สำหรับสายสุขภาพชอบออกกำลังกายนอกบ้านต้องอ่าน ! เพราะว่าตอนนี้มีผลวิจัยใหม่จากมหาวิทยาลัยของเบลเยี่ยมและดัทช์ (ต่างประเทศ) ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องการแพร่กระจายเชื้อ COVID-19 ในขณะออกกำลังกาย ซึ่งผลวิจัยดังกล่าวบอกว่า การออกกำลังไม่ว่าจะเป็นการเดิน การวิ่ง หรือการปั่นจักรยาน ก็สามารถแพร่เชื่อไวรัสได้ แถมการแพร่เชื้อของไวรัสขณะออกกำลังกายยังสามารถแพร่กระจายได้ไกลมากกว่าการยืนเฉยๆ เป็นอย่างมาก จากเดิมที่เราอาจจะแพร่เชื้อโดยการไอจามเฉยๆ ได้แค่ประมาณ 2 เมตร แต่ผลวิจัยฉบับนี้พบว่า


  • หากเราเดินออกกำลังกายเฉยๆ เชื้อไวรัสสามารถแพร่กระจายได้ไกล 4-5 เมตร
  • หากเราวิ่งหรือปั่นจักรยานแบบช้าๆ เชื้อไวรัสสามารถแพร่กระจายได้ไกล 10 เมตร
  • ปั่นจักรยานแบบเร็วมากๆ เชื้อไวรัสสามารถแพร่กระจายได้ไกลมากถึง 20 เมตร


เครดิตภาพจาก : Medium  


แต่สำหรับการออกกำลังกายกลางแจ้งในประเทศไทย ยังสามารถออกกำลังกายกลางแจ้ง ได้ แต่ก็ควรเว้นระยะห่าง 2 เมตร เนื่องจาก ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ  ได้กล่าวว่า เมื่อเราวิ่ง เราจะหายใจแรง เวลาหายใจเข้า มีโอกาสที่จะหายใจรับลมที่มีระยะไกลถึง 2 เมตรได้ ดังนั้นตามที่กล่าวไป ควรวิ่งทิ้งระยะห่างกัน 2 เมตร  หรือในช่วงนี้งดออกกำลังกายนอกกลางแจ้ง หันมาออกกำลังกายที่บ้านไปก่อนค่ะ เปิดช่องยูทูปออกกำลังกายตามคลิปเอาจะดีกว่าค่ะ 


สามารถอ่านเพิ่มเติมได้งานวิจัยได้ที่ Medium  


สามารถอ่านสกู๊ปออกกำลังกายกลางแจ้ง เสี่ยงโควิด-19 หรือไม่ ? ได้ที่ >> https://www.chillpainai.com/scoop/11684/ที่มา : หมอเวร  , นพ.ยง ภู่วรวรรณ และ Medium  


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

สธ.เตืออย่าเพิ่งวางใจ แม้ยอดผู้ป่วยลดลง : https://www.chillpainai.com/scoop/11688

กรมการจัดหางาน เปิดรับตำแหน่ง WFH ทำงาน 45 วัน ค่าจ้างวันละ 300 บาท : https://www.chillpainai.com/scoop/11685

กระทรวงวัฒนธรรมแนะนำ 4 สิ่งที่ควรงดเว้นในช่วงสงกรานต์ : https://www.chillpainai.com/scoop/11670