วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ใครยังไม่รู้ว่าจะพาคนพิเศษไปเที่ยวที่ไหน ? เราแนะนำให้มาเที่ยวที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมืองกรุงเก่า ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวและวัดวาอารามมากมาย รวมถึงมีร้านอาหารอร่อยๆ ให้เลือกทานหลายร้าน แต่วันนี้เราจะพาไปนั่งทานอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมชมวิวพระอาทิตย์ตกลับฟ้าและวิววัดอารามหลวงที่ ' ร้านอาหารเถ้าแก่ลาว อยุธยา '  ตั้งอยู่ใจกลางเมืองกรุงเก่า บรรยากาศดี อาหารอร่อย และราคาสบายกระเป๋า

ร้านอาหารเถ้าแก่ลาว อยุธยาร้านอาหารเถ้าแก่ลาว ตั้งอยู่ที่ตำบลประตูชัย อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นร้านอาหารเล็กๆ กะทัดรัดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตัวร้านจะเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ตกแต่งในสไตล์วินเทจเข้ากับบรรยากาศร้านอาหารริมแม่น้ำได้ดี 

ร้านเถ้าแก่ลาว อยุธยา

ในส่วนของโซนที่นั่งจะมีทั้งหมดประมาณ 25 โต๊ะ แบ่งเป็นโซนที่นั่งชั้นล่าง โซนที่นั่งชั้น 2 ริมระเบียง และโซนที่นั่งชั้น 2 ห้องแอร์ ซึ่งทุกโซนทุกโต๊ะสามารถมองเห็นวิวพระอาทิตย์ตกลับแม่น้ำเจ้าพระยายามเย็น และวิววัดกษัตราธิราชวรวิหาร วัดอารามหลวงของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาในมุมที่สวยที่สุดอีกด้วยค่ะ 

ร้านเถ้าแก่ลาว อยุธยา

นอกจากนี้ภายในร้านยังมีการแสดงดนตรีสดเพราะๆ ทุกวันอีกด้วย โดยวันจันทร์-วันศุกร์จะเริ่ม 21.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ดนตรีจะเริ่ม 19.30 เป็นต้นไปค่ะ โดยเพลงที่เล่นและเพลงที่เปิดจะเป็นแนวเพลงยุค 80's และ 90's ใครที่ชอบฟังเพลงแนวนี้ห้ามพลาดเลยค่า 

ร้านเถ้าแก่ลาว อยุธยา

ร้านเถ้าแก่ลาว อยุธยา

เกริ่นไปก็เริ่มหิว...มาชมในส่วนของเมนูอาหารกันเลยดีกว่าค่ะ ซึ่งเมนูอาหารที่ร้านก็จะเน้นเป็นอาหารไทยและอาหารทะเลสดๆ ที่พร้อมเสิร์ฟมากกว่า 100 เมนู ราคาอาหารเริ่มต้นที่ 80 บาท อย่ารอช้า...มาดูอาหารกันเลยดีกว่าว่าจะเด็ด จะน่ากินขนาดไหน  


สั่งอาหารไปปุ๊บ รอไม่นานอาหารก็มาเสิร์ฟที่โต๊ะกันแล้วล่ะค่ะ ซึ่งเมนูที่เราสั่งไปเรียกได้ว่าจัดหนักจัดเต็มกันในมื้อนี้กันเลย เพราะเราสั่งมาถึง 10 เมนู เป็นเมนูแนะนำของทางร้านทั้งหมดค่ะ มีทั้งกระเช้าเบคอน (150.-),  ห่อหมกมะพร้าวอ่อน (180.-),  กุ้งเผา (ราคาตามน้ำหนัก),  กุ้งกระเบื้อง (150.-), ปลาช่อนแป๊ะซะ (300.-),  ผัดเผ็ดกระดูกอ่อน (150.-),  ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว (250.-),  ปลาดุกผัดพริกขิง (180.-),  หมูกรอบผัดพริกเกลือ (150.-),  และกุ้งแช่น้ำปลาพันแซลมอน (220.-)

ร้านเถ้าแก่ลาว อยุธยา

ซึ่งเมนูแนะนำของร้านเถ้าแก่ลาวที่ทุกโต๊ะต้องสั่งมาลิ้มลอง ก็ต้อง 4 เมนูนี้เลยค่ะ ห่อหมกมะพร้าวอ่อน ที่เสิร์ฟมาแบบยกลูกมะพร้าวมากันทั้งลูกเลย โดยด้านบนของห่อหมกจะท็อปมาด้วยหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวใหญ่ 2 ตัว และกุ้งสดๆ เมื่อตักเข้าไปในห่อหมกก็จะเจอกับบรรดาอาหารทะเลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปลา หมึก และกุ้ง เรียกได้ว่ายกทั้งทะเลมาไว้ในจานนี้กันเลยค่า 

