ช่วงนี้หลายๆ คนยัง Work From Home อยู่ แต่ก็มีบางส่วนที่กลับมาทำงานที่บริษัทแล้ว...แต่ถึงแม้ว่าจะทำงานที่บ้านหรือออกมาทำงานที่บริษัท ผิวเราก็โดนแดด !  วันนี้เราเลยมี 10 สูตรขัดผิว เปลี่ยนผิวคล้ำให้กระจ่างใส เนียน นุ่ม หาง่ายจากธรรมชาติ มาให้เพื่อนๆ ได้ขัด พอกผิวกันค่ะ 

10 สูตรขัดผิว เปลี่ยนผิวคล้ำให้กระจ่างใส เนียน นุ่ม หาง่ายจากธรรมชาติ
สูตรน้ำผึ้ง + น้ำตาลทรายแดง 

เริ่มด้วยสูตรสครับผิวยอดฮิต เพราะส่วนประกอบหาง่ายมากๆ ใช้แค่น้ำผึ้งกับน้ำตาลทรายแดงเท่านั้น โดยการนำน้ำผึ้งผสมกับน้ำตาลทรายแดง ให้อัตราส่วนน้ำผึ้งมากกว่าน้ำตาลทรายแดงนิดหน่อย ผสมให้เข้ากันจนเนื้อสครับหนืด จากนั้นนำสครับที่ได้มาสครับผิวบนร่างกาย ใช้มือค่อยๆ สครับเบาๆ ไปเรื่อยๆ ประมาณ 10-20 นาที แล้วปล่อทิ้งไว้สักครู่ค่อยล้างออก สูตรนี้จะช่วยให้ผิวเนียนใส เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว แถมยังผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกได้ด้วย และถ้าใครเป็นสิวหัวดำ สูตรนี้ก็ยังช่วยขจัดสิวหัวดำได้ดีมากๆ อีกด้วยค่ะ นำมาสครับริมฝีปากก็ได้นะ 

10 สูตรขัดผิว เปลี่ยนผิวคล้ำให้กระจ่างใส เนียน นุ่ม หาง่ายจากธรรมชาติ


สูตรน้ำมะนาว + น้ำมันมะกอก + เกลือ

สูตรนี้แก้ปัญหาผิวหมองคล้ำค่ะ ส่วนผสมจะมีน้ำมะนาว น้ำมันมะกอก และเกลือ  นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้มาทำการขัดผิวบริเวฯที่ต้องการ หรือจะขัดทั้งตัวก็ได้ค่ะ ขัดประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสูตรนี้บ่อยๆ ผิวของเราก็จะกระจ่างใสและสีผิวสม่ำเสมอมากขึ้นค่ะ 

10 สูตรขัดผิว เปลี่ยนผิวคล้ำให้กระจ่างใส เนียน นุ่ม หาง่ายจากธรรมชาติ


สูตรมะเขือเทศ + น้ำตาลทราย

ใครอยากผิวใสปิ๊ง แนะนำให้ทำสูตรนี้เลย เพราะมีมะเขือเทศ ! ในมะเขือเทศมีสารไลโคปีน (Lycopene) ที่อยู่ในกลุ่มแคโรทีน (Carotene) เป็นสารช่วยป้องกันรังสียูวี (Ultraviolet) ที่เป็นตัวการทำลายคอลลาเจน (Collagen) ในผิวทำให้ผิวอ่อนล้าและขาดน้ำ ไลโคปีนจะช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นและรักษาน้ำในผิวไว้ได้...วิธีการทำก็ง่ายมากๆ แค่ฝานมะเขือเทศเป็นแผ่นบางๆ จากนั้นนำไปจุ่มกับน้ำตาลทราย แล้วนำมาขัดผิวเบาๆ ให้ทั่วทั้งตัว ขัดจนกระทั่งน้ำตาลละลายออกไปจนหมด แล้วจึงเปลี่ยนแผ่นมะเขือเทศแผ่นใหม่ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที แล้วจึงล้างออกให้สะอาด บอกแล้วว่าง่ายมาก แถมยังหาส่วนผสมได้ง่ายอีกด้วย

