เชื่อว่าเพื่อนๆ ต้องเคยสงสัยว่า ประกันภัยการเดินทาง จำเป็นต้องซื้อไหม ซื้อไปทำไม ตอนที่เราจะกดจองตั๋วเครื่องบินแน่ๆ นั่นก็เป็นเพราะว่าเราจะรู้สึกว่าไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่ โอกาสที่จะเคลมนั้นก็มีน้อยมาก ซึ่งทางชิลไปไหนขออาสาไขข้อข้องใจว่าเราควรจะเสียเงินให้กับประกันภัยการเดินทางหรือไม่ แล้วถ้าจะซื้อต้องแบบไหน ตามมาดูกันเลย แล้วถ้าจะซื้อต้องแบบไหนถึงจะเหมาะกับเราประกันเดินทาง เป็นประกันภัยรูปแบบหนึ่งที่ให้ความคุ้มครองในการเดินทางที่ต้องการความคุ้มครองความเสี่ยงการเดินทางเป็นระยะเวลาสั้นๆ ตามจำนวนวันที่เดินทาง หากผู้เอาประกันภัยประสบเหตุ และได้รับการบาดเจ็บ ทุพพลภาพ หรือเสียชีวิต จะคุ้มครองถึงความเสียหายทั้งร่ายกายและทรัพย์สิน เช่น ค่ารักษาพยาบาลกรณีบาดเจ็บ หรือค่าสินไหมกรณีเสียชีวิต คุ้มครองกรณีกระเป๋าเดินทางสูญหาย ล่าช้า หรือแม้แต่กรณีเที่ยวบินถูกยกเลิก

ถ้าจะพูดถึงแพ็คเกจประกันเดินทางแล้ว มีอยู่เยอะมากๆ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าแต่บริษัทจะหยิบความคุ้มครองอะไรขึ้นมาเป็นจุดขาย เราจึงต้องศึกษาให้ละเอียดและเลือกแพ็คเกจที่เหมาะสมกับเพื่อนๆ แต่โดยหลักประกันเดินทางจะมี 2 แบบดังนี้

1. ประกันภัยแบบซื้อเอง จะมีขายตามบริษัทรับประกันภัยทั่วไป ประกันในลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะครอบคลุมหลายอย่างไปพร้อมๆ กัน ทั้งเรื่องค่ารักษาพยาบาล อุบัติเหตุ และปัญหาจากเที่ยวบิน ราคาเริ่มต้นของประกันแบบซื้อเองจะไม่แพงมากนัก ซึ่งจะแบ่งได้อีกเป็นแบบรายเที่ยวเป็นประกันการเดินทางที่ให้ความคุ้มครองเฉพาะวันที่กำหนด และแบบรายปี เป็นประกันการเดินทางที่ให้ความคุ้มครองตลอดทั้งปี แบบไม่จำกัดเที่ยว แต่มีเงื่อนไข คือการเดินทางในแต่ละครั้งห้ามเดินทางต่อเนื่องเกิน 90 วัน หรือประมาณ 3 เดือน โดยจะมีขายตั้งแต่หน้าเคาน์เตอร์ธนาคาร ผ่านทางออนไลน์ ยันร้านสะดวกซื้อเลยล่ะ

2. ประกันภัยการเดินทางกับสายการบิน ประเภทนี้จะพ่วงมากับตั๋วเครื่องบินตอนที่เราจองตั๋ว ทั้งในรูปแบบรวมในค่าโดยสาร หรือซื้อเพิ่มแยกต่างหากเพื่อรับความคุ้มครองสูงสุด ซึ่งแต่ละสายการบินก็จะมีความคุ้มครองแตกต่างกันไป แต่ประกันในลักษณะนี้ในเริ่มต้นจะเน้นในเรื่องของการประกันความล่าช้าของเที่ยวบิน และกระเป๋าเป็นหลัก ก่อนจะขยับขยายความคุ้มครองตามแผนที่เพื่อนๆ เลือกจ่ายเพิ่มเติมตามความสมัครใจ

ถ้าหากจะถามถึงความจำเป็นที่จะต้องซื้อประกันภัยการเดินทาง เมื่อเพื่อนๆ ต้องเดินทางไปยังประเทศในแถบยุโรป โดยเฉพาะประเทศที่ต้องยื่นขอวีซ่าเชงเก้น เพื่อนๆ จำเป็นต้องมีประกันการเดินทางที่มีวงเงินประกันไม่น้อยกว่า 30,000 ยูโร หรือ 1,500,000 บาท ดังนั้นใครต้องการเดินทางไปยังประเทศกลุ่มนี้ จำเป็นต้องทำประกันอย่างแน่นอนค่ะ


อุบัติเหตุ หรือการเจ็บป่วย ขณะเดินทางแบบกะทันหันเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งในช่วงนี้บางประเทศมีความเสี่ยงต่อโรคติดต่อ การทำประกันก็เพื่อให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่นและควบคุมความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ถ้าใครที่สนใจอยากจะทำประกันภัยการเดินทางก็อย่าลืมศึกษารายละเอียดกรมธรรม์ การคุ้มครองต่างๆ ให้ละเอียดก่อนการตัดสินใจซื้อทุกครั้งด้วยนะคะ


บทความที่เกี่ยวข้อง : การขอ 'Schengen Visa'

บทความที่เกี่ยวข้อง : สรุปขั้นตอนการทำใบขับขี่สากล ไว้ขับรถเที่ยวชิลๆ ต่างประเทศ