เป็นที่พูดถึงกันทั่วโลก สำหรับยา “คลอโรควิน” เมื่อแสดงอยู่ในรายชื่อยาที่แพทย์หลายประเทศทั่วโลกนำไปใช้รักษาโควิด-19 ทำให้ประชาชนเริ่มออกไปหาซื้อยามาทานเอง เพราะเข้าใจว่าตัวยานี้จะสามารถป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ ความจริงแล้วยาคลอโรควิน คืออะไร? รักษาโควิด-19 ได้จริงหรือไม่? ติดตามพร้อมกันได้ที่นี่!ยาคลอโรควิน คืออะไร?

ผศ.นพ.พิสนธิ์ จงตระกูล โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า ยาคลอโรควิน เป็นยาที่ใช้รักษาโรคต่างๆ หลายโรค เช่น การป้องกัน และรักษาโรคมาลาเรีย การรักษาโรคติดเชื้ออะมีบา หรือการรักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ซึ่งในปัจจุบันแพทย์ได้นำมาทดลองใช้รักษาโรคโควิด-19 โดยใช้ร่วมกับยาอื่นอีกหลายชนิด

จากข้อมูลที่ว่าแพทย์ในหลายๆ ประเทศทั่วโลกนำยาคลอโรควิน รวมถึงยาไฮดรอกซีคลอโรควิน มาทดลองใช้รักษาโรคโควิด-19 นั้น ความเป็นจริงคือ แพทย์จะใช้ยาดังกล่าวร่วมกับยาอื่นเสมอ เช่น ยาต้านไวรัสเอชไอวี ยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งการใช้ยาเหล่านี้ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีอันตรายร้ายแรงที่อาจทำให้พิการ หรือเสียชีวิตได้


ยาคลอโรควิน รักษาโควิด-19 ได้จริงหรือไม่?

ยาคลอโรควิน ละยาอื่นๆ ในกลุ่มเดียวกัน ไม่สามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้ และประชาชนไม่ควรซื้อยากลุ่มนี้มารับประทานเองเด็ดขาด เพราะเสี่ยงต่ออันตรายร้ายแรงหลายประการ เช่น

 1. เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน
 2. ปวดเกร็งท้อง ท้องเสีย
 3. ผื่นผิวหนังชนิดรุนแรง
  หน้าบวม ปากบวม ลิ้นบวม
 4. อาจทำให้ตาบอด หรือการได้ยินลดลงได้ (หูหนวก)
 5. ผมร่วง
 6. เลือดออกง่าย ฟกช้ำง่าย
 7. อ่อนเพลียผิดปกติ
 8. หัวใจล้มเหลว หัวใจเสียจังหวะ และอาจหยุดเต้นเฉียบพลัน โดยเฉพาะเมื่อใช้ร่วมกับยาบางชนิด เช่น อะซิโทรมัยซิน
 9. น้ำตาลในเลือดต่ำมาก จนอาจหมดสติ และเสียชีวิตได้


ในสถานการณ์เช่นนี้ เชื่อว่าบุคลากรทางการแพทย์ต่างกำลังเร่งคิดค้นยารักษาและวัคซีนป้องกันโรค ในระยะนี้การป้องกันที่มีประสิทธิภาพที่สุดคือการอยู่บ้าน เพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อและรับเชื้อ Stay Home, Stay Safe.


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย


ตลาดสี่มุมเมือง ชี้เป้าพิกัดเครือข่ายรถเร่สี่มุมเมือง : https://www.chillpainai.com/scoop/11682 

สิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันเดียว 942 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 6,000 ราย : https://www.chillpainai.com/scoop/11757