เปิดปีใหม่มาก็เป็นช่วงสะสมบุญนะคะสัปดาห์นี้ ชาวพุทธน่าจะเดินทางไปนมัสการรอยพระพุทธบาทบทเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี กันเยอะแน่เลย วันนี้ชิลไปไหนมีอีกหนึ่งงานบุญมาฝากเพื่อนๆ นั่นก็คือเทศกาลขึ้นเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี ซึ่งที่นี่ก็เปิดให้ขึ้นไปเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้นค่ะเขาวงพระจันทร์ คือเขาที่โค้งเข้าหากันจนเหมือนพระจันทร์นั่นเอง ไฮไลท์ของการขึ้นเขาวงพระจันทร์ คือเส้นทางขึ้นเขานี่แหละรวมๆ แล้วเป็นบันไดไม่ต่ำกว่า 4,000 ขั้นเลยนะคะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง ในปีนี้มีกำหนดเปิดขึ้นเขาวงพระจันทร์ในวันที่ 25 มกราคม - 8 กุมภาพันธ์ คือ 15 วัน 15 คืน นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นเขาได้ตลอด 24 ชม. เลยด้วย

พอถึงยอดเขาวงพระจันทร์แล้ว ก็จะเจอกับรอยพระพุทธบาท ที่มีความเชื่อกันว่าหากใครได้มานมัสการบนเขาวงพระจันทร์ก็จะประสบความสุข แล้วก็สมหวังทุกประการ นอกจากจะได้มานมัสการรอยพระพุทธบาทและสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์ คือระหว่างทางเดินขึ้นเขา (ถ้าเดินกลางคืนหรือเช้ามืด) จะมีการประดับไฟแล้วก็ยังสามารถดื่มด่ำกับความสวยงามของเขาวงพระจันทร์ด้านบนได้อีกด้วยค่ะ

ส่วนเรื่องของการเดินทางไปเขาวงพระจันทร์ ใครขับรถไปเอง เอารถไปจอดไว้ที่วัดเขาวงพระจันทร์ได้เลย ส่วนใครมาจากสถานีขนส่งลพบุรี ให้นั่งรถสายลพบุรี – โคกสำโรง จะผ่านทางหน้าวัด และเหมารถรับจ้างจากปากทางเข้าวัดเข้าไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร (ก่อนที่จะเริ่มเดินเท้านะคะ) ใครอยากลองไปพิชิตความสูง แล้วก็มีสูจน์ความศักดิ์สิทธ์ของที่นี่ ลองมาดูสักครั้งนะคะ

วัดเขาวงพระจันทร์

ที่ตั้ง : ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/bQodfHofDpj2sqGo6

สอบถามเพิ่มเติม : 036-650-188

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูล : บ้านเรา"เขาวงพระจันทร์" ลพบุรี


ทริปเที่ยวลพบุรี : Unseen Thailand ทริปนั่งรถไฟลอยน้ำ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ลพบุรี 1 วันเป็นยังไงบ้างมาดู

ที่พักลพบุรี : 7 ที่พักลพบุรีหลากสไตล์ พาใจซนๆ ไปนอนพัก