ลองหลับตาแล้วจินตนาการภาพตัวเองยืนอยู่บนสถานที่สวยๆ รายล้อมด้วยขุนเขา ได้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ สัมผัสไอหมอก สูดกลิ่นดิน กลิ่นหญ้า ใช้ชีวิตช้าๆ ฟังเสียงนกร้องเจื้อยแจ้วริมฝั่งโขง คงเป็นอะไรที่ดีต่อใจใช่ไหมล่ะ? ถ้าเพื่อนๆ ถวิลหาสิ่งที่เรากล่าวมาทั้งหมดนี้ควรหาเวลาไปเติมความฟินให้ชีวิตกันได้ที่ ‘เลย’ จังหวัดหนึ่งของภาคอีสานที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของประเพณีวัฒนธรรม รวมถึงวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายของชาวบ้าน อีกทั้งยังมีที่เที่ยวให้เลือกเพียบทั้งแนวธรรมชาติ วัดวาอาราม วิถีชุมชนอันเป็นเอกลักษณ์ที่เราไม่อยากให้ทุกคนพลาด เพราะจังหวัดเลยเป็นเมืองรองที่ไม่มีเอ้าท์ ฉะนั้นอย่ารอช้าตามเรามาเที่ยว ‘เลย’ แบบครบรสกันดีกว่า

เที่ยวอีสานจังหวัดเลย

ถนนคนเดินเชียงคาน

Destination ห้ามพลาดอันดับแรกเมื่อมาเยือนจังหวัดเลยก็คือ ‘ถนนคนเดินเชียงคาน’ จุดหมายปลายทางยอดฮิตของนักท่องเที่ยวหลายๆ คน เสน่ห์ของที่นี่ก็คือบ้านเรือนไม้เก่าที่คนท้องถิ่นยังคงอนุรักษ์กันไว้ บ้างก็คงไว้เป็นที่อยู่อาศัยเอง บ้างก็เปลี่ยนแปลงเป็นที่พักเก๋ๆ ตกแต่งสวยงาม อีกทั้งยังมีร้านค้า ร้านขายของฝากหรือของที่ระลึกมากมาย ซึ่งการมาเที่ยวเชียงคานแนะนำให้ทุกคนลองเดินทอดน่องชมวิถีชีวิตชาวบ้านอันแสนเรียบง่ายเนิบนาบตามแบบฉบับคนท้องถิ่น หรือจะปั่นจักรยานถ่ายรูปไปตามถนนเส้นริมโขงก็เป็นอะไรที่ดีต่อใจ ไฮไลท์ของที่นี่นอกจากผู้คนน่ารัก บ้านเมืองมีเสน่ห์ อาหารอร่อย เรายังสามารถช้อปปิ้งซื้อของฝากขึ้นชื่ออย่างผ้าขาวม้าและมะพร้าวแก้วติดไม้ติดมือไปฝากคนสนิทได้ด้วย ที่สำคัญอย่าลืมพกถุงผ้ามาด้วยนะจ๊ะ เพราะที่ถนนคนเดินเชียงคานตอนนี้เขารณรงค์ลดโลกร้อนเริ่มไม่ใช้ถุงพลาสติกกันแล้ว 

ถนนคนเดินเชียงคาน

ถนนคนเดินเชียงคาน

ถนนคนเดินเชียงคาน

เกือบลืมบอกไปว่าถ้าเพื่อนๆ มาพักที่เชียงคานห้ามพลาดการตักบาตรข้าวเหนียวยามเช้าเด็ดขาด! เพราะเราจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวเชียงคานที่มีความเรียบง่าย ไม่ยึดติดกับวัตถุอย่างแท้จริง แถมยามเช้าอากาศยังเย็นสบายจนคุณอาจตกหลุมรักเชียงคานอย่างไม่รู้ตัวเลยล่ะ

ถนนคนเดินเชียงคาน

ถนนคนเดินเชียงคาน

ที่ตั้ง : ถ.ชายโขง ต.เชียงคาน อ.ชียงคาน จ.เลย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 17.00-22.00 น.

