังคาจั่วสูงโปร่ง ผนังกรุกระจกใสทั้งสองฝั่งทำให้สามารถมองเห็นทั้งวิวสวนและวิวของแม่น้ำแม่กลองได้อย่างชัดเจน ภายในคาเฟ่ตกแต่งแนว Farming Style ได้กลิ่นอายความเป็นฟาร์มซึ่งเข้ากับคอนเซ็ปต์ของร้าน


แน่นอนว่ามาเยือนคาเฟ่สวนมะนาวโห่ทั้งที เมนูแนะนำที่นี่จึงทำจากมะนาวโห่ทั้งหมด ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้สิริสมปอง ฟาร์ม แอนด์ คาเฟ่ แตกต่างจากคาเฟ่อื่นๆ ทั่วไป โดยผลมะนาวโห่ที่นำมาใช้ก็มาจากสวนของครอบครัวอย่างสวนมะนาวโห่ลุงสิรินั่นเอง


เริ่มด้วย “วาฟเฟิลเซ็ท” วาฟเฟิลราดซอสแยมมะนาวโห่ ท้อปปิ้งด้วยมะนาวโห่แช่อิ่ม เสิร์ฟพร้อมกับไอศครีมเชอร์เบตมะนาวโห่ รสชาติเปรี้ยวอมหวานช่วยตัดเลี่ยนกับวิปครีมได้อย่างลงตัว ทานคู่กับเครื่องดื่ม “มะนาวโห่เอสเพรสโซ่” กาแฟมะนาวโห่ที่นำกาแฟเอสเพรสโซมาผสมกับน้ำมะนาวโห่เข้มข้น ความเข้มของกาแฟตัดกับความเปรี้ยวของน้ำมะนาวโห่ช่วยกระตุ้นความสดชื่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ใครเป็นสายปั่นต้องลอง “มะนาวโห่สมูทตี้โยเกิร์ต” ที่นำผลมะนาวโห่สุกไปปั่นผสมโยเกิร์ตและนมสดจนออกมาเป็นสมูทตี้เข้มข้น ทานคู่กับเค้กนมสดแยมมะนาวโห่ เค้กนมสดเนื้อเนียนนุ่มสอดไส้ด้วยแยมมะนาวโห่ ท้อปปิ้งด้วยมะนาวโห่แช่อิ่มแบบหวาน อร่อยจนอยากสั่งเบิ้ลใส่ห่อกลับบ้านกันเลยล่ะ!


“มะนาวโห่ไอซ์บอล” เมนูที่นำน้ำมะนาวโห่มาทำเป็นน้ำแข็ง เสิร์ฟพร้อมกับน้ำมะนาวโห่เข้มข้นที่มีส่วนผสมของโซดาและไซเดอร์วิเนก้า รสชาติเปรี้ยวซ่า ดื่มแล้วสดชื่นคลายร้อนได้อย่างดีเลยค่ะ


ส่วนสาวๆ คนไหนกลัวอ้วนอยากทานอะไรเบาๆ เราแนะนำให้ลองสั่ง “มะนาวโห่แช่อิ่ม” ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบเค็มและแบบหวาน เสิร์ฟมาในถ้วยไอติมเล็กๆ โรยหน้าด้วยพริกเกลือ จิ้มเข้าปากเพลินจนหยุดไม่อยู่ แต่ถ้าใครอยากทานเค้กที่ไม่หวานมากล่ะก็...แนะนำสั่งเค้กมะนาวโห่ เค้กไฮไลท์ของทางร้าน เนื้อเค้กสีชมพูสวยประดับด้วยใบมะนาวโห่สีเขียวสด บอกเลยว่ารสชาติอร่อยจนต้องยกนิ้วให้ ใครติดใจต้องตามทานกินที่นี่ เพราะทางร้านยังไม่มีแฟรนไชส์ในกรุงเทพฯ หรือที่อื่นๆไม่ได้มีเฉพาะแต่เมนูที่ทำจากมะนาวโห่เท่านั้น แต่ที่ร้านสิริสมปอง ฟาร์ม แอนด์ คาเฟ่ ยังมีเมนูขนมหวานและเครื่องดื่มอื่นๆ ให้เลือกสั่ง อาทิ เค้กมะพร้าวอ่อนใบเตย และกาแฟแม่กลองลาเต้ กาแฟลาเต้ผสมกับน้ำมะพร้าว signature ของทางร้าน เพื่อให้เข้ากับบริบทของความเป็นจังหวัดสมุทรสงคราม จึงนำของดีขึ้นชื่ออย่างมะพร้าวมาดัดแปลงเป็นเมนูเบเกอรี่และเครื่องดื่มของที่ร้านอีกด้วย


