ในยุคโซเชียลแบบนี้ ไม่ต้องเป็นดารา เป็นแค่คนธรรมดาก็ดังได้! ไปทำความรู้จักกับคนไทยในต่างแดนที่มียอดผู้ติดตามหลักแสน-ล้าน แถมยังมียอดวิวสูงระดับที่ YouTuber ดังๆ ต้องจับตามอง ไม่ต้องมีทีมงานหรือโปรดิวเซอร์มืออาชีพ แค่มือถือเครื่องเดียวก็ทำคอนเท็นต์แบบเรียลๆ แต่ออกมาปั๊วะปังได้ไม่แพ้เซเลบเหมือนกัน!!แซ่บอีสานบ้านๆbyเจ้ย

ประเดิมด้วยคนแรกกับคนไทยในต่างแดนที่ฮ็อตสุดๆ ในตอนนี้ เจ้าของเพจ “แซ่บอีสานบ้านๆbyเจ้ย” ที่มาพร้อมกับประโยคทักทายที่กลายเป็นสโลแกนประจำตัวเธอทุกคลิปอย่าง “สวัสดีค่ะพี่น้อง...ทักทายจากสาวเจ้ย สาวอีสานจังหวัดร้อยเอ็ด อำเภอหนองพอก นอกเขตเทศบาล” สาวไทยจากแดนอีสานที่แต่งงานแล้วตามสามีไปอาศัยอยู่ไกลถึงเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย


จุดเริ่มต้นจากการโชว์เมนูอาหารอีสานที่ทำเองแบบง่ายๆ บ้านๆ แต่หลังจากโด่งดังเป็นพลุแตกจากคลิป “Darling, Can you pass me the paper towel, please” ที่เธออ้อนขอให้สามีส่งกระดาษเช็ดมือให้ จนมีคนมากมายนำไป cover ในแอพ TikTok แล้วกลายเป็นกระแสทำตามต่อๆ กันในวงกว้าง ส่งผลให้ยอดผู้ติดตามล่าสุดในเพจเฟสบุ๊ค “แซ่บอีสานบ้านๆbyเจ้ย” ของเธอกระโดดไปทะลุ 2.3 ล้านคน ในขณะที่ช่อง YouTube ของเธอในชื่อเดียวกันก็มียอด Subscribe สูงกว่า 387,000 คน


เสน่ห์ของสาวเจ้ยอยู่ที่รอยยิ้มกว้างๆ แสนจริงใจ พร้อมกับลีลาการโซ้ยส้มตำ, กินแกงอ่อม, ปั้นข้าวเหนียวจิ้มป่นปลาที่เธอสามารถประยุกต์วัตถุดิบอย่างปลาทูน่านำมาปรุงเป็นเมนูไทยอีสาน ทานแกล้มกับผักสดๆ อย่างมะเขือเปราะ,ผักแว่น,ผักอีตู่หรือใบแมงลัก และถั่วพลูหน้าตาน่ากิน ฯลฯ พร้อมกับสนทนาด้วยภาษาอีสานสำเนียงร้อยเอ็ดกับผู้ชมทางบ้านอย่างเป็นกันเอง บางครั้งเธอยังพาเราไปลุยสวนเก็บผักสดๆ ทำแกงหน่อไม้ หรือปีนต้นไม้เก็บผักขี้เหล็กที่รัฐควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย  เหมือนเราได้ติดตามการใช้ชีวิตของสาวไทยไกลบ้านคนนี้แบบใกล้ชิด ซึ่งก็ไม่ใช่แค่อาหารอีสานเท่านั้น หลังๆ สาวเจ้ยยังขยับมารีวิวขายอาหารเสริม, รีวิวเครื่องสำอางและเซรั่มรกแกะผ่านเพจเฟสบุ๊คหารายได้เสริมเพิ่มอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก Facebook : แซ่บอีสานบ้านๆbyเจ้ย 

YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCGuKwCcYYrwSo3TwvVsBbdg


สะใภ้เกาหลี ซอแฟนเพจ

สาวไทยในต่างแดนที่มีคนติดตามระดับตัวท็อปคนถัดมาคือ “ซอ” YouTuber สาวหนองคายและเจ้าของเพจ “สะใภ้เกาหลี ซอแฟนเพจ” ที่มีผู้ติดตามหลักล้าน และช่อง YouTube สะใภ้เกาหลี by Korean ที่มียอด subscribers ถึง 9.2 แสนคน เรียกว่าเป็นช่องที่มีผู้ติดตามอันดับต้นๆ สำหรับ Channel YouTube ของคนไทยในต่างแดนก็ว่าได้

แม้ว่าซอจะเป็นเหมือนตัวแทนของสาวไทยหลายคนที่ฝันอยากจะได้โอปป้าเป็นสามีคู่ชีวิต แต่คอนเท็นต์ที่เธอนำเสนอกลับแตกต่างจากในซีรีส์เกาหลีแบบที่ใครๆ คาดคิด เพราะเป็นชีวิตจริงที่นำเสนออีกด้านของการดำรงชีวิตของชาวเกาหลีใต้ในชนบทนั่นเอง 


โดยซอได้แต่งงานและย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านสามีที่ทำธุรกิจร้านอาหารเกาหลี กิจวัตรประจำวันของเธอคือการตื่นขึ้นมาช่วยแม่สามีเก็บผัก ไปจ่ายตลาดและเตรียมทำอาหารให้ลูกค้า ซึ่งครอบครัวของสามีก็น่ารักและดีกับเธอมากๆ ทั้งคอยสอนการทำอาหารเกาหลีให้ หรือแลกเปลี่ยนสูตรอาหารกันอยู่บ่อยๆ เราจึงเห็นภาพของลูกสะใภ้ที่ทำอาหารไทยให้แม่ย่ากิน ดูอบอุ่นน่ารักฟินยิ่งกว่าดูซีรีส์เกาหลีจนมีแฟนๆ คอยติดตามดูทุกคลิปของเธอมากมาย และมีหลายคลิปที่ยอดวิวพุ่งสูงทะลุ 1 ล้านวิวให้เห็นบ่อยๆ จนเป็นเรื่องธรรมดา

