ฮาโหลซัมเมอร์~ อากาศประเทศไทยช่วงนี้มันร้อนซะเหลือเกิน หน้าร้อนแบบนี้ไปเที่ยวที่ไหนก็คงไม่ถึงใจเท่าไปเที่ยวทะเลว่าไหมคะ แต่มีเวลาสั้นๆ จะไปที่ไหนดี? เอาแบบไม่ไกลจากกรุงเทพมากเที่ยวสนุกแบบกรุบกริบ 2 วัน 1 คืน กำลังดี ต้องนี่เลย! ทะเลบางแสน จังหวัดชลบุรี จะไปปักหมุดเช็คอินที่ไหนบ้างตามมาดูกันเลย
การเดินทางไปชลบุรีนอกจากจะมีรถทัวร์ รถตู้แล้ว ก็ยังสามารถเดินทางด้วยรถไฟได้ ซึ่งในทริปนี้เราจะเดินทางด้วยรถไฟเพราะอยากลองอะไรใหม่ๆ นั่งไปชิลๆ กินบรรยากาศสักหน่อย

รถไฟที่เราขึ้นเป็นขบวน 283 กรุงเทพฯ - พลูตาหลวง ไปขึ้นรถไฟที่ หัวลำโพง แล้วลงที่สถานี เขาพระบาท ราคาตั๋วเพียง 26 บาทเท่านั้นเอง ถูกกว่านั่งรถเมล์ในกรุงเทพอีก แต่รถไฟขบวนนี้จะเดินรถเฉพาะวันธรรมดา ใครจะไปวันเสาร์อาทิตย์ก็หมดสิทธิ์ค่ะ รถออกจากหัวลำโพงเวลา 6.55 น. ระหว่างทางก็นั่งไปเพลินๆ กินบ้าง หลับบ้าง ชมวิวไปพลางๆ ก็ถึงสถานีเขาพระบาทตอน 10.07 น. ตรงเวลาเป๊ะ

เมื่อมาถึงสถานีเขาพระบาท ก็เดินออกมาจากนิดหน่อยจะเจอสะพานลอย ก็ข้ามฝั่งมารอรถสองแถวสีส้ม เขียนข้างรถว่า ศรีราชา - หนองมน ก็ขึ้นเลยค่ะ แล้วไปลงที่หนองมนในราคา 15 บาท

เมื่อมาถึงหนองมนก็หารถสองแถวขึ้นต่อไปลงวงเวียนบางแสน ก่อนจะไปทางซ้ายอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะเจอกับที่พักของเราในคืนนี้ Marina Sea View Bangsaen ที่พักบรรกาศดี ติดหาดวอนนภา ตกแต่งสไตล์มินิมอลสุดน่ารักที่สายฮิปสเตอร์และคนรักการถ่ายรูปต้องห้ามพลาด ไฮไลท์ของห้องพักที่นี่ก็คงเป็นกระจกทรงกลมบานใหญ่ที่ทำให้เราได้เห็นวิวทะเลหาดวอนได้จากห้องพักแบบนี้

ที่ตั้ง : ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/UbTgpDqKzzZWiwL6A

ราคา : 1,000 - 2,000 บาท

เมื่อเช็คอินเข้าห้องพักเรียบร้อยแล้วเราก็ออกไปเที่ยวเช็คอินกันต่อเลย! มาเที่ยวชลบุรีนอกจากทะเลแล้วอีกหนึ่งที่เที่ยวที่นึกถึงก็คงเป็น สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่นี้มีสัตว์นานาพันธุ์อาศัยอยู่มากถึง 300 ชนิดเลยทีเดียว

นอกจากจะได้เพลิดเพลินกับความน่ารักของเหล่าสัตว์ทั้งหลายยังมีโชว์น่ารักๆ จากสัตว์ กิจกรรมให้อาหารสัตว์ และถ่ายรูปกับสัตว์ได้อย่างใกล้ชิดสนุกกันตลอดเส้นทาง มีรถรางบริการนำเที่ยวชมรอบสวนสัตว์ฟรี หรือจะเช่ารถกอล์ฟขับก็ได้เช่นกัน

ที่ตั้ง : 235 หมู่ที่ 7  ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/LsCwFdKD44U9WFTZ7

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 08:00 - 18:00 น.

