ช่วงนี้ประเทศไทยฝุ่นมันเยอะซะเหลือเกิน แค่เครื่องฟอกอากาศอย่างเดียวก็อาจจะช่วยกรองฝุ่นไม่ไหว ถ้ามีตัวช่วยอีกสักอย่างก็คงจะดี ชิลไปไหนขอแนะนำให้ปลูกต้นไม้สักต้นสองต้นในบ้าน ที่มีคุณสมบัติฟอกอากาศ ดูดซับสารพิษ แต่หลายๆ คนก็รู้สึกว่าถ้าไม่มีเวลาดูแลล่ะ จะทำยังไงดี เอาอย่างนี้ดีไหม? ปลูกต้นไม้ที่เลี้ยงง่าย ตามยาก แถมไม่ง้อแดดอยู่ในร่มได้ จะมีอะไรบ้างไปดูกันต้นเศรษฐีเรือนใน

ต้นแรกที่จะแนะนำเป็นต้นไม้ที่สามารถดูดไอพิษจากอากาศได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นแอมโดมเนียน ไซลีน ทูลีน ฟอร์มาดิไฮด์ รวมทั้งไอเสียอื่นๆ ด้วยอย่าง ต้นเศรษฐีเรือนใน สามารถปลูกในที่ร่มได้และไม่ค่อยชอบแดดเท่าไหร่ อาจจะนำมาตั้งในโดนแดดรำไรบ้างเป็นครั้งคราว ส่วนการรดน้ำให้สังเกตว่าหน้าดินแห้งแล้วค่อยรดก็ได้เพียงอาทิตย์ละครั้งสองครั้งก็พอ ราคาเริ่มต้น 60 บาท

ต้นเขียวหมื่นปี

มาต่อกันที่ ต้นเขียวหมื่นปี หรือบางคนก็เรียกว่า ต้นแก้วกาญจนา เป็นต้นที่เรียกเลี้ยงดูง่ายทนต่อสภาพแห้งแล้งได้ ไม่ชอบน้ำเท่าไหร่รดน้ำวันเว้นวันก็พอ และควรให้โดนแดดรำไรเท่านั้น จัดเป็นไม้ประดับที่มีใบกว้างจึงดูดกลืนสารพิษได้ดี และมีประสิทธิภาพในการดูดสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ (สารตัวร้ายที่ก่อมะเร็งได้) เหมาะกับปลูกเพื่อดูดสารพิษเสริมสร้างบรรยากาศในบ้านได้เป็นอย่างดี ราคาเริ่มต้น 80 บาท

ต้นลิ้นมังกร

มาดูกันที่ ต้นลิ้นมังกร เป็นต้นไม้ที่จัดว่าอดทนมาก อยู่ได้ในหลายๆ สภาพอากาศ ดังนั้นจะนำไปไว้ตรงมุมไหนของบ้านก็ได้ หากโดนแดดรำไรก็ดี แต่ถ้าอยู่ในมุมที่ไม่โดนแดดเลยก็ควรนำไปตากแดดบ้างอาทิตย์ละครั้งสองครั้ง มีคุณสมบัติพิเศษช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียบางชนิด และดูดซับสารพิษในบรรยากาศได้ดี จะปลูกลงดินหรือกระถางก็ได้รดน้ำได้วันละครั้ง ในส่วนราคาจะอยู่ที่ 50 – 200 บาท

ต้นพลูด่าง

ถัดมาจะเป็น ต้นพลูด่าง การปลูกแช่น้ำจะดีที่สุดแต่ถ้าอยากปลูกลงดินก็ทำได้แต่ต้องใส่กากมะพร้าว พลูด่างสามารถโดนแดดได้แค่รำไรสีของใบจะสวย ห้ามโดนแดดตลอดเวลาไม่อย่างนั้นใบจะเฉา ถ้าแช่น้ำให้คอยสังเกตถ้าปริมาณน้ำหากลดลงก็ให้เติมส่วนลงดินให้รดน้ำทุกวัน และมีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ ดูดสารเคมีในห้อง แถมยังลดฝุ่นและเชื้อราได้อีกด้วย ราคาจะเริ่มตั้งแต่ 10 บาทเป็นต้นไป

ต้นเดหลี

อีกหนึ่งต้นไม้ที่ช่วยดูดซับสารพิษ แถมได้หลากหลายชนิด ทั้งแอลกอฮอล์ อาซีโตน ไตรคลอไรเอทีรีน เบนซิน และฟอร์มาดีไฮด์ ก็คือ ต้นเดหลี สามารถปลูกโดยการลงกระถาง โดนแดดได้รำไรดีที่สุดเพราะเป็นพันธุ์ไม้ร่ม รดน้ำวันละครั้งให้ดินชุ่มชื้นอยู่เสมอ ราคาถูกเริ่มต้น 50 บาท


ต่อไปนี้ทุกพื้นที่ในห้องของเราก็จะมีแต่สีเขียว ร่มรื่นด้วยต้นไม้เล็กๆ ซึ่งรับรองว่าจะกลายเป็นมุมโปรดกับเพื่อนๆ แน่นอน แถมยังมีประโยชน์ช่วยดูดซับสารพิษ มลพิษต่างๆ ในช่วงนี้ได้ไม่มากก็น้อย เพื่อความสะบายตาและสุขภาพที่ดีของเพื่อนๆ


ต้นไม้ปลูกในคอนโด : 10 ต้นไม้เลี้ยงง่ายปลูกได้ในคอนโด ช่วยฟอกอากาศดูดซับมลพิษ