"สัตหีบ" ทะเลสวยใกล้กรุงเทพฯ ที่ฮ็อตฮิตมากๆ ในหมู่นักท่องเที่ยว ด้วยหาดทรายสีขาว น้ำทะเลใสๆ สวยไม่แพ้ทะเลอันดามัน แต่อยู่ใกล้กว่ากันเยอะ...จึงไม่น่าแปลกใจที่ทะเลสัตหีบจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นทุกปี และถ้าหากใครกำลังวางแผนมาเที่ยวสัตหีบซัมเมอร์นี้ เรารวม 10 หาดสวยสัตหีบ เที่ยวได้แบบ One Day Trip มาฝาก จะมีหาดไหนน่าเที่ยวบ้าง...เตรียมชุดว่ายน้ำแล้วไปลุยทะเลสัตหีบกันเลย!


หาดเทียน


หาดแรกที่เราจะได้พบเมื่อมาถึงเกาะแสมสาร เพราะอยู่ใกล้กับท่าเรือเกาะแสมสาร ตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกทางทิศเหนือของเกาะแสมสาร ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของกองทัพเรือ นักท่องเที่ยวต้องรับบัตรคิวและซื้อตั๋วเพื่อขึ้นเรือข้ามไปยังเกาะแห่งนี้ เพื่อไปเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับได้ สำหรับหาดเทียนมีความยาวประมาณ 500 เมตร ไม่มีโขดหินที่ชายหาด น้ำทะเลใส ทรายละเอียด สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณชายหาดมีร่มเงาของต้นไม้ให้นั่งพักผ่อนหย่อนใจและมีชิงช้าให้ถ่ายรูปได้อีกด้วย

ที่ตั้ง เกาะแสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
ค่าตั๋วเรือ คนละ 300 บาท โดยเรือจะมีวันละ 4 รอบ เริ่มตั้งแต่ 09.00 / 10.00 / 11.00 และ 13.00 น. ส่วนขากลับมีรอบ 10.30 / 11.30 จนถึง 16.30 น. จากท่าเรือไปยังเกาะแสมสาร ใช้เวลาเดินทางแค่ 10 นาที
ซื้อตั๋วที่ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย

พิกัด https://goo.gl/maps/szH16e8TugtxStis5


หาดลูกลม


ชายหาดไฮไลท์แห่งเกาะแสมสาร ที่ใครมาเที่ยวที่นี่ต้องมาเยือนชายหาดแห่งนี้ ด้วยจุดเด่นอย่างน้ำทะเลที่ใส หาดทรายสีขาวเม็ดละเอียดราวกับแป้ง และไม่มีเตียงผ้าใบหรือร่มชายหาดให้เกะกะสายตา นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพายเรือคายัค ดำน้ำและนั่งเรือท้องกระจกดูปะการังใต้ทะเล ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกันอีกด้วย

ที่ตั้ง เกาะแสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
ค่าตั๋วเรือ คนละ 300 บาท โดยเรือจะมีวันละ 4 รอบ เริ่มตั้งแต่ 09.00 / 10.00 / 11.00 และ 13.00 น. ส่วนขากลับมีรอบ 10.30 / 11.30 จนถึง 16.30 น. จากท่าเรือไปยังเกาะแสมสาร ใช้เวลาเดินทางแค่ 10 นาที
ซื้อตั๋วที่ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย เขาหมาจอ ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี 

พิกัด https://goo.gl/maps/szH16e8TugtxStis5


หาดทรายแก้ว


หาดทรายแก้วตั้งอยู่ในพื้นที่โรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ บริเวณอ่าวน้อย ชายหาดแห่งนี้จึงอยู่ในการดูแลของทหารเรือ ก่อนที่จะเข้าไปเล่นน้ำจึงต้องแลกบัตรและซื้อบัตรค่าเข้าหาด คนละ 50 บาท โดยด้านบนจะมีเจ้าหน้าที่ดูแล มีอุปกรณ์อย่างเต็นท์ เตียงผ้าใบ และมีที่พักแบบบังกะโลให้เช่า มีอุปกรณ์กีฬาทางน้ำบริการ เช่น เรือคายัค และอุปกรณ์ดำน้ำ  ถ้ามาเที่ยววันธรรมดาสามารถขับรถเข้าไปจอดที่บริเวณหาดได้เลย แต่ถ้าเดินทางมาในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะต้องเสียค่าบริการใช้รถรับ-ส่ง เข้าไปภายในหาดอีกทีหนึ่ง

ที่ตั้ง : ในบริเวณโรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ บริเวณอ่าวน้อย ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
ค่าเข้า คนละ 50 บาท

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 06.00 - 18.00 น.

โทรศัพท์ : 038-436-187 ต่อ 2070, 2607

GPS : https://goo.gl/maps/vfqW6ncTv2uzvdjU6


หาดน้ำใส


หาดน้ำใสอยู่ในพื้นที่ของกองทัพเรือในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ชายหาดแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งหาดของสัตหีบที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอันดับต้นๆ ด้วยน้ำทะเลที่ใสสมชื่อ และยังมีชายหาดยาวกว่า 600 เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้สะดวก นักท่องเที่ยวนิยมมาปิกนิกริมชายหาด หรือถ้าหากใครติดใจบรรยากาศอยากค้างคืน ที่หาดน้ำใสก็ยังมีบ้านพักของทหารเรือที่เปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักผ่อนที่หาดน้ำใสอีกด้วย

ที่ตั้ง หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
ค่าบำรุงพื้นที่ คนละ 15 บาท
เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. 

พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/KfibTyGTD5nm6gNJ6


หาดนางรำ


อีกหนึ่งชายหาดที่มีชื่อเสียงของอำเภอสัตหีบ ต้องมีชื่อ "หาดนางรำ" อยู่ในลิสต์แน่นอน ด้วยหาดทรายสีขาว น้ำทะเลใสแจ๋ว แถมยังมีกิจกรรมทางน้ำให้ทำมากมาย อาทิ พายเรือคายัค, ดำน้ำชมปะการังโลกใต้ทะเล ฯลฯ ตัวชายหาดมีความยาวประมาณ 500 เมตร มีต้นสนร่มรื่นเรียงรายตลอดแนวชายหาด สามารถมองเห็นวิวท่าเรือจุกเสม็ด และเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกด้วย

ที่ตั้ง อยู่ในบริเวณท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
ค่าบํารุงสถานที่ 20 ต่อ รถ 1 คัน
เปิด 06.00-18.00 น.
พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/jQ3ufXPySK6HJhQFA


หาดนางรอง


ถัดจากหาดนางรำไปไม่ไกล คือหาดนางรอง ชายหาดคู่แฝดกับหาดนางรำ ซึ่งความสวยตีคู่กันมาติดๆ ด้วยหาดทรายนุ่มละเอียดและน้ำทะเลที่สวยใสไม่แพ้กัน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาเล่นน้ำและปิกนิกใต้ร่มเงาต้นสนริมทะเลบรรยากาศร่มรื่น รอบๆ มีที่จอดรถ สโมสรร้านอาหารและบ้านพักรับรองของทหารเรือให้บริการ รวมทั้งยังมีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำคอยบริการนักท่องเที่ยว เหมาะกับการพาครอบครัวมาพักผ่อน เที่ยวทะเลใกล้กรุงในวันหยุด

ที่ตั้ง อยู่ภายในท่าเรือจุกเสม็ด การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
ค่าบํารุงสถานที่ 20 ต่อ รถ 1 คัน
เปิด 06.00-18.00 น.
พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/th9dVewMvzjb7Wam7


หาดดงตาล


“หาดดงตาล” อีกหนึ่งชายหาดที่สวยงามและเงียบสงบของสัตหีบ หาดนี้มีความยาวกว่า 400 เมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ของกองเรือยุทธการ ฐานทัพเรือสัตหีบ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ประชาชนทั่วไปสามารถมาเที่ยวและเล่นน้ำได้ อีกทั้งยังมีกิจกรรมการแล่นเรือใบและมีการสอนเล่นเรือใบอีกด้วย สำหรับไฮไลท์ของหาดดงตาลก็คือทิวต้นตาลที่ปลูกไว้ขนาบริมหาดจนกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของที่นี่เลยก็ว่าได้ นอกจากจะให้ร่มเงาแล้วยังถ่ายรูปออกมาเก๋กู้ดอีกด้วยนะ เราว่าถ้าเพื่อนๆ ชอบทะเลและอยากถ่ายรูปมุมเก๋ๆ ต้องไม่พลาดชายหาดนี้เลยล่ะ

ที่ตั้ง : ในพื้นที่ของกองเรือยุทธการ ฐานทัพเรือสัตหีบ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 06.00 - 18.00 น.

GPS : https://goo.gl/maps/nXit5rzPwRMthhMm7หาดบางเสร่


ชายหาดเล็กๆ สงบเงียบในอำเภอสัตหีบ ที่นักท่องเที่ยวทั่วไปอาจมองข้าม ถึงแม้หาดทรายที่นี่อาจไม่ขาวเหมือนหาดอื่นๆ แต่ก็สะอาด สามารถเล่นน้ำทะเลได้ปลอดภัย อีกทั้งยังมีร้านอาหารเรียงรายให้เลือกตลอดแนวชายหาด บรรยากาศชิลๆ ไม่วุ่นวาย และยังมีกลิ่นอายของบางเสร่ ชุมชนชาวประมงเก่าแก่ของสัตหีบ เช่น เรือประมงสุดคลาสสิคที่จอดบริเวณชายหาดอีกด้วย

ที่ตั้ง ถนนเลียบชายทะเลบางเสร่ ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/wm5Tvy8xNghbEcaf9


หาดเตยงาม


อีกหนึ่งหาดทรายที่ตั้งอยู่ด้านในของฐานทัพเรือสัตหีบ บริเวณอ่าวนาวิกโยธิน (อ่าวตากัน หรืออ่าวทุ่งไก่เตี้ย) แต่เป็นชายหาดสาธารณะทุกคนสามารถเข้าไปเล่นน้ำได้ตลอด ชายหาดสะอาดและเงียบสงบ ร่มรื่นด้วยทิวต้นมะพร้าวและเตยทะเลที่ขึ้นอยู่ตลอดแนวชายหาด ซึ่งทอดตัวยาวเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อนเล่นน้ำที่นี่ในวันหยุด

ที่ตั้ง อ่าวนาวิกโยธิน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/eueAR1hpxFyWjhSP9


หาดบ้านอำเภอ


หาดบ้านอำเภอเป็นชายหาดที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองสัตหีบ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาตินิยมมาเล่นน้ำ พายเรือคายัค และอาบแดดกันที่นี่ ปัจจุบันได้รับการปรับภูมิทัศน์ให้สวยงาม โดยมีกังหันลมขนาดยักษ์เป็นแลนด์มาร์คของชายหาดแห่งนี้ นอกจากนี้ บริเวณแนวเขื่อนกันคลื่นของหาดบ้านอำเภอ ยังเป็นจุดที่คนนิยมมาตกปลากันอีกด้วย

ที่ตั้ง  ซอยนาจอมเทียน 32 ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
พิกัด  https://goo.gl/maps/PtT4XRbu7DgR1h9H6

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