กำลังเป็นที่นิยมเล้ย สำหรับละครฟอร์มยักษ์ของช่อง 3 กลับมาครั้งนี้ (ครั้งที่ 3) ยิ่งใหญ่สุดฤทธิ์ ตั้งแต่เสื้อผ้า หน้าผม และสถานที่ถ่ายทำที่ยกกองกันไปถึงกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย และยามากาตะ ประเทศญี่ปุ่น ได้เห็นหิมะขาวๆ นุ่มๆ สวยจนอดนึกไม่ได้ว่า...ถ้าแคว้นต่างๆ ในละครนี้มีอยู่จริง จะเป็นที่ไหนไหนโลกกันนะ ตามไปดูกันเร็ว!ดั่งดวงหฤทัย นวนิยายรัก บทประพันธ์ของลักษณวดี นามปากกาของคุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากการแต่งนิทานให้ลูกชายขณะเดินทางท่องเที่ยว ถูกนำมาดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์แล้วทั้งหมด 3 ครั้งด้วยกัน เรามาย้อนดู “ดั่งดวงหฤทัย” เวอร์ชั่นก่อนๆ กันดีกว่าว่าใครคือเจ้าหลวงรังสิมันต์แห่งแคว้นกาสิก และเจ้าหญิงทรรศิกาแห่งพันธุรัฐ

  • เวอร์ชั่นแรก พ.ศ.2539 (หนุ่ม ศรราม,นัท มีเรีย)

  • เวอร์ชั่นสอง พ.ศ.2550 (เวียร์ ศุกลวัฒน์, ขวัญ อุษามณี)

  • เวอร์ชั่นล่าสุด พ.ศ.2563 (ติ๊ก เจษฎาภรณ์, คิม คิมเบอร์ลี)


เมืองใน “ดั่งดวงหฤทัย” มีอยู่จริงไหม?

เรื่องนี้มีผู้เขียนเท่านั้นที่รู้ เพราะเมืองจินตนาการเหล่านี้ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีอยู่จริงในโลก โดยสถานที่หลักๆ ในละคร มีอยู่ 3 แคว้น ได้แก่ แคว้นกาสิก พันธุรัฐ และทานตะ ซึ่งทั้ง 3 แคว้นนี้จะอยู่ติดกัน แต่มีภูมิอากาศ วัฒนธรรม ผลผลิตที่แตกต่างกัน ซึ่งในบทประพันธ์ได้เขียนบรรยายสถานที่ไว้อย่างชัดเจน เพื่อนๆ มีเมืองไหนอยู่ในใจบ้างไหม?


แคว้นกาสิก 

แคว้นใหญ่ที่สุด ลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน อากาศหนาวเย็น เพาะปลูกได้ยากประชากรเลี้ยงสัตว์เร่ร่อน เช่น จามรี ม้า แพะ แกะ วัว เป็นประเทศที่ร่ำรวยเพราะมีเหมืองเพชร ทองคำ และรัตนชาติจำนวนมาก ร่ำลือว่าผู้คนนิสัยใจคอโหดร้าย เย็นชา ไม่ค่อยแสดงความรู้สึก แต่งกายโทนสีดำ เสื้อผ้าถักทอจากขนสัตว์ 


แคว้นพันธุรัฐ

แคว้นขนาดกลางที่ตั้งอยู่ตอนกลางของแม่น้ำกัปตาฬี อากาศอบอุ่น มีสามฤดู คือ ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง อากาศเย็นสบาย อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ สัตว์ป่า สมุนไพร ทำการเพาะปลูกได้ดี เป็นที่พึ่งพิงด้านสินค้าการเกษตร พืช ผัก ผลไม้ให้ทางกาสิกและทานตะ ทั้งยังเป็นแหล่งปลูกชา กาแฟ ฝ้าย ผู้คนผิวพรรณดี หน้าตาสวยงามอ่อนหวาน แต่งกายโทนสีขาว เหลืองนวล ครามฟ้า


แคว้นทานตะ

แคว้นขนาดเล็กริมอ่าวกัปตาฬี เป็นแคว้นเดียวที่มีเมืองท่าออกสู่ทะเลได้ มีสองฤดู คือฤดูร้อน และฤดูมรสุม มีฝนตกตลอดปี อ่อนแอทั้งด้านการทหารและเศรษฐกิจ แม้เป็นเมืองท่าขนส่งสินค้าและการประมง ปลูกมะละกอ ผู้คนมีผิวสีแทน หน้าตาเข้มคม ชอบร้องรำทำเพลง แต่งกายสีสด อาทิ ฟ้า เขียว ชมพู แดง แสด น้ำเงินสด ขึ้นชื่อเรื่องการปั้นเครื่องปั้นดินเผา

4 ความเป็นได้ แคว้นไหน...คือเมืองไหน?

