ใครที่กำลังวางแพลนไปไหว้ขอพรที่เขาคิชฌกูฏบ้างมั้ยคะ? ต้องมีการเตรียมตัวล่วงหน้า เพราะที่นี่เปิดให้ขึ้นไปแค่ปีละครั้งเท่านั้น และกฏเหล็กเลยก็คือ ให้ตั้งจิตอธิษฐานขอพรขอแค่ 1 ข้อ ห้ามบนบาน และไปด้วยใจศรัทธา รับรองว่าสมหวังแน่นอน วันนี้ชิลไปไหนจะพาไปดูขั้นตอนการเตรียมตัวไปเขาคิชฌกูฏ แล้วก็จุดหลักๆ ที่ห้ามพลาดค่ะเขาคิชฌกูฏเป็นสถานที่ประดิษฐ์ฐานของรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย งานนมัสการปีนี้ มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม – 24 มีนาคม 63 ประมาณ 2 เดือนนะคะ และการจะขึ้นไปนมัสการก็ถือว่าเป็นเรื่องท้าทายมากๆ เพราะจะต้องเดินขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร 

มาดูเรื่องการเดินทางกันค่ะ 

  • ถ้าใครจะขับรถไป จุดจอดรถจะมีที่วัดพลวงและวัดกระทิง ซึ่งทั้งสองวัดนี้เป็นจุดขึ้นรถด้วยนะคะ แต่มีความต่างกันที่ ถ้าขึ้นรถจากวัดพลวงจะต้องไปต่อรถระหว่างทาง แต่ถ้าขึ้นจากวัดกระทิงคือต่อเดียวถึงด่านพระสิวลีเลย ราคาค่ารถ ขาละ 100 บาท/คน รวมกับค่าเข้าอุทยาน 20 บาทหมายความว่าเราต้องเตรียมเงิน 220 บาท สำหรับขึ้น - ลงเขาค่ะ

  • ส่วนใครที่อยากไปแบบเป็นทริปเลย ขสมก. เค้าจัดทริปด้วยราคา 499 บาท บวกค่ารถขึ้น-ลงเขาอีก 220 บาท ราคานี้รวมแวะเที่ยววัดสุกิม และวัดกระทิงด้วย เป็นทริปไปเช้าเย็นกลับ ทีมงานเราโทรไปเช็คทริปเดือนมกราคมล่าสุด  ที่นั่งเกือบเต็มแล้ว ต้องรีบโทรไปจองนะคะ ที่เบอร์โทร 02-540-4947 LINE@ id : @9wat8 (มี@นำหน้านะคะ)

ทีนี้พอถึงตรงจุดจอดรถด่านสิวลีแล้ว ตรงนี้จะเป็นจุดสำหรับซื้อตั๋วรถขาลงด้วยนะ แล้วก็มีจุดแก้ปีชงด้วย อย่างที่บอก เราต้องเดินต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อไปสักการะรอยพระพุทธบาท ซึ่งเป็นบริเวณที่มีหินลูกพระบาท ที่เราจะเป็นหินกลมขนาดใหญ่มากแบบในภาพนี้นะคะ 

  • สามารถเริ่มสักการะได้ตั้งแต่ระหว่างทางเลย จะมีป้ายบอกจุดสักการะตลอดทาง
  • หนึ่งในจุดสักการะระหว่างทางคือรอยเสือใหญ่ ตรงบริเวณนี้เนี่ยสามารถชมด้านล่างภูเขาได้สวยงามมากๆ 
  • จากจุดรอยเสือใหญ่ไม่ไกล ก็จะถึงรอยพระพุทธบาทแล้วค่ะ ตรงนี้แหละที่ประชาชนขึ้นไปนมัสการเป็นจำนวนมากที่สุด ด้านบนนี้จะมีจุดบริการน้ำฟรีด้วย
  • จุดสุดท้ายคือ ผูกผ้าแดงอธิษฐาน เดินต่อมาจากบริเวณรอยพระพุทธบาทประมาณ 500 เมตร จะมีจุดบูชาผ้าแดง สำหรับเขียนคำขอพร อธิฐานแล้วก็เอาไปผูกตามจุดได้เลย

คนที่ไปไหว้ขอพรมาเมื่อปีที่แล้วบอกว่าเจ้าหน้าที่ไม่ให้เอาดอกไม้ธูปเทียนขึ้นไปนะคะ ให้ขึ้นไปตัวเปล่า แล้วก็แนะนำว่าให้ทานข้าวมาก่อน เพราะด้านบนไม่มีร้านข้าว มีแค่น้ำเท่านั้นค่ะ เพราะฉะนั้นนอกจากจะต้องเตรียมใจบริสุทธิ์ไปทำบุญแล้วนะ ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมด้วย เพราะทางขึ้นค่อนข้างจะลาดชัน และใครที่ไปไหว้ขอพรปีนี้ก็ขอให้สมหวังกลับมาทุกคนเลยนะคะ

เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี

พิกัด : จอดรถที่วัดพลวง (https://goo.gl/maps/uwjadyZANh61qdpn9)

พิกัด : จอดรถที่วัดกระทิง (https://goo.gl/maps/EbyQtXFsvnaQvaic9)

วันที่ : 25 มกราคม – 24 มีนาคม 2563


ที่เที่ยวจันทบุรี : 34 ที่เที่ยวจันทบุรีอัพเดทใหม่ เที่ยวเมืองจันท์ 8 โซน ทะเล น้ำตก ภูเขา ครบรส

ที่พักจันทบุรี : 10 โฮมสเตย์กินปูจันทบุรี มีสไลเดอร์ สนุกฟินอิ่มเว่อร์ซีฟู้ดจุใจ!

ร้านอาหารจันทบุรี : 5 ร้านอาหารริมทะเลจันทบุรี บรรยากาศก็ดี ซีฟู๊ดก็อร่อย