ด้วยสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดอยู่ตอนนี้ ทำให้งานอีเว้นท์ต่างๆ เป็นอันจะต้องยกเลิกหรือเลื่อนจัดงานออกไป อย่างเทศกาลสุดฮิตที่กำลังจะมาถึงอย่างสงกรานต์ในหลายๆ จังหวัดก็เริ่มมีประกาศออกมาแล้วว่าของดการจัดงานเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคและเพื่อความปลอดภัย จะมีงานอะไรในช่วงนี้ที่งดหรือเลื่อนจัดบ้าง จะเป็นงานที่เพื่อนๆ เล็งไว้หรือเปล่ามาดูกันจ้าวันไหลบางแสน จ.ชลบุรี

นายกเทศบาลเมืองแสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี หรือนายกตุ้ย ณรงค์ชัย คุณปลื้ม ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊คว่า “ทางเทศบาลเมืองแสนสุข งดการจัดงานประเพณี ก่อพระทราย วันไหลบางแสนประจำปี 2563 ในวันที่ 16-17 เม.ย. 63 เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของการแพร่ระบาดและการติดเชื้อ เนื่องจากสาเหตุการระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ส่วนการเล่นน้ำในช่วงประเพณีสงกรานต์ ทางเทศบาลขอความร่วมมือทุกท่านงดการเล่นสาดน้ำในทุกกรณี เนื่องจากอาจเกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคจากการสาดน้ำด้วย"

สำหรับใครที่ปีนี้เล็งไว้ว่าอยากไปวันไหลที่บางแสน อาจจะต้องพับโครงการเก็บความอยากไว้รอสถานการณ์ดีขึ้น ปีหน้าค่อยว่ากันใหม่เนอะ

ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น

อีกหนึ่งสถานที่จัดงานสงกรานต์ที่เป็นยอดนิยมของชาวภาคอีสานอย่างถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น ทางเทศบาลนครขอนแก่นได้ตัดสินใจในการงดจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียว ในงานสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียวประจำปี 2563 อย่างชัดเจนแล้ว

แต่ยังคงเข้าร่วมจัดกิจกรรมตามขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมประจำถิ่น ในวันสงกรานต์ วันปีใหม่ไทย และวันครอบครัว ด้วยกิจกรรมการทำบุญตักบาตร การขนทรายเข้าวัด การละเล่นแบบไทย รวมทั้งกิจกรรมการรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในชุมชนได้อยู่เช่นเดิม

งานสงกรานต์และโมโตจีพี 2020 จ.บุรีรัมย์

ทางด้าน เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก็ได้โพสต์ผ่านเพจ ลุงเนวิน ยืนยันงดจัดงานสงกรานต์ จ.บุรีรัมย์ แน่นอนแล้ว หลังเจอผลกระทบไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาด เพื่อเป็นการช่วยป้องกันและควบคุมโรค

รวมถึงงานศึกมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก อย่าง โมโตจีพี 2020 สนามที่ 2 หรือ “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020” ณ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ที่กำหนดเดิมจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 มีนาคม 2563 ก็ได้เลื่อนออกไปอย่างไม่กำหนดเช่นกัน

งานสงกรานต์ถนนข้าวสาร จ.กรุงเทพมหานคร

ตอนนี้ในหลายๆ พื้นที่สำคัญ ที่จัดงานสงกรานต์ได้ยกเลิกงานไปแล้วเพื่อความปลอดภัย ทางนายกสมาคมผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสารได้แจ้งว่าไม่เหมาะสมที่จะจัดงานประเพณีสงกรานต์ขึ้น จึงให้งดการจัดงานในปีนี้ เพราะหากคนเข้ามารวมตัวกันมากๆ จะเกิดความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ในเช้าวันที่ 13 เม.ย. บนถนนข้าวสารอาจจะมีการทำบุญใส่บาตรเล็กๆ เท่านั้น

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48

(ขอบคุณรูปภาพจากเพจ : BooK Thai)

