วันหยุดทั้งทีไปเที่ยวไหนดีนะ ? คำถามนี้มักจะเกิดขึ้นทุกวันๆ เมื่อใจเราอยากไปเที่ยว วันนี้เราเลยมีทริปพาไปเที่ยวเมืองรองที่จังวัดเลยเป็นเวลา 3 วัน 2 คืน เที่ยวภูเรือ เดินถนนคนเดินเชียงคาน ยลมนต์เสน่ห์ธรรมชาติที่จังหวัดเลย บอกเลยว่ามาเที่ยวแล้วจะตกหลุมรักจังหวัดเล็กๆ น่ารักแห่งนี้จนอยากกลับมาเที่ยวอีกแน่นอน 


  • เพื่อนๆ สามารถจองทริปนี้ได้นะคะ ติดต่อได้ที่ LINE :  @PB8888
  • มีส่วนลด 500 บาท เพียงเซฟรูปด้านล่างสกู๊ปใช้เป็นส่วนลดก่อนจอง

ราคาทัวร์และวันเดินทาง 

ลดไปเลย 500 บาท แค่เซฟภาพนี้ใช้เป็นส่วนลดก่อนจอง

จองทัวร์นี้หรือสอบถามเพิ่มเติม : LINE :  @PB8888


 
06.05 น. ออกเดินทางไปจังหวัดเลย

การเดินทางในครั้งนี้เราใช้บริการสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD9704 

08.30 น.  ชมความสวยงามของภูเขาไฟฟูจิเมืองเลยที่ภูป่าเปาะ

หลังจากเดินทางมาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ  ก็ถึงจังหวัดเลยแล้วล่ะค่ะ เราแวะรับประทานอาหารเติมพลังกันก่อนจะเดินทางไปยังอำเภอหนองหิน เพื่อนั่งรถอีแต๊กขึ้นไป ภูป่าเปาะ จุดชมวิวธรรมชาติที่เมื่อขึ้นไปก็จะได้สัมผัสความสวยงามของธรรมชาติแบบ 360 องศา รวมทั้งยังสามารถเห็นภูหอ ภูที่ถูกขนานนามว่าเป็นภูเขาไฟฟูจิเมืองเลยด้วยล่ะค่ะ 

ภูป่าเปาะ

เครดิตภาพจาก : thailandtourismdirectory


13.00 น. ชมกลุ่มภูเขาหินปูนที่วนอุทยานสวนหินผางาม (คุนหมิงเมืองไทย)

แวะทานอาหารกลางวันเติมท้องให้อิ่มก่อนจะไปลุยกันต่อที่ วนอุทยานสวนหินผางาม ที่ภายในเราจะได้เจอกับกลุ่มภูเขาหินปูนที่คล้ายเขาวงกต และมีหินรูปร่างแปลกประหลาดมากมาย นอกจากนี้ยังมีแนวผาหินปูนสูงใหญ่ ทอดตัวเป็นแนวยาวที่มีลักษณะเหมือนกับคุนหมิงประเทศจีน ภายในจะมีเส้นทางเดินสลับซับซ้อน บางช่วงดูลึกลับเหมือนกับเราได้ผจญภัยอยู่ในเขาวงกต รวมทั้งตลอดเส้นทางการเดินเราจะได้พบเจอพันธุ์ไม้หายากและต้นไม้ยักษ์อายุหลายร้อยปีอีกด้วย ใครที่ยังไม่เคยมาบอกเลยว่าต้องมาเที่ยวที่นี่สักครั้งค่ะ 

อุทยานหินผางาม

อุทยานหินผางาม

เครดิตภาพจาก : เฟซบุ๊ค สวนหินผางาม - คุนหมิงเมืองเลย


17.00 น. เดินทางเข้าที่พัก 

หลังจากเดินทางและเที่ยวกันอย่างเต็มที่แล้วเราก็เดินทางไปเช็คอินยังที่พักเพื่อแยกย้ายกันไปพักผ่อนพร้อมกับรับประทานอาหารเย็นที่โรงแรม05.30 น. เดินทางสู่อุทยานแห่งชาติภูเรือ 

เช้านี้เรารีบตื่นกันแต่เช้าเพื่อที่จะขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ ผาโหล่นน้อย จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สามารถมองเห็นภูหลวง  ภูผาสาด ภูครั่งและทะเลภูเขาสลับซับซ้อนกันได้อย่างสวยงามอีกจุดหนึ่งในอุทยานฯ เลยล่ะค่ะ ซึ่งจุดนี้จะอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 3 กิโลเมตร