อีกหนึ่งเมนูขายดีของที่ร้านคือเมนู “เค้กหม้อแกงเผือก” เค้กแบบไทยๆ ที่เนื้อเค้กชั้นล่างเป็นเผือก ส่วนด้านบนเป็นขนมหม้อแกงเนื้อเนียนนุ่ม รสชาติหอมหวานมันกลมกล่อม ได้ทั้งรสชาติของเผือกและเนื้อขนมหม้อแกงที่เข้มข้น โดนใจกลุ่มลูกค้าครอบครัวโดยเฉพาะผู้สูงอายุอย่างคุณลุง คุณป้าจะชื่นชอบเมนูนี้กันมาก


หากใครอยากซื้อของฝากติดมือกลับไป ที่นี่ก็มีร้านค้าซึ่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะนาวโห่มากมาย เช่น แยมมะนาวโห่, เยลลี่มะม่วงหาวมะนาวโห่, น้ำมะนาวโห่ที่มีให้เลือกทั้งไซเดอร์และแบบพร้อมดื่ม, น้ำพริกมะม่วงหาวมะนาวโห่ ฯลฯ ราคาไม่แพงให้เลือกซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านได้อีกด้วย


หลังจากเช็คอินคาเฟ่ ทานขนมอร่อยๆ กันอิ่มแล้ว ขากลับเราแวะไปเที่ยวที่ “สวนมะนาวโห่ลุงสิริ” ซึ่งเป็นแหล่งปลูกมะนาวโห่ที่นำมาแปรรูปและใช้เป็นวัตถุดิบทำขนมและเครื่องดื่มที่ร้านกันค่ะ ซึ่งความจริงที่คาเฟ่ก็มีต้นมะนาวโห่ปลูกไว้ให้ชม แต่ไหนๆ มาแล้วอยากเห็นหน้าตาสวนมะนาวโห่จริงๆ ว่าเป็นยังไง เลยขอมาบุกสวนกันถึงที่...ซึ่งก็ไม่ผิดหวังจริงๆ เพราะมะนาวโห่ที่สวนลุงสิริกำลังออกลูกสะพรั่งสีแดงไปทั้งต้น ใครสนใจสามารถติดต่อเข้าชมได้ หรือหากอยากจะทดลองเก็บสดๆ จากต้นก็สามารถเก็บใส่ตะกร้าแล้วซื้อกลับบ้านได้เลย


สำหรับมะนาวโห่เมื่อเริ่มสุกจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีแดงจนกลายเป็นสีดำ นอกจากจะถูกนำไปแปรรูปเป็นอาหารและเครื่องดื่ม ยังสามารถนำมะนาวโห่ไปสกัด ซึ่งอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและลดน้ำตาลได้อีกด้วย นอกจากจะได้ทั้งเช็คอินคาเฟ่เก๋ๆ บรรยากาศชิลติดริมแม่น้ำแม่กลอง และยังได้แวะเที่ยวสวนมะนาวโห่แบบนี้ มาที่นี่จึงเหมือนเราได้มาสัมผัสกับวิถีเกษตรอินทรีย์แบบ 2 in 1 เลยค่ะ

สิทธิพิเศษ

ส่วนลด 10%

วิธีรับสิทธิ์

สแกน QR CODE ที่หน้าร้าน หรือไปที่ www.chillpainai.com/golocalthailand

สิริสมปอง ฟาร์ม แอนด์ คาเฟ่

ที่ตั้ง : 29/8 ม.2 ถ.โยธาธิการ-สมุทรสาคร ต.บางนกแขวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม

ราคา : เริ่มต้น 45 บาทขึ้นไป

เวลาเปิดปิด : 09.30-17.30 น.

โทร. 063-6399959, 080-5665124


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดูสกู๊ป 10 ร้านอาหารริมแม่น้ำแม่กลอง-สมุทรสงคราม อร่อยถูกปาก บรรยาศสุดชิล อัพเดทใหม่ 2020 >>  https://www.chillpainai.com/scoop/11881/

11 ที่พักแม่กลอง-อัมพวาอัพเดทใหม่ บรรยากาศดีโดนใจ น่ารักหลากสไตล์ >> https://www.chillpainai.com/scoop/11051/