ระนองเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยเสน่ห์และมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย รวมถึงร้านอาหารพื้นบ้านที่เมื่อเดินทางมาระนองต้องห้ามพลาดที่จะเดินทางมาลิ้มลองอาหารรสเยี่ยมที่ปรุงจากวัตถุดิบพื้นบ้าน และร้านที่เราพามาแนะนำวันนี้เชื่อว่าหากเอ่ยชื่อร้านหลายคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน นั่นคือ “ร้านคุ้นลิ้น” นั่นเอง สำหรับร้านคุ้นลิ้น ตั้งอยู่บนถนนชลอุระ บริเวณสวนสารธารณะรักษะวาริน ต.เขานิเวศ อ.เมือง  จ.ระนอง ร้านหาไม่ยากเลยค่ะ อยู่ฝั่งตรงข้ามกับบ่อน้ำร้อนรักษะวาริน บ่อน้ำพุร้อนชื่อดังของระนอง เมนูอาหารของทางร้านเป็นอาหารพื้นบ้านทั้งหมดมีครบตั้งแต่ต้ม ผัด แกง ทอด ทุกเมนูล้วนแล้วแต่ผ่านการปรุงรสด้วยสูตรดั้งเดิมที่การันตีความอร่อยมายาวนานกว่า 20 ปี อร่อยจัดจ้านรสชาติแบบปักษ์ใต้แท้ๆ บรรยากาศของร้านแวดล้อมไปด้วยต้นไม้และภูเขา มีมุมน่ารักๆ ให้ถ่ายรูปเยอะมาก ภายในร้านตกแต่งแบบพื้นบ้าน มีหลายโซนให้เลือกนั่งทั้งแบบโต๊ะไม้ และโต๊ะม้าหินอ่อนท่ามกลางบรรยากาศชวนนั่งสบายๆและร่มรื่นด้วยต้นไม้ รวมถึงที่ร้านคุ้นลิ้นก็มีมาตรการรักษาความสะอาดที่เข้มงวดตามที่ทางจังหวัดได้กำหนดไว้ มาเที่ยว ทานอาหารอร่อยๆ ได้แบบอิ่ม อร่อย ปลอดภัยแน่นอนค่ะ 

นอกจากนี้ ภายในร้านยังมีมุมสะดุดตาที่ตกแต่งด้วยตุ๊กตาไล่ฝนสีสันหลากหลายแขวนเรียงรายอยู่ เรียกได้ว่าเป็นมุมถ่ายรูปยอดฮิตเลยล่ะ 

เมื่อเข้ามานั่งที่โต๊ะทางร้านจะมีตุ๊กตาไล่ฝนมาให้เขียนข้อความแล้วนำไปแขวนตามมุมต่างๆในร้าน 

และยังมีเซียมซีให้สุ่มเลือกเมนูอาหาร ตอบโจทย์สำหรับใครที่คิดไม่ออกว่าจะเลือกทานเมนูไหนดีก็ลองให้เซียมซีช่วยหาคำตอบได้ค่ะ  

เกริ่นมาเยอะแล้วคงหิวกันแล้วใช่ไหมคะ เรามาเริ่มต้นจานแรกด้วยเมนูซิกเนเจอร์รสเด็ดอย่างแกงส้มไข่ปลาริวกิว ความโดดเด่นของเมนูนี้คือรสชาติที่เข้มข้นของเครื่องแกงที่ทางร้านทำเองโดยเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพดีในท้องถิ่น จึงมีรสชาติปักษ์ใต้แท้จัดจ้านไม่เกรงใจใคร  บวกกับไข่ปลาริวกิวเม็ดใหญ่เหนียวหนึบแล้วอัดแน่นด้วยผักนานาชนิดรวมอยู่ในถ้วยเดียว ทำให้แกงส้มถ้วยนี้แซ่บตั้งแต่คำแรกจนคำสุดท้ายเลยล่ะ 

ตามมาด้วยเมนูที่ต้องทานคู่กันถึงจะได้รสชาติอร่อยแบบคูณสอง คือเมนูปลาทูทอดกะปิ ความพิเศษของเมนูนี้คือทางร้านใช้ปลาทูจากทะเลอันดามัน ปลาทูจะมีขนาดใหญ่และเนื้อแน่น จากนั้นนำมาทอดให้เหลืองกรอบแล้วคลุกเคล้ากับกะปิคั่วหอมกรุ่น เน้นรสเค็มนำแต่เมื่อทานคู่กับปลาทูแล้วรสชาติอร่อยเข้ากันสุดๆ อร่อยฟินจนต้องยกนิ้วให้เลย 

