เข้าสู่ช่วงตรุษจีน เทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนประจำปีนี้กันแล้ว ถ้าใครกำลังมองหางานอีเวนท์ฉลองเทศกาลตรุษจีนหรือสถานที่เที่ยวเช็คอินเฮงๆ รับปีหนูทอง มหามงคล เราอยากจะชวนไปเดินเที่ยวงานนี้ The ICONSIAM Eternal Prosperity CHINESE NEW YEAR 2020 งานเดียวที่รวบรวมทั้งโชว์การแสดงระดับโลกสุดยิ่งใหญ่อลังการ กิจกรรมไหว้เทพเจ้าเสริมดวงเพื่อความเป็นสิริมงคล และโปรโมชั่นเด็ดเอาใจขาช้อป ตอบโจทย์ครบลงตัวแบบ 3 in 1


เริ่มต้นออกสตาร์ทกันที่ Rassada Hall ชั้น 1 กันก่อน เพราะเราทราบมาว่าทางไอคอนสยามได้อัญเชิญเทพเจ้ามังกรเขียว หรือ “แชเล่งเอี้ย” เทพเจ้าผู้บันดาลความอุดมสมบรูณ์ มาจากประเทศจีนเพื่อให้เราได้สักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้


สำหรับพิธีการไหว้เทพเจ้า “แชเล่งเอี้ย” เราจะใช้ส้มมงคลในการอธิษฐานขอพร พร้อมยังมี “ฮู้” ของมงคลที่ปลุกเสกจากศาลเจ้าแชเล้งเอี้ย เมืองซัวเถา สาธารณรัฐประชาชนจีน และผ่านการทำพิธีที่วัดทิพยวารีวิหาร  ประเทศไทย ให้เราเสริมดวงรับปีใหม่ในช่วงตรุษจีนนี้อีกด้วย


ไหว้พระเสริมดวงกันแล้ว ไปชมการแสดงต่อที่เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M ที่มีโชว์การแสดงตลอดทั้งวัน อาทิ การแสดงดนตรีจีนกู่เจิง และการแสดงดนตรีจีนบรรเลงสดจากสมาคมอุปรากรจีน, การแสดงกายกรรมระดับโลก จากคณะกายกรรมแห่งชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน (ปักกิ่ง) ซึ่งเป็นคณะกายกรรมอันดับ 1 ของจีน, การแสดงรำนางฟ้าอวยพร, การแสดงระบำพัดมงคล, โชว์ศิลปะการเขียนพู่กันจีน, การแสดงงิ้วจีนพูดจีนหลากหลายชุดแบบเต็มอิ่ม ทั้งเรื่องตั่งโง้วกุ่งจู้ ตอนเล่าปี่แต่งงานกับแม่นางซึงเสี่ยงเฮียง และเรื่องถั่งเกงเกียทั้ว  (หยางกุ้ยเฟยสนมเอกสะท้านแผ่นดิน) จากสมาคมอุปรากรจีน ฯลฯ ซึ่งจะสลับเปลี่ยนหมุนเวียนมาแสดงให้ชมกันตลอดทั้งวัน


พิเศษเฉพาะวันที่ 25 – 26 ม.ค. 63 โซน Siam Takashimaya จะมีกิจกรรมขบวนมังกรและโชว์เชิดสิงโต ที่ชั้น M, 1, 2, 3 และ 4 เวลา 11:00 และ 16:00 น. ให้ชมกันถึง 2 ช่วง พร้อมโปรโมชั่นเด็ดมากมาย


นอกจากจะได้ชมการแสดงสุดตื่นตาตื่นใจแล้ว Siam Takashimaya ยังเตรียมโปรโมชั่นดีๆ รับตรุษจีน เพียงช้อปครบทุก 2,000 บาท รับคูปองชิงโชค 1 ใบ ลุ้นรับทริปเสริมมงคล สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์กับ อาจารย์คฑา ชินบัญชร จำนวน 10 รางวัล (รางวัลละ 2 ท่าน) มูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท รวมถึงกิจกรรมช้อปครบ รับทันทีของรางวัล กว่า 9,000 รางวัล มูลค่ารวมกว่า 25 ล้านบาท! 


นอกจากนี้ เพียงนำใบเสร็จ 800 บาท มาที่จุดลงทะเบียนเพื่อร่วมกิจกรรมแต่งหน้างิ้ว, แต่งชุดงิ้ว, เพนต์หน้ากากงิ้ว ฯลฯ ฟรีอีกด้วย!! 


ใครอยากลองแปลงโฉมเป็นนักแสดงงิ้ว ช้อปแล้วนำใบเสร็จมาลงทะเบียนที่ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M ถ่ายรูปเก๋ๆ กับพร็อบแบบจัดเต็มกันได้เลย!


เปิดประตูดวงรับความเฮงยาวๆ ไปตลอดปี เราไปไหว้สักการะ 8 เทพเจ้า เสริมสิริมงคล จากวัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ เพื่อขอพรต้อนรับปีใหม่จีนกันที่ เมืองสุขสยาม ชั้น G


ไหว้เทพเจ้าอิ่มบุญอิ่มใจกันแล้ว หากใครหิวไปเดินช้อป ชิม ชิล กันต่อภายในโซนสุขสยาม ที่รวมรวมที่สุดแห่งเมนูมงคลมาไว้ที่เดียว โดยยกร้านดังในตำนานจากทั่วทั้ง 4 ภาค และกรุงเทพฯ เช่น ร้านเด็ดจากเยาวราช, ตลาดพลู, ฝั่งธนฯ มารวมพลเสิร์ฟความอร่อย อาทิ ร้านขนมจีบอาเหลียง เจ้าเก่าทรงวาด, ร้านซาลาเปา เค มา, รังนกเจ้าเก่า ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีสุดยอดของไหว้เจ้าจากทั่วทั้ง 4 ภาคให้จับจ่ายกลับไปไหว้เจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้กันด้วย


