เชื่อว่าหลายคนคงเคยฝันว่าสักวันจะได้ไปเช็คอินวิลล่ากลางทะเลที่มัลดีฟส์ แต่ถ้าใครมีงบจำกัดลองเปลี่ยนมาเป็นที่พักใกล้ๆ ในเมืองไทยอย่างจังหวัดตราดกันดูบ้าง นอกจากทะเลที่นี่จะสวย น้ำใสไม่แพ้กันแล้ว ยังมีที่พักบรรยากาศดี สร้างอยู่เหนือทะเลสาบ ล้อมรอบด้วยธรรมชาติของป่าชายเลนอย่าง “บ้านปู รีสอร์ท” จะชิลขนาดไหนตามไปชมกันเลยค่ะ


บ้านปู รีสอร์ท เป็นที่พักที่มีจุดเริ่มต้นจากธุรกิจฟาร์มเลี้ยงปูเล็กๆ ของครอบครัวเมื่อ 30 ปีก่อน และได้มาทำเป็นร้านอาหาร เลยเป็นที่มาของชื่อร้านสวนปู หลังจากนั้นก็ได้ขยายธุรกิจจากฟาร์มเลี้ยงปูและร้านอาหาร มาทำเป็นบ้านพักบังกะโลด้วย จึงใช้ชื่อว่าบ้านปูรีสอร์ท ที่พักบรรยากาศดีแห่งเมืองตราดที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมาเนิ่นนาน


เนื้อที่ทั้งหมดของบ้านปูรีสอร์ทมีทั้งหมด 40 ไร่ ล้อมรอบด้วยลำคลองที่เชื่อมลงสู่ทะเลและป่าชายเลนสีเขียว ทำให้บรรยากาศรอบๆ บริเวณรีสอร์ทดูร่มรื่นและสดชื่นน่าพักผ่อน โดยรีสอร์ทจะแบ่งออกเป็น 3 โซน คือ โซน Lake View, โซน Lake Side และโซน Pool Side ซึ่งแต่ละโซนก็มีจุดเด่นแตกต่างกันออกไปคนละแบบ


เริ่มจากโซน Lake View จุดเด่นของโซนนี้ก็คือวิวทะเลสาบที่ทุกห้องสามารถมองเห็นได้ทั้งหมดเลยค่ะ ห้องพักโซนนี้ค่อนข้างมีความเงียบสงบ ไม่วุ่นวาย บรรยากาศดูอบอุ่นด้วยการออกแบบห้องพักด้วยไม้ดูคลาสสิก เหมาะกับคนที่ชอบความเรียบง่ายในการพักผ่อน


ใกล้ๆ กันกับโซน Lake View เป็นห้องพักโซนใหม่ล่าสุดอย่าง Pool Side ที่สามารถเห็นวิวสระว่ายน้ำตรงกลาง เหมาะกับใครที่ชอบว่ายน้ำ เพราะจะสะดวกมากกว่า แค่เปิดประตูห้องพักเดินแค่ไม่กี่ก้าวก็ถึงสระว่ายน้ำแล้วค่ะ


ด้านในห้องพักดูอบอุ่นด้วยการใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้เป็นหลัก ทั้งพื้นไม้, เฟอร์นิเจอร์ภายในห้องพัก หรือผนังบริเวณหัวเตียงที่ใช้ไม้ตีเกล็ดซ้อนเหมือนผนังบ้านไม้แบบโบราณ และยังประดับด้วยภาพวาดสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองตราด ซึ่งแต่ละห้องก็จะใช้ภาพสถานที่ที่แตกต่างกันออกไปค่ะ


สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพักจะเหมือนกันหมดทุกห้อง มีตั้งแต่ไดร์เป่าผม กาน้ำร้อน แอร์ ทีวี ตู้เย็น Wi-Fi และมินิบาร์ซึ่งที่นี่จะเรียกว่า “วอล์คกิ้งมินิบาร์” คือมินิบาร์อยู่ที่ล็อบบี้ ถ้าลูกค้าอยากได้อะไรสามารถโทรสั่งและจะมีพนักงานนำไปให้ถึงห้อง สามารถเรียกได้ 24 ชั่วโมง ซึ่งมาจากแนวคิดที่เจ้าของรีสอร์ทต้องการลดการใช้พลังงานและปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ โดยไม่จำเป็น จัดว่าเป็นที่พักสไตล์กรีนรีสอร์ทอีกแห่งก็ว่าได้


ข้ามฝั่งไปชมโซน Lake Side กันบ้าง โซนนี้มีทั้งห้องพักแบบดีลักซ์และวิลล่าที่สร้างยื่นลงไปในทะเลสาบ อีกทั้งยังอยู่ใกล้กับร้านอาหาร เรือนคาราโอเกะ นอกจากนี้ ทางรีสอร์ทยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม เช่น ปั่นจักรยานน้ำ สนามเด็กเล่น เป็นต้น โซนนี้จึงเหมาะกับแขกที่มาเป็นครอบครัวหรือมาเป็นกลุ่ม


เรือนคาราโอเกะมี 2 ชั้น ด้านล่างเป็นห้องร้องคาราโอเกะ ส่วนชั้นบนเป็นที่นั่งเล่น มีเปลตาข่ายให้เราชมวิวพระอาทิตย์ตกได้ด้วย


มาถึงห้องพัก Villa Lake Side ที่เป็นห้องพักไฮไลท์ของรีสอร์ทกันบ้าง จุดเด่นคือตัวห้องพักสร้างยื่นลงไปเหนือน้ำ ซึ่งถ้าหากมองแบบ Top view จะคล้ายๆ กับมัลดีฟส์ ที่มีเกาะกลางน้ำและบ้านพักอยู่รอบเกาะ ภายในห้องพักขนาด 52 ตร.ม. ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นเน้นโทนสีขาวสะอาดตา แบ่งพื้นที่เป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่นและห้องน้ำ พร้อมยังมีระเบียงกว้างๆ หลังห้องให้เราไปชมวิวทะเลสาบได้อีกด้วย