ร้านเถ้าแก่ลาว อยุธยา

สำหรับใครที่ชอบทานปลาหมึกแบบเราก็ต้องสั่ง หมึกไข่นึ่งมะนาว ที่ทางร้านจะเสิร์ฟมาในชุดเตาจานปลามาพร้อมกับหมึกไข่ที่ถูกนึ่งอยู่ในน้ำซุปรสชาติเปรี้ยวเผ็ดร้อนกำลังดี ซึ่งทางร้านจะใช้ของทะเลสดๆ มีคุณภาพ จึงทำให้หมึกไข่นึ่งมะนาวจานนี้ไม่มีกลิ่นคาว และรสชาติอร่อยจนหยุดกินไม่ได้เลยค่า ร้านเถ้าแก่ลาว อยุธยา

แต่สำหรับใครที่ชอบกุ้งแช่น้ำปลามาร้านนี้แล้วจะไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะเค้ามีทั้งกุ้งแช่น้ำปลา และกุ้งแช่น้ำปลาพันแซลมอน แต่วันนี้เราจัดกุ้งแช่น้ำปลาพันแซลมอนมาจ้า เสิร์ฟมาในจานกลมเรียงรายกัน 5 ตัว มาพร้อมกับวาซาบิและน้ำจิ้มซีฟู้ด รสชาติจานนี้มี 10 คะแนน เราให้ 10 เลยค่ะ เพราะกุ้งที่ใช้เป็นกุ้งที่ทางร้านคัดพิเศษ ตัวใหญ่ สด พันมาด้วยแซลมอนเกรดดีมีคุณภาพ ด้านบนท็อปด้วยกระเทียมสดและพริกชี้ฟ้าแดงทานพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดบอกเลยว่าอร่อยยย ~ 

ร้านเถ้าแก่ลาว อยุธยา

และเมนูสุดท้ายที่ตั้งสั่งเรียกได้ว่าเป็นพระเอกของร้านเลยล่ะค่ะ กับเมนู กุ้งเผา ที่ทางร้านจะนำกุ้งสดขนาดใหญ่มาเผาบนตะแกรงที่นำความร้อนด้วยถ่าน เมื่อกุ้งเปลี่ยนสีเป็นสีส้ม สุกกำลังดีก็พร้อมเสิร์ฟมาในตะกร้าน่ารักแล้วล่ะค่ะ ซึ่งในตระกร้าจะมีกุ้งเผา 6 ตัว มาพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดจากทางร้าน รสชาติสด อร่อย เนื้อไม่แข็ง สุกกำลังพอดี ยิ่งจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดยิ่งแซ่บ !  ใครมาแล้วต้องสั่งเลยจ้า  

ร้านเถ้าแก่ลาว อยุธยา

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านอาหารเย็นในบรรยากาศดี วิวสวย อาหารอร่อย ร้านเถ้าแก่ลาวก็เป็นอีกหนึ่งร้านริมน้ำในจังหวัดอยุธยาที่บรรยากาศดี อาหารอร่อยเลิศไม่แพ้ที่อื่นเลยล่ะค่ะ แถมราคายังสบายกระเป๋า คุ้มค่ากับอาหารอร่อยๆ อีกด้วย และใครที่อยากมาจัดเลี้ยง สังสรรค์ ทางร้านก็ต้อนรับนะคะ รวมถึงยังรับจัดเลี้ยงกรุ๊ปทัวร์แบบไม่เกิน 100 ท่านอีกด้วย อำนวยความสะดวกครบครันแบบนี้ไม่มาลิ้มลองไม่ได้แล้วล่ะค่ะ

ร้านเถ้าแก่ลาว อยุธยา


ที่ตั้ง : ร้าน เถ้าแก่ลาว 42 หมู่ที่ 8 ตำบลประตูชัย อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ราคาอาหารและเครื่องดื่ม : เริ่มต้นที่ 80 บาท
เปิดบริการ : ทุกวัน 17.00 - 24.00 น. 

เบอร์ติดต่อ : 098-2484243 และ 092-3489991 

ที่จอดรถ : สามารถจอดได้บริเวณริมน้ำข้างๆ ร้าน 

*รับจัดเลี้ยงกรุ๊ปทัวร์ ไม่เกิน 100 ท่าน
พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/VnNtFe2pn2mt4neE9