รวมภาพการฟื้นฟูของธรรมชาติ จากอุทยานต่างๆ

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติทุกพื้นที่ทั่วประเทศได้ปิดลงเนื่องจากรัฐบาลขอความร่วมมืออยู่บ้านเพื่อชาติและงดการเดินทางการออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ส่งผลดีให้ธรรมชาติมีการฟื้นฟู เกิดความสมดุล เพราะเมื่อทะเลไร้นักท่องเที่ยว สัตว์ทะเลหายาก เช่น เต่ามะเฟือง โลมา พะยูน วาฬ ฉลาม ฉลามวาฬ และอื่นๆ อีกมากมายต่างปรากฎตัวทั่วทะเลไทย เรียกได้ว่าตอกย้ำความสมบูรณ์ของธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ชิลไปไหนจึงถือโอกาสรวบรวมภาพการฟื้นฟูของธรรมชาติ จากอุทยานต่างๆ มาฝากกันในวันนี้ จะมีที่ไหนบ้าง ไปชมพร้อมๆ กันเลยฝูงพะยูน 30 ตัว กินหญ้าเกาะลิบง จ. ตรัง บ้านมาเรียม

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2563 เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง ร่วมกับอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้ออกสำรวจติดตามประเมินสถานภาพพะยูนและสัตว์ทะเลหายาก โดยการเฝ้าสังเกตทางเรือและการบิน Drone สำรวจ ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และพื้นที่เชื่อมโยง (เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง) ได้แก่ บริเวณหาดยาว บริเวณแหล่งหญ้าทะเลหาดมดตะนอย และแหลมจูโหย เกาะลิบง

- เบื้องต้นบริเวณแหลมจูโหย เกาะลิบง พบฝูงพะยูนจำนวน 30 ตัว และเต่าทะเลจำนวน 2 ตัว
- บริเวณหาดมดตะนอย พบพะยูนจำนวน 1 ตัว และเต่าทะเลจำนวน 2 ตัว
- บริเวณหาดยาวพบโลมาจำนวน 2 ตัว

โดยพะยูนที่พบบริเวณแหลมจูโหยมีพฤติกรรมรวมฝูงในการออกหากินหญ้าทะเล ขณะที่พะยูนที่พบบริเวณหาดมดตะนอยออกหากินตามลำพัง ส่วนเต่าทะเลและโลมามีพฤติกรรมว่ายน้ำและโผล่ขึ้นมาหายใจ

รวมภาพการฟื้นฟูของธรรมชาติ จากอุทยานต่างๆ

รวมภาพการฟื้นฟูของธรรมชาติ จากอุทยานต่างๆ

รวมภาพการฟื้นฟูของธรรมชาติ จากอุทยานต่างๆ

รวมภาพการฟื้นฟูของธรรมชาติ จากอุทยานต่างๆ

(ขอบคุณรูปภาพจากเพจ ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเล ที่  3 จ.ตรัง)


ฝูงฉลามหูดำกว่า 70 ตัว ปรากฎตัวบริเวณหน้าหาดอ่าวมาหยา

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2563 ช่วงเช้าทางเพจอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้โพสต์คลิปฝูงฉลามหูดำออกมาแหวกว่ายเพื่อหากินลูกปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็ก บริเวณหน้าหาดอ่าวมาหยา ประมาณ 70 ตัว ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติบริเวณนี้ได้กลับมาอีกครั้ง หลังจากรัฐบาลได้ทำการปิดการท่องเที่ยวเพื่อชาติและงดการเดินทางในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

รวมภาพการฟื้นฟูของธรรมชาติ จากอุทยานต่างๆ (ขอบคุณรูปภาพจาก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี)