ต่อด้วยเมนูปลาหลุมพุกลุยสวน อีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งแถมยังเป็นเมนูที่หาทานได้ค่อนข้างยาก ปลาตัวแน่นๆต้มรวมกับเครื่องเทศสูตรต้นตำหรับของที่ร้านที่ใช้เวลาต้มนานข้ามคืนเพื่อให้น้ำเครื่องปรุงแทรกซึมถึงเนื้อในตัวปลา จนได้เนื้อปลาฉ่ำน้ำพอกัดแล้วรู้สึกได้ว่ามีน้ำออกมาจากเนื้อปลารสชาติหวานเค็มกลมกล่อม บวกกับความนุ่มของเนื้อปลาบอกเลยว่ากัดคำไหนก็ฟินสุดๆ เลยค่ะ 

ถัดมาเป็นเมนูน้ำพริกปูไข่ รสชาติโดดเด่นด้วยกะปิซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของระนองที่นำมาทำเป็นน้ำพริก รสเข้มข้น เปรี้ยว หวาน เผ็ดลงตัว โรยหน้าด้วยไข่ปูแบบจัดเต็ม เสิร์ฟมาพร้อมกับชะอมไข่ทอด และผักต้มจานใหญ่ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รับรองกี่จานๆ ก็ไม่เหลือ อร่อยติดใจไปอีกนาน 

มาต่อด้วยเมนูกุ้งแม่น้ำผัดสะตอ ที่ทางร้านคัดสรรกุ้งตัวแน่นๆ จากแม่น้ำกระบุรีของดีเมืองระนอง นำมาผัดคลุกเคล้ากับเครื่องเทศและกะปิ ได้รสชาติหวาน เค็ม ครบรสทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนต้องตักซ้ำ เป็นเมนูที่ทานง่ายเหมาะสำหรับใครที่อยากทานอาหารรสไม่จัดมากรับรองว่าอร่อยถูกปากแน่นอน

มาถึงภาคใต้ต้องไม่พลาดที่จะลิ้มลองเมนูนี้ ผักเหลียงผัดไข่ ผักเหลียงราชินีแห่งผักพื้นบ้าน อุดมด้วยเบต้าแคโรทีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทางร้านเลือกแต่ใบอ่อนของผักเหลียงแล้วนำมาผัดคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงและไข่ไก่ให้ทั้งรสชาติกลมกล่อมและความหอม อร่อยเพลินจนไม่อยากแบ่งใครเลยล่ะ 

ปิดท้ายด้วยเมนู ปูนิ่มสติ๊ก(ชุบแป้งทอด) เมนูสุดเก๋ที่มาแล้วห้ามพลาด ปูนิ่มตัวใหญ่ๆ ชุบแป้งทอดแต่ขอบอกเลยนะคะว่าแป้งบางมากมีแต่ปูเนื้อแน่นๆ สามารถทานได้ทั้งตัว กรอบนอกนุ่มใน โรยด้วยผงปรุงรสเพิ่มรสชาติให้อร่อยถูกปาก  เสียบไม้ถือทานได้สบายๆ ยิ่งทานตอนร้อนๆ จะอร่อยมาก 

ถ้าใครมีโอกาสเดินทางมาจังหวัดระนอง ก็อย่าลืมแวะมาทานอาหารที่ร้านคุ้นลิ้นกันนะคะ บรรยากาศเริ่ด อาหารอร่อย แถมยังได้ความสุขกลับไปด้วย มาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ 


ร้านคุ้นลิ้น

สิทธิพิเศษ : เมื่อรับประทานอาหารที่ร้าน รับปูนิ่มสติ๊ก 1 ตัว (จำกัด 15 สิทธิ์/วัน) 

วิธีรับสิทธิ์ : สแกน QR CODE ที่หน้าร้าน หรือไปที่ www.chillpainai.com/golocalthailand  

เงื่อนไข : ตั้งแต่วันนี้ - 31 สิงหาคม 2563

ที่ตั้ง : 1/17 ถ.ชลอุระ  ต.เขานิเวศน์  อ.เมือง จ.ระนอง 

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 08.00 - 21.00 น.

โทร : 081-8923455

GPS :  https://goo.gl/maps/jFbfmLcRsgsTpbo18