ตั้งแต่เข้าสู่ปี 2020 “เขาอีบิด จ.เพชรบุรี” ก็ได้กลายเป็นจุดถ่ายรูปสุดฮิต ด้วยทิวทัศน์ต้นสน บ่อเก็บน้ำ และโขดหินน้อยใหญ่ ที่เขาว่ากันว่าให้บรรยากาศเหมือนอยู่ที่สวิสเซอร์แลนด์สุดๆ แต่ท่ามกลางกระแสความฮิตนี้ ผู้ว่าฯ เพชรบุรี นายกอบชัย บุญอรณะ ก็ได้ออกมาเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังเรื่องฝุ่นละออง เพราะพื้นที่ของเขาอีบิด ตั้งอยู่ในเขตสัมปทานโรงโม่หิน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการทำอุตสาหกรรมอยู่เป็นประจำทุกวันนั่นเอง

มุมหนึ่งในโซเชียลกำลังลงภาพสวยๆ ของวิวทิวทัศน์ “เขาอีบิด” แต่อีกฝั่งหนึ่ง (ส่วนมากจะเป็นคนในพื้นที่) เริ่มออกมาสะท้อนถึงสถานการณ์ที่นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมจำนวนมาก โดยเฉพาะในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เริ่มมีปัญหารถติด เพราะไม่มีการจัดสรรที่จอดรถ ทำให้นักท่องเที่ยวต้องจอดรถตามข้างทาง

เดิมที เขาอีบิด อำเภอเขาย้อย จ.เพชรบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตสัมปทานของโรงโม่หินเพชรลดา จำกัด ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล อย่างไรก็ตาม ด้านผู้ประกอบการ (เจ้าของโรงโม่หิน) เปิดเผยว่า ทิวสนที่ขึ้นเรียงรายนั้นปลูกไว้เพื่อกันเสียง กักฝุ่นละอองที่เกิดจากการระเบิดหิน โม่บดหิน และปิดบังบ้านคนงาน ส่วนแอ่งน้ำเล็กๆ มีไว้สำหรับการทำเหมืองแร่ และแม้ไม่ได้ตั้งใจเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่ก็ไม่ได้หวงห้าม บุคคลภายนอกยังเข้ามาเที่ยวชมได้ปกติ


ในขณะที่ภาครัฐ ล่าสุด นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ได้ลงพื้นที่เขาอีบิด และออกมาเตือนนักท่องเที่ยวว่าพื้นที่ตรงนั้นเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม แม้จะห่างกับพื้นที่อันตรายจากการระเบิดหิน แต่ยังมีรถบรรทุกหินวิ่งเข้า-ออกอยู่ตลอด ขึงขอให้นักท่องเที่ยวระวังเรื่องสุขภาพด้วย เพราะมีฝุ่นละอองจากการทำโรงโม่หิน แต่หากจะให้รัฐเข้าไปดูแล พัฒนาให้เป็นจุดท่องเที่ยวถาวรคงไม่สามารถทำได้ เพราะอยู่นอกเหนือการรับผิดชอบของภาครัฐ

ข้อมูลชุดหนึ่งจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ระบุว่าฝุ่นที่เกิดจากการระเบิดหิน จะมีโมเลกุลที่เล็กมากๆ ถ้าสูดหายใจเข้าไป จะเข้าไปเกาะที่ปอด และเสี่ยงต่อการเกิดโรคปอดฝุ่นหิน ซึ่งมักจะเกิดกับผู้ที่ทำงานในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ โม่บดย่อยหิน ส่วนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หรือหน้ากากอนามัยชนิด N95 นั้นไม่สามารถป้องกันฝุ่นใยหินได้ ต้องใช้หน้ากากกรองฝุ่นหินโดยเฉพาะ ถึงจะพอสามารถป้องกันได้บ้าง 


เรื่องของความปลอดภัยโดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพ จึงเป็นส่วนที่นักท่องเที่ยวแต่ละคนต้องดูแลและรับผิดชอบตนเอง คือยังสามารถไปเที่ยวได้ตามปกติ เพราะได้รับอนุญาตจากทั้งทางเจ้าของกิจการโรงโม่หินและภาครัฐ แต่ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพปอดและทางเดินหายใจกันด้วยนะ


ที่ตั้ง : เขาอีบิด อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี