เริ่มต้นปีใหม่ สิ่งที่หลายๆ คนเป็นกังวลก็คงจะเป็นเรื่องของปีชง ซึ่งในปี 2563 นี้ปีที่ชง 100% ก็คือปีนักษัตร มะเมีย ในส่วนของปีชงร่วม ก็ได้แก่ ปีนักษัตร ชวด, ระกา และเถาะ แต่เคยสงสัยกันบ้างมั้ยว่า 'ปีชง' มีที่มาจากไหน แล้วทำไมต้องแก้ชง พร้อมแนะนำทางเลือกการแก้ชงที่มีมากกว่าการไปแก้ชงที่วัดจีนสำหรับคำว่า ปีชง มาจากความเชื่อทางโหราศาสตร์ของจีนโดยเกี่ยวข้องกับองค์เทพไท้ส่วยเอี๊ย หรือที่รู้จักกันดีในนาม “เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา” ซึ่งเป็นเทพผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ และมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละปีนักษัตร เหตุที่ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพบูชากราบไหว้ เพราะมีความเชื่อว่าเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยจะบันดาลความสุขความทุกข์ให้เกิดแก่ใครนั้น ก็ขึ้นอยู่กับเมตตาของท่าน

ทีนี้มาดูวิธีแก้ชงกันบ้างว่าต้องทำยังไง ซึ่งการแก้ชงไม่ได้มีเพียงแค่การไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยเท่านั้นยังมีวิธีการแก้ชงอื่นๆ ด้วยเช่น

  • ไหว้พระ 9 วัด ช่วยเสริมสิริมงคลให้ชีวิต ฟังธรรมหรือเจริญภาวนา

  • ทำบุญช่วยชีวิตสัตว์ต่างๆ เช่นการไถ่ชีวิตโค กระบือ ปล่อยนกปล่อยปลา

  • การบริจาคโลหิต ทำกุศลต่างๆ รวมไปจนถึงจิตอาสา บําเพ็ญประโยชน์

สำหรับใครที่นับถือเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยอยู่แล้วก็สามารถไปไหวแก้ชงได้ที่วัดจีนในประเทศไทย มีอยู่หลายที่แต่ทางชิลไปไหนขอแนะนำวัดจีนที่คนไม่เยอะ ไปได้โดยไม่ต้องเบียด ได้แก่ 

1.วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2) 

2.วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่) 

3.วัดโพธิ์แมนคุณาราม (วัดโพวมิ้งปออึงยี่)

4.ศาลเจ้าพ่อเสือ

ตามความเชื่อของชาวจีนการไหว้ องค์ไท้ส่วยเอี้ย สามารถที่จะช่วยบรรเทาเคราะห์กรรมในปีชงนี้ให้เบาบางลงได้ และควรที่จะต้องไปไหว้เป็นอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง ซึ่งวิธีการไหว้มีดังต่อไปนี้

1.ส้มมงคลไต้กิก 1 จาน

2.น้ำมันเติมตะเกียง 1 ขวด

3.กระดาษหงิ่งเตี๋ย หรือกระดาษเงินกระดาษทอง 13 แผ่น พร้อมเทียบแดง เขียนชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด สำหรับแก้ปีชง

4.นำซองที่บรรจุดวงชะตา ชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด ฝากไว้ที่ศาลเจ้าเพื่อให้พระจีนได้สวดมนต์ ทำพิธีเสริมดวงชะตาเพื่อให้ตลอดทั้งปี


สำหรับปีชง 2563 นี้ดวงใครที่ตกปีชงหรือชงร่วมก็ไม่ต้องวิตกจนเกินไปนะคะ เพราะนอกจากเรื่องร้ายแล้วก็อาจมีเรื่องดีเกิดขึ้นได้เช่นกัน แต่เพื่อความสบายใจหมั่นทำบุญไว้ก็ช่วยผ่อนร้ายให้กลายเป็นเบาได้อีกหนึ่งทางค่ะ


วัดแก้ชง : 10 วัดแก้ชง เสริมสิริมงคลปี 63

วัดขอพร : 10 วัดไหว้พระขอพรรับปีใหม่ เฮงรับปี 2563

ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา : ทริปตะลุยเดี่ยว เที่ยวอยุธยาไหว้พระ 9 วัดใน 1 วันกับมะปรางชิลไกด์