นอกจากห้องพักที่มีให้เลือกมากถึง 65 ห้อง 4 รูมไทป์แล้ว บ้านปูรีสอร์ทยังเป็นศูนย์ประชุมและสัมมนา (Convention Center) โดยมีห้องประชุมถึง 4 ห้อง ได้รับมาตรฐานจากประเทศไทย โดยที่นี่ถือเป็นศูนย์สัมมนาของจังหวัดตราด สามารถรองรับได้ถึง 500 คน รวมทั้งยังจัดงานสังสรรค์,งานแต่งงาน ฯลฯ ได้แบบครบวงจร


อีกจุดเช็คอินที่พลาดไม่ได้คือ จุดชมวิวป่าชายเลนที่ทางรีสอร์ทได้อนุรักษ์ไว้ โดยทำเป็นสะพานไม้ทอดยาวจากป่าชายเลนด้านหลังรีสอร์ทเนื้อที่กว่า 40 ไร่ ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นของต้นลำแพน,แสม,โกงกาง ฯลฯ อีกทั้งยังมีศาลาท่าน้ำริมทะเลที่สามารถมองเห็นวิวเทือกเขาบรรทัดที่กั้นระหว่างชายแดนไทย-กัมพูชาได้อีกด้วย


นอกจากนี้ บ้านปู รีสอร์ท ยังมีห้องอาหารชื่อเรือนโกงกาง ซึ่งแบ่งเป็นทั้งโซนห้องอาหารและส่วนที่เป็นแพยื่นลงไปในน้ำ ให้เราได้นั่งรับประทานอาหารท่ามกลางวิวทะเลสาบสุดชิล ซึ่งไม่ได้บริการเฉพาะแขกที่มาพักเท่านั้น แต่ยังเปิดให้คนนอกสามารถเข้ามาทานอาหารได้เช่นกัน โดยร้านจะเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09:00 – 21:00 น.


อาหารของที่ร้านจะเน้นเป็นอาหารทะเลพื้นบ้านของเมืองตราด เมนูแนะนำ อาทิ ยำกุ้งเสียบ ที่ใช้กุ้งแชบ๊วยทอดกรอบแล้วนำไปยำกับสับปะรดตราดสีทอง รสชาติออกเผ็ดนิดๆ ต่อด้วยเมนูแกงคั่วสับปะรดไข่แมงดา รสชาติหวานกลมกล่อม และเมนูต้มส้มระกำ ที่ใช้ปลากระบอกในอ่าวตราดและระกำที่เป็นของดีของเมืองตราดมาทำเป็นเมนูอาหารสุดครีเอท ถัดมาคือกุ้งราดซอสมะขาม กุ้งทะเลทอดราดด้วยซอสมะขามสูตรของทางร้าน โรยหน้าด้วยหอมเจียวและพริกทอด ยังไม่หมดแค่นี้! ยังมีเมนูปูผัดผงกะหรี่ เนื้อปูแน่นๆ เป็นปูขาวซึ่งเป็นปูเนื้อมาจากธรรมชาติ สะอาดและไม่มีกลิ่นโคลน เมนูสุดท้ายเป็นก๋วยเตี๋ยวผัดปู ที่ใช้น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลอ้อยนำไปเคี่ยวจนได้กลิ่นที่หอม ส่วนปูจะใช้ปูกะตอยเอาไปทอดแล้วนำไปผัดกับเส้นก๋วยเตี๋ยว ปิดท้ายด้วยของหวานคือ ลูกจากเชื่อมหน้ากะทิสด ที่ใช้ลูกจากจากต้นจากในท้องถิ่นนำมาทำเป็นของหวาน กะทิที่ใช้จะเป็นกะทิอบควันเทียน สามารถกินแบบอุ่นๆ หรือจะกินแบบเย็นๆ ก็ได้


บรรยากาศตอนกลางคืนที่รีสอร์ทเมื่อเปิดไฟตามห้องพักและมุมต่างๆ แสงไฟสะท้อนกับผืนน้ำเป็นภาพที่สวยงามให้ความรู้สึกแตกต่างจากตอนกลางวัน


ในส่วนอาหารเช้าของรีสอร์ทก็จัดเต็มไม่แพ้กัน ด้วยไลน์บุฟเฟต์ที่มีให้เลือกทั้งอเมริกันเบรคฟาสต์, ข้าวต้ม, สลัด,ขนมปัง,ชากาแฟและน้ำผลไม้


ไม่ได้มีดีแค่ห้องพักและอาหารเท่านั้น แต่ที่บ้านปู รีสอร์ท ยังมีบริการทั้งจักรยานและพายเรือคายัคฟรี นอกจากนั้นทางรีสอร์ทยังมีบริการท่องเที่ยวชุมชน โดยทางบ้านปู รีสอร์ท เป็นพาร์ทเนอร์กับชุมชนใกล้เคียง ส่งต่อนักท่องเที่ยวที่ต้องการเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนในท้องถิ่นของตำบลหนองคันทรง จังหวัดตราดอีกด้วย เรียกได้ว่าที่นี่เหมาะกับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ หรือใครที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนได้ทั้งครอบครัว มีกิจกรรมสนุกๆ และยังได้สูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางธรรมชาติจริงๆ ค่ะ


บ้านปู รีสอร์ท
ที่ตั้ง 199 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมือง จังหวัดตราด
ราคา เริ่มต้น 1,600-3,200 บาท
โทร.039-510577

GPS : https://goo.gl/maps/hmT6jA853vUnUrax6