อุทยานแห่งชาติภูเรือ

อุทยานแห่งชาติภูเรือ

จากผาโหล่นน้อย เดินขึ้นมาผ่านความงามของป่าสนเขา สลับกับสวนหินธรรมชาติและทุ่งหญ้าเขียวประมาณ 700 เมตร ก็ถึงยอดภูเรือกันแล้วค่ะ ซึ่งด้านบนยอดภูเรือเราก็จะได้สัมผัสบรรยากาศเย็นๆ พร้อมกับชมวิวอำเภอภูเรือมุมกว้าง สวยงดงามจนต้องยกกล้องขึ้นมาถ่ายรูปเก็บเป็นความทรงจำกันเลย แต่ก่อนจะลงภูเราก็ขอไปสักการะพระพุทธรูปนาวาบรรพตที่ประดิษฐานอยู่บนยอดภูเรือที่ชาวภูเรืออัญเชิญมาจากอยุธยากันก่อนค่ะ 

อุทยานแห่งชาติภูเรือ

เครดิตภาพจาก : สำนักอุทยานแห่งชาติ 


09.30 น. แวะพิพิธภัณฑ์ผีตาโขน

ลงมาจากภูเรือแล้ว ก็ขอแวะไปทานอาหารเช้าที่โรงแรมกันก่อนที่จะมุ่งหน้าไปยัง พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน ที่ตำบลโพนชัย อำเภอด่านซ้าย เพื่อชมประวัติความเป็นมาของประเพณีผีตาโขนอันเลื่องชื่อของจังหวัดเลย โดยภายในพิพิธภัณฑ์จะมีห้องผีตาโขน และส่วนสาธิตการทำหน้ากากผีตาโขน ที่จะแสดงวัฒนธรรมประเพณีฮีตสิบสองคองสิบสี่ของชาวอีสาน , งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ประวัติความเป็นมาของผีตาโขน การทำหน้ากากผีตาโขนในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงจะได้รู้ว่าในวันงานผีตาโขนมีกิจกรรมอะไรกันบ้าง

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน

เครดิตภาพจาก : เฟซบุ๊ค พิพิธภัณฑ์ผีตาโขนวัดโพนชัย


10.30 น. ชมพระอุโบสถศิลาแลงที่วัดเนรมิตรวิปัสนา 

จากนั้นเดินทางต่อมายัง วัดเนรมิตรวิปัสนา วัดที่ตั้งโดดเด่นอยู่บนเนินเขาสูง เมื่อเดินขึ้นบันไดมาก็ต้องตกตะลึงกับความงดงามของพระอุโบสถ เจดีย์ และมณฑปที่ทำจากศิลาแลงทั้งหมด โดยภายในพระอุโบสถยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธชินราชจำลอง และมีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ ประดิษฐานอยู่ รวมถึงมีสังขารของท่านที่ไม่เน่าเปื่อยให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ได้เข้าไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

รวมถึงภายในยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีมือของช่างเขียนชาวด่านซ้าย ที่วาดภาพเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ ภาพพระเวสสันดรชาดก และภาพทศชาติ รอบพระอุโบสถได้อย่างงดงาม นอกจากนี้บริเวณพื้นที่โดยรอบมีการจัดแต่งสวนต้นไม้ที่ร่มรื่นสวยงาม และมีต้นไม้ที่สำคัญทางพุทธศาสนา คือ ต้นสาละ เป็นต้นไม้ที่พระพุทธเจ้าทรงประสูติ ที่นี่จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ใครเดินทางมาถึงด่านซ้ายต้องแวะไปนมัสการและเที่ยวชมกันค่ะ  


11.30 น. พระธาตุศรีสองรัก 

อีกหนึ่งสถานที่ที่มาจังหวัดเลยแล้วต้องแวะสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล คือ พระธาตุศรีสองรัก ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดเนรมิตรวิปัสนา ที่นี่เป็นสัญลักษณ์และตราประจำจังหวัด ตั้งอยู่ที่อำเภอด่านซ้าย ริมฝั่งแม่น้ำหมัน ด้านบนประดิษฐานพระธาตุรูปทรงลักษณะศิลปกรรมแบบล้านช้าง คล้ายกับพระธาตุพนม ในส่วนของภายในวัดยังมีพระพุทธรูปปางนาคปรกศิลปะธิเบตด้วย