นอกจากงานสงกรานต์และฟูลมูนปาร์ตี้แล้ว งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48 ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้เล็งเห็นถึงความรับผิดชอบต่อสังคม ความเป็นห่วงเพื่อนสมาชิกและนักอ่าน จึงงดการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ในพื้นที่อิมแพ็คเมืองทองธานี ที่เกิดการพบปะระหว่างผู้คนจำนวนมากในช่วงระยะนี้ แต่จะเป็นการจัดจำหน่ายหนังสือผ่านทางออนไลน์แทนระหว่างวันที่ 25 มีนาคม - 5 เมษายน 2563 เปิดขาย24ชั่วโมง ที่เว็บไซต์ https://www.thaibookfair.com/

Motor Show 2020

(ขอบคุณรูปภาพจากเพจ : Bangkok International Motor Show)

หลังจากได้มีประกาศเลื่อนจัดงาน Motor Show 2020 เนื่องจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทางคณะผู้จัดงานก็ได้มีประกาศวันจัดงานใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากเดิมวันที่ 25 มีนาคม – 5 เมษายน 2563 เปลี่ยนมาเป็นวันที่ 22 เมษายน – 3 พฤษภาคม 2563 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระยะเวลา 12 วัน เช่นเดิม ถ้าใครที่สนใจอยากเข้างานก็อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยป้องกันไว้ก่อน และอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยน้า

มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 42

(ขอบคุณรูปภาพจากเพจ : Houseandcondoshow - มหกรรมบ้านและคอนโด)

เว็บไซต์สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ได้แจ้งประกาศเลื่อนการจัดงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 42 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 - 22 มีนาคม 2563 ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยการเลื่อนจัดงานเนื่องจากห่วงผลกระทบเรื่องความปลอดภัยในสุขภาพของผู้เข้าชมงาน ถ้ามีประกาศกำหนดการออกมาใหม่ยังไงแล้วทางชิลไปไหนจะนำมาอัพเดตให้ทราบต่อไปจ้า

ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก จ.อยุธยา

(ขอบคุณรูปภาพจากเพจ : ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก Ayutthaya World Heritage โดย ประชาสัมพันธ์อยุธยา)

งานสุดยิ่งใหญ่ประจำปีของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาอย่าง ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ก็ต้องเลื่อนกำหนดการจัดงานออกไปอย่างไม่มีกำหนดเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จนกว่าจะมีการควบคุมการแพร่ระบาดได้ จากกำหนดเดิมที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 13-22 มีนาคม 2563 งานนี้ถือได้ว่าเป็นงานใหญ่แสดงสีแสงเสียงยิ่งใหญ่อลังการเลยทีเดียวน่าไปมากๆ ใครที่เล็งๆ งานนี้ไว้ถ้ามีกำหนดออกมาเมื่อไหร่ทางชิลไปไหนจะนำมาอัพเดตต่อไปค่า


ฟูลมูนปาร์ตี้ เกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี

(ขอบคุณรูปภาพจากเพจ : ฟูลมูนปาร์ตี้ เกาะพะงัน Full Moon Party Koh Phangan)

ตามกำหนดของงานฟลูมูนปาร์ตี้ที่เคยวางไว้จะจัดขึ้นในวันที่ 8 มีนาคมนี้ มีประกาศยกเลิกจากทางเฟซบุ๊คของ ฟูลมูนปาร์ตี้ เกาะพะงัน ได้ออกมาโพสต์ว่า “งดจัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ ตั้งแต่เดือน มีนาคม 2563 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์ของโรคระบาดโควิด-19 จะสงบลง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่กระจาย ตลอดจนเป็นการป้องกันโรคดังกล่าวในพื้นที่ และเพื่อเป็นการตอบสนองนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขและของรัฐบาล” ถ้ามีประกาศกำหนดการออกมาใหม่ยังไงแล้วทางชิลไปไหนจะนำมาอัพเดตให้ทราบต่อไป


บทความที่เกี่ยวข้อง : 10 แหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ควรหลีกเลี่ยง