เวลาของสายบุญมาถึงแล้ว! หลังจากที่รัฐบาลได้ออกมาตรการผ่อนปรนให้เปิดบางสถานที่ แต่ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด เพื่อนๆ คนไหนที่อยากออกไปไหว้พระขอพร จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เว้นระยะห่าง และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่เพื่อลดความเสี่ยงในการระบาดของโควิด-19 ไปดูกันดีกว่าว่าช่วงนี้วัดไหนกลับมาเปิดให้เราเข้าไปสักการะแล้วบ้าง อยากขอพรให้โลกเรากลับมาแข็งแรงอีกครั้ง!วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร จ.เชียงใหม่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ มีมติเปิดให้เข้านมัสการพระบรมธาตุได้ตามปกติ หลังปิดงดเข้านมัสการพระบรมธาตุตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา แต่ขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตนตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขโดยรักษาระยะห่างและสวมหน้ากากอนามัย 


วัดพระธาตุลำปางหลวง จ.ลำปาง


วัดพระธาตุลำปางหลวง จังหวัดลำปาง กลับมาเปิดให้เข้ากราบสักการะพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองลำปาง หลังปิดเข้าชมตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา โดยทางวัดจะเปิดประตูให้เข้าได้ 2 ทาง คือทางด้านหน้าซุ้มประตูโขง และประตูด้านข้าง มีการติดตั้งเจลล้างมือให้บริการ บริเวณทางเข้า-ออก และขอความร่วมมือให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และล้างมือทุกครั้งก่อนเข้าและออกวัดวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก


วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช ได้เปิดวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราชให้ประชาชนได้เข้าไปกราบสักการะองค์พระได้ภายในวิหาร เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากปิดวัดและปิดวิหารรวมระยะเวลากว่า 1 เดือน 


วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จ.เพชรบูรณ์


วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จังหวักเพชรบูรณ์ เปิดให้เยี่ยมชมเข้าสักการะพระบรมสารีริกธาตุ วิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ได้แล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 63 ที่ผ่านมา โดยกำหนดเวลาเข้าชมตั้งแต่เวลา 08:30 - 16:30 โดยมีมาตรการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังต่อไปนี้

  • งดเว้นการเข้าเยี่ยมชมวัดสำหรับผู้ที่เดินทางมาจาก 10 จังหวัดดังนี้ กรุงเทพ, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, ชลบุรี, เชียงใหม่, ภูเก็ต, สงขลา, ยะลา และปัตตานี ยกเว้นผ่านการตรวจเชื้อและกักตัว 14 วัน แล้วไม่พบเชื้อ อนุญาตให้เข้าเยี่ยมชมวัดได้
  • โปรดสวมหน้ากากอนามัย ในขณะเข้าชมวัด
  • โปรดเข้ารับการตรวจวัดอุณหภูมิ เพื่อรับสติ๊กเกอร์ผ่านการคัดกรอง
  • โปรดล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือน้ำยาล้างมือก่อนเข้าชมวัด
  • โปรดเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1-2 เมตร
  • โปรดไม่กราบลงที่พื้นไหว้เท่านั้น ตามจุดที่เจ้าหน้าที่ ติดเครื่องหมายไว้
  • โปรดแต่งกาย มิดชิดไม่อนุญาตให้ผู้ที่สวมกางเกงขาสั้น หรือกระโปรงสั้นเหนือเข่าเข้าชมวัด

วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา


วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือ วัดหลวงพ่อโสธร จังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะ ตามมาตรการคุมเข้มโควิด-19 คือ ตรวจคัดกรองประชาชนก่อนเข้าภายในพระอุโบสถ สวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย อีกทั้งยังจัดช่องทางเข้าสักการะด้วยการเว้นระยะห่าง และจำกัดจำนวนผู้ที่จะเข้าไปภายในพระอุโบสถ เพื่อลดความแออัด โดยให้เข้าเป็นรอบ รอบละไม่เกิน 20 คน


กักตัวอยู่บ้านเสียนาน หลายคนอาจจะอยากเข้าวัด ทำบุญไหว้พระให้จิตใจผ่องใสกันบ้าง หวังว่าโลกของเราจะปราศจากโรคภัยไข้เจ็บในเร็ววัน แต่ที่สำคัญที่สุดคือ "คนไทยห้ามการ์ดตก" ออกไปไหนก็อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย พกเจลล้างมือติดตัวไปด้วยนะ ยอดผู้ติดเชื้อจะได้เป็นศูนย์ทุกวันเลย~


สกู๊ปเพิ่มเติม

เข้าใจผิดมาตลอด! ราวบันไดวัดไม่ใช่ “พญานาค”

10 วัดสีสวยแปลกตาทั่วไทยที่ต้องเดินทางไปไหว้พระ ทำบุญให้ได้สักครั้ง