พระธาตุศรีสองรัก

การที่จะขึ้นมานมัสการที่พระธาตุศรีสองรักเราไม่ควรนำสิ่งของหรือดอกไม้สีแดงขึ้นบูชา ไม่ควรแต่งกายด้วยชุดสีแดงขึ้นไปนมัสการ  ไม่ควรกางร่ม สวมหมวกและสวมรองเท้าขึ้นไปบนพระธาตุ ไม่ควรนำเด็กต่ำกว่า 3 ปีขึ้นไปนมัสการค่ะ 


13.00 น. ซื้อของฝากที่ชาโต้ เดอ เลย

ก่อนจะออกเดินทางไปยังอำเภอเชียงคาน เราขอแวะซื้อของที่ฝากและชิมไวน์ที่ ชาโต้ เดอ เลย โรงงานผลิตไวน์ที่มีชื่อเสียง และมีสวนองุ่นที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ที่ภายในเราจะได้เพลิดเพลินไปกับองุ่นพันธุ์ดีจากต่างประเทศ และได้ชมขั้นตอนการผลิตไวน์ นอกจากนั้นยังสามารถเลือกซื้อของฝากทั้งองุ่นสดๆ ไวน์ชาโต้ เดอเลย บรั่นดีวิคตอเรีย และผักปลอดสารพิษนานาชนิดได้จากที่นี่กลับไปด้วยค่ะ


16.00 น. สวัสดีเชียงคาน ชุมชนริมแม่น้ำโขง

เมื่อเดินทางถึงเชียงคานก็เช็คอินเข้าที่พัก บ้านกนกกานต์ เชียงคาน ที่พักบ้านไม้ 2 ชั้น ริมถนนคนเดินเชียงคาน ที่ภายในห้องเป็นห้องพักขนาดกำลังพอดี มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันสะดวกสบายมากๆ เลยค่ะ

บ้านกนกกานต์ เชียงคาน

เครดิตภาพจาก : เฟซบุ๊ค บ้านกนกกานต์ เชียงคาน

หลังจากเก็บของ ทำธุระส่วนตัวกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ออกมาล่องเรือยามเย็น รอชมพระอาทิตย์ตกริมแม่น้ำโขง พร้อมชมวิถีชีวิตสองฝั่งโขงก่อนที่จะไปเดินถนนคนเดินเชียงคานกัน


ถนนคนเดินเชียงคาน


18.00 น. เดินถนนคนเดินเชียงคาน 

ถึงเวลาเดินหาของกินอร่อยๆ พร้อมกับช้อปปิ้งของฝากกันแล้วล่ะค่ะ ซึ่งถนนคนเดินเชียงคานถือว่าเป็นถนนคนเดินสุดคลาสสิคริมฝั่งโขง โดยที่ตลอดแนวถนนชายโขง ตั้งแต่ซอย 5 จนถึงซอย 20 ตอนสี่โมงเย็นจนถึงประมาณสี่ทุ่มของทุกๆ วันก็จะมีพ่อค้าแม่ขายมาตั้งร้านค้าทั้งของกิน ของใช้และของที่ระลึกกิ๊บเก๋ ให้คุณๆ ได้ช้อปติดไม้ติดมือไปเป็นของฝาก ทั้งงานศิลปะพื้นเมือง ของที่ระลึก เสื้อผ้า และอาหารอร่อยๆ


ถนนคนเดินเชียงคาน ที่เที่ยวเชียงคาน จ.เลย

ความโดดเด่นของถนนคนเดินเชียงคาน นอกจากจะเป็นบรรยากาศบ้านไม้ริมแม่น้ำโขงแล้ว ก็คือความเป็นกันเองของพ่อค้าแม่ค้าและผู้คนที่นี่ จึงไม่แปลกใจเลยว่า ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน ถนนคนเดินเชียงคานก็ยังคงเป็นถนนที่ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลายจากนักช้อป ตากล้องและนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ

ถนนคนเดินเชียงคาน ที่เที่ยวเชียงคาน จ.เลย


05.30 น. ตักบาตรข้าวเหนียว

เช้านี้เรารีบตื่นเตรียมตัวกันตั้งแต่เช้าเช่นเดียวกันค่ะ เพื่อที่จะร่วมกิจกรรมตักบาตรข้าวเหนียว ที่เป็นประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาวเชียงคานที่สืบต่อกันมารุ่นสู่รุ่น โดยในเช้าตรู่ของทุกๆ วัน ตั้งแต่เวลา 05.30 - 07.30 น. จะมีพระและสามเณรหลายรูป เดินบิณฑบาตรบริเวณถนนชายโขง ถนนที่ทอดยาวริมแม่น้ำโขง ส่วนวิธีการตักบาตรก็จะคล้ายๆ กับการตักบาตรปกติทั่วไป เพียงแต่ว่าข้าวที่เราถวายจะเป็นข้าวเหนียวค่ะ 

ตักบาตรข้าวเหนียว กิจกรรมเชียงคาน ที่เที่ยวเชียงคาน จ.เลยตักบาตรข้าวเหนียว กิจกรรมเชียงคาน ที่เที่ยวเชียงคาน จ.เลย


09.00 น. ชมทัศนียภาพอันสวยงามของแก่งคุ้ดคู้ 

หลังจากใส่บาตร ทานอาหารเช้ากันเสร็จเรียบร้อย ก็เดินทางต่อไปยัง แก่งคุดคู้ สถานที่ท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อน แก่งคุดคู้มีพื้นที่กว้างใหญ่เกือบจรดสองฝั่งแม่น้ำโขง เกิดจากการทอดตัวของก้อนหินเป็นแนวลงไปในแม่น้ำ เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวยอดฮิตของอำเภอเชียงคาน ที่มีทัศนียภาพสวยงามไม่แพ้ที่อื่น ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม จะเป็นช่วงที่น้ำในแม่น้ำโขงลด ทำให้เราสามารถมองเห็นเกาะแก่งได้ชัดเจน นอกจากนี้ที่นี้ยังมีคาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านค้า ศาลาชมวิวและบริการเรือนำเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะนั่งเรือชมทัศนียภาพ 2 ฝั่งไทย-ลาวไว้คอยให้บริการอีกด้วย

แก่งคุดคู้ ที่เที่ยวเชียงคาน จ.เลยแก่งคุดคู้ ที่เที่ยวเชียงคาน จ.เลย

แก่งคุดคู้ ที่เที่ยวเชียงคาน จ.เลย


10.00 น. สักการะพระพุทธบาทภูควายเงิน 

จากนั้นเดินทางต่อไปยังพระพุทธบาทภูควายเงิน โบราณสถานอันเก่าแก่ที่เป็นสถานที่เคารพสักการะที่สำคัญอีกที่หนึ่งของจังหวัดเลย เพราะเป็นที่ตั้งของรอยพระพุทธบาทยาวประมาณ 120 เซนติเมตร กว้าง 65 เซนติเมตร ที่ประดิษฐานอยู่บนหินลับมีด ทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาสักการะเพื่อความเป็นมงคลของชีวิต นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงและวิวฝั่งสปป.ลาวมุมสูงที่สวยงามอีกด้วย 

พระพุทธบาทภูควายเงิน จ.เลย

พระพุทธบาทภูควายเงิน จ.เลย


11.30 น. แวะรับประทานอาหารกลางวันพร้อมเดินทางกลับกรุงเทพฯ 

หลังจากเที่ยวมากันจนหนำใจ ตอนนี้ก็ถึงเวลาทานอาหารกลางวันมื้อสุดท้าย เพื่อเตรียมตัวเดินทางไปยังสนามบินจังหวัดเลย และเดินทางกลับด้วยสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD9709 แล้วจะถึงกรุงเทพฯประมาณ 16.55 น. ทริปเที่ยวภูเรือ-เชียงคานครั้งนี้ถือว่าได้เที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตมากมายเลย แถมยังได้ไหว้พระ ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล สำหรับใครที่อยากมาเที่ยวเมืองรองแบบเราก็อย่าลืมหาวันว่าง วันหยุดแล้วตามเรามาเที่ยวกันนะคะ 


ราคาทัวร์และวันเดินทาง

ลดไปเลย 500 บาท แค่เซฟภาพนี้ใช้เป็นส่วนลดก่อนจอง

จองทัวร์นี้หรือสอบถามเพิ่มเติม : LINE :  @PB8888