ธรรมชาติของสัตว์เลี้ยงอย่างเจ้าเหมียวจะชอบเลียขนตัวเองเพื่อเป็นการทำความสะอาด แล้วอาจจะเกิดภาวะก้อนขนไปอุดตันในกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ รู้สึกไม่สบายตัว ซึ่งปกติแล้วเจ้าเหมียวจะมีวิธีดูแลรักษาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นเหล่านี้ด้วยตัวเองได้ โดยการแทะเล็มต้นไม้ พืชสมุนไพร ที่นอกจากจะช่วยให้น้องแมวสดชื่น เพลิดเพลินแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการไม่สบาย และปรับสมดุลให้แก่สุขภาพของเจ้าเหมียวที่เรารักอีกด้วยต้นไผ่เงิน

มาเริ่มกันที่ต้นไผ่เงิน เป็นพืชจำพวกไผ่ ที่มีลำตัวเล็กสีเขียว มองเห็นข้อปล้องชัดเจน มีลักษณะเป็นใบเดี่ยวปลายแหลม ด้วยลักษณะผิวของใบค่อนข้างสากจึงช่วยทำความสะอาดช่องปากของแมวได้ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยขจัดก้อนขนในกระเพราะอาหาร ปรับสมดุลของลำไส้ ลดอาการท้องอืด ทำให้แมวรู้สึกสบายตัวไม่อึดอัด วิธีการปลูกก็ไม่ยากสามารถขยายพันธุ์ได้โดยแยกกอ แล้วปลูกลงดินได้เลย และต้องอยู่ในที่ที่แดดส่องถึง รวมถึงรดน้ำให้ชุ่มๆ เท่านี้ก็มีต้นไผ่เงินในแมวกินไปตลอดแล้ว ซึ่งนอกจากแมวแล้ว สุนัขและกระต่ายก็ชอบต้นไผ่เงินด้วยเช่นกัน หาซื้อไม่ยากร้านต้นไม้ทั่วๆ ไปก็จะมีขาย ราคาเริ่มต้น 20 บาทเท่านั้น

ต้นข้าวสาลีอ่อน

อีกหนึ่งพืชที่มีประโยชน์ต่อน้องแมวก็คือต้นข้าวสาลีอ่อน เพราะมีทั้งวิตามิน และกรดอะมิโนหลายชนิด ที่จะช่วยล้างสารพิษในร่างกาย ดูดซึมอาหารได้ดี นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์สูงช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น และช่วยขับก้อนขนออกมาทางระบบขับถ่ายแทนการอาเจียน สามารถปลูกได้ง่ายๆ ด้วยการเพาะเมล็ด เพียงแค่การหว่านลงดินและรดน้ำ เมื่อเริ่มแตกรากและยอดอ่อนก็นำไปวางให้โดนแดดรำไร รอสัก 4-5 วัน ก็สามารถนำมาให้น้องแมวกินได้แล้ว แต่ไม่ควรให้แก่เกิน 7 วันเพราะจะทำให้ใบแข็งเคี้ยวยาก เมล็ดข้าวสาลีหาซื้อไม่ยากตามร้านขายต้นไม้ หรือร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงก็มี ราคาเริ่มต้นเพียงหลักสิบ

ต้นตำแยแมว

อีกหนึ่งต้นไม้ที่เหมียวรักก็คือต้นตำแยแมว จัดเป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก มีวิธีการขยายพันธ์ุง่ายๆ ด้วยการปักชำและแยกต้น ดูแลไม่ยาก ชอบขึ้นตามพื้นดินเย็นๆ ส่วนที่โปรดปรานจนทำให้เจ้าเหมียวเคลิบเคลิ้มก็คือส่วนตรงที่เป็นราก ถ้าแมวตัวไหนได้กลิ่นจะรีบวิ่งเข้ามากินทันที ซึ่งไม่ได้มีประโยชน์แค่ทำให้แมวผ่อนคลายและมีความสุขอย่างเดียว แต่ยังมีส่วนช่วยขับพิษของโรคแมวได้ดี ส่วนใหญ่จะมีอาการอาเจียนและสำรอกออกมา ก็จะช่วยให้หายไข้และกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง อาจจะหาซื้อค่อนข้างยากเพราะเป็นวัชพืช แต่ลองดูในออนไลน์ก็พอมีขายอยู่ ราคาเริ่มต้นเพียงหลักสิบ

