ในระหว่างที่เราเฝ้ารอให้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกทุเลาลงในเร็ววัน เรื่องท่องเที่ยวช่วงนี้อาจต้องเบรกไว้ก่อน เอาเป็นว่าสถานการณ์ทั่วโลกดีขึ้นเมื่อไหร่ ไว้เก็บกระเป๋าไปเที่ยวใหม่ก็ยังไม่สาย แต่ถ้าช่วงนี้ใครรู้สึกเบื่อๆ อยากเปิดหูเปิดตา Chillpainai อยากจะชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวทั่วโลกด้วยกัน เพียงแค่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ก็สามารถไปเที่ยวได้ทั้งพิพิธภัณฑ์ นิทรรศการ พระราชวัง อุทยานแห่งชาติ และจุดชมวิวต่างๆ ทั่วโลกได้แล้ว รับรองว่าปลอดภัยจากไวรัสโคโรนา โอกาศดีๆ แถมยังเที่ยวฟรีแบบนี้ มีหรือจะพลาด...ตามมาเล้ย!เริ่มกันที่แหล่งรวบรวมพิพิธภัณฑ์และงานนิทรรศการกว่า 500 แห่งทั่วโลก นั่นก็คือ Google Arts & Culture ที่จะเปิดให้เพื่อนๆ เข้าไปทัวร์เสมือนจริงหรือ Virtual Tour ทางเว็บไซต์ และถ้าใครอยากเดินชมเสมือนจริงแนะนำให้โหลดแอปพลิเคชันมาเลย แอปจะจำลองการเดินชมงาน เหมือนได้ไปเดินชมอยู่ใกล้ๆ ได้อ่านรายละเอียดของผลงานต่างๆ ด้วยตาตัวเองเลยล่ะ 

  • Uffizi Gallery  (ฟลอเรนซ์, อิตาลี)  หอศิลป์แห่งนี้ ช่วงนี้ปิดให้เข้าชมตามนโยบาย Lockdown ของรัฐบาลอิตาลี แต่ถ้าในสถานการณ์ปกติ ที่นี่คือพิพิธภัณฑ์ยอดฮิตของเมืองฟลอเรนซ์ เรามักจะเห็นภาพนักท่องเที่ยวต่อแถวยาวราวๆ ชั่วโมง กว่าจะได้เข้าชม และผลงานที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง ต้องยกให้ห้องเก็บผลงานของ ซันโดร บอตตีเชลลี (Sandro Botticelli) ที่มีจัดแสดงผลงานดังหลายภาพ เช่น  Primavera และ Birth of Venus 

ท่องเที่ยว Uffizi Gallery เสมือนจริงได้ที่ >> http://bit.ly/2vpPNXk


  • British Museum (ลอนดอน, อังกฤษ) พูดถึงพิพิธภัณฑ์แล้วจะขาดที่นี่ไปไม่ได้เลย สำหรับพิพิธภัณฑ์แห่งชาติอังกฤษ แต่กลับเป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่เป็นที่รวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญของโลก และยังได้ชมโบราณวัตถุตั้งแต่สมัยอารยธรรมอียิปต์โบราณ มากกว่า 7 ล้านชิ้นจากทั่วทุกทวีปทั่วโลก 

ท่องเที่ยว British Museum เสมือนจริงได้ที่ >> http://bit.ly/2w3tzeh


  • National Museum of Modern and Contemporary Art (โซล, เกาหลีใต้) หรือเรียกง่ายๆ ว่าหอศิลป์ของเกาหลีใต้ คล้ายๆ หอศิลป์บ้านเรา (BACC) ใครที่เป็นสายอาร์ตต้องเทใจให้ที่นี่แน่นอน เพราะจะได้ชมผลงานศิลปะร่วมสมัยมากกว่า 7,000 ชิ้น บนตึกสูง 6 ชั้น ในสถานการณ์ปกติ เราสามารถใช้เวลาเดินเล่น เรียนรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะที่หอศิลป์แห่งนี้ได้เป็นวันแน่ๆ ถ้ากลับมาเปิดให้ชมปกติเมื่อไหร่ ควรไปเยือนอย่างยิ่ง แต่ช่วงนี้ไปเดินชมแบบ Virsual แก้ขัดไปก่อนนะ 

ท่องเที่ยว National Museum of Modern and Contemporary Art เสมือนจริงได้ที่ >> http://bit.ly/3d76KH5


