การเลือกทานอาหารนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ยิ่งในช่วงนี้เราควรดูแลและใส่ใจตัวเองเป็นพิเศษจะได้ห่างไกลจากโรค ชิลไปไหนเลยรวมอาหารเสริมทัพสร้างภูมิคุ้มกันมาฝากเพื่อนๆ จะได้สุขภาพดีไปด้วยกันว่าแต่จะมีอะไรบ้างไปดูเลย..อัลมอนด์

อัลมอนด์จัดว่ามีสารอาหารมากที่สุดในบรรดาถั่วเปลือกแข็งเลย ถ้าเราทานเป็นประจำจะช่วยเสริมความจำและสติปัญญา เสริมระบบการเผาผลาญ ต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเรสเตอรอล และยังมีสรรพคุณอีกเพียบเลยเอาเป็นว่าถ้าทานอย่างต่อเนื่องจะส่งผลดีกับร่างกายเรามากๆ แล้วถ้าจะให้ดีควรทานอัลมอนด์วันละ 24 เมล็ดเพราะเป็นปริมาณที่เราจะได้รับพลังงานอย่างเหมาะสมต่อร่างกายถ้าทานมากเกินอาจเสี่ยงเกิดคอเลสเตอรอลสูงได้นะคะ

ชาเขียว

มาต่อกันที่ชาเขียวเครื่องดื่มสุขภาพยอดฮิตเพราะเป็นชาที่ไม่ผ่านการหมักทำให้มีสารอาหารครบถ้วน และมีสารโพลีฟีนนอล รวมถึงสารคาเทซินที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าชาชนิดอื่น มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ภาวะซึมเศร้า แก้หวัด ขับสารพิษและขับเหงื่อในร่างกาย เราสามารถนำชาเขียวไปปรุงกับอาหาร ขนม หรือทำเป็นชาอุ่นๆ ไว้ดื่มก็ได้ กลิ่นหอมๆ ของชาเขียว จะช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ดีเลยล่ะ แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงชาเขียวที่มีปริมาณน้ำตาลสูงเพราะไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นโทษต่อร่างกายของเราแทน 

ปลาที่มีไขมันสูง

ปลาที่มีไขมันสูงถือเป็นแหล่งของวิตามินดีและกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากๆ ซึ่งจะพบได้ในแซลมอน ทูนา และแมคเคอเรล ถ้านำไปปรุงเป็นอาหารต้องอร่อยมากแน่ๆ แถมได้ประโยชน์อีกด้วยเพราะมีส่วนช่วยให้สมองของเราทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ มีสมาธิและความจำดี และยังช่วยป้องกันการจับตัวของเกล็ดเลือดรวมทั้งทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานเป็นปกติ ได้ยินแบบนี้แล้วต้องรีบไปซุปเปอร์มาเก็ตหาซื้อปลามาทำอาหารกัน 

จมูกข้าวสาลี

จมูกข้าวสาลีเล็กๆ แบบนี้แต่อัดแน่นด้วยประโยชน์อย่างมหาศาลเลยล่ะ เพราะเป็นแหล่งสะสมสารอาหารชั้นดี อุดมไปด้วยวิตามินอีช่วยต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็งแถมยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้อีกด้วย แอดมีวิธีมาแนะนำด้วยค่ะว่าหลังจากเปิดถุงแล้วถ้าจมูกข้าวสาลีเหลือควรเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทแล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อป้องการเกิดกลิ่นเหม็นหืนได้ค่ะ 

เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทองนั้นเป็นแหล่งรวมแร่ธาตุ และวิตามินมากมายทั้งวิตามินเอ วิตามินบี 3 รวมทั้งมีคอเลสเตอรอลเป็นศูนย์ด้วย จะนำมาทานเล่น หรือไปปรุงกับอาหารก็ดีต่อสุขภาพสุดๆ เพราะเมล็ดฟักทองมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของต่อมลูกหมาก  ควบคุมความดันโลหิต ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และยังดีต่อสุขภาพหัวใจอีกด้วย เห็นเมล็ดเล็กๆ แบบนี้แต่ประโยชน์เพียบนะจ๊ะขอบอก 

โยเกิร์ต

ปิดท้ายด้วยโยเกิร์ตอาหารยอดฮิตในกลุ่มสาวๆ ที่ควบคุมน้ำหนักแต่รู้หรือไม่ว่าโยเกิร์ตนอกจากช่วยควบคุมน้ำหนักแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ และจุลินทรีย์ในโยเกิร์ตยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบที่เกิดจากเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียได้ด้วย แต่ก็ควรเลือกทานโยเกิร์ตที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยและไขมันต่ำนะ ถึงจะได้ประโยชน์สูงสุด 


บทความแนะนำเพิ่มเติม

10 ไอเทมมีแล้วไม่เมื่อย Work from home นั่งทำงานไม่ปวดหลัง : https://www.chillpainai.com/scoop/11663

10 เกมในมือถือเล่นเพลินทั้งวันในช่วงกักตัว : https://www.chillpainai.com/scoop/11651

จริงหรือไม่ 9 ข้อสงสัยกับโควิด-19 : https://www.chillpainai.com/scoop/11562