ดูเหมือนว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ตอนนี้จะรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากรายงานข่าวที่มียอดผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นทุกวันส่งผลให้หลายประเทศเริ่มมีประกาศปิดประเทศ (Lockdown) เป็นการชั่วคราว แล้วถ้าเกิดบ้านเราล็อคดาวน์ขึ้นมาจริงๆ เราก็เตรียมรับมือให้พร้อม วันนี้เราเลยมีคำแนะนำมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ เตรียมสิ่งของที่จำเป็นในการใช้ชีวิต

ถ้าเกิดเมืองล็อคดาวน์จริงๆ สิ่งสำคัญที่เพื่อนๆ ต้องเตรียมให้พร้อมเลยคือ อาหารและเครื่องดื่มค่ะ แนะนำว่าควรเป็นอาหารที่สามารถแช่แข็งเก็บไว้ได้นานๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอก อีกหนึ่งอย่างที่ควรมีติดบ้านคือ ชุดปฐมพยาบาล เผื่อเราเจ็บป่วยขึ้นมากระทันหัน และที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับสาวโซเชียลอย่างเราคือ โทรศัพท์มือถือ ,แท็บเล็ต,คอมพิวเตอร์ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราได้อัพเดทข่าวสาร รวมถึงเป็นเพื่อนแก้เหงาเอาไว้นอนดูซีรีส์ทั้งวันให้หนำใจไปเลยค่ะ เราจะได้ไม่เครียด 

รีบกลับบ้านโดยด่วน หลีกเลี่ยงถูกล็อกดาวน์ที่อื่น

เราควรเตรียมความพร้อมโดยการอยู่ในสถานที่ที่เราจะต้องกัก อย่างเช่น บ้าน,คอนโด,หอพัก ฯลฯ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เราถูกล็อคดาวน์ที่อื่นเพราะถ้าเกิดขึ้นจริงๆ อาจเดินทางไปมาได้ลำบากดังนั้นในช่วงนี้ไม่ควรเดินทางไปไหนอย่างยิ่ง 

เตรียมพร้อมด้านการเงิน

หากต้องทำงานอยู่ที่บ้าน หรืออาจถูกพักงานยาว เราควรหาวิธีลดค่าใช้จ่ายให้ได้มากที่สุด เพราะในอนาคตเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างดังนั้นเรื่องการเงินจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ที่เราควรใส่ใจอย่าใช้จ่ายจนลืมตัวนะคะ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาเราจะได้มีเงินสำรองไว้ใช้จ่าย 

เตรียมความพร้อมชีวิตออนไลน์

คุณจะต้องเริ่มทำความคุ้นเคยกับชีวิตออนไลน์ เช่น การโทรแบบ Video Call, การลงทะเบียนรับความช่วยเหลือต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ต, แคชเลสสำหรับการจ่ายเงินเพื่อลดความเสี่ยงในการออกข้างนอกให้ได้มากที่สุด 

เตรียมความพร้อมให้กับลูกๆ

หากคุณมีลูกอาจจะต้องเตรียมความพร้อมมากกว่าคนอื่น ต้องรับมือกับความเบื่อหน่ายที่เด็กจะต้องอยู่แต่ในบ้าน อาจจะหาวีดีโอเกม,หนัง บางทีอาจสอนหนังสือไปด้วยเพราะเด็กไม่ได้ไปโรงเรียนอยู่แล้ว หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ช่วยแก้เบื่อได้ค่ะ รวมถึงสอนให้มีวินัยเรื่องความสะอาดด้วยจะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะทำให้เด็กลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ค่ะ 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

บทความที่เกี่ยวข้อง : เตรียมลงทะเบียนกู้เงินฉุกเฉินผ่านธนาคารออมสินเริ่ม 15 เมษายน 63 

บทความที่เกี่ยวข้อง : จริงหรือไม่ 9 ข้อสงสัยกับโควิด-19

บทความที่เกี่ยวข้อง : น้ำประปาขอคืนเงินประกันได้! ช่วยเยียวยาผลกระทบโควิด19