ราคาค่าใช้จ่ายในการเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว

ราคาค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 150 บาท, เด็ก 30 บาท, ผู้ใหญ่ (ต่างชาติ) 250 บาท, เด็ก (ต่างชาติ) 100 บาท

ราคายานพาหนะ : จักรยานยนต์ 40 บาท, รถยนต์ 80 บาท, รถบัส 100 บาท

ค่าเช่ารถกอล์ฟ : 2 ชั่วโมงแรก 500 บาท

แล้วมาถ่ายรูปชิคๆ เดินเล่นชมวิวบนถนนเส้นเลียบ อ่างเก็บน้ำบางพระ ส่วนใหญ่คนที่มาที่นี่จะมาวิ่งออกกำลังกาย หรือไม่ก็ปั่นจักรยาน แนะนำให้มาช่วงเย็นจะได้บรรยากาศที่ร่มรื่น เงียบสงบ อากาศเย็นสบายกำลังดีเลย

ที่ตั้ง : ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/PscVKpYSiDTGFaci9

แอบแวะมาเดินเล่นชิลๆ ที่ชายหาดบางแสนหน่อย เดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึง บางแสนช่วงเย็นก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ หาดทราย น้ำทะล ลมพัดเบาๆ แค่ได้มานั่งมองวิวเพลินๆ ก็เหมือนได้มาพักผ่อน ทิ้งความไม่สบายใจไปในทะเล

พอตกค่ำก็ได้เวลาของมื้อเย็นแล้ว มื้อนี้เรามาฝากท้องกันที่ห้องอาหารดีพร้อม เป็นร้านเก่าแก่ย่านบางแสน ที่คงเอกลักษณ์ความเป็นบางแสนดั้งเดิมได้อย่างเหนียวแน่น มีเมนูอาหารหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นต้มยำโป๊ะแตกรสชาติเข้มข้นจัดจ้านถึงใจ น้ำพริกไข่ปูที่ทานกับผักสดก็อร่อยเด็ดเข้ากันสุดๆ ห่อหมกทะเลกุ้งตัวใหญ่ ปลาหมึกคำโต ส๊ดสด และยำผักบุ้งกรอบ น้ำยำรสเด็ดเครื่องแน่น แต่ละอย่างบอกเลยว่าแซ่บซู๊ดปาก! พอกินจนอิ่มท้องก็กลับมาที่พักพร้อมเข้านอนแล้วไปตะลุยเที่ยวต่อในวันพรุ่งนี้

ที่ตั้ง : ถนน บางแสน-อ่างศิลา ชลบุรี (เลียบชายหาดบางแสน)

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 10:00 น. - 22:00 น.

เบอร์โทร : 038-381-622

พิกัด : https://goo.gl/maps/QMkWsMQxNYztivhW6

เช้าวันถัดมาเราเติมพลังกันก่อนเลย อาหารเช้าของที่ Marina Sea View Bangsaen ก็มีให้เลือก 2 แบบทั้ง Breakfast และข้าวต้ม ใครถนัดแบบไหนก็จัดไปเลยจ้า อ่อ! ลืมบอกค่ะ ว่าที่พักนี้ด้านล่างมีโซนที่เป็นคาเฟ่ด้วยนะ ใครเป็นสาย Cafe Hopping ต้องชอบแน่ๆ

หลังจากเติมพลังเสร็จขอแวะซื้อของฝากกันหน่อยที่ ตลาดหนองมน แน่นอนว่าที่หนองมนของฝากทีเด็ดขึ้นชื่อเรื่องข้าวหลาม เป็นของฝากที่ไม่ว่าจะซื้อไปฝากใครก็ต้องรู้ทันทีว่าเราไปเที่ยวไหนมา แต่ขนมอื่นๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ

ที่ตั้ง : 166 ถนนสุขุมวิท ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/ikqZ62JmrgP6HapGA

เวลาเปิดปิด : ทุกวัน 05:00 - 20:00 น.

แล้วพามาเช็คอินที่คาเฟ่สุดฮอตริมทะเล กับ Austin Cafe คาเฟ่สุดเก๋ที่ตกแต่งในสไตล์ออสซี่ มีที่นั่งให้เลือกหลายโซนไม่ว่าจะเป็นซุ้มที่เห็นวิวทะเลแบบสุดลูกหูลูกตา โซนในร้านอาหารที่ก็ได้บรรยากาศไม่แพ้กัน รวมถึงใครที่ไม่ชอบอากาศร้อนก็มีห้องแอร์ด้วย แต่จุดที่เป็นไฮไลท์แล้วยังเป็นมุมถ่ายรูปสุดปังก็คือบาร์เครื่องดื่มมีบริการทั้งค็อกเทล และม็อกเทล ตกแต่งเท่ ในสไตล์ TIKI

ในส่วนของเมนูก็มีทั้งคาวหวาน แต่ทางเราขอเป็นของหวานเบาๆ อย่าง บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก ตัวเนื้อเค้กนุ่มนิ่มบวกกับด้านล่างที่เป็นทาร์ตกรุบๆ บลูเบอร์รี่เปรี้ยวอมหวาน เข้ากันสุดๆ รวมถึงยังมีเครื่องดื่มคลายร้อน แบบสมูทตี้ และอิตาเลี่ยนโซดา สดชื่นดับกระหายได้เป็นอย่างดี

ที่ตั้ง : เสม็ด-อ่างศิลา ซอย 30 อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/hjMaftVbvcVLyHKV8

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 10:00 - 22:00 น.

เรายังไม่จบกับคาเฟ่ค่ะ ขอแวะอีกที่หนึ่งเป็นคาเฟ่ทรงไทยคลูๆ ตกแต่งในสไตล์ลอฟท์เท่ๆ ตั้งอยู่บนสะพานชลมารควิถี กับ Cafe On สะพาน ตัวร้านมีที่นั่งหลายมุม แต่มุมที่เป็นไฮไลท์ก็คงเป็นกระจกทรงกลมบานใหญ่ที่เราสามารถนั่งจิบกาแฟไปชมวิวไปด้วยได้ และด้านนอกยังที่นั่งริมทะเลเป็นเปลตาข่ายให้นั่งชิลๆ รับลมได้ด้วย

ที่นี่มีเมนูหลากหลายแต่ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษก็คือโดนัทเนื้อนุ่มแสนอร่อย กินกับเครื่องดื่มอะไรก็เข้ากันได้ดี แต่ถ้าอยากให้อยู่ท้องหน่อยต้องเป็นพิซซ่า เนื้อแป้งนุ่ม เครื่องแน่น ทั้งอร่อยทั้งอิ่ม ได้รูปสวยๆ อีกต่างหาก

ที่ตั้ง : เลขที่ 136 หมู่ 3 ถนนเลียบริมทะเล สะพานชลมาครวิถี ตำบลบางทราย อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/wpXJPMyXhMi1d5Cw8

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 07:00 - 21:00 น.

ขอปิดทริปนี้ที่สะพานชลมารควิถี สะพานเลียบชายทะเลที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของชลบุรี ลงไปเดินเล่นชิลๆ ชมวิวทะเลล้อมรอบไปด้วยป่าโกงกางที่เห็นอยู่ไกลๆ ก่อนจะโบกมือลากลับกรุงเทพ ถือว่าเป็นทริปที่มีครบทั้งลุย ทั้งอิ่มอร่อย แล้วได้ถ่ายรูปชิคๆ สนุกครบในทริปเดียว

ที่ตั้ง : ถนนเลียบริมทะเล สะพานชลมาครวิถี ตำบลบางทราย อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/hLCKNaCCnVqgPsmP8


ที่พักชลบุรี : รวม 15 ที่พักชลบุรี วิวสวย บรรยากาศดี น่าไปนอนฟังเสียงคลื่น อัพเดทใหม่ 2020

ที่เที่ยวชลบุรี : 10 จุดเช็คอินชลบุรียอดฮิตตั้งแต่ อ่างศิลา-บางแสน-บางพระ

ร้านอาหาร : 10 ร้านอาหารคาเฟ่บางแสน อ่างศิลา บางพระ อัปเดตใหม่ 2020