10 สูตรขัดผิว เปลี่ยนผิวคล้ำให้กระจ่างใส เนียน นุ่ม หาง่ายจากธรรมชาติ


สูตรแตงกวา + น้ำตาล + น้ำมันมะพร้าว

แต่ถ้าใครอยากผิวกระจ่างใสด้วย เปล่งปลั่งด้วย แนะนำสูตรแตงกวา น้ำตาล และน้ำมันมะพร้าวเลย เพราะแตงกวาเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินและให้ความชุ่มชื่น  แถมยังบำรุงผิวให้ผิวเรานุ่มลื่น รวมถึงไม่ทำให้แพ้ด้วยจ้า วิธีการทำก็ง่ายนิดเดียว นำแตงกวาที่ปอกเปลือกแล้วมาปั่นละเอียด แล้วกรอกน้ำออก ให้ได้ปริมาณแตงกว่าปั่นประมาณ 3/4  ถ้วย ผสมกับน้ำตาลทราย 1 ถ้วย และน้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย แล้วนำมาพอกทิ้งไว้ 30 นาที จึงล้างออก แค่นี้ก็ได้ผิวนุ่มๆ แล้ว 

10 สูตรขัดผิว เปลี่ยนผิวคล้ำให้กระจ่างใส เนียน นุ่ม หาง่ายจากธรรมชาติสูตรมะขามเปียก + มะนาว + โยเกิร์ต

อีกหนึ่งสูตรที่ช่วยผิวกระจ่างใสไม่แพ้สูตรอื่น คือ สูตรมะขามเปียก มะนาว และโยเกิร์ต ซึ่งสูตรนี้น้ำมะนาวและมะขามเปียกจะช่วยฆ่าเชื้อสิ่งสกปรก และโยเกิร์ตยังช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้อย่างอ่อนโยนอีกด้วย มาดูวิธีทำกัน...เริ่มต้นเราต้องเตรียมน้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1-2 ช้อนชา และโยเกิร์ตธรรมชาติ 1-2 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำมาพอกได้ทั่วร่างกายเลย ทั้งใบหน้า ลำคอ แขน ขา ได้หมด ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีแล้วล้างออก ผิวก็จะใส เนียนแล้วค่า 

10 สูตรขัดผิว เปลี่ยนผิวคล้ำให้กระจ่างใส เนียน นุ่ม หาง่ายจากธรรมชาติ


สูตรกากกาแฟ + น้ำผึ้ง + โยเกิร์ต

มาสครับผิวด้วยกากกาแฟกันบ้าง โดยใช้กากกาแฟมาผสมกับน้ำผึ้งและโยเกิร์ตธรรมชาติ  นำมาขัดถูบริเวณผิวให้ทั่วตัว 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซึ่งสูตรนี้ยังสามารถขัดได้ทุกวันอีกด้วย เพราะกากกาแฟจะไม่บาดผิว เนื้อจะละเอียดอ่อนโยน  รวมถึงยังช่วยขยายหลอดเลือดทำให้เลือดสูบฉีดดี ผิวพรรณจึงเปล่งปลั่ง สดใส อีกทั้งเมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วนำมาบดจะกลายเป็นผงถ่าน ซึ่งมีสรรพคุณในการดูดสารพิษและสิ่งสกปรกต่างๆ เมื่อนำมาพอกผิวจะช่วยลดเซลลูไลท์ด้วยค่ะ ยิ่งมีน้ำผึ้งและโยเกิร์ตก็ยิ่งทำให้ผิวเราเปล่งปลั่งขึ้นไปอีก ~ 

10 สูตรขัดผิว เปลี่ยนผิวคล้ำให้กระจ่างใส เนียน นุ่ม หาง่ายจากธรรมชาติ


สูตรเปลือกส้ม + น้ำผึ้ง 

สำหรับใครอยากผิวกระจ่างใส ลดจุดด่างดำ รอยสิวต่างๆ ต้องสูตรนี้เลย เปลือกส้ม+น้ำผึ้ง แค่เพียงนำเปลือกส้มที่เรารับประทานเสร็จแล้วมาปั่นให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกับน้ำผึ้ง ถ้าใครอยากได้เทกเจอร์แบบหยาบๆ เพิ่มขึ้นก็ผสมเกลือลงไปก็ได้ค่ะ จากนั้นก็นำส่วนผสมมาผสมรวมกัน แล้วนำมาขัดผิวหรือบริเวณที่ต้องการได้เลย ประมาณ 15 นาที แล้วทิ้งค้างไว้ 5 นาที ค่อยล้างออกด้วยน้ำเย็น แค่ทำตามวิธีง่ายๆ นี้ ก็ได้ผิวนุ่มสวยแล้วล่ะค่ะ 