เราขอตั้งต้นจากแคว้นกาสิกเลยแล้วกัน  เพราะที่นี่มีลักษณะภูมิประเทศที่ค่อนข้างโดดเด่น เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน อากาศหนาวเย็น ในบางเมืองเขียนอธิบายไว้ว่ามีหิมะปกคลุมทั้งปี เราจึงรวบรวมเส้นทางเป็นไปได้ จาก 4 เทือกเขาที่มีหิมะตลอดทั้งปี ที่มีไม่กี่ที่ในโลก...


1. เทือกเขาหิมาลัย เป็นเทือกเขาในทวีปเอเชีย ที่แยกอินเดียออกจากทิเบต และมียอดเขาที่สูงที่สุดในโลกคือยอดเขาเอเวอเรสต์

แคว้นกาสิก > เมืองสิกขิม (อินเดีย), เนปาล, ภูฏาน 

แคว้นพันธุรัฐ > เมืองหนึ่งในอินเดีย

แคว้นทานตะ > เมืองหนึ่งในอินเดีย ติดทะเลอ่าวเบงกอล

**เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่ค่อนข้างตรงกับละครเวอร์ชั่นแรก พ.ศ.2539 (หนุ่ม ศรราม,นัท มีเรีย) ที่ยกกองไปถ่ายทำที่ประเทศเนปาล

2. เทือกเขาการาโรรัม เป็นเทือกเขาที่มีเขตติดต่อกันสามประเทศคือ ปากีสถาน จีน และอินเดีย 

แคว้นกาสิก > จัมมู-แคสเมียร์ หรือเลลาดักห์ (อินเดีย)

แคว้นพันธุรัฐ > เมืองหนึ่งในปากีสถาน

แคว้นทานตะ > เมืองหนึ่งในปากีสถาน ติดทะเลอาหรับ

**เส้นทางนี้มีแม่น้ำสินธุไหลผ่าน และค่อนข้างตรงกับการแต่งกายของตัวละครและกลิ่นอายความเป็นอินเดีย-ปากีสถานในละครเวอร์ชั่นที่สอง พ.ศ.2550 (เวียร์ ศุกลวัฒน์, ขวัญ อุษามณี)

3. เทือกเขาแอลป์ เทือกเขาที่ใหญ่สุดของทวีปยุโรป

แคว้นกาสิก > ออสเตรีย

แคว้นพันธุรัฐ > เมืองหนึ่งในอิตาลี

แคว้นทานตะ > เวนิส (อิตาลี) 

**เส้นทางนี้ แคว้นกาสิก ตรงกับการถ่ายทำในเวอร์ชั่นล่าสุดที่กำลังออนแอร์ (ติ๊ก เจษฎาภรณ์, คิม คิมเบอร์ลี)

4. เทือกเขาคอเคซัส ยอดเขาที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป และสูงกว่ายอดเขามองบลังค์แห่งเทือกเขาแอลป์   

แคว้นกาสิก > รัสเซีย

แคว้นพันธุรัฐ > จอเจียร์

แคว้นทานตะ > ตุรกี


นี่แหละคือ 4 เส้นทางที่มีโอกาสเป็นไปได้ ในละคร "ดั่งดวงกฤทัย" ที่เราลองรวบรวมจากหลักความเป็นไปได้ทางภูมิประเทศ และหลักการจินตนาการมาฝากทุกคน แล้วเพื่อนๆ คิดว่า แคว้นไหน...เป็นเมืองไหนกันบ้าง ลองจินตนาการกันดูได้นะ อาจจะทำให้อินกับละครมากขึ้น...ดูละครสนุกมากขึ้นก็ได้นะ!