นอกจากนี้ Google Arts & Culture ยังเอาใจคนรักธรรมชาติด้วยนะ ล่าสุดได้มีการร่วมมือกับ 5 อุทยานแห่งชาติในสหรัฐฯ เปิดให้ท่องเที่ยวออนไลน์ ชนิดที่ว่าเหมือนเอาตัวไปสัมผัสบรรยากาศ ฟังเสียงธรรมชาติ ณ ที่ตรงนั้นเลย การเดินทางครั้งนี้ไม่ต้องกลัวเหงาหรือหลงทาง เพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยบรรยายข้อมูลสำคัญๆ ของสถานที่นั้นๆ อีกทั้งยังได้เห็นภาพมุมสูง มุมกว้างแบบชัดแจ๋ว (HD) ที่แม้แต่เดินทางไปเอง ยังยากที่จะได้เห็นภาพหรือเก็บสวยๆ ในมุมแบบนี้เลย มีทริปไหนน่าสนใจบ้าง ลองออกเดินทางกันเลย

  • พายเรือคายัคท่ามกลางภูเขาน้ำแข็ง ที่อุทยานแห่งชาติ Kenai Fjords 

  • เดินป่าในฮาวาย ที่อุทยานแห่งชาติ Hawai’i Volcanoes 

  • สำรวจหินงอกหินย้อยที่มีอายุนับพันปี ที่อุทยานแห่งชาติ Carlsbad Caverns 

  • ดูดาวเต็มท้องฟ้า 360 องศา ที่อุทยานแห่งชาติ Bryce Canyon 

  • ชมซากเรือจมใต้งทะเลนับร้อยปี ที่อุทยานแห่งชาติ Dry Tortugas

เที่ยว 5 อุทยานแห่งชาติในสหรัฐฯ  >> artsandculture.withgoogle.com/en-us/national-parks-service/parks

นอกจากการท่องเที่ยวแบบ Virtual Tour แล้ว ยังมีการท่องเที่ยวผ่านไลฟ์สตรีม หรือแบบถ่ายทอดสดด้วย โดยเว็บไซต์ Kuaishou.com ร่วมกับแอปพลิเคชั่นยอดนิยมอย่าง Ticktock เปิดตัวการท่องเที่ยวผ่านไลฟ์สตรีม ที่จะพาทุกคนไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ส่วนมากจะเป็นเมืองในจีน อย่างหางโจว ซีอัน มาเก๊า และฝูโจว และที่ๆ เป็นไฮไลท์ของการพาเที่ยวครั้งนี้ ก็คือการพาไปชมสถานที่ๆ ไม่เคยเปิดเผยแก่สาธารณะมาก่อน นั่นก็คือ พระราชวังโปตาลา ในทิเบตนั่นเอง 

ปิดท้ายกันที่ประเทศไทย ประเทศเราก็มีบริการพาเที่ยวแบบออนไลน์เช่นกัน โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มาในรูปแบบของ Facebook Live ผ่านเพจที่มีชื่อว่า Amazing Thailand ทางเพจจะตั้งกล้อง Live แบบ Real Time ในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ทั่วประเทศไทย เช่น เกาะสมุย พัทยา เชียงใหม่ และอีกหลายๆ จังหวัด ใครอยากชมพบรรยากาศสถานที่ท่องเที่ยวแบบสดๆ ก็เข้าไปกดติดตามกันไว้ได้ ถ้ามี Live ครั้งหน้าจะได้ไม่พลาดกัน


ชั่วโมงนี้...ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะ หรือความสวยงามของธรรมชาติ ก็นับเป็นยาชั้นดีที่จะเยียวยาใครต่อใครที่กังวลใจในสถานการณ์โควิด-19 ให้มีรอยยิ้มขึ้นมาบ้าง คงต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่ทำให้เราได้เข้าถึงความสวยงามอีกหลายๆ ของโลกใบนี้ ใครติดใจที่ไหน Save เก็บไว้ก่อน ไว้โลกของเราแข็งแรงขึ้นเมื่อไหร่ ค่อยไปสัมผัสด้วยตัวเองก็ไม่สาย อีกไม่นานก็ได้เที่ยวแล้ว ฮึบ!


ตรวจโควิด 15 นาทีรู้ผล! ด้วย Chula COVID-19 Strip Test: https://www.chillpainai.com/scoop/11567

เช็คด่วน! ขบวนรถไฟที่งดวิ่ง พร้อมคืนค่าตั๋วเต็มราคา: https://www.chillpainai.com/scoop/11566