10 สูตรขัดผิว เปลี่ยนผิวคล้ำให้กระจ่างใส เนียน นุ่ม หาง่ายจากธรรมชาติ


สูตรมะกรูด + น้ำผึ้ง + นมสด

ถัดไปก็เป็นสูตรที่ช่วยเรื่องผิวกระจ่างใสเช่นเดียวกัน ส่วนผสมจะมีน้ำมะกรูด + น้ำผึ้ง + นมสด โดยขั้นตอนแรกเราจะต้องนำมะกรูด 1 ลูก มาคั้นน้ำก่อน เมื่อได้น้ำมะกรูดแล้วนำมาผสมกับนมสด 1 แก้ว และน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน นำมาพอกตัวไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออก ในระหว่างที่พอกตัวอาจจะนำเปลือกมะกรูดมาขัดๆ ข้อศอก หัวเข่าด้วยก็ได้นะ ซึ่งสูตรนี้ควรทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งค่ะ 

10 สูตรขัดผิว เปลี่ยนผิวคล้ำให้กระจ่างใส เนียน นุ่ม หาง่ายจากธรรมชาติสูตรข้าวโอ๊ต + มะเขือเทศ +น้ำผึ้ง

อีกหนึ่งสูตรผลัดเซลล์ผิวให้กระจ่างใส โดยสูตรนี้เหมาะสำหรับผิวแห้ง ใช้แค่ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย มะเขือเทศ 2 ลูก และน้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ วิธีการทำก็เพียงแค่บดมะเขือเทศและข้าวโอ๊ตให้ละเอียด ที่ต้องบดข้าวโอ๊ตก็เพราะว่าข้าวโอ๊ตอาจจะบาดผิวได้ค่ะ เหมือนได้มะเขือเทศและข้าวโอ๊ตบดแล้วก็นำมาผสมกับน้ำผึ้งให้เข้ากัน ขัดวนทั่วร่างกาย แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซึ่งข้าวโอ๊ตบดจะมีเส้นใยไฟเบอร์ช่วยสครับผิวอย่างอ่อนโยน อีกทั้งวิตามินอีที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น อ่อนนุ่ม และช่วยเพิ่มความต้านทานรังสียูวีบดมีเส้นใยไฟเบอร์ช่วยสครับผิวอย่างอ่อนโยน อีกทั้งวิตามินอีที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น อ่อนนุ่ม และช่วยเพิ่มความต้านทานรังสียูวีค่ะ 

10 สูตรขัดผิว เปลี่ยนผิวคล้ำให้กระจ่างใส เนียน นุ่ม หาง่ายจากธรรมชาติ


สูตรดินสอพอง + ขมิ้น + แตงกวา

สูตรสุดท้าย ทำง่าย หาส่วนผสมง่ายเหมือนเดิม เป็นสูตรที่เหมาะกับผิวแห้ง ผิวธรรมดาที่มีปัญหาสิว มีผดผื่นคัน และคล้ำจากแสงแดด ซึ่งสูตรนี้จะใช้ดินสอพอง + ขมิ้น + แตงกวา บอกเลยว่าทุกอย่างสรรพคุณดีทั้งนั้น ดินสอพองก็ช่วยลดผดผื่น สิว ขมิ้นก็ช่วยให้ผิวกระจ่างใสส่วนแตงกวาให้ความชุ่มชื่นและปลอบประโลมผิวค่ะ วิธีการทำก็ง่ายมากแค่นำขมิ้นชันมาปั่นให้พอเหลือเป็นกากไว้ขัดผิว จากนั้นผสมดินสอพองที่บดละเอียดกับแตงกวาสับละเอียดลงไปผสมให้เข้ากัน ขัดวนทั่วร่างกายแล้วพอกทิ้งไว้ 15-20 นาที และล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผิวเราก็จะเนียน กระจ่างใสแล้วล่ะค่ะ 

10 สูตรขัดผิว เปลี่ยนผิวคล้ำให้กระจ่างใส เนียน นุ่ม หาง่ายจากธรรมชาติบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

10 วิธีดับกลิ่นอับในห้องน้ำแบบง่ายๆ หอมสดชื่นโดยไม่ต้องเปลืองแรง! : https://www.chillpainai.com/scoop/11882

10 Cleansing Water ถูกและดีมีอยู่จริง : https://www.chillpainai.com/scoop/11878

9 ต้นไม้มงคล ปลูกแล้วเสริมลาภ ช่วยเรียกทรัพย์ : https://www.chillpainai.com/scoop/11846


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