เข้าสู่ฤดูกาลการยื่นภาษีอย่างเป็นทางการแล้ว! ใครเป็นน้องใหม่แห่งวงการยื่นภาษี อาจจะกำลังกังวลใจ กลัวว่าจะยุ่งยาก แต่สบายใจได้เลย เพราะการยื่นภาษีแบบออนไลน์นั้นง่ายแสนง่าย ช่วงนี้พาเพื่อนๆ ไปทำความเข้าใจเรื่อง 'การยื่นภาษี ประจำปี 2562' และทำไมเราถึงควรยื่นภาษีทุกปีนะ?ทำไมเราถึงควรยื่นภาษีทุกปี?

จริงๆ แล้วการยื่นภาษี หรือชื่อเต็มๆ ก็คือ “การยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา” จะเป็นวิธีที่ทำให้แต่ละคนจะรู้ว่า ปีนี้เราจะต้องจ่ายภาษีเพิ่มหรือเราจะได้รับเงินคืน (จากเงินที่เราถูกหักๆ ไปทั้งปี) นอกจากนี้ การยื่นภาษีก็ถือว่าเป็นหน้าที่พลเมือง และเป็นการช่วยชาติ (รัฐบาล) อีกช่องทางหนึ่งด้วย

ใครบ้างที่ต้องยื่นภาษี?

ตำตอบคือ “ทุกคน” ที่ทำงานแล้ว ไม่ได้เป็นเยาวชนและบุคคลทุพพลภาพ และมีรายได้สุทธิเกิน 150,000 บาทต่อปี จะต้องยื่นภาษี ส่วนคนที่รายได้ไม่ถึงเกณฑ์ ก็ยังต้องยื่น เพื่อแสดงรายได้ตลอดทั้งปีของเราให้กับกรมสรรพากร ไม่ได้หมายความว่าทุกคนที่ยื่นจะต้องเสียภาษีเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับผู้ที่มีรายได้ตกเดือนละไม่ถึง 10,000 บาท หรือรวมทั้งปีแล้วไม่เกิน 120,000 ยังไม่จำเป็นต้องยื่นภาษีค่ะ

รายได้ - ค่าใช้จ่าย - ค่าลดหย่อน = เงินได้

วิธีคำนวณหลักๆ คือ เอารายได้ - ค่าใช้จ่าย - ค่าลดหย่อน ออกมาได้เท่าไหร่ จำนวนนั้นเรียกว่า “เงินได้” แล้วค่อยเอาไปเทียบว่าต้องจ่ายภาษีร้อยละเท่าไหร่ แน่นอนว่าคนที่รายได้เยอะว่าก็ต้องเสียภาษีเยอะกว่าคนรายได้น้อย ส่วนในเรื่อง “ค่าลดหย่อน” เพื่อนๆ ลองไปตรวจสอบดูได้ อะไรลดหย่อนได้บ้าง ซึ่งก็เป็นจุดสำคัญในการนำมาคำนวณ หากมีค่าใช้จ่ายที่นำมาลดหย่อนได้เยอะ ก็อาจจะลดจำนวณภาษีที่เราต้องจ่าย เผลอๆ บางคนได้เงินคืนด้วยซ้ำ

ช่องทางการยื่นภาษี 

  • ยื่นด้วยตัวเองที่กรมสรรพากร
  • ยื่นผ่านอินเทอร์เน็ต www.rd.go.th และ แอป RD Smart Tax 

ล่าสุดมีการขยายกำหนดเวลาการยื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีถึง 30 มิ.ย. 2563 ตามนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงนี้ของรัฐบาล ส่วนใครที่คำนวณภาษีแล้วได้รับเงินคืน แนะนำให้เลือกรับเงินคืนผ่านระบบพร้อมเพย์ (PromptPay) เพราะใช้เวลาเพียงแค่ 3-5 วันก็ได้รับเงินคืน

รายได้ถึงเกณฑ์แต่ไม่ยื่นภาษี มีโทษทางอาญา

สำหรับคนที่รายได้ถึงเกณฑ์ แต่ไม่ยื่นภาษี จริงๆ แล้วกรมสรรพากรสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ทั้งหมด โทษสำหรับคนที่ไม่ยื่นภาษี คือมีโทษทางอาญาคือ ปรับสูงสุด 2 แสนบาท จำคุกสูงสุด 1 ปี และต้องจ่ายภาษีย้อนหลังหมดอยู่ดี 


ดังนั้นยื่นภาษีไว้ดีกว่า ใช้เวลายื่นออนไลน์แค่ไม่นาน แลกกับความสบายใจ และไม่ต้องคอยหนีกรมสรรพากรด้วยค่ะ