เชื้อไวรัสโควิด19 อยู่รอบตัวเรา เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะไปสัมผัสเชื้อโรคตอนไหน สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดในตอนนี้ก็คือการรักษาความสะอาดเช่น การล้างมือบ่อยๆ ใช้เจลแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไป ทำความสะอาดมือ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสแหล่งแพร่เชื้อไวรัส ซึ่งทางด้านเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ Theguardian ของประเทศอังกฤษ ได้รวบรวมความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข ระบุถึง 10 แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด19 ที่ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัส จะมีอะไรบ้าง อาจจะเป็นสิ่งที่เราจำเป็นจะต้องสัมผัสอยู่ในชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการระมัดระวังป้องกันตัว ลองไปดูกันธนบัตร

ธนบัตรเป็นแหล่งสะสมของเชื้อไวรัสได้ เลี่ยงการจับต้องธนบัตร แนะให้ใช้เทคโนโลยีชำระเงินแทน แต่เมื่อจำเป็นจะต้องสัมผัสกับธนบัตรควรใช้เจลแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไปทำความสะอาดมือทันที

ที่จับหรือลูกบิดประตู

การสัมผัสสิ่งเหล่านี้มักเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และยิ่งเป็นประตูสาธารณะที่มีคนสัมผัสเยอะๆ ก็ยิ่งเป็นที่สะสมเชื้อโรค ดังนั้นจงระวังให้ดีว่าไปจับลูกบิดประตูที่ไหน ควรล้างมือบ่อยๆ

อุปกรณ์ครัวสำนักงาน

อุปกรณ์ครัวสำนักงาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องทำกาแฟ, กาต้มน้ำ, ไมโครเวฟ, เครื่องกดน้ำ เป็นของสาธารณะที่ถูกใช้โดยคนหลายๆ คน หลังจากใช้งานสิ่งของพวกนี้จึงควรรีบทำล้างมือทันที

ตู้เอทีเอ็ม และเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ

ตู้เอทีเอ็ม และเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ผู้คนจำนวนมากต้องสัมผัสแต่มักขาดการทำความสะอาด อาจจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เชื้อไวรัสได้เช่นกัน

ราวจับ หรือราวบันได

ราวจับ และราวบันได ส่วนใหญ่จะถูกสัมผัสอย่างต่อเนื่องโดยผู้คนหลายพันคนต่อวัน หากจำเป็นต้องใช้ระบบขนส่งสาธารณะขณะขึ้นบันไดเลื่อน หรือแม้แต่ข้ามสะพานลอยก็ไม่ควรสัมผัสราวจับ หรือถ้าสัมผัสไปแล้วก็ควรล้างมือ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไปทำความสะอาดมือทันที

ห้องน้ำสาธารณะ

ห้องน้ำสาธารณะถือเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ผู้คนส่วนใหญ่มักจะสั่งน้ำมูกในห้องน้ำ หรือใช้ห้องน้ำแล้วไม่ล้างมือให้สะอาด ไปสัมผัสอุปกรณ์ต่างๆ อีกที ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องน้ำโดยตรง

โรงพยาบาล

การสัมผัสมือ หรือจับมือในโรงพยาบาลเป็นการแพร่กระจายของเชื้อโรค ดังนั้นถ้าเราไปเยี่ยมใครบางคนในโรงพยาบาลควรล้างมือให้สะอาดทั้งก่อนและหลังสัมผัสมือ

โทรศัพท์

ในยุคที่ทุกคนใช้สมาร์ทโฟนซึ่งเป็นของส่วนตัว ก็อาจจะไม่ได้มีปัญหาเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากใครที่ต้องใช้โทรศัพท์สาธารณะ หรือโทรศัพท์ออฟฟิศที่จำเป็นต้องใช้ร่วมกับผู้อื่น ก็อาจจะต้องคำนึงถึงความสะอาดด้วย

ที่นั่งในเครื่องบิน

การเดินทางระหว่างประเทศเป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับการแพร่กระจายเชื้อไวรัส นอกจากการดูแลในส่วนของพนักงานบนเครื่องบินแล้ว ก็ควรดูแลความสะอาดในส่วนของเรา และหลีกเลี่ยงการสัมผัสอุปกรณ์ต่างๆ เช่น จอ, หูฟัง

คลีนิคหรือสถานพยาบาลขนาดเล็ก

หากมีอาการเข้าข่ายสงสัยว่าจะเป็นโรคโควิด19 มีประวัติเคยไปประเทศที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือใกล้ชิดกับคนที่เคยเดินทางไป ให้โทรสายด่วนกรมควบคุมโรค หรือไปรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลตามสิทธิการรักษาที่มี แทนการซื้อยาทานเอง หรือไปรักษาคลีนิคขนาดเล็ก

ซึ่งจนถึงในขณะนี้ก็ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าเชื้อไวรัสโควิด19 สามารถอยู่นอกร่างกายมนุษย์ได้ยาวนานมากที่สุดเป็นเวลาเท่าไหร่ สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดในตอนนี้ก็คือหากสัมผัสกับทั้ง 10 อย่างที่กล่าวมาด้านบนแล้ว ให้หลีกเลี่ยงการนำมือมาสัมผัสบริเวณใบหน้า และล้างมือให้เร็วและบ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ค่ะ


ที่มา : www.theguardian.com 

บทความที่เกี่ยวข้อง : พักก่อน! เทศกาลงานอีเว้นท์ที่งดหรือเลื่อนจัดเพราะไวรัสโควิด-19 ในช่วงนี้มีอะไรบ้าง?

บทความที่เกี่ยวข้อง : 5 วิธีป้องกัน ‘เชื้อไวรัสโคโรนา’ โดยกรมควบคุมโรค