ลูกเต่ามะเฟืองเกิดใหม่มากสุดในรอบ 20 ปี

อย่างที่ทุกคนคงทราบกันอยู่แล้วว่าปัจจุบันเต่ามะเฟืองตกอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ สาเหตุมาจากผลกระทบจากการทำประมง แหล่งวางไข่ถูกรบกวนจากการขยายตัวของธุรกิจการท่องเที่ยว การลักลอบเก็บไข่เต่า และขยะทะเล ซึ่งที่ผ่านมานายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กำชับให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งและกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จัดเวรยามเฝ้าระวังเพื่อความปลอดภัย พร้อมจัดทีมนักวิชาการลงพื้นที่ และติดตั้งระบบติดตามเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เพราะในช่วงที่โรคโควิด-19 กำลังระบาดหนักไปทั่วประเทศ ลูกเต่ามะเฟืองเกิดใหม่ในฤดูนี้มีปริมาณมากกว่าฤดูไหนๆ ในรอบกว่า 20 ปี

รวมภาพการฟื้นฟูของธรรมชาติ จากอุทยานต่างๆ

รวมภาพการฟื้นฟูของธรรมชาติ จากอุทยานต่างๆ

รวมภาพการฟื้นฟูของธรรมชาติ จากอุทยานต่างๆ

(ขอบคุณรูปภาพจาก ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานฯ ทางทะเล จังหวัดภูเก็ต)

ฝูงฉลามหูดำกว่า 20 ตัว โผล่เล่นน้ำหน้าหาดเกาะตาชัย

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2563 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หรือนายถนอมศักดิ์ แฝดสุระ ได้เผยภาพขณะออกปฏิบัติหน้าที่ประจำวันในยามเช้า โดยพบฝูงฉลามหูดำ จำนวนเกือบ 20 ตัว ว่ายเล่นน้ำอยู่บริเวณหน้าหาดเกาะตาชัย ของอุทยานแห่งหมู่เกาะสิมิลัน จึงทำการบันทึกภาพไว้ สร้างความตื่นเต้นและดีใจให้กับผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

รวมภาพการฟื้นฟูของธรรมชาติ จากอุทยานต่างๆ

(ขอบคุณรูปภาพจากเพจ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน - Mu Ko Similan National park)


ฝูงโลมาโผล่เล่นน้ำที่เกาะเมียง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

กลายเป็นภาพคุ้นตาที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สำหรับการพบเจอโลมา เมื่อวันที่ 7 มีนาคม เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติพบฝูงโลมาจำนวนประมาณ 20-30 ตัวโผล่เล่นน้ำที่เกาะเมียง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน นับเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่เราได้มีโอกาสพบเห็นสัตว์ชนิดนี้อยู่ตามธรรมชาติ

รวมภาพการฟื้นฟูของธรรมชาติ จากอุทยานต่างๆ

(ขอบคุณรูปภาพจากเพจ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน - Mu Ko Similan National park)


แน่นอนว่าช่วงที่แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทะเลไทยไร้นักท่องเที่ยวธรรมชาติจึงมีการฟื้นฟู เกิดความสมดุล ตอกย้ำความสมบูรณ์ของระบบนิเวศและท้องทะเลได้เป็นอย่างดี หากทุกอย่างกลับมาเป็นปกติดังเดิมชิลไปไหนก็หวังว่าทุกคนจะช่วยดูแลทะเลและชายหาด หากมีโอกาสไปเที่ยวสถานที่สวยๆ ก็ขอให้ปฏิบัติตัวตามกฎของอุทยานแห่งชาติต่างๆ เพื่อให้ทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงามเหล่านี้คงอยู่กับประเทศเราไปนานๆ 


บทความแนะนำเพิ่มเติม

ภาพบรรยากาศกรุงเทพฯ ช่วงโควิด-19 : https://www.chillpainai.com/scoop/11710

เฉลยแล้ว! ฟ้าทะลายโจรฆ่าโควิดได้จริงหรือ? : https://www.chillpainai.com/scoop/11786

กรมควบคุมโรควิเคราะห์ผู้ป่วยโควิด-19 ฟรีแลนซ์ ติดเชื้ออันดับ 1 : https://www.chillpainai.com/scoop/11775