ต้นแคทนิป

ต้นไม้สุดโปรดของเจ้าเหมียวที่เห็นเมื่อไหร่จะต้องรีบพุ่งเข้ามาคลอเคลียทันทีก็คือต้นแคทนิป หรือกัญชาแมวนั่นเอง อาจจะไม่ได้มีสรรพคุณทางยา แต่ช่วยให้พวกเจ้าเหมียวทั้งหลายรู้สึกเคลิบเคลิ้ม ผ่อนคลาย มีความสุข หรือในบางครั้งก็ทำให้ง่วงนอนได้ โดยกลิ่นของกัญชาแมวจะอยู่เพียง 5-10 นาทีเท่านั้นก็จะจางไป แต่เมื่อหมดฤทธิ์แล้วจะไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ต่อแมว ไม่ต้องเป็นกังวลเลย ในส่วนของการปลูกจะใช้เมล็ดโรยบนดินร่วนปนทราย แล้วใช้ดินกลบประมาณ 5 เซนติเมตร ควรรดน้ำทุกวันและอยู่ในที่ที่แดดส่องถึง ใช้เวลาประมาณ 15-20 วันถึงจะงอก

ต้นตะไคร้หอม

มาต่อกับต้นตะไคร้หอม ซึ่งเป็นพืชตระกูลเดียวกับตะไคร้บ้าน แต่จะมีกลิ่นที่หอมกว่าแรงกว่า นอกจากมีประโยชน์ต่อคนแล้วยังมีประโยชน์กับน้องแมวด้วย ช่วยในเรื่องของอาการหวัดหรือเวลามีน้ำมูก และแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ รวมถึงอาการเบื่ออาหารด้วย ในส่วนของการปลูกไม่ยากเพราะมีรากฝอยมากสามารถเจริญเติบโตได้ทุกสภาพดิน ชอบแดดจัด และควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ ต้นตะไคร้หอมหาซื้อไม่ยากร้านขายต้นไม้ทั่วไปก็มี ราคาเริ่มต้นเพียงหลักสิบ

ต้นเปปเปอร์มินต์

อีกหนึ่งพืชที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์จนไปถูกใจน้องเหมียวก็คือต้นเปปเปอร์มินต์ ส่วนใหญ่จะนำมาทำน้ำมันหอมระเหยและปรุงอาหาร ในการขยายพันธุ์จะเป็นการปักชำลงในดินร่วนซุย รดน้ำให้ชุ่มๆ ทั้งเช้าและเย็น วางในที่แดดรำไรหรือโดนแดด 6 ชั่วโมงต่อวัน ในส่วนของสรรพคุณที่มีต่อเจ้าเหมียวก็คือมีกลิ่นฟีโรโมนแมว ช่วยให้น้องแมวผ่อนคลาย ช่วยละลายเสมหะ รวมถึงช่วยระบบย่อยอาหารด้วย

ต้นคาโมมายล์

สุดท้ายต้นคาโมมายล์ เป็นพืชตระกูลเดียวกับดอกดาวเรือง ดาวกระจาย อย่างที่รู้กันว่าคาโมมายล์มีสรรพคุณในคนคือช่วยให้ผ่อนคลาย ซึ่งก็มีผลเช่นเดียวกันกับน้องแมวด้วย ทำให้น้องๆ สงบและผ่อนคลาย รวมถึงช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อด้วย ในการขยายพันธุ์จะเป็นเมล็ดโรยลงดินร่วนปนทราย ฉีดละอองน้ำเบาๆ ต้นคาโมมายล์ชอบแดดอ่อนเท่านั้น ไม่ควรโดนแดดจัด พอต้นเริ่มโตก็นำมาปลูกลงดินได้เลย


ทาสทั้งหลายเมื่อได้รู้แล้วว่านายท่านของเราชอบต้นไม้อะไร ก็รีบไปหามาปลูกติดบ้านไว้ เจ้าเหมียวจะได้อยู่ติดบ้าน แล้วเพิ่มความรักให้เราเป็นพิเศษ แถมยังเป็นการเพิ่ใความสุขให้กับน้องด้วย


บทความที่เกี่ยวข้อง

10 พิกัดตลาดต้นไม้ ราคาไม่แพง ไว้แต่งบ้านสวยๆ

10 ต้นไม้เลี้ยงง่ายปลูกได้ในคอนโด ช่วยฟอกอากาศดูดซับมลพิษ

10 ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกในห้องนอนได้ ราคาไม่แพง!

9 ต้นไม้มงคล ปลูกแล้วเสริมลาภ ช่วยเรียกทรัพย์

5 ต้นไม้เลี้ยงง่าย ไม่ง้อแดด พร้อมฟอกอากาศ ดูดซับสารพิษ