GPS : https://goo.gl/maps/UR4fYG1FUm4xseKM7 

ภูทอก

ถ้ามาเที่ยวเชียงคาน จ.เลย เราขอแนะนำ ‘ภูทอก’ จุดชมทะเลหมอกที่งดงามอันดับต้นๆ ของจังหวัด ซึ่งที่นี่เป็นจุดเช็คอินที่ผู้คนนิยมมาชมหมอก ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก เพราะเดินทางสะดวกอยู่ห่างจากตัวอำเภอแค่เพียง 7 กิโลเมตร อีกทั้งยังมีรถสองแถวบริการ (คนละ 20 บาท) เริ่มบริการตั้งแต่ตีห้าเลยนะ นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ไม่ต้องขับรถไต่ขึ้นเอาเองแต่อย่างใด นั่งรถกินลมเพลินๆ ไม่นานก็ถึงยอดเขาแล้ว โดยด้านบนจะเป็นจุดชมวิวแบบ 360 องศา มองเห็นวิวแม่น้ำโขงและวิวเมืองเชียงคานได้ชัดแจ๋ว มีพระพุทธรูปให้กราบไหว้สักการะ ที่สำคัญคืออากาศดีมากมีความเย็นสะท้านผิว ยิ่งถ้าวันไหนมีสายหมอกปกคลุมพื้นที่โดยรอบก็ยิ่งสวยงามจนทำให้ประทับใจได้ไม่ยาก

ภูทอก

ภูทอก

ภูทอก

ภูทอก

ที่ตั้ง : ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย 

GPS : https://goo.gl/maps/GFvEnwS7sKScwoA86 

วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงคานที่ทุกคนห้ามพลาดเลยก็คือ ‘วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน’ ตั้งอยู่บนเขาสูงชันแต่สามารถขับรถยนต์ไปวัดได้สะดวก ซึ่งในวัดแห่งนี้มีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่บนหินลับพร้าหรือที่เราคุ้นชินเรียกกันว่าหินลับมีด มีลักษณะเป็นรอยแตกไม่มีอักษรจารึกแต่รูปลักษณะเหมือนรอยพระพุทธบาทจริงโดยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแล้ว นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพระเจ้าใหญ่พุทธฉัพรรณรังสี พระพุทธรูปปั้นสีขาวองค์ใหญ่ที่ประดับด้วยกระจกเงาชิ้นเล็กๆ ให้นักท่องเที่ยวได้สักการะและชมความสวยงามไปพร้อมๆ กัน ที่สำคัญยังมีรูปปั้นควายเงินให้เราอธิษฐานขอสิ่งดีๆ ให้สำเร็จสมประสงค์ตามคำขอด้วยนะ

วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน

วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน

วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน

วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน

ที่ตั้ง : ต.บุฮม อ.เชียงคาน จ.เลย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 06.00-18.00 น.

โทรศัพท์ : 081 734 6915

GPS : https://goo.gl/maps/kCh5fNSMqxYmsrWD9 

แก่งคุดคู้

อีกหนึ่ง Destination ห้ามพลาดถ้ามาเที่ยวเชียงคาน จ.เลย ก็คือ ‘แก่งคุดคู้’ สถานที่เที่ยวยอดฮิตในยามหน้าแล้งเราจะได้เห็นโขดหินยาวขวางแม่น้ำโขง เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของแก่งคุดคู้เลยก็ว่าได้ โดยหน้าแล้งน้ำโขงจะลดลงทำให้เหมือนมีหาดทรายขนาดใหญ่ ซึ่งเราสามารถเดินลงไปถ่ายรูป สัมผัสโขดหิน ดูชาวบ้านจับปลา หรือจะล่องเรือชมความสวยงามของแม่น้ำโขงก็ได้เพราะมีคนพื้นถิ่นคอยให้บริการเรืออยู่ โดยเขาจะแล่นเรือขึ้นไปยังต้นน้ำบริเวณถนนคนเดินเชียงคาน ระหว่างทางก็จะได้เห็นวิถีชีวิตชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำโขงชัดเจน นอกจากนี้ภายในบริเวณยังมีพิพิธภัณฑ์แก่งคุดคู้ด้วยนะ ซึ่งภายในก็จะเต็มไปด้วยประวัติความเป็นมาของสถานที่ รวมถึงเอกลักษณ์ต่างๆ ของจังหวัดเลยให้เราได้เข้าไปหาความรู้รอบตัวเพิ่มกันเพลินๆ จนลืมเวลาเลยล่ะ

แก่งคุดคู้

แก่งคุดคู้

แก่งคุดคู้

ถ้ามาเที่ยวแก่งคุดคู้อย่าลืมพกแก้วน้ำและหลอดส่วนตัวมาด้วยนะจ๊ะ เพราะทางเดินลงไปสู่แม่น้ำโขงระยะทางค่อนข้างยาวนิดนึง ใครกลัวเหนื่อยพกแก้วน้ำแบบเรามาซื้อน้ำตุนไว้ก่อนได้เลย หรือถ้าใครไม่อยากถือแก้วน้ำก็สามารถซื้อถุงผ้าขาวม้าหิ้วแก้วน้ำแบบเราก็ได้ มีขายตามแผงร้านค้าที่แก่งคุดคู้เพียบ นอกจากช่วยลดโลกร้อนแล้วยังใช้งานสะดวกด้วยล่ะ

แก่งคุดคู้

แก่งคุดคู้

ที่ตั้ง : ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย

GPS : https://goo.gl/maps/zKgiNQpawYABNNDn9 

พิพิธภัณฑ์บ้านไทดำ

มาต่อกันที่ ‘พิพิธภัณฑ์บ้านไทดำ’ หมู่บ้านเล็กๆ ของพี่น้องเชื้อสายไทดำในภาคอีสานแห่งเดียวตั้งอยู่ ต.เขาแก้ว อ.เชียงคาน จ.เลย ที่ยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมเอาไว้ให้คงอยู่สู่รุ่นลูกรุ่นหลาน นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ผู้มาเยือนได้ศึกษาเรียนรู้ถึงประวัติและวิถีชีวิตชาวไทดำทั้งพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมประวัติความเป็นมาของชาวไทดำ รวมถึงยังคงเก็บรักษาอุปกรณ์เครื่องใช้ไว้ให้เยี่ยมชม จุดเด่นของที่นี่ก็คือตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งนาเขียวขจีมีฉากหลังเป็นภูเขาสวยงาม แถมยังมีชุดไทดำให้นักท่องเที่ยวได้ใส่ไว้ถ่ายรูป และมีโชว์การละเล่นโบราณด้วยนะ นอกจากนี้ยังสามารถทานอาหารพื้นถิ่น (ชุดละ 600 บาท) ทำพิธีตามขวัญหรือการเรียกขวัญของชาวไทยดำ (คนละ 1,000 บาท) และนั่งรถอีแต๊ก (ราคาเหมา 500 บาท) ชมวิถีชีวิตชาวบ้านไปศูนย์วัฒนธรรมไทดำที่มีบ้านเรือนและสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ของชาวไทดำ รวมทั้งเป็นศูนย์เรียนรู้ที่รวมกลุ่มทำงานหัตถกรรมอย่างการทอผ้า ซึ่งต่อยอดทำเป็นผ้าคลุม ผ้าถุง เสื้อสวยๆ ขายให้นักท่องเที่ยวซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านได้อีกด้วย 

พิพิธภัณฑ์บ้านไทดำ

พิพิธภัณฑ์บ้านไทดำ

พิพิธภัณฑ์บ้านไทดำ

พิพิธภัณฑ์บ้านไทดำ

ที่ตั้ง : 170 ม.4 ต.เขาแก้ว อ.เชียงคาน จ.เลย 

โทรศัพท์ : 083 332 2828

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 07.30-18.00 น.

GPS : https://goo.gl/maps/T9HQF37Yuu1mDNA37 

ไร่แมคคาเดเมีย บ้านบ่อเหมืองน้อย

Destination ต่อไปเราขอพาทุกคนไปเที่ยวนาแห้ว อำเภอเล็กๆ ของจังหวัดเลยที่มีอาณาเขตทางตอนเหนือติดต่อกับประเทศลาว ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของที่นี่ก็คืออุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ซึ่งด้านในนอกจากจะมีจุดกางเต็นท์ น้ำตกสวยๆ หลายแห่งแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของ ‘ไร่แมคคาเดเมีย บ้านบ่อเหมืองน้อย’ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร โดยชาวบ้านได้รับพันธุ์ต้นแมคคาเดเมียมาปลูกตั้งแต่ปี 2533 โดยมีนักวิชาการเข้ามาสำรวจพื้นที่ให้ว่าสามารถปลูกต้นแมคคาเดเมียได้ ซึ่งกว่าต้นจะโตให้ผลผลิตได้ใช้เวลากว่า 10 ปี กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเลยแปรรูปผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มากมายจนเกิดเป็นอาชีพและรายได้ที่ช่วยส่งเสริมให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตัวเองได้ ซึ่งนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ สามารถแวะเวียนไปเที่ยวชมสวน ไปดูกรรมวิธีการแปรรูป รวมถึงอุดหนุนสินค้าต่างๆ จิบกาแฟดีๆ ที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงการปลูกและแปรรูปแมกคาเดเมียได้เลยนะ รับรองได้ของฝากเพียบ!

ไร่แมคคาเดเมีย บ้านบ่อเหมืองน้อย

ที่ตั้ง : 60 ม.5 บ้านบ่อเหมืองน้อย ต.แสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย 

โทรศัพท์ : 088 562 0756

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 07.00-18.00 น.

GPS : https://goo.gl/maps/vMPPfBD5AyS2yvia6 

ถ้วยชามกาบหมาก บ้านท่าดีหมี

อีกหนึ่ง Destination ห้ามพลาดที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักก็คือ ‘ถ้วยชามกาบหมาก บ้านท่าดีหมี’ ชุมชนเล็กๆ ที่เปลี่ยนเศษกาบต้นหมาก กาบต้นกล้วยที่ถูกทิ้งเปล่าเป็นขยะไร้ค่า นำมาแปรรูปให้เป็นภาชนะบรรจุอาหารรูปทรงต่างๆ แทนการใช้โฟมได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งชุมชนได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ไปศึกษาแหล่งการผลิตที่ประเทศอินเดียและซื้อเครื่องจักรกลับมาด้วย โดยผลิตภัณฑ์ภาชนะบรรจุอาหารที่ผลิตออกมามีความพิถีพิถันสามารถใช้งานได้ดี มีให้เลือกมากมายหลายแบบทั้งจาน ชาม ถ้วย ถาด และมีด้วยกันทั้งหมด 4 ขนาด คือ 6 นิ้ว 8 นิ้ว 10 นิ้ว และ 12 นิ้ว ตั้งแต่ชิ้นเล็กไปจนถึงชิ้นใหญ่ จุดเด่นจะอยู่ตรงที่เป็นผลิตภัณฑ์รักษ์สิ่งแวดล้อมที่ทำจากธรรมชาติ 100% สามารถนำไปล้าง ตากแห้ง และใช้ซ้ำได้ประมาณ 3-4 ครั้ง โดยไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ ใครอยากอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมลดปัญหาขยะและลดมลพิษที่เกิดจากการโฟม ไปเรียนรู้ดูวิธีการทำถ้วยชามกาบหมากด้วยตัวเองก็สามารถเดินทางไปได้เลยนะ รับรองว่าถูกใจแน่นอน

ถ้วยชามกาบหมาก บ้านท่าดีหมี

ที่ตั้ง : 171 ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย 

โทรศัพท์ : 085 458 2023

GPS : https://goo.gl/maps/7gL2qWhu7j6LMPMP9 

วัดเนรมิตวิปัสสนา

Destination สำหรับสายบุญที่ชอบถ่ายรูปด้วยต้องถูกใจที่นี่ ‘วัดเนรมิตวิปัสสนา’ อ.ด่านซ้าย จ.เลย วัดที่มีไฮไลท์อยู่ที่พระอุโบสถเป็นลักษณะทรงไทยก่อด้วยอิฐศิลาแลง พื้นปูด้วยหินแกรนิตสีชมพู ภายในประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลองขนาดใหญ่ มีความงดงามตระการตา ฝาผนังก็มีการเขียนภาพจิตกรรมฝาผนังเกี่ยวกับเรื่องราวพุทธประวัติ พระเวสสันดรชาดกและทศชาติ รวมถึงบานหน้าต่างก็ตกแต่งด้วยความวิจิตรของภาพปิดทองลายรดน้ำที่สวยงาม ส่วนด้านหลังพระอุโบสถจะเป็นมณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณที่สร้างด้วยศิลาแลงเช่นกัน โดยด้านในมีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อมหาพันธ์ สิลวิสุทโธ รวมถึงสังขารของท่านที่ไม่เน่าเปื่อยให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ได้เข้าไปสักการะเพื่อเพิ่มสิริมงคล

วัดเนรมิตวิปัสสนา

วัดเนรมิตวิปัสสนา

วัดเนรมิตวิปัสสนา

วัดเนรมิตวิปัสสนา

ที่ตั้ง : 20 ม.14 บ้านหัวนายูง ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย

โทรศัพท์ : 042 891 226 

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 06.00-18.00 น.

GPS : https://goo.gl/maps/N9d5oq4pLouYrPXs6 

พระธาตุศรีสองรัก

มาถึง Destination สุดท้ายเอาใจสายท่องเที่ยวที่ชอบแวะไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ‘พระธาตุศรีสองรัก’ อ.ด่านซ้าย จ.เลย สถานที่นี้เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวจังหวัดเลยก็ว่าได้ เพราะมีอายุยาวนานกว่า 400 ปี โดยสร้างจากสัตยาธิษฐานระหว่างสมเด็จพระมหาจักรพรรดิแห่งกรุงศรีอยุธยาและพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชแห่งกรุงศรีสัตนาคนหุต (อาณาจักรล้านช้าง) ว่าจะไม่ล่วงล้ำดินแดนของกันและกัน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเจดีย์ศรีมหาธาตุก่อสร้างด้วยศิลปกรรมแบบล้านช้างส่วนเจดีย์สร้างแบบก่ออิฐถือปูน ภายในมีพระพุทธรูปปางนาคปรก (ศิลปะทิเบต) องค์พระพุทธรูปสร้างด้วยทองสัมฤทธิ์ ที่สำคัญทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 จะมีการจัดงานสมโภชพระธาตุขึ้น โดยชาวบ้านจะนำต้นผึ้งมาถวายพระธาตุถือว่าเป็นประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดขึ้นประจำทุกปี แต่ถ้าเราไปเที่ยวจังหวัดเลยช่วงที่ไม่ใช่งานสมโภชก็สามารถแวะเข้าไปสักการะพระธาตุเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตได้ทุกวันเลยนะ 

พระธาตุศรีสองรัก

พระธาตุศรีสองรัก

พระธาตุศรีสองรัก

ที่ตั้ง : ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย  

โทรศัพท์ : 042 891 364 

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 06.00-18.30 น.

GPS : https://goo.gl/maps/pQ6nnNVqJ9HVeexD7 

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วถ้าเพื่อนๆ อยากออกเดินทางท่องเที่ยว อยากสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ชมธรรมชาติที่สวยงาม วัดวาอารามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โบราณสถานสำคัญ ประเพณีที่มีคุณค่า รวมถึงวิถีชีวิตอันแสนเรียบง่าย เราขอแนะนำให้ปักหมุดไปที่ ‘จังหวัดเลย’ รับรองว่าคุณจะหลงเสน่ห์อีสานเมืองรองแห่งนี้จนอยากกลับไปเที่ยวอีกแน่นอน