ระหว่างรอชมการแสดงช่วงเย็น เราแวะไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ “เรือเจิ้งเจา” เรือสำเภาลำมหึมาที่จอดเทียบท่าโดดเด่นบริเวณท่าเทียบเรือด้านหน้าไอคอนสยาม ซึ่งเพิ่งเปิดให้ชมอย่างเป็นทางการเมื่อเร็วๆ นี้ จุดเด่นของเรือเจิ้งเจานอกจากจะเป็นพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำในรูปแบบเรือสำเภาโบราณ ยังรวบรวมข้อมูลประวัติศาสตร์ในการกู้ชาติของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชมาจัดแสดงให้ผู้ที่สนใจได้เข้าชมอีกด้วย


ก่อนเข้าไปชมในพิพิธภัณฑ์ เราแวะสักการะพระบรมรูป “สมเด็จพระเจ้าตาสินมหาราช” ประทับยืนทรงพระแสงดาบขนาดเท่าองค์จริงที่ได้อัญเชิญมาประดิษฐานบนเรือ เพื่อความเป็นสิริมงคล


จุดชมวิวด้านบนดาดฟ้าเรือ ที่สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยาได้แบบพาโนรามา พร้อมปืนใหญ่จำลองจากเรือรบโบราณเป็นจุดให้ถ่ายรูป


จากนั้นเราซื้อตั๋วเข้าไปชมในพิพิธภัณฑ์ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 โซน เริ่มต้นกันที่โซนมหาราชยอดนักรบ ที่บอกเล่าเกี่ยวกับประวัติการกู้ชาติของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชให้ชม


ถัดมาคือโซนฟื้นฟูครบด้วยพระปรีชา บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการสถาปนากรุงธนบุรี มีนิทรรศการแบบอินเตอร์แอคทีฟให้เราได้สนุกเพลิดเพลิน และยังมีรอกที่ใช้ในการชักรอกสินค้าภายในเรือให้เราได้ทดสอบกำลังกันอีกด้วย


โซนสุดท้ายคือ โซนสานสัมพันธ์การค้าให้ธนบุรีที่บอกเล่าเรื่องราวการค้าระหว่างสยามกับจีนในยุคธนบุรี พร้อมยังมีวิดีทัศน์ให้รับชมอีกด้วย


ชมพิพิธภัณฑ์เสร็จแล้ว แวะถ่ายรูปและซื้อของที่ระลึกด้านหน้า ซึ่งยังมีคาเฟ่เล็กๆ บนเรือให้เราได้สั่งกาแฟจีนโบราณมานั่งทานกับขนมและน้ำชา พร้อมชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยากันแบบชิลๆ


ใครเป็นสายถ่ายรูปอย่าพลาดไปถ่ายรูปเช็คอินกันที่เก๋งจีนและซุ้มโคมไฟสุดตระการตา ด้านหน้าทางเข้าไอคอนสยามที่เนรมิตเป็นซุ้มประตูสไตล์จีนประดับด้วยแสงไฟอย่างสวยงามตระการตา ใครชอบถ่ายรูปประดับไฟสวยๆ มาเช็คอินกันที่งานนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน


จากนั้นช่วงเย็นก็ถึงเวลาการแสดงไฮไลท์ที่เรารอคอย กับการแสดงกายกรรมจากคณะกายกรรมแห่งชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ขนการแสดงสุดตื่นเต้นเร้าใจมาให้ชมแบบจัดเต็มถึง 5 ชุด ทั้งโชว์วงแหวนมหัศจรรย์, มนุษย์แฟนตาซี, ลูกแก้วมังกร, ไต่เวหา, คลื่นความสุข และการแสดงชุดฟินาเล่ปิดท้ายอย่างยิ่งใหญ่อลังการ


ห้ามพลาดกับการแสดง The Iconic Multimedia Water Feature โชว์น้ำพุและระบำสายน้ำสุดไฮเทคด้วยแสง สี เสียงตระการตา งานนี้กดชัตเตอร์กันรัวๆ จนเม็มเต็มแน่นอน!


ปิดท้ายด้วยไฮไลท์ กับโชว์พญามังกรคู่ เชิดชูบารมี ซึ่งมีความยาวถึงตัวละ 68 เมตร และการแสดงเชิดสิงโตจากทีมรองแชมป์โลกอันดับ 2 ประจำปี 2019 ในการแข่งขันสิงโตนานาชาติที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ทีมเดียวในโลกที่สามารถตีลังกากลับหลังบนแท่นดอกเหมยได้! ที่เด็ดกว่านั้นคือ ไม่ได้มีแค่สิงโตมงคลมาแค่พันธุ์เดียว แต่ยกขบวนมาถึง 4 สายพันธุ์ ได้แก่ สิงโตกวางตุ้ง สิงโตปักกิ่ง สิงโตฮากกา และสิงโตไหหลำ


ใครอยากสัมผัสประสบการณ์เทศกาลฉลองตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่อลังการแบบนี้ อย่าพลาดมาเช็คอินกันที่งาน The ICONSIAM Eternal Prosperity CHINESE NEW YEAR 2020 งานจัดตั้งแต่วันนี้จนถึง 26 มกราคม 2563 ถ้าใครพลาดปีนี้ต้องรออีกทีปีหน้าเลยนะ!