ขอบคุณภาพจาก Facebook : สะใภ้เกาหลี ซอเเฟนเพจ

YouTube : www.youtube.com/channel/UCUBrgjvMxK2กินไปไทยหรั่ง

ช่องยูทูปของแม่บ้านต่างแดนชาวไทยอีกคนที่มียอดกดติดตาม subscribe สูงถึงกว่า 1.29 ล้านคน หลังจากที่ย้ายจากขอนแก่นไปใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศเดนมาร์กนานกว่า 20 ปี ปัจจุบันนี้ "ยายนาง" กลายเป็น YouTuber ที่มีผู้ติดตามจำนวนมากไม่แพ้ Channel ดังๆ โดยยายนางเริ่มทำช่องยูทูปของตัวเองตั้งแต่ปี 2013 ผ่านไป 7 ปีก็มียอดวิวรวมทั้งช่องเบาๆ ประมาณ 318,693,051 วิวเท่านั้นเอง!


คอนเท็นท์หลักๆ ของยายนางคือ การทำอาหารไทย-อีสาน อย่างส้มตำ, ซีฟู้ดราดน้ำยำปลาร้า ฯลฯ และยายนางยังนับเป็นต้นตำรับ YouTuber แม่บ้านไทยในต่างแดนรายแรกๆ ที่กินอาหารโชว์สดๆ ให้ผู้ชมดู ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม อย่างคลิปกินหอยนางรมยักษ์ในตำนาน ที่มียอดวิวผู้เข้าชมคลิปนี้สูงถึงกว่า 5 ล้านวิว!


นอกจากช่องยูทูปแล้ว ยายนางยังมีช่องทางอื่นๆ อีกอย่างแฟนเพจเฟสบุ๊ค ที่มียอดผู้ติดตามล่าสุดถึง 765,090 คน ใครชอบคอนเทนต์สไตล์นี้ก็ไปกดไลค์ติดตามยายนางที่นี่กันได้เลย>>

Facebook : กินไปไทยหรั่ง

YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCVjEs8VOp78cLw5jeFVS5bwพักจากเรื่องกินไปดูคอนเทนต์แบบอื่นกันบ้าง อย่าง "MrJiroChan" บอกเลยว่า Channel นี้เหมาะกับคุณผู้ชายทั้งหลายที่ชื่นชอบรถยนต์เป็นชีวิตจิตใจ เพราะเจ้าของช่องอย่าง "จิโร่ชาน" เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ที่เริ่มทำรีวิวรถยนต์ในอเมริการุ่นต่างๆ ลงในช่องยูทูปตั้งแต่ปี ค.ศ. 2011 ผ่านมา 9 ปี มีคลิปทั้งหมด 350 EP รวมกว่า 103,812,468 วิว


จุดเด่นของช่องนี้คือ การรีวิวและวิธีการนำเสนอแบบไทยๆ ผ่านภาพและเสียงแบบเล่าสู่กันฟัง เข้าใจง่าย นอกจากนี้ ยังมีเรื่องราวทั่วไปที่เขาได้พบเจอกับตัวเอง ไปจนถึงความเป็นอยู่ของคนไทยในอเมริกาที่ทำอาชีพอื่นๆ อาทิ ผู้หญิงไทยที่ขับรถบรรทุก หรือสาวร้อยเอ็ดที่ขายอาหารอีสานในอเมริกา เป็นต้น ซึ่งทั้งสองคลิปก็มียอดคนดูทะลุหลายล้านวิว ภายในระยะเวลาแค่ไม่กี่เดือน

ภาพจากเฟสบุ๊ค : Mr Jiro Chan 


นอกจาก YouTube แล้ว สามารถติดตามอีกช่องทางได้ที่ Facebook : Mr Jiro Chan 


ครัว แต่งศรีมณีเด้ง 

ปิดท้ายด้วยช่องสอนทำอาหารที่ "เว่อร์วังอลังการ" สุดๆ อย่าง "ครัว แต่งศรีมณีเด้ง" ที่ได้เริ่มจากการทำเพจเฟสบุ๊คสอนทำอาหารไทยขึ้นมาก่อน โดยเชฟแต่ง เชฟไทยที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาเป็นผู้สอน จุดเด่นของเขาคือการถ่ายทำแบบสดๆ ไม่วางบท ไม่มีสคริปต์ สอนง่ายๆ ให้ทุกคนเข้าใจและสามารถทำตามได้จริง จึงไม่แปลกใจที่จะมีผู้ติดตามเพจมากกว่า 1.35 ล้านคนเลยทีเดียว แต่น่าเสียดายที่เฟซเก่าของเชฟแต่งโดนแฮ็คไปในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทำให้เขาต้องเปิดเฟซใหม่โดยใช้ชื่อว่า ครัว แต่งศรีมณีเด้ง By เชฟแต่ง USA


นอกจากเพจเฟสบุ๊คแล้ว เชฟแต่งยังมีช่อง YouTube อีกด้วย สามารถไปกดติดตามได้ที่นี่>>

Facebook : ครัว แต่งศรีมณีเด้ง By เชฟแต่ง USA

YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCc-31Zbe2cAeexwiAciCe5w